Jul 27, 2019

Posted by in Giáo điển | 74 Comments

VÀI Ý KIẾN VỀ BÀI GIẢNG “CẦU NGUYỆN ” CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ

Kính gửi:
_Tiến sĩ Thích Nhật Từ
_Ban biên tập Đài truyền hình HTV
Tôi là Mật Hạnh Giác- thế danh Phạm Đức Dũng, đệ tử Đạo Sư Viện Trưởng Thinley Nguyên Thành, Hội viên Viện ITA Nghiên cứu Tâm lý & Ứng dụng Yoga Thanh Trí. Hôm nay tôi tình cờ nghe được một video mang tên: “Vấn đáp: PHẬT có chứng giám khi CẦU NGUYỆN ? | Thích Nhật Từ” theo đường link dưới đây:

Tôi vào thẳng vấn đề, sau đây là bài đối luận của tôi dựa trên tinh thần “Tác pháp chiếu quang” mà Phật đã dạy trong kinh Đại Bát Niết Bàn, dành cho những Tỳ kheo làm hủy hoại Phật Pháp bởi những lời lộng ngôn xuyên tạc của mình.
1. Đài truyền hình ĐPNN, một “đài truyền hình ma”?
Bài phỏng vấn này đến từ show truyền hình “Ghế Nóng” với nhãn hiệu của đài “ĐPNN” (Đạo Phật Ngày Nay) chễm chệ nằm trên góc phải màn hình. Thế nhưng thực tế thì như thế nào? Chương trình “Ghế Nóng” thuộc bản quyền của đài HTV(đã bị tráo logo). Còn Đài truyền hình ĐPNN là đài nào, Google không hề cho ra bất kỳ một phản hồi nào, chứng tỏ đây là một “đài truyền hình ma”.
Như vậy là sao đây thưa Tiến sĩ Thích Nhật Từ, lẽ nào là một Thượng Tọa, một Giảng Sư mà ngay cả một trong Ngũ giới cơ bản của Phật Tử là “không lấy của không cho”, ông vẫn sẵn sàng vi phạm trắng trợn, sẵn sàng vi phạm tác quyền bất chấp để đánh bóng cho cái gọi là “Đạo Phật ngày nay” của mình? Thậm chí ông lấy video của đài HTV cắt ghép, bôi xóa, thêm thắt những hoạt động nhạy cảm, kích động, xuyên tạc liên quan đến chính trị, xã hội thì ai chịu trách nhiêm đây, thưa Ts. Thích Nhật Từ?
Một kênh truyền hình muốn thành lập cần giấy phép từ Sở Thông Tin và Truyền thông. Nếu không có thì rõ ràng không ai kiểm soát được nội dung mà kênh truyền hình đó đăng lên. Kể cả “ĐPNN” tôi không chắc có phải là “Đạo Phật Ngày Nay” hay không, hay là “Đả Phá NN”? Có lẽ tôi cần phải kiến nghị lên Sở TT&TT để làm rõ sự việc này. Hay vì Ts. Thích Nhật Từ cảm thấy làm ra một kênh truyền hình dẫu “chui” nhưng vẫn dễ đánh bóng tên tuổi nên muốn đi theo vết xe đổ của truyền hình An Viên?
2. Bài phỏng vấn này hoàn toàn lệch quỹ đạo Phật Pháp
Đầu tiên có thể thấy rõ rằng, đoạn video trả lời này chỉ dài vỏn vẹn có 2 phút 30 giây. Một bài giảng pháp ngắn đến mức kệch cỡm cho một vấn đề Phật học nghiêm túc và nhiều khía cạnh. Một gói mì ăn liền đúng nghĩa (với nhiều phụ gia độc hại) đi kèm dành cho những ai theo dõi chương trình này. Cuối cùng tác hại gây ra đó là sự hiểu biết lệch lạc và hời hợt về ý nghĩa của cầu nguyện trong đạo Phật.
Tiếp đó có thể thấy cách thỉnh vấn của người MC trong video này hoàn toàn thiếu đi sự thích đáng cần thiết của một người thỉnh pháp. Ông ta thậm chí còn không thèm thưa gửi gì đến Ts. Thích Nhật Từ, đối đáp một cách trỏng chơ với tiến sĩ như thể bạn đồng trang lứa. Đứng trước một lời thỉnh vấn thiếu nghiêm túc như vậy mà Ts. Thích Nhật Từ vẫn trả lời ào ào như cái máy, chứng tỏ ông cũng chấp nhận sư khinh thường ấy dành cho chính mình và cho Giáo Pháp.
Còn nữa, Tiến sĩ có biết “Ghế nóng” là gì không? Đó là nơi người ta phỏng vấn về một hiện tượng đang “nóng” tức đang thu hút sự chú ý của dư luận trong xã hội. Một Tỳ kheo, một Thượng tọa như ông mà người ta không đến tận chùa để thỉnh pháp, ông lại phải “thân chinh” đi đến trường quay, vào một chương trình đầy những chuyện hỷ nộ ái ố của thế gian mà phát biểu. Vì vài đồng cát xê mà lẽ nào ông sẵn sàng bán rẻ hình ảnh của bản thân như vậy?
Tôi thực sự lấy làm tiếc cho Đài truyền hình HTV, đã mời một người như Ts. Thích Nhật Từ đến phỏng vấn về Đạo Pháp. Trước đây tôi đã từng viết bài phản luận một chương trình “Ghế nóng” khác cũng có Ts. Thích Nhật Từ tham dự, khách mời là nghệ sĩ Hồng Vân với đề tài ăn chay, nhưng Đài truyền hình HTV đến giờ vẫn chưa trả lời lại tôi. Quý vị có biết rằng, Ts. Thích Nhật Từ đã đả phá, đã hủy báng Đức Phật A mi đà cùng cõi Tây Phương Cực Lạc, đã chia rẽ các tông phái trong đạo Phật với nhau, đã xuyên tạc kinh điển hết lần này đến lần khác, Tất cả đều đã được vạch trần trong nhiều bài đối luận của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành dành cho ông ấy rải rác từ năm 2013 đến nay mà ông ấy không dám đối lại.
Một người đã gây ra nhiều sự xuyên tạc đến Phật Pháp như vậy, ngay cả tư cách Phật tử của ông ta còn không đảm bảo chứ đừng nói trở thành người đại diện cho Phật giáo đứng trước truyền thông mà có phát biểu này nọ. Sau đây là những sai lệch trong bài phát biểu này.
3. Cầu nguyện hay phát nguyện?
Phút 1:30, Ts. Thích Nhật Từ khẳng định rằng “Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện; Phật giáo khích lệ cho sự phát nguyện”.
Theo ông thì “cầu nguyện” là lấy mình và gia đình mình làm hệ quy chiếu nên nó phản ánh sự ích kỷ. Còn phát nguyện là hướng đến tha nhân,…Sau đây là phản biện của tôi:
+Thực ra đối với người có trí khi nghe bài phát biểu này sẽ thấy ngay Ts. Thích Nhật Từ…chẳng hiểu gì về cầu nguyện hay phát nguyện cả. Bởi ông liên tục nhầm lẫn giữa hai khái niệm này trong bài nói vỏn vẹn có 2 phút của mình.
Chẳng hạn vào phút 0:46, ông dùng từ “phát nguyện” khi nội dung rõ ràng đang nói về cầu nguyện. Còn phần sau đang nói về phát nguyện thì ông lại nói rằng đó là những “lời cầu nguyện cho thế giới bình an,…” Thực sự tôi không lạ gì thói quen ăn nói nước đôi của Tiến sĩ trong rất nhiều bài đối luận của mình. Cũng chứng tỏ một điều ngay chính ông còn bị nhập nhằng khái niệm, bị mâu thuẫn trong tư duy, bị mất kiểm soát ngôn từ của chính mình, đừng nói đến việc giảng cho người khác.
+ Tiếp theo, vui lòng tiến sĩ chỉ ra Phật không khuyến khích cầu nguyện trong kinh nào, luận nào, hay đơn thuần là do ông đặt điều mà ra. Nếu Phật không khuyến khích cầu nguyện thì tại sao trong 10 hoạt động tâm linh lại có “cầu nguyện”. Thậm chí không chỉ riêng đạo Phật mà đạo nào cũng có hoạt động cầu nguyện của riêng họ. Nếu nói cầu nguyện không được Phật khuyến khích thì tại sao lại có “Nguyện Ba la mật” trong Thập Ba La Mật? Vì sao rất nhiều vị Thánh Tăng Cổ Đức đều tán thán việc cầu nguyện ?
+Thêm vào đó, tôi không đồng tình việc Ts. Thích Nhật tự đặt ra rằng việc cầu nguyện chỉ bó hẹp trong phạm vi của bản thân và gia đình. Trong khi chính bản thân ông ở đoạn sau lại nói là cầu nguyện cho thế giới. Như vậy là đánh tráo khái niệm và lèo lái dư luận theo thiển ý của mình.
+Nương theo oai thần Đạo Sư, Bổn Tôn, Dakini, tôi có đôi lời muốn nói với ông về vấn đề này. Thứ nhất, khi người hành giả sơ cơ mới tu tập, cần đến sự cầu nguyện để có được sự Gia hộ của Chư Phật và Chư Bồ Tát. Trong rất nhiều kinh, luận khi khai kinh đều luôn có phần cầu nguyện. Kể cả trong các tác phẩm dịch của chính Ts. Thích Nhật Từ.
Ví dụ: Kinh Dược Sư do Ts. TNT biên soạn có phần “Nguyện hương” như sau:
“Ngưỡng nguyện đức Phật Dược Sư
Lưu Ly, Thất Bảo Như Lai, cùng mười hai
vị đại tướng Dược Xoa, gia hộ chúng con: Oan trái nhiều đời đều được tháo mở,
Oán thù bao kiếp thảy đều tiêu tan.
Não phiền dứt sạch, xa lìa khổ ách, nghiệp
chướng tiêu trừ, bốn mùa khoẻ mạnh, thân
tâm an lạc, niềm tin vững chắc, phước thọ
tăng long, mọi việc hanh thông, gia đình
hưng thịnh, quyến thuộc khương ninh, pháp
giới chúng sinh, cùng lên bờ giác.”
Vâng, Ts. Thích Nhật Từ chẳng những cầu nguyện mà còn cầu nguyện cả quỷ Dạ Xoa (Dược Xoa) nữa cơ.
+Tiếp theo, khi hành giả tiến tới một phẩm hạnh nhất định thì họ mới bắt đầu phát nguyện. Tuy nhiên, tôi không đồng ý với việc Ts. Thích Nhật Từ cho rằng cấp độ cao nhất của phát nguyện trong đạo Phật đó là “cầu nguyện cho thế giới bình an, cho quốc gia hạnh phúc,…” (phút 2:00).
Lẽ nào Tiến sĩ không biết đến Phật đã dạy phải phát Tâm Bồ Đề? Kinh Hoa Nghiêm khẳng định “Mọi thiện pháp không có Bồ đề tâm bao bọc là tà pháp”. Ấy vậy mà việc phát nguyện của Tiến sĩ chẳng ăn nhập gì với Bồ đề tâm cả. Thậm chí tôi còn chẳng biết tiến sĩ có phát ra nổi một Đại nguyện nào vì chúng sanh hay không nữa.
Trong khi đó, Đạo Sư Thinley Nguyên Thành đã phát ra 3 đại nguyện chấn động để phản bác Ngụy Kinh Vu Lan Bồn, liệu tiến sĩ Thích Nhật Từ có dám phát ra một đại nguyện nào như vậy hay không, hay chỉ loanh quanh với những khẩu hiệu sáo rỗng như “ĐPNN dâng hiến”, “ĐPNN huy hoàng”?
4. Kết luận:
Với vốn kiến thức quá sức mù mờ như một đứa trẻ lên ba về một trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật về cầu nguyện, bài phỏng vấn “Ghế Nóng” của Ts. Thích Nhật Từ xứng đáng được tặng một một xô nước đá để tiến sĩ nguội bớt cái nóng vội, cái lộng ngôn của mình lại. Đồng thời tôi đề nghị tiến sĩ TNT đi phổ cập tri kiến về cầu nguyện khẩn cấp. Nếu tiến sĩ chưa biết tìm ở đâu thì tôi giới thiệu bài viết của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành:

Kỳ 7: CẦU NGUYỆN: Lời vàng thành tựu


Cầu nguyện cho Tiến sĩ Thích Nhật Từ qua bài viết này nhận ra những sai lầm của mình mà tháo gỡ video này xuống, tránh gieo nghiệp Tà Kiến cho chúng sanh.
Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.
Tôi dừng bút ở đây. Cầu nguyện cho tiến sĩ thân tâm an lạc.
TPHCM, 27/07/2019
Mật Hạnh Giác

 1. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho Ts. Thích Nhật Từ.

  Ts. Thích Nhật Từ đã trả lời phỏng vấn một cách hời hợt, thiếu kiến thức về chủ đề được đề cập đến trong video dài 2 phút 30 giây. Một bài phỏng vấn ngắn ngủi tựa như quảng cáo được chen ngang chương trình chính vậy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

  Om mani padme hum!

   

   

 2. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Đệ hoan hỉ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến bài phỏng vấn Tiến sĩ Thích Nhật Từ.Cầu nguyện cho huynh luôn tinh tinh tấn trên con đường giác ngộ tối thượng, và luôn noi gương vị Thầy giương cao ngọn cờ chính nghĩa đả phá những tà sư tự ý lập ngôn, xuyên tạc lời Phật dạy, gieo vào đầu chúng sanh không hiểu biết về đạo Phật có những suy nghĩ lệch lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 3. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!
  Đệ hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho Thượng tọa Thích Nhật Từ.
  Trong vai “người của công chúng” đến với chương trình “Ghế nóng” vốn thuộc bản quyền Đài truyền hình HTV đã bị đánh tráo logo thành ĐPNN, lần này Thượng tọa Thích Nhật Từ lại rao giảng những điều trái với quỹ đạo chánh pháp về cầu nguyện. Mù mờ về cầu nguyện và phát nguyện, biết không rành về cầu nguyện vốn là một trong 10 hoạt động tâm linh của Đạo Phật, vậy nhưng Ngài Thích Nhật Từ vẫn “dũng cảm” lên ghế nóng trả lời thắc mắc thì đệ tự hỏi không biết gia tài tàm quý của ngài ấy lặn mất nơi đâu. Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện Thượng tọa Thích Nhật Từ sớm hồi quang phản tỉnh và gỡ bỏ những bài rao giảng trái quỹ đạo chánh pháp của mình. Cầu nguyện ngọn lửa của tác pháp chiếu quang thiêu rụi mọi mê lầm của chúng sanh vì bởi tin vào tâm ý mình.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế tôn được thắp sáng nơi nơi vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 4. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác dành cho TT. Thích Nhật Từ qua bài viết : “Vài ý kiến: Bài giảng “cầu nguyện” của tiến sĩ Thích Nhật Từ”. Không thể tin nổi khi nghe những lời giải thích ba láp về cầu nguyện của ngài TNT và thương thay cho chúng sanh nào trót nhỡ xem phải bài phỏng vấn này khiến tâm thức của họ bị cấy vào những tri kiến lầm lạc về Phật pháp. Ngay bản thân Huệ Pháp nếu không có phước lành được đọc loạt bài về cầu nguyện trong đạo Phật của vị Thầy cũng như được trang bị trạch pháp nhãn chiếu soi, hẳn sẽ tin sái cổ trước trí tà biện của ông ta. Bài phân tích của đạo hữu một lần nữa cho thấy trò lập lờ đánh lận con đen, đánh tráo khái niệm để lèo lái dư luận theo ý kiến chủ quan của TT Thích Nhật Từ. Một lần nữa vị hoà thượng này lại phủ nhận lời dạy của đức Phật như trước kia ông ta từng làm. Xem ra tập khí kiêu mạn, lộng ngôn của vị này thật khó gột rửa dù cơn mưa Pháp có rơi xuống bao nhiêu chăng nữa. Cảm ơn đạo hữu đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Hạnh Giác sức khoẻ, hanh thông thế sự, tinh tấn vui tu

  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Ah Hum

 5. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TS Thích Nhật Từ. Mong cho TS TNT sớm nhận ra sai lầm để quay về chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng san thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Mật Nguyên Tánh hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã theo gương vị Thầy – Đạo sư Thinley Nguyên Thành mà tác pháp chiếu quang đối với những phát biểu sai lầm, thể hiện sự thiếu hiểu biết và mang tính tự ngã khi không gì để bảo chứng từ kinh điển cho lời nói của ông Ts.TNT về phạm trù cầu nguyện trong Đạo Phật

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh biết tàm quý.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 7. Mật Tú Viên says:

  Mô Phật!

  Đệ Mật Tú Viên hoan hỷ và tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho thượng tọa Thích Nhật Từ với bài viết này. Đến bài giảng này thầy TNT vẫn đi vào vết xe đổ của các bài giảng trước, đó là tự ý lập ngôn, “tin vào tâm ý mình khi chưa đắc Thánh quả”. Điều đó cho thấy thầy TNT thật chẳng có tàm quý, phớt lờ mọi sự tác pháp chiếu quang đến mình. Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác viết bài chỉ ra những lỗi sai trái chánh pháp trong phát biểu của thầy TNT, giúp người nghe không bị mê lầm trước tà trí đang biện luận xảo quyệt.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí, hanh thông thế sự, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến những phát biểu sai quỹ đạo chánh pháp, I tờ về chánh kiến nhưng nhuốn đầy danh và bản ngã của TT Thích Nhật Từ. Chỉ trong hơn hai phút ít ỏi của chương trình “fake” “ghế nóng” mà TT Thích Nhật Từ đã thành công trong việc “bán” hết sạch sành sanh số gia tài tàm quí vốn nhỏ nhoi của bản thân. Qua đó đã cho mọi người thấy được là người Phật tử chân chính ông ấy còn không đủ phẩm hạnh, tri kiến thì nói gì đến là người đại diện tiêu biểu Phật giáo để đứng trước truyền thông. Con nguyện cầu bài viết sớm được gỡ bỏ để chúng sanh không bị lầm theo mà ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng.
  Con cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 9. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TT. Thích Nhật Từ qua bài: Vài ý kiến: Bài giảng ” Cầu nguyện” của Tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Bằng sự phân tích sâu sắc cùng đầy đủ những luận chứng, luận cứ rõ ràng huynh Mật Hạnh Giác đã cho thấy sự sai lầm trầm trọng về cầu nguyện, trái với lời Phật dạy mà ông TT. Thích Nhật Từ đã nói trong một bài pháp ngắn ngủi 2 phút 30 giây trên Đài truyền hình ma- Đạo phật ngày nay. Con mong rằng TT. Thích Nhật Từ sớm gỡ bỏ video này xuống tránh gây sự hiểu lệch lạc cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ,

  Om Mani Padme Hum

 10. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho Thượng toạ Thích Nhật Từ. Cám ơn đạo hữu đã viết bài

  Cầu nguyện cho đạo hữu luôn tinh tấn trên con đường giác ngộ tối thượng và noi theo gương vị Thầy giương cao ngọn cờ chánh pháp.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tát cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 12. Kính  bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: “Vài ý Kiến bài giảng Cầu Nguyện Của Tiến Sĩ Thích Nhật Từ”.

  Mật Ba hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác.

  Ở thế gian người ta còn thường dung câu “vàng thật không sợ lửa” một sự ẩn dụ để minh chứng cho giá trị  của sự chân thật và hoặc câu “treo đầu dê bán thịt chó” để phê bình chỉ trích sự giả tạo màu mè. Tiến sĩ Thích Nhật Từ là một tỳ kheo, một tiến sĩ Phật học thì hà cớ gì lại “sợ lửa” và “treo đầu dê bán thịt chó” gắn mát đài truyền hình “ĐPNN” trên tin “Ghế Nóng”. Chưa bàn đến nội dung chỉ hình thức bên ngoài đã thấy không đáng tin.

  Còn về nội dung thì tiến sĩ Thích Nhật Từ cũng nhập nhằng khái niệm và khập khiểng trong tư duy. Câu trước câu sau lại lẫn lộn “phát nguyện”,  “cầu nguyện”. Mà dù thế nào thì bản thân tiến sĩ Thích Nhật Từ cũng không nắm rõ trong mười hoạt động tâm linh của Đạo Phật (1) lễ bái, (2) cúng dường, (3) sám hối, (4) cầu nguyện, (5) ấn tống kinh điển, (6) nghe, đọc tụng kinh điển, (7) thuyết giảng (giáo hóa chúng sanh), (8) niệm Phật, (9) trì chú, (10) thiền tập mà ông lại bảo đạo Phật không khuyến khích cầu nguyện. Trong khi Đức Phật đã dạy “như nước biển nơi đâu cũng có một vị mặn, tất cả các pháp của Ta đều có một vị đó là vị giải thoát”. Thế nhưng Tiến sĩ Thích Nhật Từ cứ mãi miết bày bát hết “niệm Phật” đến “trì chú” rồi lại đến “cầu nguyện”. Đây là minh chứng cho lời dự đoán của Đức Phật như con trùng  ăn thân sư tử, thầy tu Đạo Phật hủy hoại Đạo Phật”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

   

 13. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác ạ. Tiến sĩ Thích Nhật Từ tung ra một video 2:30 ngắn ngủn với những lời lộng ngôn  của mình về việc cầu nguyện và phát nguyện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 14. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!
  Đệ Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho tiến sĩ Thích Nhật Từ, giúp chúng sanh hữu duyên không bị mê lầm bởi lời tà kiến. Quả thực, sau khi nghe video và đọc tới những luận giải trong bài thì có lẽ phải gán cho vị tiến sĩ này danh hiệu “lời nói tào lao của thế kỷ”. Điều tào lao đầu tiên chính là vị ấy cho rằng “Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện”, trong khi cầu nguyện là một trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật và ngay trong Thập Ba La Mật cũng có “Nguyện Ba la mật”. Điểm tào lao thứ hai chính là ngay trong những tác phẩm dịch của chính vị tiến sĩ này cũng có những phần cầu nguyện, ví dụ như từ Kinh Dược Sư do Ts. TNT biên soạn mà huynh Mật Hạnh Giác đưa ra trong bài. Vậy mà giờ đây vị này lại nói là “Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện”. Điểm tào lao thứ ba chính là ngay trong phần “Nguyện hương” từ tác phẩm Kinh Dược Sư do Ts. TNT biên soạn lại có phần cầu nguyện tới cả quỷ Dạ Xoa (Dược Xoa), trong khi điều cơ bản nhất của người Phật tử chân chính là “Quy y Phật không thờ cúng, bái lễ Thiên, Thần, Quỷ, Vật”. Vậy mà Ts. TNT lại vi phạm điều đó ngay trong tác phẩm của mình biên soạn. Từ những điểm trên chắc có lẽ người đọc, người nghe phải đặt dấu hỏi lớn là liệu tiến sĩ TNT có phải là đang đi theo đạo Phật hay không? Mong rằng chúng sanh hữu duyên cảnh tỉnh đừng để bị che mờ bởi đầu tròn áo vuông mà rơi vào mê lầm của lời tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác, đã tác pháp chỉ ra sự sai lầm của Tiến sĩ Thích Nhật từ. Khi ông ấy cho rằng  Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện mà khích lệ sự phát nguyện, nhưng ông ấy không đưa ra một dẫn chứng nào trong kinh Phật, để chứng minh là Phật dạy như vậy. Trong khi đó Phật  đã dạy 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật là “Lễ lạy, Sám hối, Cầu nguyện, Cúng dường, Nghe pháp, Giảng pháp, Ấn tống kinh sách, Niệm Phật, Trì chú, thiền định” trong đó có hoạt động “Cầu nguyện”.
  Như vậy, cho thấy Tiến sĩ Thích Nhật Từ chỉ nói theo tâm ý của mình không dựa vào ” Thánh giáo lượng của nhà Phật” đã rơi vào lỗi phỉ báng Đức Phật, phỉ báng giáo pháp, làm cho chúng sanh ngộ nhận không đúng về thực chất của đạo Phật.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
   

 16. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : ” VÀI Ý KIẾN : BÀI GIẢNG ” CẦU NGUYỆN ” CỦA TIẾN SỸ THÍCH NHẬT TỪ ” Rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến Tiến Sĩ Thích Nhật Từ , trong một video mang tên : “Vấn đáp : Phật có chứng giám khi cầu nguyện ? ” Thuộc bản quyền của đài HTV( bị đánh tráo Logo).
  Từ việc rao giảng những điều trái với quỹ đạo chánh pháp về cầu nguyện sự mù mờ về cầu nguyện và phát nguyện đã chứng tỏ một điều ngay chính bản thân ông còn bị nhập nhằng giữa khái niệm trong những hoạt động tâm linh, bị mô thuẫn trong tư duy ,và bị mất kiểm soát trong ngôn từ của chính mình thì hỏi rằng việc ông lên ‘ ghế nóng ” rao giảng cho ai nghe đây .
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh kiến lan tỏa khắp muôn nơi .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 17. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Kính Bạch Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 19. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho Tiến sĩ Thích Nhật Từ. Con hoan hỷ tán thán tinh thần đả tà xây chánh không ngừng nghỉ của các huynh đệ Kim cang noi theo tấm gương của vị Thầy cho dù ông Thích Nhật Từ vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” từ năm 2013 đến bây giờ, nhưng con hiểu rằng những bài tác pháp chiếu quang như vậy sẽ giúp cho biết bao chúng sanh hữu tình lìa mê về giác. Tiến Sĩ Thích Nhật Từ không dám đối diện với ánh sáng rực rỡ toả ra từ các bài tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn nhưng lại có thể chịu được những ánh sáng mờ ảo đỏ vàng đen trong trường quay thì trong thân trung ấm con nghĩ ông Thích Nhật Từ cũng dễ bị đoạ vào cõi thấp lắm. Nếu ông đã muốn gieo nhân như vậy thì đừng nên kéo theo các chúng sanh khác. Mong Tiến sĩ Thích Nhật Từ sớm tháo gỡ bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác luôn tinh tấn thực hành và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh “tác pháp chiếu quang” của đạo hữu Mật Hạnh Giác đến Tiến sĩ (T.S) Thích Nhật Từ.

  Nếu như trong video lần trước là một sự dàn dựng tạm bợ với bối cảnh hỏi đáp thầy không ra thầy, trò không ra trò, thì lần này sự đầu tư của T.S Thích Nhật Từ cũng không khá hơn được bao nhiêu, bởi dù cho “sân khấu” có vẻ trang trọng nhưng lại không khỏi đặt cho người xem dấu chấm hỏi về việc vi phạm tác quyền truyền hình đối với bình diện thế gian, và phạm giới đối với bình diện đạo pháp như đạo hữu Mật Hạnh Giác đã phân tích.

  Con ngao ngán khi một lần nữa, T.S Thích Nhật Từ tiếp tục phủ nhận những lời dạy của Đức Phật vì khẳng định rằng Phật không khuyến khích cầu nguyện trong khi “Cầu nguyện” là 1 trong 10 hoạt động tâm linh nhà Phật. Phủ nhận địa ngục, phủ nhận công năng thần chú, nay phủ nhận luôn cả hoạt động “cầu nguyện”, con tự hỏi liệu đằng sau hình tướng đầu tròn áo vuông kia, TS Thích Nhật Từ thực sự từ đâu đến, nhân danh ai mà đến cõi Ta Bà này?

  Vậy mới thấy, những lời khuyên từ Thầy, bậc Đạo sư Du già Thanh Trí đến T.S Thích Nhật Từ trong bài Đối luận thứ tư là không quá, khi mà dễ dàng nhận thấy vị Tiến sĩ này đã hết lần này đến lần khác để cho bản ngã sai sử một cách không kiểm soát, xuyên tạc, phỉ báng chánh pháp mà không lường đến hậu quả.

  Con cầu nguyện cho T.S Thích Nhật Từ sớm hồi quang phản tỉnh mà cắt đứt những hoạt động gieo rắc tà kiến, tránh hại mình hại người.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om mani padme hum!

 21. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho ông Thích Nhật Từ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy viết bài đả phá tà kiến. Đọc  bài viết con hiểu được rõ hơn về những sai lệch trong bài phát biểu của ông Thích Nhật Từ. Cầu nguyện ông Thích Nhật Từ đọc bài viết và nhận ra lỗi lầm của mình để sửa đổi , cầu nguyện chúng sanh biết đến thư viện Phật học chanhtuduy.com để tranh bị chánh kiến cho bản thân, tránh tin mù quáng vào những lời sáo rỗng, tà kiến của tà sư.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài, cầu nguyện huynh mạnh khoẻ và viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho TT Thích Nhật Từ.

  Từ những phân tích chi tiết của huynh Mật Hạnh Giác và lời phản hồi “ghế nóng” của TT Thích Nhật Từ cho thấy bài phỏng vấn của TT Thích Nhật Từ giống như đang diễn tuồng. Trong đó vai trò và vị thế của nhân vật chính là một sự phá hủy hình ảnh người tu hành chân chính. Khi nghe TT Thích Nhật Từ giảng giải cầu nguyện và phát nguyện đã thấy rõ sự khập khiễng về nhận thức giữa phát nguyện và cầu nguyện, không hiểu là TT Thích Nhật Từ có phân biệt được hai khái niệm này không . Vậy mà TT lại thao thao giảng sai chánh pháp theo ý mình không có luận chứng luận cứ nào chứng minh cho lời nói rằng Phật giáo không khích lệ cầu nguyện mà khích lệ phát nguyện, giống như những phát biểu khác của TT vậy cũng không cần chứng cứ Phật môn. Khi được bậc Giáo thọ tuệ tri thức tác pháp chiếu quang thì TT im như hến.

  Cầu nguyện cho TT Thích Nhật Từ thân tâm được an tịnh đừng nổi phong ba vì những mối bận tâm thế sự, TT sẽ có thời gian suy ngẫm lại tác hại do những hành vi sai chánh pháp gieo giắc tà kiến của mình cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Nhị Khang says:
  Mô Phật!

  Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài đối luận với tiến sĩ Thích Nhật Từ về nội dung bài giảng “PHẬT có chứng giám khi CẦU NGUYỆN”. Cũng không bất ngờ với vị tiến sĩ này khi thường “trống đánh xuôi, đèn thổi ngược”, đặc biệt là khi mang mác danh Thượng tọa mà muốn chém trên “GHẾ NÓNG”, với kênh tự xưng ĐPNN. Có thể thấy tiến sĩ này hay nói, giảng nhiều song không nhất quán trong nội dung, lộn xộn trong tư duy do không hiểu thực nghĩa vấn đề cộng sẵn tố chất “xảo ngôn”, “ngụy biện” nên khi được “chỉ chỗ chôn vàng” thì thúc thủ trước những luận cứ, luận cứ xác cứ Phật đà. Và vẫn một kiểu rúc đầu xuống cát như con đà điểu khi sợ hãi, ở đây là khi bị bóc trần tính xảo biện.

  Cầu nguyện tiến sĩ Thích Nhật Từ sớm thúc liễm thân, ngữ , tâm, hồi quang tự kỷ để tránh gieo khẩu nghiệp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác viên thành mọi ước nguyện.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Phê Rô says:

  Mô Phật !

  Đệ Mật Phê Rô hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến TT Thích Nhật Từ .

  Đệ cầu nguyện sẽ có nhiều chúng sanh đọc được bài viết để không bị mê lầm bởi những tà kiến mà TT Thích Nhật Từ gieo rắc .

  Cảm ơn huynh đã viết bài . Cầu nguyện huynh luôn được hanh thông, thành tựu mọi ước nguyện .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .om Mani Padme Hum !

 25. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của Mật Hạnh Giác dành cho tiến sĩ Thích Nhật Từ. Dù biết rằng bài đối luận nào thì nhân vật chính vẫn “bặt âm vô tín” như hàng loạt bài đối luận của Đạo sư Viện trưởng Thinley Nguyên Thành và của học trò Mật gia Song Nguyễn đã dành cho ông ta từ năm 2013 đến nay, nhưng đó là tinh thần tác pháp chiếu quang giúp chúng sanh thoát mê lầm (vẫn hy vọng có một ngày trong đó có ông tiến sỹ Thích Nhật Từ). Một video dài vỏn vẹn 2 phút 30 giây nhưng chứa bao nhiêu là sạn tà kiến, thì nếu đi hết những bài giảng của ông ta có lẽ sạn đã chất thành núi. Bao nhiêu sạn là bấy nhiêu nghiệp gieo rắc tà kiến, khiến chúng sanh hiểu sai thánh ý nhà Phật, thậm chí bao lần lộng ngôn, vu khống đức Phật (trong video này vu khống Phật không khuyến khích cầu nguyện), chia rẽ tăng đoàn. Trong khi bản thân mình không am tường giáo điển, mù mờ kiến thức Phật học dẫn đến bao phen tiền hậu bất nhất, tự bản thân không biết xấu hổ, lại huênh hoang chê bai tông phái khác, tự vỗ ngực đề cao “Đạo Phật nguyên chất” do… bản thân mình “sáng chế”. Thật cạn lời với ông tiến sĩ “thuốc nổ” TNT này!

  Mật Thủy tán thán công đức tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của Mật Hạnh Giác. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn!

  Om mani padme hum!

 26. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Mật Từ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Có thể nhận thấy một nghịch lý đang trực tiếp phơi bày bộ mặt thật của TS Thích Nhật Từ, đó là những bài đối luận, những thư gửi trực tiếp được trình bày rõ ràng, đầy đủ luận chứng, luận cứ Phật đà thể hiện thái độ nghiêm túc, trân quý giáo pháp từ Mật gia Song Nguyễn thì bị TS này ngó lơ, không một lời hồi đáp, trong khi những diễn đàn lá cải, những góc xó mù mờ không rõ nơi chốn, nguồn gốc (như cuộc phỏng vấn chớp nhoáng cùng người phụ nữ đứng tuổi một dạo nọ), những tụ điểm xô bồ thị phi thì TS có vẻ hăng hái lạ thường. Sau hàng loạt những phát ngôn bị đả phá và những màn chơi xấu, dìm hàng hạ bệ, chia rẽ các tông phái đạo Phật, nay TS TNT tự đưa mình lên “ghế nóng”, một cách gián tiếp cho thấy ông TS đang cần lắm sự hâm nóng tên tuổi đang dần nguội lạnh và mất uy tín. Sự thiếu hiểu biết của ông TNT trong nhiều phương diện được ông này thể hiện không một chút giấu diếm, từ việc không tôn trọng bản quyền chương trình cho đến việc liên tục sử dụng ý kiến cá nhân “tôi cho rằng, tôi nghĩ, vv”. Có lẽ TS TNT cho rằng riêng lĩnh vực “tâm linh” khó lòng làm khó ông “làm mưa làm gió” với vai trò thượng toạ, danh xưng tiến sĩ, với hàng triệu đệ tử, hơn nữa luật pháp thế gian chưa có điều luật cụ thể khép ông vào tội phỉ báng chánh pháp, chia rẽ tăng đoàn, vv. Song nhân nào quả ấy, chắc chắn rằng “đại lao” đang chờ ngài TS ở bên kia cửa tử. Cầu nguyện TS TNT nhận ra những sai lầm của mình mà nhanh chóng tháo gỡ các video tà kiến trên trang DPNN. Cầu nguyện thật nhiều chúng sanh đọc được những bài viết đối luận, đả phá tà kiến của Thầy và các huynh đệ Kim cang trên trang chanhtuduy.com.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức tự hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác cho những phát ngôn sây sốc để  chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của tiến sĩ Thích Nhật Từ về Đạo Phật.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 28. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho tiến sĩ Thích Nhật Từ, một vị tỳ kheo mà không hiểu rõ về cầu nguyện và phát nguyện, cầu nguyện trong kinh điển đạo Phật là một trong mười hoạt động tâm linh, là nguyện ước cho bản thân và tha nhân. Phát nguyện là phát ra đại nguyện vì chúng sanh nhưng tiến sĩ TNT có lẽ không dám rồi. Ông ấy chẳng những không biết xấu hổ mà còn mượn danh nghĩa rồi cắt ghép còn để hai chữ ghế nóng, quả thật không có tàm quý là một trong thất thánh tài nhà Phật. Mong sao ông ấy sớm quay đầu tránh gieo nhân tà kiến cho chúng sinh mê lầm

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh có đức khiêm tốn và có ý thức hổ thẹn

  Om mani padme hum

 29. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho Tiến Sĩ Thích Nhật Từ. Huynh đã luận giải chỉ ra những sai lầm của Tiến Sĩ Thích Nhật Từ khi Ông cho rằng Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện mà khích lệ sự phát nguyện, trong khi đó Ông không đưa ra một luận chứng luận cứ nào để chứng minh lời nói đó được dẫn chứng trong kinh Phật . Ông không biết rằng Cầu nguyện vốn là một trong 10 hoạt động tâm linh của Đạo Phật và trong Thập Ba La Mật cũng có Nguyện Ba La Mật. Ông chỉ nói theo tâm ý của mình làm cho biết bao chúng sanh mê lầm nghe theo lời tà kiến đó.

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự đời đạo song hành thành tựu mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 30. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ, cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.
 31. Mô Phật.

  Mật Ngữ tán thán thiện hạnh, tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác, dành cho Ts Thích Nhật Từ, với những luận chứng, luận cứ đạo hữu đã cho thấy, sự thiếu hiểu biết, bị mâu thuẫn trong tư duy, bị mất kiểm soát ngôn từ của Ts Thích Nhật Từ, khẳng định rằng Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện, Phật giáo khích lệ cho phát nguyện.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 32. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của Huynh Mật Hạnh Giác tới Tiến Sĩ Thích Nhật Từ, từ những luận cứ, luận chứng nhà Phật rõ ràng chi tiết, đã tư duy điên cuồng của thầy TNT như thế nào, ông cho rằng Phật giáo không thích cầu nguyện, mà kích lệ sự phát nguyện” than ôi Ts TNT chắc ông cũng không hiểu Cầu Nguyện và Pháp nguyện, hay ông cố tình đả phá Phật giáo theo tư duy điên cuồng của mình, tôi chỉ mong ông dũng cảm đối luận lại những bài viết đối luận, của vị Thầy của huynh đệ kim cang, Mật Gia Song Nguyễn, nhưng không hề thấy ông đối luận lại một tiếng từ năm 2013, thế là đủ hiểu ông là con người như nào, quá ngán ngẩm!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn

  Om mani padmehum

 33. Mật Diệu Hằng says:

  Mô Phật!

  Mật Diệu Hằng hoan hỷ tán thán bài viết tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác cho tiến sĩ Thích Nhật Từ.

  Mật Diệu Hằng thực sự shock khi một vị thượng tọa lại phạm giới nhằm đánh bóng tên tuổi bản ngã. Tiến sĩ Thích Nhật Từ trong video rõ ràng chìm trong bát phong trần trượt nên mới ngồi ghế nóng trường quay thế sự chứ không phải giảng thuyết tại chùa. Có lẽ do chạy theo xu thế ngồi ghế nóng nên tiến sĩ Thích Nhật Từ không có thời gian trau dồi tri kiến Phật học. Bởi lẽ,  đây không phải là lần đầu tiên tiến sĩ Thích Nhật Từ nhầm lẫn các khái niệm. Ngay cả tên gọi tiến sĩ Thích Nhật Từ còn nhầm lẫn thì làm sao hiểu được thực nghĩa vấn đề? Như vậy,  cũng dễ hiểu tại sao tiến sĩ Thích Nhật Từ im lặng trước những bài đối luận đầy đủ luận cứ,  luận chứng Phật đà của Mật gia Song Nguyễn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Giác Phương says:
  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán công đức đối luận, tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác.

  Ông Thích Nhật Từ mang danh Thượng tọa nhưng nhầm lẫn khái niệm, tự ý lập ngôn không dựa trên Thánh giáo lượng, kiến thức về giáo điển mù mờ, mơ màng. Ông ấy giống như một con ếch ngồi ở đáy giếng, mở miệng ra thuyết giảng thì chỉ lừa được người không có trạch pháp nhãn. Đối với người có trạch pháp nhãn thì thấy ở ông ấy một sự dốt nát và đáng thương!

  Cầu nguyện ông Thích Nhật Từ sẽ vượt qua được cái tôi của mình để quán xét lỗi lầm, sửa sai để giảm bớt hậu quả thảm khốc trong tương lai bởi luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy!

  Om mani padme hum.

 35. Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài: Vài Ý Kiến Về Bài Giảng ” Cầu Nguyện ” Của Tiến Sĩ Thích Nhật Từ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho TS Thích Nhật Từ . Nhờ có sự trang bị chánh kiến, trạch pháp nhãn của vị Thầy mà con nghe xong không khỏi bàng hoàng cho ông TS Thích Nhật Từ không dùng luận chứng, luận chứ nào của kinh điển mà chỉ cứ việc suy nghĩ tự tin vào tâm ý của mình nào là ( Phật giáo không kích lệ sự cầu nguyện , mà kích lệ sự phát nguyện) ,rồi lại cho rằng Phật không thể chứng giám . Trong khi đó cầu nguyện là một trong mười hoạt động tâm linh của đạo Phật.
  Con thiết nghĩ thầy TS Thích Nhật Từ không biết ông ta tu từ đâu, pháp môn gì , tông phái nào , ngoài cái bằng của phàm trần cấp cho mà lại giảng vậy làm nguy hại đến chúng sanh với những bài giảng tà kiến” không có trình độ nghệ thuật làm sao có thể thưởng lãm nghệ thuật “.
  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh lìa mê về giác .
  Om Mani Padme Hum.

 36. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài: “Vài ý kiến: Bài giảng cầu nguyện của Tiến sĩ(TS) Thích Nhật Từ” của huynh Mật Hạnh Giác rồi thưa Thầy.

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi theo gương dũng mãnh dương cao ngọn cờ “đả tà xây chánh”, “tác pháp chiếu quang” của vị Thầy mà đối luận dành cho TS Thích Nhật Từ. Theo đó, từ những phân tích sâu sắc, cùng những luận cứ, luận chứng thuyết phục, huynh Mật Hạnh Giác đã chỉ rõ những lời rao giảng trái với quỹ đạo chánh pháp: Tự ý lập ngôn, xuyên tạc lời Phật dạy… cuả TS Thích Nhật Từ. Đệ cho rằng ông Thích Nhật Từ không còn tàm quý; Bởi một mặt, TS Thích Nhật Từ lợi dụng kênh truyền hình HTV(bị đánh tráo logo – thành ĐPNN – “Đài truyền hình ma”), cũng như trước đây TS Thích Nhật Từ đã lợi dụng đài truyền hình An Viên để “đánh bóng tên tuổi”, thể hiện bản ngã. Mặt khác, đệ đồng cảm với huynh, từ năm 2013 đến nay TS Thích Nhật Từ “đã đả phá, hủy báng Đức Phật A mi đà, cùng cõi Tây phương cực lạc, đã chia rẽ các tông phái trong đạo Phật với nhau, đã xuyên tạc kinh điển hết lần này đến lần khác, tất cả đều đã được vạch trần trong nhiều bài đối luận của Đạo sư Thinley Nguyên Thành” và các huynh đệ Kim Cang Mật Gia Song Nguyễn(nay là Viện ITA), nhưng TS Thích Nhật Từ như “Rùa rụt cổ” không giám đối lại!. Lại nữa, TS Thích Nhật Từ “mù mờ về cầu nguyện và phát nguyện”; Đặc biệt, “biết không rành” về cầu nguyện là một trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật, nhưng ông TS Thích Nhật Từ lại hay “rêu rao khoác lác nên bị tố trác”!. Đệ cảm ơn huynh đã viết bài lợi lạc, ý nghĩa; Từ đó giúp bạn đọc và chúng sanh hữu duyên phân biệt “chân – ngụy”, “chánh – tà” trước những biện luận xảo quyệt của tà sư.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác thế sự hanh thông, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo song hành.

  Cậu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 37. Mật Bình says:
  Mô Phật!
  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Mật Hạnh Giác. Hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu đã tác pháp chiếu quang cho Ts Thích Nhật Từ (TNT), về bài phỏng vấn chớp nhoáng của đài truyền hình ĐPNN với vị Ts về vấn đề cầu nguyện trong đạo Phật. Xem qua video Mật Bình cảm thấy lạ ở đây là bối cảnh buổi phỏng vấn không nằm trong khuôn viên chùa hay tự viện nơi mà đáng ra vị thượng tọa thực hiện các công việc pháp sự, thì nó lại là trường quay ” Ghế nóng” thế sự của một đài truyền hình ma, bởi như đạo hữu đã nói, qua tìm kiếm google không hề tìm thấy thông tin. Vấn đề lạ thứ hai là khi trả lời phỏng vấn về vấn đề đúng sai trong tri kiến đạo Phật, thì cần trích dẫn lời dạy của Đức Phật, hay các bậc Thánh đức để làm hệ quy chiếu, thì vị Ts này chỉ nói theo tâm ý của mình là đạo Phật khích lệ hay không khích lệ. Còn một điều lạ thứ ba nữa là vị thượng tọa này hình như “vô cảm” trước sự góp ý của người khác, mà trong đạo Phật gọi là “tác pháp chiếu quang” qua đó để suy ngẫm” hồi quang tự kỷ” bản thân theo đúng phương châm mà Đức Phật dạy cho đệ tử của Ngài. Bởi lẽ từ năm 2013 đến nay Thầy trò Mật Gia Song Nguyễn đã gửi rất nhiều bài để đối luận với ông ta về những phát ngôn sai trái của mình về đạo Phật, thì ông ta vẫn im như thóc. Ngược lại ông ta tìm cách dìm hàng, đâm thọc sau lưng người đáng được gọi là” Thầy của ta”, bất chấp tội phỉ báng Đức Phật.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện cho đạo hữu thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Cầu cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

   

 38. Mô Phật,

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương Thầy của huynh Mật Hạnh Giác.

  Một tu pháp cầu nguyện cao quý, chỉ trong hơn hai phút, đã bị thượng tọa Thích Nhật Từ xuyên tạc, bôi bác, phỉ báng trầm trọng. Phải chăng ông ta, tự đưa mình lên “Ghế nóng”, đang cố gắng xác lập thêm kỷ lục mới về tài năng hủy hoại chánh pháp của mình? Thật hết biết! Dù đã thấy được từ lâu bộ mặt thật của ông ta qua biết bao bài đối luận của Thầy và huynh đệ Mật gia (mà đều không có một lời hồi đáp) nhưng mỗi lần như vậy đệ vẫn không tránh khỏi bị sốc bởi sự vô tàm bất quý, tâm địa tà vạy đến đáng sợ của con người này.

  Cầu nguyện những bài tác pháp chiếu quang của Thầy và các huynh đệ sẽ lan tỏa mạnh mẽ để chúng sanh thoát khỏi mê lầm gây ra bởi tên tà sư này.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác viên thành ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 39. Mô Phật !
  Mật Phước hoan hỷ với thiện hạnh nôi gương vị Thầy của Mật Hạnh Giác “Tác pháp chiếu quang” đến Tiến Sĩ Thích Nhật Từ, theo tinh thần mà Đức Phật đã dạy trong kinh Bát Đại Niết Bàn.
  Đúng là thời đại suy đồi, nên TS TNT “tiến hành” bằng mọi thủ đoạn để thỏa mãn cái nhu cầu của ông, bất chấp tất cả để làm một”đài truyền hình ma” (truyền hình DPNN).
  Đúng là thời đại mạt pháp, nên TT TNT cũng “thích” đủ thứ. Do vậy mà ông bất chấp phạm giới để thỏa mãn cái sự ham thích của mình, sẵn sàng đánh tráo logo để “lấy của không cho” (Chương trình “Ghế nóng” thuộc bản quyền của đài HTV lại trở thành DPNN).
  Đặc biệt, TT TNT mang danh Phật tử, là người con Phật mà lại nói dối như quỷ để phỉ báng Ngài rằng “Phật không khuyến khích “cầu nguyện””, trong khi đó là 1 trong 10 hoạt đông tâm linh mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Hạnh Giác. Thích Nhật Từ như là một kẻ phản diện làm huỷ hoại hình ảnh của một người tu. Thật đáng tiếc cho những chúng sanh chưa được trang bị trạch pháp nhãn mà phải nghe và tin vào những lời độc hại này. Đệ cầu nguyện cho bộ mặt cuả ông ta mau chóng được lật tẩy một cách rộng rãi, nếu như ông ta còn tiếp tục phớt lờ những lời góp ý thẳng thắn và giá trị từ phía các hành giả. Cầu nguyện cho khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.
  Mô Phật.
  Đệ Mật Diệu Linh hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức viết bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến thượng toạ Thích Nhật Từ.
  Cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh đọc được bài viết này giúp cảnh tỉnh chúng sanh không bị tin lầm tà sư gieo dắt tà kiến.
  Cầu nguyện thượng toạ Thích Nhật Từ sớm nhận ra sai lầm mà gỡ bỏ video xuống, nếu tiếp tục để ,chẳng khác chi thượng toạ tự bôi tro chát chấu thêm vào mặt mình bởi sự thiếu hiểu biết về tri kiến Phật học khi đang mang trên mình chiếc áo cà sa và cái đầu trọc .
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hành và công đức viết bài tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với TT Thích Nhật Từ.

  Video phỏng vấn chỉ kéo dài trong khoảng 2,5 phút, nhưng đã thể hiện rõ sự thiếu hiểu biết vềtri kiến Phật học của TT Thích Nhật Từ.  Vì bản ngã, vì cái tôi cá nhân mà TT Thích Nhật Từ đã cố tình tạo ra Video này để nhằm reo giắc tà kiến cho đông đảo người xem, hoàn toàn đi ngược lại với tri kiến giải thoát của đạo Phật. Cầu mong cho TT TNT mau chóng hồi quang phản tỉnh mà nhanh chóng gỡ các bài đăng/ hoặc đính chính bài cho đúng với quỹ đạo Chánh pháp, tránh reo giắc tà kiến cho đông đảo bạn đọc.

  Cầu nguyện cho các bạn đọc hữu duyên có thể đọc được những bài viết tác pháp chiếu quang của Mật gia Song Nguyễn.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 43. Mô Phật !

  Mật Thiệu hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã có bài ” tác pháp chiếu quang ” cho TT. Thích Nhật Từ. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, huynh đã cho mọi người thấy được sự lộng ngôn của tiến sĩ Thích Nhật Từ trong bài phỏng vấn dài 2 phút 30 giây. Chắc có lẽ đây là ” Ghế nóng ” nên TT. Thích Nhật Từ trả lời nóng vội, chủ quan và tin theo tâm ý của chính mình. Ông ta cho rằng Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện mà chỉ khích lệ sự phát nguyện mà chẳng nói ra ở kinh nào. Đã cho là không khích lệ mà trong tác phẩm của ông ta lại có phần cầu nguyện ( Kinh Dược Sư ). Và càng ngao ngán hơn, khó hiểu hơn khi ông ta mặc áo cà sa mà cầu nguyện luôn cả Dạ Xoa. Không biết ông ta là con Phật hay con của Dạ Xoa mà cầu nguyện như vậy trong khi vấn đề cơ bản là đã quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Mong ông Thích Nhật Từ hãy cẩn trọng hơn trong hành vi thân, ngữ, tâm của mình, tránh gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Hạnh Giác hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Mật Huệ Minh vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh với huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến ông Nhật Từ bằng những lập luận chứng của Phật môn rất sâu sắc và ý nghĩa. Đệ đọc bài này mà càng đọc càng thấy rất hoan hỷ trong lòng, cầu nguyện cho ông Nhật Từ sớm nhận ra sai lầm trong tà kiến luận ngôn của mình mà nhanh chóng gỡ bỏ đoạn video clip 30 giây này, bởi vì càng để thì chẳng khác nào càng vạch mặt cho chúng sanh thấy được cái lỗ hỗng về kiến thức Phật môn của một ông được mang hàm học vị tiến sỹ Phật học như ông ta, càng phơi bày trò cười cho chúng sanh trong thế gian. Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác với bài viết nhiều lợi lạc này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh Pháp, và vì lợi lạc tất cả chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác luôn viên thành mọi ước nguyện chính đáng của mình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và tính hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đả phá tà kiến với ông tiến sĩ Thích Nhật Từ

  Cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 46. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang đến TT Thích Nhật Từ. Qua bài viết của huynh Mật Hạnh Giác với những luận cứ, luận chứng thuyết phục đã cho thấy được sự lộng ngôn, trái với quỹ đạo chánh pháp của ông Thích Nhật Từ. Ông Thích Nhật Từ nên quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình và không gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sang tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 47. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết :” Vài ý kiến về bài giảng “Cầu nguyện” của Tiến sĩ Thích Nhật Từ” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang tới Ts Thích Nhật Từ qua bài phỏng vấn chỉ cỏn vẹn hơn hai phút khi nói về vấn đề cầu nguyện trong đạo Phật , hành vi lộng ngôn của Ts Thích Nhật Từ khi nói rằng Phật không khuyến khích cầu nguyện mà chỉ khích lệ phát nguyện, nhưng mâu thuẫn cứ nối mâu thuẫn trong lời phát  biểu của mình giống như sự phỉ báng Đạo Phật, phá hoại chánh pháp. Không biết “ đài truyền hình ma” ĐPNN  cùng với chiếc “ghế nóng” sẽ đưa Ts Thích Nhật Từ trở thành người nổi tiếng hay tai tiếng khi gieo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Vài ý kiến về bài giảng “Cầu nguyện” của Tiến sĩ Thích Nhật Từ” rồi ạ.

  Con xin tán thán thiện hạng của Mật Hạnh Giác đã noi gương Thầy mà ” tác pháp chiếu quang ” cho tiến sĩ Thích Nhật Từ. Bằng những luận chứng, luận cứ từ kinh điển đã cho thấy tiến sĩ Thích Nhật Từ nhập nhằng trong tư duy, và biết không rành những gì đã biết tự tin vào tâm ý của mình làm trái với lời phật dạy  khi khẳng định rằng” Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện, Phật giáo khích lệ cho phát nguyện” .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM .

   

 49. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin hoan hỷ và tán thán thiện hạnh tác pháp  chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác  đối với   T.s Thích Nhật Từ

  Bằng  những luận chứng,  luận  cứ  và  phân tích  thuyết phục ,huynh đã  cho  mọi  người  thấy được  sự lộng  ngôn ,kiến thức mơ hồ  về  giáo  điển và nói  theo  tâm  ý   để  đánh  bóng  bản  ngã của  tiến  sĩ  Thích Nhật Từ

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con  xin cầu nguyện cho huynh Mật Hạnh Giác hanh thông thế sự và viên thành những ước nguyện chánh đáng của mình

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  om Mani padme hum

 50. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác.

  Thật hết nói nổi với Ts .TNT , với chức vị là tiến sĩ , mà ông ấy còn không biết gì về những đều cơ bản nhất của một phật tử, trong khi Đức Phật dạy: Cầu nguyện là một trong mười hoạt động tâm linh của nhà Phật, pháp tu cầu nguyện giúp cho người học Phật sơ cơ có thể cầu nguyện cho chư Phật, chư Bồ Tát gia hộ , mà ông ấy lại nói không cần mà chỉ nên phát nguyện, vậy ông đã phát nguyện được gì mang lại lợi ích cho chúng sanh hay chưa? Hay chỉ qua loa trả lời theo tâm ý cá nhân của mình để gieo rắc thêm những tri kiến lệch lạc làm cho chúng sanh đã mê mờ càng ngày , càng xa với chánh pháp vì có những người thuyết giảng tào lao như ông.

  Ông tiến sĩ TNT không cần đi đâu xa để tầm cầu học Pháp, chỉ cần đọc loạt bài về cầu nguyện của Đạo Sư Thinley Nguyên Thành sẽ sáng tỏ ngọn ngành.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp soi sáng khắp muôn nơi.

  Cảm ơn đạo hữu Mật Hạnh Giác đã viết bài nhiều lợi lạc, với đầy đủ luận chứng , luận cứ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om mani padme hum!

 51. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “VÀI Ý KIẾN VỀ BÀI GIẢNG “CẦU NGUYỆN ” CỦA TIẾN SĨ THÍCH NHẬT TỪ” Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh và công đức ” tác pháp chiếu quang” của huynh Mật Hạnh Giác dành cho Ts Thích Nhật Từ c đã chỉ những sai lầm trầm trọng trong phát biểu sai lệch thiếu hiểu biết, tự ý lập ngôn của Ts Thích Nhật Từ trên Đài truyền hình ma (ĐPNN). Trái với quỹ đạo chánh pháp của Ts Thích Nhật Từ khi cho rằng ” Phật giáo không khích lệ cầu nguyện, mà khích lệ phát nguyện” trong khi cầu nguyện là 1 trong 10 hoạt động tâm linh thiêng liêng trong đạo Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện cho huynh hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani padme Hum!

 52. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác qua bài : “ Vài ý kiến bài giảng Cầu Nguyện của Tiến Sĩ Thích Nhật Từ “ giúp chúng sanh cảnh tỉnh trước tà kiến. Trong khi “ Cầu nguyện” là 1 trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật là “ Lễ lạy, Sám hối, Cầu nguyện, Cúng dường, Nghe pháp, Giảng pháp, Ấn tống kinh sách, Niệm Phật, Trì Chú, Thiền định” vậy mà T.S Thích Nhật Từ phủ nhận những lời dạy của Đức Phật. Cầu nguyện cho tiến sĩ Thích Nhật Từ sớm nhận thức được lỗi lầm của mình mà sửa đổi, tránh reo rắc tà kiến cho chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Hạnh Giác thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Ah Hùm

 53. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đối với những luận điểm sai trái trong video: “Vấn – Đáp: PHẬT có chứng giám khi CẦU NGUYỆN” của Ts Thích Nhật Từ.
  Qua những phân tích của huynh Mật Hạnh Giác, con đã thấy rõ được bộ mặt đạo đức giả, “miệng nam mô, bụng dao găm” của Ts Thích Nhật Từ.
  Với giọng nói từ tốn, êm dịu cùng nụ cười “thảo mai” cố hữu nhưng Ts Thích Nhật Từ lại đang gheo rắc độc dược vào tâm thức của những người trót tin lầm vào cái đầu tròn, áo vuông và tấm bằng tiến sĩ của ông ta. Những phát biểu lệch quỹ đạo chánh pháp của Ts Thích Nhật Từ khiến cho nhiều người không dám cầu nguyện vì “Phật giáo không khích lệ cầu nguyện”, những người khác lại tự ti, mặc cảm vì “cầu nguyện phản ánh sự ích kỷ”…
  Được Thầy từ bi luận giải trong loạt bài về chủ đề Cầu nguyện, con hiểu được rằng: Cầu nguyện, một trong mười hoạt động tâm linh nhà Phật, để tích lũy công đức và gia tăng năng lực trí tuệ. Cầu nguyện là một cách thể hiện ước nguyện của mình, niềm tin vào Đấng Giải Thoát. Cầu nguyện cũng được coi là một nhu cầu làm lắng dịu nỗi lo âu, phiền muộn, thất vọng, sợ hãi.
  Tuy nhiên, có lẽ Ts Thích Nhật Từ chẳng hiểu gì về Cầu nguyện trong Đạo Phật lại càng không có phương pháp thực hành đúng chánh pháp nên đành phải cản trở người khác thực hành để bảo vệ đặc quyền tâm linh của mình.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài, cầu nguyện huynh được viên thành ước nguyện chính đáng.
  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi

  Om mani padme hum.

 55. Mật Diệu Trang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác đến tiến sĩ Thich Nhật Từ.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều đọc được bài viết để không bị mê lầm bởi những tà kiến mà tiến sĩ Thích Nhật từ  gieo rắc.

  Con nguyện cầu cho Tiến sĩ Thích Nhật Từ sớm tinh thức và nhận ra những lỗi lầm của mình mà sửa đổi, tránh reo rắc tà kiến cho chúng sanh .

  Cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài. Cầu nguyện cho huynh luôn được hanh thông, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mai padme hum

   

 56. Mật Hạnh Dung says:

  Mô Phật!
  Đệ Mật Hạnh Dung hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác với bài phỏng vấn 2 phút 30 giây với tốc độ quá nhanh quá nguy hiểm của Tiến sĩ Thích Nhật Từ. Từ những lỗi sai đã trở thành điển hình trong những bài giảng hay phát ngôn của ông Thích Nhật Từ mà huynh đã chỉ ra như lập luận tiền hậu bất nhất, lời nói bán đứng hành vi, xuyên tạc giáo Pháp…đệ thiết nghĩ đạo chúng cần đặt ra những câu hỏi hoài nghi về tư cách Phật tử của Tiến sĩ Thích Nhật Từ. Thay vì cần phải“ biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành” thì không ít lần ông Thích Nhật Từ lại thể hiện một sự hiểu biết hời hợt về những tri kiến Phật học hay những nhầm lẫn, sai sót khó chấp nhận về những khái niệm Phật học cơ bản. Trong khi đó những đối tượng cần phải xả ly là những vấn đề đậm màu sắc thế sự thuộc về chính trị, xã hội thì hình như ông lại thích lạm bàn. Đệ nhận ra rằng, tuy người con Phật được khuyến cáo “ đừng bận tâm thế sự” nhưng Tiến sĩ Thích Nhật Từ chẳng những không thể không bận tâm thế sự mà còn rất đa sự, có lẽ điều này lí giải tại sao chương trình mà ông tham dự được gọi là Ghế nóng và nhiều bài giảng của ông mang màu sắc của những câu chuyện tám đến như vậy.
  Đệ cảm ơn bài viết của huynh Mật Hạnh Giác. Cầu nguyện cho chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn. Om mani padme hum.

 57. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương của vị Thầy tác Pháp chiếu quang đến bài phỏng vấn của TS Thích Nhật Từ chỉ ra những sai trái chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 58. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Hạnh Giác đã noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang cho ông tiến sĩ Thích Nhật Từ qua bài viết “Vài ý kiến về bài giảng Cầu nguyện của tiến sĩ Thích Nhật Từ”.

  Chỉ vì hám lợi danh và vài đồng cát xê mà ông thượng tọa này đã lập lờ đánh lận con đen, nói xằng bậy theo tâm ý của mình mà không dựa vào “Thánh giáo lượng của nhà Phật”, chẳng khác nào phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đức Phật trong chương trình “Ghế nóng” vốn dành cho những vấn đề đang hot của thế gian. Thay vì dành thời gian sám hối nhờ vào các bài viết tác pháp chiếu quang của Mật Gia Song Nguyễn, ông Ts TNT lại tiếp tục gieo rắc tà kiến trên các chương trình 3 xu rẻ tiền, tự hạ thấp bản thân và cũng tự tay bỏ đi gia tài tàm quý ít ỏi còn sót lại của mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 59. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang đạo huynh Mật Hạnh Giác, phơi bày sự thật cho chúng sanh được biết về bộ mặt lừa gạt, lộng ngôn của ngôi sao ghế nóng Thích Nhật Từ.

  Cám ơn huynh Mật Hạnh Giác đã viết bài.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 60. Mật Khánh Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ cảm ơn huynh Mật Hạnh Giác với bài tác pháp chiếu quang dành cho Ts Thích Nhật Từ. Ngay trong đoạn phỏng vấn, ông Thích Nhật Từ đã không định nghĩa được thế nào là cầu nguyện hay phát nguyện, ông nói lẫn lộn giữa hai vấn đề này mà không hề biết ngượng. Tôi chẳng hiểu bằng tiến sỹ của ông như thế nào mà tôi nghe đã thấy buồn cười y như đang xem một clip hài vậy. Chưa kể phát ngôn của ông không có luận chứng, luận cứ nào theo giáo điển hay quan kiến nhà Phật chỉ ra việc Phật giáo không khích lệ sự cầu nguyện mà khích lệ sự phát nguyện. Trong khi “cầu nguyện” là một trong 10 hoạt động tâm linh của đạo Phật. Cầu nguyện cho Ts Thích Nhật Từ sớm nhận ra sai lầm và gỡ bỏ những video, clip tà kiến trên trang mạng.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Hạnh says:
  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con hoan hỷ và tán thán công đức đạo hạnh về bài tác pháp chiếu quang của đạo hữu Mật Hạnh Giác đối với Tiến sĩ Thích Nhật Từ. Con cảm ơn đạo hữu đã nêu cao tinh thần Phật pháp ,quyết tâm đả tà xây chánh , xứng đáng là đệ tử của Thầy giáo thọ tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành ,Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Yoga Thanh Trí.

  Bài viết với những lập luận và lý giải sâu sắc ,rõ ràng, không mập mờ như ông Thích Nhật Từ, ông ấy giảng nghe chán lắm ,cứ nói chung chung ,không đâu vào đâu ,lời nói không thu hút nỗi người đối diện, không sống động ,chỉ có những người ngốc nghếch mới ngồi nghe ổng giảng .

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp Yoga Thanh Trí.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh đều được thành tựu Phật tánh và hanh thông thế sự. Con cầu cho đạo hữu Mật Hạnh Giác ngày càng tinh tấn hơn nhiều trong cả đạo pháp và ngoài đời.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 62. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con nghĩ rằng nhiều người cũng sẽ không quá bất ngờ về việc thầy Thích Nhật Từ không phân biệt được giữa phát nguyện và cầu nguyện, vì đây không phải là lần đầu tiên thầy ấy nhập nhằng giữa các khái niệm. Có lẽ vì thầy ấy tập trung chủ yếu vào việc ăn chay hơn trí tuệ nên mới như vậy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 63. Mô Phật !

  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của  Mật Hạnh Giác đã tác pháp chiếu quang cho t.s Thích Nhật Từ , với những dẫn chứng đã phơi bài bộ mặt lộn ngôn phỉ báng gieo nhân cho chúng sanh hiểu sai về lời dạy của Đức Phật.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.  Om Ah Hum!

 64. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah.

  Mật Thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh tác Pháp chiếu quang của huynh Mật Hạnh Giác dành cho thượng tọa thích Nhựt Từ , qua bài này Mật Thúy hiểu được rằng ông thích Nhựt Từ tự ý lập ngôn đường đường là một thượng tọa lại nang sứ mệnh của Như Lai mà đi cầu nguyện  quỹ Dạ xoa  thật tình tôi không hiểu  nổi ông tôi cầu nguyện cho ông luôn tỉnh thức để không deo nhân tà kiến cho chúng sanh khác . cầu mông tắt cả chúng sanh luôn có ý thức khiêm  tốn và ý thức hỗ thẹn  om ah hùm .

 65. Phuonghp Pham says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status