Dec 2, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 542 Comments

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: THẾ NÀO LÀ NGƯỜI PHẬT TỬ? (bài mở)

Đạo sư Thinley Nguyên Thành: THẾ NÀO LÀ NGƯỜI PHẬT TỬ? (bài mở)

THƯ GỬI CÁC TRÒ 145: THẾ NÀO GỌI LÀ PHẬT TỬ?

1/ Dẫn đề: Bạn đọc Ngô Minh Đương khúc mắc về  mối quan hệ tâm linh, Thầy Thinley Nguyên Thành đã giải đáp:

Trò Đương cho rằng mình không phải là Phật tử vì ít đi chùa, không ăn chay trường và tin rằng trong tâm có Phật. Nhân tiện, Thầy sẽ vì đó mà gửi đến các trò những dòng chữ này..Sau đây là những gì Ngô Minh Đương viết…

ĐƯƠNG NGÔ MINH <[email protected]>

17:04 (21 phút trước)

tới tôi

Con cảm ơn Thầy,con đã hiểu lời thầy dạy,con sẽ cố gắng sửa đổi để không mê tính mù quáng nữa,con không hiểu như thế nào được gọi là phật tử nhưng con ít có đi chùa,không có ăn chay trường nhưng trong tâm con có Phật.Con chúc thầy có một buổi chiều hoan hỉ, bình an, một lần nữa con cám ơn thầy!

2/ Luận giải:

2.1 Theo cách nghĩ của Ngô Minh Đương có đi chùa, trường chay hoặc ăn chay mới xứng danh Phật tử. Đây là một nhận định sai lầm. Tín đồ Ấn độ giáo ăn chay trường lẽ nào gọi là Phật tử? Vậy thì khác nhau ở tinh yếu nào? Đó là Trí tuệ Giải thoát (đạt đến cứu cánh Niết bàn). Vì vậy, Đức Phật tuyên thuyết như sấm động giữa trời quang: DUY TUỆ THỊ NGHIỆP (bài giảng Tứ diệu đế, bài viết Thế nào là duy tuệ thị nghiệp trong chanhtuduy.com). Làm gì để có được trí tuệ Giải thoát? Đầu tiên là phải xây dựng nền tảng Chánh kiến, bao gồm chánh kiến về thờ tự (thờ những bậc đáng thờ, không thờ thiên, thần, quỷ, vật.; kính những ai đáng kính (Phật, Bồ tát, Thánh giả, Thánh tăng, Thành tựu giả, Đại thành tựu giả, Trưởng lão, Đạo sư chân chính, Hành giả đạo Phật chính thống..); chánh kiến về luận điểm (nói hoặc viết dựa trên quan kiến Phật môn, theo thánh giáo lượng); chánh kiến về Giải thoát (xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ vô minh, phiền não, gọi là Niết bàn tịch tĩnh, hoặc là cõi giới Tây phương Cực lạc).

Đạo sư Thanh Trí – Thinley Nguyên Thành

2.2. Từ đây suy ra, không phải ăn chay, trường chay mới gọi là Phật tử, sau đó nên nghĩ rằng không phải đến chùa mới gọi là tu tập, tu hành mà là nơi đâu trực tâm, ấy là đạo tràng (xem bài Trực tâm, công tâm). Vậy thì người Phật tử ăn như thế nào? Hãy xem bài “Dùng tam tịnh nhục- đôi điều tự bạch” (chanhtuduy.com).

2.3. Làm sao để hiểu biết giáo lý Phật đà, dựng xây chánh kiến, loại dần tà kiến (mê tín dị đoan)? Đọc bài “Tâm si tu Phật, Phật thành ma” trong đó giới thiệu những bài giảng và bài viết làm pháp liệu cho sự khai tâm tiếp nhận chánh tư duy Phật đà.

3/ Kết luận: Đôi điều huấn thị, các trò Mật gia Song Nguyễn nhớ vậy mà tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng. Lúc đó, con mới có thể nói rằng trong ta có Phật, còn bây giờ chỉ là Phật tánh mà bất kỳ chúng sanh nào cũng sở hữu. Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần?

Làng Phước Thành ngày 20/02/2016

Thinley- Nguyên Thành

 ————————————–

Bản dịch tiếng Anh: Letter No.145: WHO IS THE TRUE BUDDHIST?

Bản dịch tiếng Nga: ПИСЬМО УЧЕНИКАМ № 145: КТО ЯВЛЯЕТСЯ БУДДИСТОМ?

Bản dịch tiếng Trung: 信寄弟子第145: 如何叫做佛教徒?(Thế nào là người Phật tử?)

 1. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những lời khai thị của Thầy. Con nhận thấy rằng, mặc dù được đọc, được nghe bài giảng của Thầy thường xuyên, nhưng vì thiếu sự tư duy, suy gẫm nên khoảng cách giữa tri và hành của con còn rất xa nhau, chưa ứng dụng được pháp vào cuộc sống. Con xin sám hối với Thầy những lỗi lầm này của con. Con xin được ghi nhớ những lời dạy của Thầy: “tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp” và y giáo phụng hành. Con cầu nguyện cho những chúng sanh hữu duyên có thể đọc được bài viết này để tránh trường hợp ngộ nhận rằng trong tâm mình có Phật, nhưng lại tin theo tà kiến, làm những điều tà vạy (thờ những bậc không đáng thờ, kính những bậc không đáng kính).
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
  • chanhtri says:

   Thà bị rơi vào tâm ý mình hơn là kẻ nguỵ biện tự nêu vấn đề ăn chay là quy định bắt buộc trong tu Phật. Đây là bọn tà sư mượn miếng ăn làm bộ trong sạch thực ra là đang phỉ báng Đức Phật bởi Ngài không ăn chay, không dạy đệ tử buộc ăn chay. Vài cư sĩ, học giả Phật giáo muốn khoe khoang trình độ tâm linh của mình cho người khác biết nên cũng học đòi ăn chay, học đòi tụng niệm mà thực chất tu Phật phải là “duy tuệ thị nghiệp”. Còn như ăn chay, mặn ư? Một con vật bình thường nhốt chúng ăn chay cả đời nó cũng quen thôi, nhưng bảo con vật ấy tư duy có được không? Chắc chắn là không!
   Có kẻ nguỵ tác dịch thuật “mượn gió bẻ măng” để đề cao lợi thế mà mình đang có là trường chay nhưng mà trong tâm đầy dẫy chất mặn nên mới có “đùi gà”, “lẩu tôm”, “thịt giả cầy”…chẳng thua gì lũ nguỵ quân tử. Do vậy, lỗi lầm của trò không hệ trọng, sẽ được làm người tối thượng thứ hai nếu quán xét lại lỗi lầm của mình.
   Thân
   Thinley- Nguyên Thành

   • Mật Hòa says:
    Mô Phật!
    Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị, cho con có cơ hội được quán xét lỗi lầm của mình để trở thành người tối thượng thứ hai. Con cảm thấy vô cùng may mắn, vì trong thời đại mạt pháp này, khi mà vàng thau lẫn lộn, Phật pháp bị biến tướng bởi những kẻ ngụy quân tử, con được gặp vị Thầy chân chính, ban những phương pháp phù hợp, giúp cho chúng con chuyển hóa thân, ngữ, tâm mỗi ngày, đúng theo tôn chỉ “duy tuệ thị nghiệp”, mà không bị gò bó vào các khuôn khổ khắt khe như phải ăn uống như thế nào, tụng niệm ngày mấy thời,…
    Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy!
    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
    Om Ah Hum!
    • Nguyễn Thanh Sơn says:
     Thật tuyệt vời từ trước con cứ nghĩ là đi chùa mới đúng giờ con đã hiểu con cảm ơn thầy vô cùng vì đã chỉ dạy chúng con hiểu đạo lý
 2. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của vị Thầy, khi đọc thư gửi các trò 145″ Như thế nào gọi là Phật tử”
  Qua mối “duyên khởi”, với ý kiến chủ quan của bạn đọc Ngô Minh Đường, khi cho rằng trong tâm mình có Phật. Chúng con có cơ hội được nghe luận giải, cũng như lời huấn thị từ Thầy. Chúng con hiểu ý nghĩa đích thực của hai từ “Phật tử”
  Con xin y giáo phụng hành lời huấn thị của Thầy. Đó là tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh Pháp.
  Cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho huynh đệ kim cang chúng con luôn “chú tâm, chánh niệm và tỉnh thức”
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om mani Padme Hum!
 3. thu trang says:
  Thưa Thầy
  Con hoan hỷ được đọc những lời dạy của thầy

  Cầu
  nguyện cho sức khoẻ Thầy cô trường thọ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

 4. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư gửi các trò số 145. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Qua lời dạy của Thầy, con hiểu rằng: một người được gọi là Phật tử khi người đó có trí tuệ giải thoát (“Làm gì để có được trí tuệ Giải thoát? Đầu tiên là phải xây dựng nền tảng Chánh kiến, bao gồm chánh kiến về thờ tự (thờ những bậc đáng thờ, không thờ thiên, thần, quỷ, vật; kính những ai đáng kính (Phật, Bồ tát, Thánh giả, Thánh tăng, Thành tựu giả, Đại thành tựu giả, Trưởng lão, Đạo sư chân chính, Hành giả đạo Phật chính thống…); chánh kiến về luận điểm (nói hoặc viết dựa trên quan kiến Phật môn, theo thánh giáo lượng); chánh kiến về Giải thoát (xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ vô minh, phiền não, gọi là Niết bàn tịch tĩnh, hoặc là cõi giới Tây phương Cực lạc)”), “ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Trong thực tế, có rất nhiều người mang danh Phật tử nhưng lại thờ cúng, lễ bái thiên, thần, quỷ vật. Các thầy tu trong Chùa coi bói, xem ngày giờ tốt xấu, làm lễ dâng sao giải hạn… Nhiều người thế gian luôn miệng rằng “Phật tại tâm”, “Trong tâm có Phật” nhưng lại mê tín, tà kiến. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần?”. Qua thực tế tâm linh, con càng thêm cảm niệm lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh: “Người tu hành đúng pháp hiếm như sao buổi sớm” và càng thêm trân quý phước duyên hiện hữu của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi dạy bảo chúng con.

  Cầu nguyện cho con và các huynh đệ Kim Cang luôn nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh pháp, tinh tấn, “ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng” để xứng đáng là người con Phật chân chánh.

  Om Ah Hum.

 5. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy! Bài luận giải của Thầy thật súc tích, hệ thống lại những gì là nền tảng ban đầu đối với một người Phật tử (con Phật). Dù có được nghe Thầy giảng giải, nhắc đi nhắc lại nhiều lần, con vẫn cảm thấy thật hay và chưa hề nhàm chán! Ngược lại, con càng cảm thấy thú vị và hơn hết là sự tôn kính, ngưỡng phúc trước trí huệ biện tài vô ngại của vị Thầy! Mỗi lần con đọc thư của Thầy trả lời bạn đọc là thêm một lần con vỡ lẽ ra, à, thì ra vấn đề lại đơn giản như vậy, dễ hiểu như vậy, thứ tự lớp lang như vậy! Và những lần như thế con có thêm được cơ hội để tán thán phương tiện gồm đủ ngũ minh (nội minh, thanh minh, nhân minh, công xảo minh, y phương minh) được vị Thầy sử dụng vô cùng tài ba, khéo léo, nhằm đưa những yếu nghĩa nhà Phật đến chúng con!
  Trong thư lần này, con ấn tượng nhất câu kết mà theo con hết sức chí lí: “Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần?”. Rõ ràng nhiều người nói trong tâm có Phật, tin Phật nhưng hành động của họ đã bán đứng lời nói. Có lẽ chính họ khi nghe được câu hỏi “cắc cớ” nhưng đầy chí lí này cũng sẽ ngạc nhiên với chính mình. Theo con nghĩ, bởi lẽ họ chưa được tiếp cận, chưa được “phổ cập” nền tảng chánh kiến, chưa được biết, được hiểu về giá trị được làm người cao tột đến dường nào!
  Con vô cùng cảm ơn Thầy đã từng bước giúp chúng con “xóa mù” vô minh, nhận thấy rõ và được bước vào con đường thẳng tắp đến bến bờ hạnh phúc! Từ đáy lòng mình, con cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh khác sẽ được may mắn như con, được sự dẫn dắt của một vị đạo sư chân chính để dần được “xóa mù” vô minh!
 6. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Trò cảm tạ Thầy đã khai thị và con xin y giáo phụng hành.
  Trò kính lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum!
 7. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  OM AH HUM
 8. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc thư này rồi ạ và con thật hoan hỷ.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh quét sạch phiền não vô minh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 9. Mật ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc lá thư này và nguyện y giáo phụng hành.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Om ah hum!
 10. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài luận giải này của Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy. Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc những luận giải của Thầy dành cho bạn đọc Ngô Minh Đương và những lời huấn thị dành cho chúng con để ” nhớ vậy mà tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp”.
  Com cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  om mani padme hum
 12. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này. Con xin tán thán Thầy đã khai thị cho bạn đọc Ngô Minh Đường và chúng con những thực nghĩa của một người Phật Tử.
  Con xin cảm tạ vị Thầy đã “xóa mù” vô minh cho chúng con. Giúp chúng con không bị rơi vào những nhầm lẫn về đạo Phật mà người đời hay mắc phải.
  Con xin sám hối về những hành vi xa rời quỹ đạo Chánh Pháp của mình. Xin vị Thầy từ bi đừng để con xa rời Phật Pháp!
  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.
  Om Ah Hum.
 13. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Qua bài viết này con hiểu rằng người đã quy y và có pháp danh thì được gọi là Phật tử, nhưng nếu Phật tử nói và hiểu đúng nghiã tức là người sau khi quy y thì thực hành theo những gì Phật dạy, Phật làm, còn ngược lại chỉ là Phật tử mang danh chứ không phải Phật tử chân chánh. Phật dạy ta thành Phật là nhờ làm những việc sau đây: “1. Xả ly những gì cần xả y 2. Biết những gì cần phải biẽt 3. Tu những pháp cần phải tu” và nội hàm những gì Phật làm không ngoài 3 yếu tính giác ngộ xả ly, bồ đề tâm, tánh không. Vậy thì những ai có thể thực hành 3 yếu tính giác ngộ này thì trong tâm có Phật nhưng nhiều hay ít là tùy vào việc mỗi người thực hành nhiều ít 3 yếu tính này.
  Nhưng con nghĩ đối với Mật Tông thì hơi khác, như Thầy có nhắc trong bài làm thế nào người tu có thể hiểu được giáo lý Phật đà, hiểu được chánh kiến, bỏ dần tà kiến, đó là cần phải có vị Thầy. Và Mật Tông lấy đối thể trung tâm là vị Thầy, lấy sùng mộ vị Thầy làm nền tảng giác ngộ. Người trong tâm không có Thầy thì không thể có Phật, nhưng người trong tâm có Thầy thì tất nhiên sẽ có Phật ( Nếu con xem Thầy con là Phật thì không có vị Phât nào phải tìm ngoài vị ấy, khi con làm cho chúng sanh an vui thì không có Tam bảo nào phải thờ ngoài điều đó). Vì vị Thầy mà mình có thể xem như là Phật thì huống hồ gì là Phật thật sự.
  Nẽu người trò trong tâm có Thầy thì trong tâm vừa có Phật lại vừa có Tam bảo, vì Thầy phát bồ đề tâm đem an vui, lợi lạc cho chúng sanh thoát khổ, phiền não thì người trò trong tâm có Thầy tức cũng sẽ làm như Thầy làm chúng sanh an vui, mà khi làm chúng sanh an vui thì không có Tam bảo nào phải thờ ngoài điều đó tức đã có Tam bảo trong tâm.
  Con hoan hỷ với bài viết này và cảm ơn Thầy!
  Cầu nguyện chúng con trong tâm sẽ có Thầy theo thời gian niềm tin và lòng sùng mộ ngày càng được trưởng dưỡng. Om Ah Hum !
 14. Mật Tuệ Thanh says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư Thầy gửi này rồi. Con xin y giáo phụng hành.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có được nơi nương tựa chân thật là Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Om Mani Padme Hum!

 15. thanh thúy says:
  Thưa thầy!
  Con đọc xông bài này rồi ạ con cám ơn thầy đã viet bài này cho con hiểu được thế nào là phát sử con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô
  Om ah hùm
 16. Mật Gia Hạnh says:
  Mô phật
  Kính bạch thầy
  Con vô cùng hoan hỷ đọc được những lời khai thị của thầy.
  Con xin cảm tạ ơn thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe thầy, cô vì lợi lạc và hạnh phúc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 17. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này. Khởi duyên là bạn đọc Ngô Minh Đương không hiểu thế nào là Phật tử và chia sẻ rằng có ít đi chùa, không ăn chay trường nhưng trong tâm có Phật mà chúng con được Thầy giảng bài pháp ý nghĩa. Qua luận giải của Thầy, con đã hiểu rằng thế nào là Phật tử và những quan kiến sai lầm về Phật tử. Trong đó, con rất hoan hỉ với phương tiện “hỏi lại mà đáp” khi Thầy nêu lên rằng: “Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần?” Bạn Ngô Minh Đương vẫn còn tự mình mê tín khấn vái quỷ thần để độ cho buôn may bán đắt thì sao có thể gọi là trong tâm có Phật?
  Cũng vậy, nhiều người xưng là Phật tử nhưng “bắt cá hai tay” trong thờ tự, vẫn còn thờ thần tài, thổ địa thì sao có được chánh kiến? Bên cạnh đó, quan kiến sai lầm cho rằng “Thứ nhất là tu tại gia”, “Phật tại tâm” nhưng hành vi bán đứng lời nói, gieo nhân tạo ác nghiệp như: xem bói, xin xăm, dâng sao, giải hạn,…thì chỉ là những Phật tử mang danh. Ngoài ra, có nhiều vị là hoà thượng, thượng toạ nhưng thuyết giảng không có luận chứng, luận cứ chỉ phóng tâm thả ý như cho rằng không có địa ngục, phủ nhận hiệu quả của hộ niệm nhằm đả kích tông phái khác, phủ nhận “tứ chúng đồng tu”… Đó không phải là Phật tử mà là những kẻ tà sư, ác tri thức. Đức Phật đã dạy rằng “Tin ta mà không hiểu ta tức là phỉ báng ta”. Là Phật tử, tức người con Phật để không phạm phải tội phỉ báng chư Phật vì niềm tin bất chánh, tin mà không hiểu từ bài giảng của Thầy nương theo thánh giáo lượng, con hiểu rằng người tu Phật phải lấy trí tuệ làm nghiệp (kinh Bát đại nhân giác), bắt đầu từ nền tảng trí tuệ giải thoát là chánh kiến. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy về nền tảng Chánh kiến, “bao gồm chánh kiến về thờ tự (thờ những bậc đáng thờ, không thờ thiên, thần, quỷ, vật.; kính những ai đáng kính (Phật, Bồ tát, Thánh giả, Thánh tăng, Thành tựu giả, Đại thành tựu giả, Trưởng lão, Đạo sư chân chính, Hành giả đạo Phật chính thống..); chánh kiến về luận điểm (nói hoặc viết dựa trên quan kiến Phật môn, theo thánh giáo lượng); chánh kiến về Giải thoát (xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ vô minh, phiền não, gọi là Niết bàn tịch tĩnh, hoặc là cõi giới Tây phương Cực lạc)”.

  Con rất hoan hỉ trước lời dạy cô đọng, súc tích của Thầy trong luận giảng cuối bài: “tìm đọc, lắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”. Sự tìm đọc, lắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp ấy là những viên gạch để đặt nền móng chánh kiến. Con hiểu rằng ngôi nhà tĩnh giác ấy chính là sự thấu triệt chân lý tứ diệu đế đối với con người, sự vật và hiện tượng khách quan hay chủ quan. Để luôn tĩnh giác với những gì không đáng lo và đáng phải lo để được an lạc theo khuyến thị của Đức Phật: “Này các tỳ kheo! Lo những gì không đáng lo, tăng trưởng lậu hoặc. Không lo những gì đáng phải lo, tăng trưởng lậu hoặc” (trích dẫn bài Chuyển hoá tâm mới là điều kỳ diệu nhất http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-98-chuyen-hoa-tam-moi-la-dieu-ky-dieu-nhat/). Sống bằng lòng từ bi tức là điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp nhằm lợi lạc cho mình, cho người, cho tất cả chúng sanh bằng Bồ đề tâm nguyện và Bồ đề tâm dụng. Như trong tác phẩm Đèn soi nẻo giác, thánh giả Atisha đã dạy: ”Phát Bồ đề tâm là ngôi vua của đạo pháp Đại thừa. Là nền tảng của các đại hạnh Bồ tát. Có khả năng chuyển mọi sự thành công đức và trí huệ. Một kho công đức chứa đầy những đức hạnh sáng ngời. Hiểu như vậy người con anh hùng của Đức Phật Giữ Bồ đề tâm quý báu làm pháp cốt lõi của mình. Vị thầy đáng kính đã làm như vậy. Những người muốn giải thoát nên làm theo” ( trích bài Ưu việt tâm Bồ đề – http://chanhtuduy.com/bai-12-giao-phap-dung-phuong-phap-sai/).
  Và làm việc bằng trí tuệ bởi chỉ có trí tuệ là đạo nghiệp của người tu Phật, là “duy tuệ thị nghiệp”. Đó là trí tuệ để đoạn triệt tất cả những phiền não, đạt giải thoát tối thượng (bài giảng Tứ diệu đế, bài viết Thế nào là duy tuệ thị nghiệp trong chanhtuduy.com). Và luận giảng của Thầy về thái độ nhất nguyên với sự vật, hiện tượng là thái độ để như nó đang là, không thêm, không bớt bằng cảm xúc cá nhân, bằng việc phóng tâm, thả ý. Như lỗi phạm của người thế gian vẫn nói rằng: “Yêu nhau cau sáu bổ ba, ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười”. Bởi lẽ tâm vô thường, bị tác động bởi ngũ dục, bát phong nên nhìn nhận sự vật, hiện tượng không phải theo đúng những gì thực có, bản chất của nó. Bởi vậy, cần nhìn nhận với thái độ nhất nguyên, tức là không mang ý chủ quan, gắn sự vật, hiện tượng những phẩm chất mà chúng không có (trích bài Thư gửi các trò 134: Hãy để như nó đang là http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-142-hay-de-nhu-no-dang-la/).

  Đọc thư này, con hiểu được lời dạy của Thầy khai thị về việc xây dựng nền tảng chánh kiến, loại bỏ dần tà kiến là bắt đầu từ các bài giảng, bài viết trong bài Tâm si tu Phật, Phật thành ma (http://chanhtuduy.com/tu-tap-va-tu-hanh-khac-nhau-nhu-the-nao/). Con sẽ tuân lời vị Thầy như lời dạy của thánh giả Mã Minh trong tác phẩm “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:
  “Hãy tuân thủ lời dạy không chút lỗi gì
  Bạn hãy làm theo đừng mong nghĩ suy
  Được như vậy bạn tự nhiên thành tựu
  An lạc đời này và cả vạn kiếp sau”.
  Con tán đồng nhận định của Đạo huynh Mật Ngã trên nền tảng chánh tư duy. Bởi lẽ, trong kinh điển Đức Phật dạy rằng: “Cần phải tầm cầu Minh sư học đạo thì mới thông lý đạt đạo”. Kinh Hoa Nghiêm nói: “Nầy Thiện nam tử, nếu muốn thành tựu nhất thiết trí thì nên quyết phải tìm cầu học hỏi nơi bậc chân thiện tri thức, chớ nên sanh tâm giải đãi mỏi mệt, cũng không nên sanh lòng nhàm chán, hoặc tự cho mình là đầy đủ, mà thảy đều phải hết lòng tùy thuận, cũng đừng thấy chỗ thiếu sót lỗi lầm của thiện tri thức”. Thánh giả Mã Minh đã xác quyết rằng:
  “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ
  Các kinh và Mật điển đều khẳng định
  Công đức của bạn sẽ nhiều vô số
  Bạn sẽ trở thành pháp khí Đại thừa
  Sau khi nhận lễ quán đảnh
  Dù mất mạng cũng giữ giới nguyện
  Nhằm lợi cho mình và cả chúng sanh”
  Chúng con là những hành giả Mật tông, xin nguyện thấm nhuần lời dạy của Thầy, của các bậc thánh tăng, cổ đức để trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư, trân quý giáo pháp. Bởi sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ. Giới nguyện Mật giáo tổng quát đầu tiên cũng chỉ rõ rằng: “Không tôn kính hoặc phê bình vị Thầy”.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng bằng bài pháp ý nghĩa, lợi lạc. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu duyên.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Hỡi Đại sĩ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp.
  Hỡi những Bậc toàn giác, xin đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém.
  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con.
  Om ah hum vajra Guru padma shiddhi hum!

 18. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy,qua những lời khai thị của Thầy mà con hiểu được thế nào gọi là Phật tử.Phật tử là người con Phật,được quy y và giữ giới,làm theo những lời Phật dạy sống theo giới luật.Con rất hoan hỷ với những lời giáo huấn của Thầy và con xin y giáo phụng hành,từ đó con sẽ có được chánh kiến,xóa bỏ tà kiến trong bản thân để nhìn mọi sự vật và hiện tượng một cách đúng đắn hơn,có tri kiến giải thoát để giúp mình và chúng sanh khác.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy,Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 19. Mật Thanh Ngân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu rõ hơn thế nào là người Phật tử chân chánh. Đây là một khái niệm mà thế gian thường mơ hồ lầm tưởng nên nhiều người cho mình là Phật tử khi họ ăn chay, niệm Phật, đi chùa lễ Phật mà không hiểu giáo ly´ nhà Phật. Qủa là may mắn cho những ai trên con đường tu Phật mà co´ được một Vị minh sư dẫn đường chỉ lối mới mong co´ được cơ hội đạt được cứu cánh tối thượng bước vào cảnh giới của chân như. Người Thầy chân chánh co´ tầm quan trọng xiết bao với vai trò làm con thuyền chở đệ tử về miền Cực lạc quốc nên sùng kính Vị Thầy như một Vị Phật là điều chúng con cần phải ghi nhớ. Con xin hoan hỉ tán thán comment của Mật Ngã đã nói lên tấm lòng của người Phật tử chân chánh.
  Kính thưa Thầy, nếu co´ một lúc nào đó do những duyên bất thiện đưa đến khiến cho chúng con tỏ ra thiếu tôn kính Vị Thầy, xin Thầy từ bi giáo huấn cho chúng con để chúng con thấy được lỗi lầm mà sửa đổi để không phạm lỗi tương tự nữa và không để ảnh hưởng đến tâm tư của Vị Thầy cũng như những y báo xấu do lỗi lầm của chúng con mang đến cho Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô luôn khang kiện cũng như sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc vô bờ cho chúng sanh.
 20. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Thưa Thầy con đã đọc Thư của Thầy.
  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy, con xin nghe và làm theo lời Thầy.
  Cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khỏe.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 21. Mật Lễ says:
  Mô Phật !
  kính bạch Thầy, con rất hoan hỷ khi đọc thư số 145: Thế nào là Phật tử? của Thầy nhờ duyên khởi từ bạn đọc Ngô Minh Đương.
  Con cảm tạ ơn Thầy, con sẽ tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ!
  Om Ah Hum!
 22. Mật Tịnh Giác says:
  Kính bạch Thầy,
  Con rất hoan hỉ sau khi đọc bài pháp này.
  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của các chúng sinh hữu duyên.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh quét sạch phiền não vô minh.
  OM MANI PADME HUM
 23. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc “Thư gửi các trò 145: THẾ NÀO GỌI LÀ PHẬT TỬ?”. Con xin y giáo phụng hành theo lời dạy của Thầy : “Đôi điều huấn thị, các trò Mật gia Song Nguyễn nhớ vậy mà tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý Cam lồ.
  Om mani padme hum.

 24. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài giảng này.

  Quả thực câu hỏi “thế nào là một Phật tử” nghe qua thì đơn giản nhưng để đưa ra một cách hiểu theo đúng chánh kiến thì không đơn giản chút nào. Con thấy rằng từ trước đến nay, tuy có nhiều người tự nhận mình là một Phật tử nhưng lại không hề tri-hành theo chánh kiến Phật đà . Nay, nhờ những lời khai thị của Thầy mà con đã hiểu thấu đáo hơn về tinh yếu của sự khác biệt giữa Phật tử và tín đồ của các tôn giáo khác

  “Tín đồ Ấn độ giáo ăn chay trường lẽ nào gọi là Phật tử? Vậy thì khác nhau ở tinh yếu nào? Đó là Trí tuệ Giải thoát (đạt đến cứu cánh Niết bàn). Vì vậy, Đức Phật tuyên thuyết như sấm động giữa trời quang: DUY TUỆ THỊ NGHIỆP”
  Từ đây con hiểu rằng một Phật tử chân chính phải là người có được “Trí tuệ giải thoát” (bắt đầu từ việc xây dựng “Chánh kiến”) chứ không phải là một người có thể “ăn chay trường” hay “đi chùa nhiều”… như mọi người thường lầm tưởng.

  “Đôi điều huấn thị, các trò Mật gia Song Nguyễn nhớ vậy mà tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng.”

  Những lời huấn thị của vị Thầy con xin y giáo phụng hành.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi giảng cho chúng con một bài pháp lợi lạc.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 25. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.Con xin nghi nhớ lời Thầy dạy Đôi điều huấn thị, các trò Mật gia Song Nguyễn nhớ vậy mà tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.Om mani padme hum!
 26. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết này của Thầy.
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy luôn từ bi khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khoé và sự trường thọ của Thầy, Cô
 27. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 28. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ đọc thư gửi của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con được hiểu ” Thế nào gọi là Phật tử”. Những lời huấn thị của Thầy con xin y giáo phụng hành, “là tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh Pháp”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.
  Om Ah Hum.
 29. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu từ duyên khởi là lời hồi đáp của bạn đọc Ngô Minh Đương. Con nguyện ghi nhớ lời Thầy dạy và y giáo phụng hành.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om Ah Hum

 30. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc những lời khai thị của Thầy. Con càng cảm nhận rõ được những tu pháp mà Thầy truyền ban cho chúng con thật vi diệu. Thông qua 16 động tác thường ngày, chúng con luôn cầu nguyện cho chúng sanh với những biểu trạng của vị Phật, khi đó trong tâm chúng con sẽ luôn nhận được tâm thanh tịnh của Đức Phật. Ngoài ra, bằng những phương tiện thiện xảo, bằng những công nghệ cập nhật thời đại, cho chúng con cơ hội để luôn kết nối tới trường thanh tịnh của vị Thầy. Liên tục, liên tục giúp chúng con khai mở tâm Phật, nhờ vậy mà chúng con dần dần có chánh kiến phật đà, khai mở trí tuệ bát nhã.
  Con xin y giáo theo những lời khai thị của Thầy.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 31. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con hoan hỉ khi được nghe lời chỉ dạy của Thầy qua duyên khởi của bạn đọc .Con thấy rằng với một Phật tử thì điều đầu tiên phải biết và hiểu được về chánh tà lúc đó có sự phân biệt được để có chánh kiến mà hiểu được những hoạt động nào là đúng sai ,là nên làm và không nên làm và hiểu rõ bản chất gốc của mọi sự vật hiện tượng bên trong và bên ngoài từ đó hiểu gốc rễ của chánh pháp .
  Con xin trích dẫn câu nói của Đức Phật “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” đó chính là việc chuyển hóa thân-ngữ-tâm và dần dần giác ngộ giống như Ngài chính vì thế cũng ko nên bám chấp vào việc bên ngoài nhiều nơi bám chấp vào ăn chay hay các hoạt động mà nên hiểu theo nghĩa chuyển về những hoạt động chứa yếu tố xả ly – tánh không và bồ đề tâm để nương theo Đức Phật .
  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con với bài pháp ngắn gọn xúc tích .
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô .
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  OM MANI PADME HUM !
 32. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc lá thư 145 mà Thầy gửi. Con cảm tạ ơn Thầy và nguyện y giáo phụng hành để trở thành Phật tử chân chánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô.
  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc với thành tựu Phật tánh .
  Om ah hum!
 33. Mật Huấn says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 145” của Thầy và sẽ tuân theo những huấn thị của Thầy cho các học trò Mật gia Song Nguyễn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Mật Hoàng Mai says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỷ và tán thán công hạnh của Thầy qua bài huấn thị “ Thế nào gọi là Phật tử”. Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã chỉ ra cho chúng con “ bản đồ tâm linh” để chúng con từ đó mà vững bước trên đạo lộ giải thoát, mà không bị “lạc đường”, lạc vào tà kiến, tà đạo.
  Con xin y giáo phụng hành lời huấn thị của Thầy là “tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh Pháp”.
  Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy, con cầu nguyện sự gia hộ của Bổn Tôn cho huynh đệ Kim Cang chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tuân lời vị Thầy và tri hành hợp nhất theo quỹ đạo Chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 35. Mô Phật, dạ bạch Thầy con đã hiểu.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị, nhắc nhở chúng con.
  Con cầu nguyện Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua vị Thầy, từ bi gia trì thần lực giúp cho sự tri – hành trong đệ tử chúng con được hợp nhất, để chúng con luôn là những Phật tử chân chính và là những học trò xứng đáng của vị Thầy.
  Con kính lễ Thầy!

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Phụng says:
  Mô Phật!
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn Thầy đã truyền pháp cho chúng con. Con nguyện y giáo phụng hành.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự giáo hóa chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 37. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng hiểu như thế nào là Phật tử , những điều nên làm và không nên làm đối với Phật tử đó chính là lăng kính Phật Đà giúp chúng con sọi rọi hành vi thân ngữ tâm của mình đã đúng quỹ đạo chánh pháp chưa? mà kịp thời quán xét và điều chỉnh.
  Qua lời huấn thị của vị Thầy giúp cho chúng con nhận biết, phân biệt được đâu là chánh? đâu là tà? từ đó không bị rơi bẫy của tà sư, tà kiến, truyền thống vô minh.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh pháp tỏa sáng muôn nơi cứu vớt chúng sanh trong thoát khỏi màn đêm tà kiến, vô minh – an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện Đạo sư, Bổn Tôn, Dakin gia hộ chúng đệ tử luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm, tri hành hợp nhất theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 38. Mật Trang Thy says:
  Kình bạch Thầy .
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy .
  Con xin đảnh lễ Thầy .
  Om Mani Padme Hum .
 39. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Thế nào gọi là phật tử” của Thầy. Qua đó con thấy rằng người phật tử là người có chánh kiến phật đà, hiểu đúng làm đúng, sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ. Con cảm ơn Thầy vì bài pháp hay.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 40. Thu Lan says:
  Thưa thầy con đã đọc xong bài giảng rồi ạ. Con có 2 điều thắc mắc mong thầy giải đáp giúp con:
  1. Là sao thầy biết hay quá vậy, con đang phát tâm ăn chay, thầy nhắn tin xong con thấy run run 😉
  2. Ngoại của con ăn chay trường, mẹ của con cũng sẽ trường chay, con ăn chay theo vì ngại chế món mặn thôi chứ con chưa bỏ mặn được ạ.
  Con cảm ơn thầy nhiều.
  Thu Lan (Hạ Long -QN)
  • chanhtri says:

   Thầy giải nghi:
   1/ Trùng hợp ngẫu nhiên
   2/ Ngoại và mẹ ăn chay và trường chay đó là quyền của họ, hãy tôn trọng
   3/ Dòng phái Ninh mã của Phật giáo Tây Tạng mà chúng ta đang hành trì, không ăn chay, không ăn mặn, chỉ đơn sơ với thức ăn, có gì ăn đó. Quan trọng không phải là ăn gì, mà ăn như thế nào.

   • Thu Lan says:
    Kính bạch thầy,
    Con cảm ơn thầy đã giải nghi giúp con.
    Con xin đảnh lễ thầy.
    Om mani Padme Hum.
   • Kính Bạch Thầy.
    Con đọc bài rồi ạ.
    Con rất thích và rất cảm tạ cách Thầy và Đạo hữu share link đọc, rất dễ tìm hiểu ạ.
    Con tâm đắc lời dạy về ăn uống Thầy reply trên, ” quan trọng ăn như thế nào”. Lúc con cố công nấu món chay, vô tình 1 sinh vật nhỏ rơi vào thì đem đổ bỏ hết sao? Con hay ngẫm suy về Bát Nhã Tâm Kinh, lời dạy về ăn chay của Thầy tựa như có hương vị Bát Nhã ạ.
    Con cũng hoang mang về mục thờ tự. Thờ đa phần theo cha truyền con nối, không thờ nữa cũng phải có những việc làm cho thích hợp mà làm như thế nào cho đúng?!
    Con hoan hỷ với kết luận trong thư Thầy đã giảng giải thế nào là Phật tánh. ” Ta là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”. Phật Thích Ca thọ ký cho muôn loài. Chúng con cần minh sư.
    Cầu mong Thầy Cô luôn an khang, tỉnh thức trong thời mạt Pháp này để dẫn dăt chúng con.
    Om MaNi PadMe Hum.

 41. Nguyễn Hoàng Trường says:
  Kính Bạch Thầy,

  Trước đây con có suy nghĩ giống như bạn đọc Ngô Minh Đường trong tâm mình có Phật nhưng con thử ăn chay trường và đã thất bại nên luôn có suy nghĩ mình không là Phật Tử, nhưng từ khi bạn Tất Kiểm, Đức Dũng và đặc biệt khi gặp Thầy, Thầy đã khai sáng cho con biết thế nào là một Phật Tử.

  Con nguyện làm theo lời dạy của Thầy:”ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô để làm lợi lạc của tất cả chúng sinh.
  Cầu cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật Tính.

  Om mani Padme Hum!

 42. Như Mai (Hà Nội) says:
  Kính Thầy,

  Con đã đọc bài này ạ.

  Con xin được tán thán công đức của thầy.

  Om mani pad me hum.

  Nam mô A di đà phật

 43. Mật Khả Phúc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết này của Thầy.
  Con xin đãnh lễ tri ân Thầy đã từ bi, khai thị cho chúng con và con xin y giáo phụng hành.
  Con cầu chúc sức khỏe,sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 44. Đọc xong bài giảng nào của Đạo Sư là con lại chia sẻ bằng đường link cho người ( nhóm người ) cần đọc.
  Trước kia, con thường gặp các câu hỏi: Chị ( cháu , cô, em,…) đang tu ở chùa nào, đi theo chùa nào, đạo tràng nào, có ăn chay trường chưa? hành lễ thường vào lúc nào?
  Thành thật là vì hoàn cảnh riêng nên con rất ít có điều kiện đi cùng các đoàn đạo tràng đến hành lễ tại chùa.
  Trước kia con có đọc một câu chuyện về một người thợ rèn ( hầu như cả ngày làm rèn nên không có thời gian ngồi hành lễ ) và ông ấy vừa làm rèn vừa trì niệm.
  Nên hàng ngày, con cũng vậy, vừa chạy xe đưa các con đi học vừa trì hoặc vừa làm các công việc trong gia đình vừa trì. Ở nơi không thanh tịnh thì con trì thầm trong óc…
  Trong một dịp,hoặc một thời điểm nào đó con mới thu xếp thời gian từ 2—7 tiếng để thực hành một khóa lễ ( Ví dụ: Có một lần con cần đọc 7 lần bản Kinh Trường Thọ Diệt Tội Hộ Chư Đồng Tử Đà La Ni thì cần khoảng 7 tiếng đọc tu tạo công đức thay cho một cháu bé chuẩn bị mổ tim – Mỗi lần này là dài nhất vì trước khi đọc chính thức để tu tạo công đức cho cháu bé thì con có đọc một lần bản kinh này và thấy kinh dạy có đoạn cần ” đọc bảy lần… ”
  Theo một số tài liệu thì nói :
  1. Nên đặt ra thời khóa chuẩn mực ( ví dụ: ngày nào hành lễ vào buổi chiều từ 5–7 h là cứ thế các ngày sau cũng thể )
  2. Chuyên đọc một bản kinh, một chân ngôn, hiệu Phật
  3. Các thời điểm hành lễ vào các giờ TÍ, Ngọ, Mão, Dậu thì sẽ tốt hơn.
  Cá nhân mình con nghĩ những tài liệu trên chỉ ra cũng đúng nhưng với hoàn cảnh của từng các nhân thì đành phải bố trí thời gian cho hài hòa, ai có điều kiện thực hiện như trên chắc sẽ tốt hơn.
  Con xin sám hối là đã trình bày hơi dài dòng, nhưng con trình bày thế để kính mong thầy và các thiện tri thức chỉ dạy thêm cho con học đúng, hành đúng.
  Cảm tạ ân đức của Đạo Sư cùng các Đạo Hữu vô cùng !
  • Chánh Tri says:

   Thân gửi Dung Dana!
   Ở chùa nào dạy trò thì trụ trì nơi đó trả lời, tôi không thể thay Đạo sư của trò mà giải luận bởi đó là vi phạm Mật giới nhất là khi liên quan đến giáo pháp Mật tông.

 45. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cám ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy ạ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 46. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Kính bạch thầy
  còn cảm ơn những chia sẻ của thầy
  là Phật tử không chấp hình tướng quan trọng ở hành động của mình :ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng.
  om mani pad me hum !
 47. Nguyễn Ngọc Sơn says:
  Con xin cảm tạ lời khai thị của thầy
  Om mani padme hum !
 48. nguyen kim van says:
  Con kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài này của thầy rồi ạh,Con cảm tạ ơn đức của thầy.
  Con cầu nguyện cho thầy cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.
  OM MANI PADME HUM.
 49. Mật Ngộ Tánh says:
  Thầy kính mến,

  Trở về từ Sài Gòn với biết bao kỷ niệm khi được ở Mật gia trung tâm, hàng ngày nói chuyện với thầy cô, được dự Pháp hội vui vẻ khác thường, nay lại được đọc thư của thầy về người Phật tử chân chính, con thấy xúc động biết bao.

  Lời thầy dạy về người Phật tử thật đúng đắn, ở chùa hay ăn chay trường không thể trở thành Phật tử và càng không thể giác ngộ tối thượng. Người Phật tử chân chính phải là người có Trí tuệ Giải thoát, hiểu rõ đúng sai, chính tà, phải sống bằng lòng từ bi.

  Con cảm tạ thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo các học trò. Kính chúc thầy cô vui, khỏe.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật pháp châu says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Om mani padme hum
 51. mat nguyen says:
  Thua Thay con da doc bai.. the nao la Phat tu… nguyen cau cho chung con luon duoc Thay, .. khai Thi, dieu dac…,Om Mani Padme Hum. M
 52. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con xin cảm tạ lời chỉ dạy của Thầy.

  Qua lời dạy của Thầy con hiểu được rằng người Phật tử nên sử dụng trí tuệ và lòng từ bi để tự giác ngộ chứ không phải tập trung vào việc ăn gì hay đi đâu.

  Con xin cảm tạ những lời dạy và lời nhắc nhở của Thầy.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 53. Tuấn Anh says:
  NAM MO ADI ĐÀ PHẬT
  kính chào THẦY!.
  Con tên Tuấn Anh, con đã đọc qua bài viết này.
  con luôn muốn tìm lối thoát cho con và cả họ hàng nhà con.
  Gốc nhà con hơn 3 đời không ai kế nghiệp làm thầy pháp, con là đời thứ 4. khi sinh ra, con có thể nhìn thấy những giấc mơ và trong vòng 1 tuần hoặc có thể là sáng hôm sau nó sẽ diễn ra như trong mơ.
  Nhà con thờ Cửu Huyền Thất Tổ, vậy thờ ông bà có sai không Thầy?
  Nhà con thờ thêm Cao Huyền nữa, vậy có sai không thầy?
  con chỉ muốn giúp người khác bằng tiền mà còn làm ra, con không muốn làm thầy pháp,nhưng con lại là người được chọn, mà con không thể để Cửu HUYền nhà con hay những người đã mất luôn di theo con, họ phải chịu lưu đài ở kiếp này và kiếp sau. Con muốn họ được giải thoát và cùng con về với Phật.
  xin Thầy hãy chỉ dạy cho con, con nên làm gì?
  ( con không muốn làm thầy pháp, con muốn con là người tốt, nhưng con không thể từ bỏ ông bà, các bật dưỡng dục con, nhưng con không muốn để họ lâm vào cảnh luân hồi tiếp nữa.)
  cám ơn Thầy !
  OM MANI PAB ME HUM !.
  • Chánh Tri says:

   Con gọi điện thoại đến Thầy vì Thầy cần hỏi về lai lịch thầy pháp của họ hàng con.

 54. Nga (HN) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này.
 55. anhtuan8010 says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hủy khi đọc xong bài viết này của Thầy. Nhờ Thầy mà hôm nay con đã hiểu ý nghĩa chính xác thế nào gọi là Phật tử, Thế nào gọi là phật tánh. Từ Phật tánh lên Phật tử còn một quảng đường xa xôi lắm, Rất mong được sự dìu dắt,chỉ bảo của thầy mà con trở thành một người Phật tử chân chính.
  Con xin cảm tạ những lời dạy và lời nhắc nhở của Thầy!
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh bỏ tà quy thiện, trực chỉ chân tâm kiến tánh thành Phật.
  • Chánh Tri says:

   Thầy chấp nhận và hoan hỷ nếu trò làm theo đúng theo quy trình đào tạo ở Mật gia Song Nguyễn.

 56. Mật Nghiêm Giác (Đoàn Nghĩa) says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc phần luận giải của Thầy đối với vấn đề mà bạn đọc Ngô Minh Đường đang khúc mắc, và con đã hiểu rất nhiều điều qua phần luận giải của Thầy
  Con cảm ơn Thầy
  Om mani padme hum
 57. Do Ngoc Hoa says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cám ơn Thầy đã khai thị cho con biết như thế nào là người Phật Tử “Người Phật Tử tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tụê, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng” lúc đó “ta mới có thể nói rằng trong ta có Phật”. Để được như vậy ta cần ” tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh pháp và y giáo phụng hành.
  Con xin cảm tạ lời Thầy dạy.

 58. Huynhminhanh says:
  Con Kính Bạch Thầy .
  Con cảm ơn thầy ân cần và chia sẻ “thế nào là người Phật tử”, khi con đọc đã hiểu rõ về phần Kết Luận của Thầy . Trong tâm con có Phật dù như thế nào mọi giá con sẽ “tỉnh giác ngộ”.
  Om Mani Padme Hum.
 59. thanhtri says:
  Con Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con sẽ cố gắng đọc và hiểu tư duy theo chánh đạo ạ.
 60. MAT GIAC HUONG (CAM HUONG) says:
  THUA THAY CON DA DOC BAI NAY ROI CON CAM ON THAY
 61. Diễm Tình says:
  Kính bạch thầy ! Con vô cùng hoan hỉ khi được thầy chấp nhận cho con được học pháp tu, lần đầu tiên được đọc bài của thầy lòng con đầy ngưỡng mộ. Con kính mong được đọc thêm nhiều bài giảng của thầy .
 62. Nguyễn Thị Diễm Tình says:
  Bạch thầy , con đã đọc thư gửi các trò 145 của thầy. Con vô cùng hoan hỉ được những lời thầy dạy!
 63. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc được bài viết này
  Con kính chúc sức khỏe đến thầy, cô
  Om mani padme hum .
 64. Mật Hồng Liên says:
  kính Bạch Thầy
  Bài nay con đã đọc rồi ạ
 65. Phí Loan says:
  con kính Bạch Thầy
  Con xin cám ơn sự hoan hỉ của thầy đã cho phép con theo học mấy hôm nay con đọc rât nhiều bai học của thầy con thấy rằng con đã ngộ ra rât nhiều điều mà bấy lâu nay con chưa hiểu và con không làm sao để hiểu ví như bài hoc này đã giúp con tự tin trên con đường tu học ạ
  Dạ con xin đảnh lễ thầy
  Con cũng đã tưng đi đến cửa đền cửa điện và đi chùa và trên con đường đời của con con có những vướng mắc tuy khong quá lớn song nó cũng làm cho conphair suy nghĩ cả về đương đời và cuôc sống tâm linh và cho đến thơi điểm này con chỉ muốn cố găng tu tâm mình và mong sao cuôc sông này bình yên ạ vì con cũng gawp khá nhiều nhưng sự mất mát về người thân của mình ạ và con nghĩ rằng nếu giup gì đó cho ai con cũng cố găng ạ
  Da hom nay con đươc gặp thầy trong lòng con thây vô cung vui vẻ và con muốn thầy giup con hiểu sâu sắc câu :PHẠT Ở TRONG TÂM , TÂM ĐÀ TỨC PHẬT
  Dạ con kính lạy thây
  Om Mani pandme Hum
 66. Mật Tịnh Tâm says:
  Kính bạch Thầy,
  Con xin cảm tạ và nghi nhớ lời Thầy dạy:”Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng. “.
  Cầu nguyện con luôn trưởng dưỡng lòng Sùng Kính Đạo Sư để được làm một Phật tử chân chánh!
  Trò đảnh lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum
 67. Cao Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy con đọc bài này rồi ạ.
 68. Phạm Hoàng Huy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được những lời khai thị của Thầy. Con cũng hay bám chấp vào những điều như bạn trên. Nhưng nay con hiểu rồi.
  OM MANI PADME HUM
 69. Đương says:
  Con cảm ơn Thầy đã cho con biết thế nào là Phật tử,cảm ơn những bình luận của các Vị. Con chúc chúc Thầy ,Cô và các vị sức khỏe,bình an và hạnh phúc.
 70. Phạm văn thịnh says:
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 71. mật chi says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi, con hiểu được là người Phật tử là người đã quy y Phật và hanh theo giáo pháp phật ,chứ không phải là ăn chay hay đi chùa nhiều thì được gọi là phật tử
  Con xin cầu nguyện sức khỏe của Thầy và cô
  Om ah hum
 72. Đức Tuệ says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ!
  Con xin cảm tạ ơn Thầy .
  • Chánh Tri says:

   Trò comment dài hơn, Thầy muốn đọc những dòng cảm niệm của trò.

 73. Lê Tùng says:
  Kính bạch thầy, con rất hoan hỉ khi đọc đc bài này. cảm ơn thầy đã soi đường chỉ lối cho chúng con ạ1
 74. Ngọc Bích says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài giảng này. Con đã hiểu thế nào gọi là Phật tử rồi ạ.
  Con xin cảm ơn Thầy vì bài pháp lợi lạc này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah Hum.
 75. Phạm Đình Phú says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này
  Om mani padme hum
  • Chánh Tri says:

   Mời trò đọc tiếp bài “Thọ lạc theo cách nhìn cư sĩ Mật tông.

 76. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này!
 77. Nguyễn vân diệulinh says:
  Kính bạch Thầy. CON xin cảm tạ Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy. OM MA NI PADME HUM
 78. Thanh Hoài says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ! Con cám ơn thầy đã khai thị cho con hiểu thế nào là Phật tử .
  Con cầu nguyện Thầy luôn khoẻ mạnh vì sự lợi lạc của chúng sanh !
  Con cám ơn Thầy !
  • Chánh Tri says:

   Ừ, con đọc tiếp, khi nào đó gọi điện cho Thầy dạy việc.

 79. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con sẽ làm theo lời Thầy dạy , cố gắng tìm đọc và gắng nghe , nổ lực làm theo quỷ đạo Chánh Pháp sống từ bi, đơn sơ với thức ăn, không nhất thiết phải trường chay và thường xuyên đi chùa mới được coi là Phật Tử.
  Là người con Phật phải Chánh Kiến ngút ngàn , thờ những bậc đáng thờ không mê tín dị đoan, bởi vì đạo Phật là đạo vô uý nên ta không sợ hải mà thờ tự lung tung luôn giữ vững niềm tin vào nơi nương tựa chân thật là Tam Bảo.
  Cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum!
 80. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài Thế nào gọi là Phật Tử
  Con Vô cùng Hoan Hỷ được đọc những lời chỉ dậy của Thầy .
  Con cảm tạ ơn Thầy .
  Cầu Nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho mọi chúng sinh,thành tựu niềm hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 81. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Con chúc sức khỏe Thầy Cô trường thọ.
 82. L.Y. Hà Tiến says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 83. Mật hồng liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
 84. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc lại bài viết này của Thầy rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn phước của vị Thầy đã khai thị ạ,từ lời dậy của Thầy con đã có sự hiểu biết thêm về vấn đề ăn chay và ăn mặn, không nói lên điều gì của một người Phật tử chân chính,mà tinh yếu là (trí huệ giải thoát, đạt tới cứu cánh nếp bàn) việc đầu tiên con phải làm là xây dựng nền tảng chánh kiến, gồm chánh kiến trong thờ tự, thờ những bậc đáng thờ (không thờ thiên, thần, quỷ, vật) 2 kính những ai đáng kính (như Phật, Bồ Tát, Thánh giả, Thánh tăng, Thành tựu giả, Đại thành tựu giả, Trưởng lão, Đạo Sư chân chính, hành giả đạo Phật chính thống.
  Chanh kiến về luận điểm. Nói và viết dựa trên quan kiến Phật môn _theo thánh giáo lượng.
  Chánh kiến về giải thoát. Chỉ có cõi giới niếp bàn mới đoạn trừ vô minh, phiền não, gọi là niếp bàn tịnh tĩnh, hoặc là cõi giới tây phương cực lạc.
  Để có được hanh thông về chánh kiến, bản thân con phải cố gắng tìm đọc, lắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh Pháp. Để sau này con có được vốn liếng chánh kiến để trở thành một người Phật tử người con Phật như lời Thầy dậy. Ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí huệ, thái độ nhất nghiêm đối với sự vật và hiện tượng.
  Con xin thành tâm cúi đầu đảnh lễ tạ ơn phước của Thầy đã khai thị cho con, càng ngẫm con càng biết ơn Thầy đã cho cơ hội để con được đi trên con đường đạo đúng đắn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy từ bi và trí huệ với chánh kiến ngút ngàn như một kho báu mà con khai thác không bao giờ vơi được. Không có Thầy chắc chắn con xẽ mãi lặn ngụp trong vô minh tà kiếm,xẽ mãi trôi lăn trong vòng sinh tử luân hồi, con xẽ k có được cơ hội để chạm tới mép của của cánh của giải thoát.
  Con xin cầu nguyện Thầy cô có được thật nhiều sức khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu được hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM
 85. nguyễn việt hùng says:
  Kính thầy , cùng các đạo hửu

  Mình năm nay 61 tuổi , Sau nhiều năm trăn trở tìm pháp tu hành tại gia,
  – 6 tháng nay , mình nguyện trì NGŨ BỘ CHÚ ,

  Việc đầu tiên mình trường chay , và giữ gìn ngũ giới của phật tử thật nghiêm
  Sau 4 tháng trì niệm chay , 2 tháng gần đây , sau khi tìm hiểu thêm trên mạng , mỗi ngày cố gắng 10 đến 15 phút ,trì chú có ngồi kiết già và kiết ấn Chuẩn Đề
  Sau đó có một vài hiện tượng xảy ra trong mơ , khiến mình hơi khiếp sợ , nên gần đây , có trì thêm mật chú Lăng Nghiêm
  Vì hoàn cảnh gia đình , mình chưa thể vào chùa , xin học lễ nghi , đàn tràng cho nghiêm chỉnh ,
  Mình gửi ít dòng này lên đây , mong chờ các thầy , các đạo hữu đã có kinh nghiệm , dạy bảo thêm , để mình cố gắng duy trì tu tại gia , trong thời gian chờ hoàng cảnh thuận tiện , có đủ điều kiện hơn ,
  Những thao thức hiện tại của mình là :
  Có nên trì niệm một lượt 2 thần chú hay không /?
  Dù mình tâm thành , nhưng lễ nghi có thiếu sót , có bị tội nghiệp hay không ?
  Mong được các thầy và đạo hửu chỉ dạy .

  NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 86. Thuỷ Trà says:
  A Di Đà Phật
  Những lời phân tích của thầy đã làm con hiểu ra nhiều điều. Trước đây con hoạt động về các hoạt động Phật Giáo rất nhiều, ăn chay, tụng kinh, niệm Phật và con gọi mình là một Phật Tử. Thế nhưng con vẫn chưa áp dụng nhiều các triết lí mhaf Phật vào cuộc sôngs, nhiều khi vẫn còn tin bói toán và chưa có thee đi sâu vào để nuôi dưỡng tâm hồn. Vậy con chưa đủ để gọi là Phật tử. Cần phải cố gắng nhiều hơn nữa ạ.
  • Chánh Tri says:

   Đừng gắng tu, hãy vui tu! Khi hiểu rồi, trò dễ làm mà kết quả nhiều hơn!

 87. Minh Huế says:
  Kính bạch Thầy!
  Đi mòn chân mỏi gối, tâm mệt nhoài khắc khoải; nhưng con luôn đau đáu tìm đâu một niềm tin chánh kiến? Chặng đường đời con đi chưa phải là dài nhưng cũng đã có một số trải nghiệm. Soi mình vào lời thầy dạy, bỗng thấy tâm con thơi thảnh hơn, bình an hơn. Hướng tới tâm thiện, cảm ơn đấng sinh thành của con đã dạy con biết sống thiện. Con vẫn gọt đũa từng ngày, giữ gìn thân ngữ tâm và con rất đang mong mỏi, tìm được Ánh sáng chiếu roij để vững tâm bồi trí. Để là một Phật tử tưởng chừng là đơn giản, cứ gắng năng đi chùa, tụng kinh niệm phật là đạt thành ư? Khi về với đời, có đúng đạo làm con, vẫn tranh giành không để ý mình đã giẫm đạp và bỏ đi nhiều thứ. Như vậy là đúng ư. Lời thầy dạy tinh tuý, thức tỉnh tâm con. Cảm ơn Thầy đã cho con ánh sáng của bừng tỉnh!
  Cầu mong cho nhiều người đang chơi vơi giữa dòng đời, giữa chánh và tà niệm, những người con chìm trong u mê, tăm tối được ánh sáng Phật pháp chiếu rọi! Được thức tỉnh như con !
  Thật sự, con sẽ bắt đầu từ những điều giản đơn nhất ạ!
 88. Hoa Vô Thường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài.
  Con từng được nghe câu nói Phật ở tại tâm. Nay được đọc bài viết của Thầy con đã hiểu được trọn câu nói.
  Con đã từng được nghe, chứng kiến những con người gọi là Phật tử, luôn cho bản thân là người nhân ái và họ năng đến chùa lễ bái, tạo công đức, nhưng khi nhìn vào cuộc sống đời thường, hay cả trong công việc thì những việc làm họ mang đến cho người khác thật không một chút lương thiện và từ bi. Thậm chí họ còn dành dật tiền trên công sức của người khác. Con đã tự hỏi: Họ sống như vậy họ lên chùa hành lễ vậy có ích gì.
  Con được sinh ra trong gia đình đông con và không khá giả nhưng con thật may mắn khi được cha mẹ thương yêu, và dạy dỗ điều hay lẽ phải, dạy con cách sống làm người có đạo hiếu.
  Thưa Thầy. Con thực sự không biết dùng từ ngữ nào để nói thay lời cảm ơn tới Thầy, bởi những bài viết của Thầy giúp tâm hồn con ngày càng được bồi đắp không chỉ tri thức sống mà còn giúp con biết cách sống để hướng tới sự từ bi lương thiện.
  Con cảm ơn Thầy. Con sẽ không ngừng cố gắng để hoàn thiện bản thân và luôn sống hướng thiện để trở thành người có ích cho xã hội.
 89. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài con hiểu được không phải vô chùa tụng kinh, ăn chay trường mà xứng đáng gọi là phật tử.
  Phật tử ở đây là phải biết tu tập nghiêm túc, tìm đọc,gắng nghe nổ lực tư duy trang bị chánh kiến theo quỹ đạo chánh pháp.
  Om Mani Padme Hùm.
 90. Mật Tuyết Lan says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài viết này rồi
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của thầy, cô luôn trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum
 91. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin ghi nhớ và thực hành theo lời dạy của Thầy, “tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp” các bài pháp trong “căn phòng Duy Ma Cật”.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được uống tinh tuý cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.
 92. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính thưa thầy, con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm tạ thầy vì bài viết. Kính chúc thầy thật nhiều sức khỏe.
 93. Trương Thị Huệ says:
  Thưa thầy con đã đọc xong bài này, nhờ bài này con đax hiểu được thế nào là phật tử!
  Con cầu chúc cho sức khoẻ của thầy, cô!
 94. Nguyễn Thị Thu Phương says:
  Thưa Thầy!
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc được bài viết này của Thầy
  Con xin cảm tạ Thầy ạ!
 95. Chu Thị Hồng Đăng says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài giảng này của Thầy rồi ạ. Con xin cảm tạ Thầy đã khai thị.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum
 96. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc qua bài này rồi !
  Qua bài này cho con hiểu được thế nào được gọi là “phật tử” chính đáng. Muốn trở thành Phật tử trước hết phải trang bị cho mình chánh kiến vững vàng làm nền tảng và phải có tin thần tu tập nghiêm túc. Mỗi bài của Thầy vừa trang bị chánh kiến vừa khai sáng tụê căn, con càng đọc càng thích càng muốn đọc nhiều hơn để có những chánh kiến vững vàng hơn. Con cảm ơn Thầy! Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con.
  Con câu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Om mani padme hum!
 97. Hoàng Thị Minh Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 145: Thế nào gọi là Phật tử?”. Con cảm ơn Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 98. Nguyên ân says:
  Bạch thầy
  con đã đọc bài này rồi ạ , con cũng hiểu được đôi chút không hiểu được sâu xa mong thầy chỉ dạy thêm cho con , con chút thầy sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. A di đà phật
 99. Thanh Vân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài và hiểu được thế nào là Phật tử, trước giờ con vẫn hay lầm tưởng nhiều điều khi tham gia các hoạt động tâm linh tại nhiều chùa chiền mà không hiểu tường tận thế nào là người con Phật. Con cảm ơn Thầy đã khai thị giúp con!
 100. Nguyễn Tấn Lợi says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.
 101. Diệu Ánh says:
  Kính thưa bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.
 102. Đặng văn đức says:
  Con thưa Thầy Cô.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Om mani padmehum
 103. Nguyễn Thị Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đọc xong bài này rồi ạ. con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  om mani padme hum
 104. Đào Thị Châu(QN) says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này rồi ạ
  Con chúc sức khỏe thầy
 105. Phạm Thị Ninh Chi says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc bài viết và con cảm thấy rất tâm đắc.
  Con cảm ơn và chúc sức khỏe thầy ạ.
 106. VŨ ĐĂNG TỚI says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!!!
 107. Nguyễn Đức Đạt says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cảm ơn thầy vì lời chỉ dậy của thầy
 108. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết này!
  Om mani padme hum.
 109. Nguyễn Tiến Sỹ says:
  Kính bạch Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ đọc bài pháp đầy lợi lạc này. Những lời khai thì chỉ bảo của Vị Thầy tới các đệ tử Mật gia Song Nguyễn luôn hướng chúng con từ u mê tìm về chánh đạo.

  Để trở thành Phật tử chân chánh, từng người chúng con cần xây dựng nền tảng chánh kiến, thực hành chánh tinh tấn hợp nhất thân, ngữ, tâm và “tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh pháp” để “Pháp là cuộc sống”, luôn luôn quán xét và loại trừ lỗi lầm. Học phật, tu Phật theo quy trình Văn, Tư, Tu.

  Để trở thành Phật tử, tích tập được công đức Phật thì cần gặp được Vị Thầy tâm linh khai đạo. “Cần phải tầm cầu Minh sư học đạo thì mới thông lý, đạt đạo”.

  Có nhân duyên và phước lành được biết đến Mật gia Song Nguyễn, và chanhtuduy.com, được kết nối với Vị Thầy bản thân con từ Phật tánh như tìm được viên ngọc như ý để tìm về với Đức Phật.

  Thực hiện những lời thầy chỉ bảo, đệ tử xin nguyện đọc kỹ, nghe rõ và tư duy soi mình vào các bài giảng pháp của Thầy, những bình luận chia sẻ của các đạo hữu.

  Con kính đảnh lễ Thầy
  Nguyện cầu Thầy, Cô luôn an lạc, sức khỏe vượng và trường thọ.

  Om Mani Padme Hum.

 110. Hà Đàm says:
  kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ
 111. Thy thy says:
  Kính bạch thầy
  Con đa học bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 112. Phong Lữ says:
  Mô Phật!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ.

  Om Ah Hum.

 113. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con xin cảm ơn thầy đã khai thị. Giờ thì con đã hiểu trong tâm có Phật và Phật tánh là như thế nào? Con tự nhận thấy mình cũng chỉ có Phật tánh mà thôi, còn cần phải nhìn lại bản thân và tu tập hơn nữa.
  Con nguyện cầu sức khoẻ trường thọ cho Thầy, cô!

  Om mani padme hum.

  • Chánh Tri says:

   Trò cũng không nên nghĩ như vậy! Ai trong bước đầu học Phật sẽ cũng như vậy! Trò cũng khá hơn nhiều trò rôi!

 114. Nguyen van be huy says:
  Kinh thay .con da doc bai nay .va hiu duoc .the nao la phat tu .con mong thay hai dieu dat con .theo thay .de lanh dao phat phap .va nuong theo thay .con mong thay hai thai thi cho con .nhiu hon .gi con con gu mui lam thay .a .con cam on thay .nam mo .
 115. Nguyen van be huy says:
  Kinh thay .con da doc bai nay .va hiu duoc .the nao la phat tu .con mong thay hai die

  .theo thay .de lanh dao phat phap .va nuong theo thay .con mong thay hai thai thi cho con .nhiu hon .gi con con gu mui lam thay .a .con cam on thay .nam mo .

 116. Trần minh tuấn says:
  Kính Bạch thầy !

  Con xin cảm ơn thầy đã khai thị.Giờ thì con đã hiểu trong tâm có Phật và Phật tánh là như thế nào ? Con tự nhận thấy mình cũng chỉ có Phật tánh mà thôi ,còn cần phải nhìn lại bản thân và tu tập hơn nữa
  Con nguyện cầu sức khỏe trường thọ cho Thầy ,cô !

  Om mani padme hum

  • Chánh Tri says:

   Comment này là của Tuấn Anh trước đây đúng với câu văn như vậy, còn trò bây giờ là ai?

 117. Sa Vet says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cám ơn lòng từ bi và sự độ lượng của Thầy dành cho các trò và chúng sinh. Để có những đút kết quý giá như thế này Thầy phải tốn rất nhiều công sức để thành tựu rồi những thế hệ sau của chúng con được thừa hưởng và tiếp thu.

  Con chúc Thầy luôn dồi dào sức khỏe.

   

 118. Lê Thị Lan says:
  Kính bạch thầy

  Cảm ơn thầy ,con đã hiểu thế nào là phật?

  Phật ở trong tâm

  om mani padme hum

 119. Phạm Vũ Chiến says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết,con cảm ơn thầy đã giúp con hiểu biết thêm thế nào là phật tử.
 120. Nguyễn Như Quỳnh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 121. Mật Tường Niệm (Nguyễn Thu Hoài) says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
 122. Mật Bảo Châu(Nguyễn Bảo Châu) says:
  Kính Bạch thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
 123. Mật Pháp Yến (Trịnh Hải My) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ sự từ bi của Thầy đã giải đáp và luận giải cho bạn đọc Đương Ngô Minh cũng như là cho chính con về câu hỏi ‘ Thế nào gọi là Phật tử”. Nhờ vào sự luận giải của Thầy đã giúp con hiểu và được khai thị. Đã là Phật tử thì sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, xây dựng nền tảng chánh kiến, lấy duy tuệ thị nghiệp là tinh yếu, tránh đi vào con đường tà kiến, mê tín dị đoan.

  Con xin ghi nhớ và thực hiện theo lời Thầy dạy, gằng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh Pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy , Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 124. Mật Xuân Tưởng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
 125. Mật Huệ Như( Bùi Thị Thuý Hường) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu biết thêm nhiều điều.
  Con chào Thầy
 126. Hoàng Thị Thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô.
  Con cám ơn những lời dạy của Thầy trọng bài viết : Thế nào gọi là phật tử.
 127. Mật Hồng Nguyện says:
  kinh bạch thầy!
  con đã đọc bài này rồi ạ
  con cám ơn và chúc thầy sức khỏe
 128. Lê Mai Dung says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con thế nào là Phật tử. Con xin làm theo lời thầy dạy, sẽ tìm đọc và tu tập theo các bài giảng mà thầy đã chỉ dạy.
  Con xin xám hối trước Thầy và các đạo huynh,thời gian qua con đã lơ là, ít vào đọc các bài viết, bài giảng của Thầy.
  Từ nay con sẽ chăm chỉ và cố gắng tu tập.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
  • Chanhtri says:
   Theo Thầy con có thể đọc bài sau

   http://chanhtuduy.com/tay-nguyen-ky-su-ky-1-doc-duong/

   • Chanhtri says:
    Ngoài ra con nghe thêm bài này

    http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

 129. Võ Tiến Vinh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con vừa đọc xong phần luận giải của Thầy và thú thật là con rất xấu hổ về tri thức của con không hiểu được như ý Thầy muốn truyền đạt.

  Con sẽ cố gắng dành thời gian có thể nhất để đọc và tìm hiểu những khái niệm, ý nghĩa mà Thầy cũng như các học trò Thầy vẫn đang ngày ngày cố gắng làm không mệt mỏi.

  Con mong Thầy bỏ qua cho sự ngu muội và một tâm hồn rỗng tuếch bên trong con.

  Con kính Thầy và Cô sức khỏe.

  • Chánh Tri says:

   Ồ không! Con thể hiện tư duy sâu sắc vì đã quán xét được tâm mình!

 130. Mật Nguyên Tùy says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài “thế nào gọi là phật tử?”.
  Con được hiểu Phật tử là người con phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ và có thái độ nhất nguyên đối với sự vậy hiện tượng. Và quan trọng hơn người phật tử phải xây dựng nền tảng chánh kiến, chánh kiến trong việc thờ tự (thờ những bậc đáng thời, kính những vậy đáng kính), chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 131. Phương Oanh says:
  Kính Bạch thầy.

  Con tên là Lê Phương Nhật Oanh. 18 tuổi ở Quảng Ninh

  Con đã đọc bài viết này của thầy. Trước đây con cũng từng nghĩ ăn chay, niệm phật và chăm chỉ đi chùa làm lễ, cầu siêu, cúng khấn, cầu may và ăn chay thì mới xứng làm phật tử. Nhưng qua bài viết này của thầy cho con hiểu được thế nào là phật tử, nhận ra được cái sai trong suy nghĩ của mình.

  Con kính chúc thầy sức khỏe !

  • Chánh Tri says:

   Mừng cho con đã hiểu!

  • Chanhtri says:
   Con hãy nghe bài giảng “Vô tình kiếm khách” để hiểu thêm

   http://chanhtuduy.com/bai-giang-vo-tinh-kiem-khach/

 132. Vũ thi thu says:
  Kính bạch thầy
  Con tên tlaf Vuc Thị Thu ở Cẩm Phả Quảng Ninh con kính chúc sức khoẻ thầy. Con cảm ơn thầy về những bài giảng và lời khuyên dạy thầy dành cho chúng con. Thông qua bài vuết của thầy con đã hiểu thế nào là phật tử không còn suy ngĩ ăn chay trường năng đi chùa lễ bái ms là phật tử.
  Om mani padme hum
 133. Mật Diệu Hương says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua bài viết này con đã hiểu hơn về thế nào là Phật tử. Trước đây con cứ nghĩ cứ phải mặc bộ quần áo nâu, đến chùa tụng kinh thường xuyên và ăn chay thì mới là Phật tử. Con cảm tạ Thầy đã khai thị.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 134. Nhuận Đông says:
  kính bạch thầy! con đã đọc bài này ạ
 135. Đinh Hải Yến says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.
 136. caothihoaimy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 137. Mật Tuyên Pháp says:

  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme hum

 138. Đặng Hồng Quang says:

  Thưa thầy!
  Con đọc bài này rồi ạ!

 139. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy.
  Mỗi lần khi “tâm xao động” con lại đọc lại bài Pháp này như để được nghe lời Thầy khai thị, nhắc nhở, sách tấn và nộ pháp để thoát vô minh về với chánh pháp.
  Thầy thường nhắc nhở học trò giữ tâm quân bình, thái độ hân hưởng, tinh tấn thực hành pháp và “đơn sơ gìn giữ đạo” có như thế con mới thực hiện “duy tuệ thị nghiệp” để “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.
  Con cảm ơn Thầy đã không ngừng nghỉ ban pháp nhũ cho chúng con mỗi ngày để hướng chúng con thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp, tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí huệ trên đạo lộ giải thoát.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ xứ lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô hoàn thành viên mãn.
  Cầu nguyện chúng sanh tựu thành hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM

 140. thuỷ says:
  Kính Thầy!
  Con đã đọc rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ bảo rất nhiều điều cho chúng con ạ
 141. Hạnh Thảo says:
  Kính bạch Thầy,

  Trước khi đọc bà này, con cũng nghĩ, phật tử là những người, ăn chay niệm phật vào những ngày mùng 1, 15 hàng tháng theo lịch ta, hoặc là những vị sư ở chùa. Nếu không nhờ những bài giảng của Thầy, con nghĩ rằng rất nhiều người vẫn có những quan niệm giống con. Con cảm tạ thầy rất nhiều ạ

 142. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 143. Lê Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này ạ
  Con xin cầu nguyện sức khỏe đến Thầy
  Om Mani Padme Hum
 144. Nguyễn Thùy Linh says:
  Kính bạch Thầy!
  Con tên là: Nguyễn Thùy Linh, Pháp danh: Tâm An
  Con đã đọc bài viết này của Thầy từ ngày 05/01/2017. Con rất thích bài viết này của Thầy. Vì hiện nay có rất nhiều người ngay cả những người bạn cùng tu với con vẫn còn nặng nề việc ăn chay. Còn con luôn suy nghĩ rằng ăn chay là tốt nhưng nếu trường hợp không ăn uống theo ý mình được thì hãy nghĩ rằng: Thức ăn này là để nuôi sống cơ thể mình. Vì nó cũng do tạo hóa và công phu lao tác của con người mà có nên hãy ăn nó thật vui vẻ.
  Nay con được đọc những lời dạy trong bài viết này của Thầy con thực sự rất vui và tin theo lời dạy của Thầy: Không phải ăn chay, trường chay mới là tâm có Phật rồi bám chấp vào nó mà cho rằng ăn mặn thì không thể tu được. Không phải ít đi chùa là không phải Phật tử. Con cảm ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy!
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu, hạnh phúc!
  Qua đây cũng cho con được gửi lời cảm ơn đến bạn Mật Quốc Sanh! Người đã chia sẻ rất nhiều kiến thức cho con và cũng nhờ bạn ấy mà hôm nay con viết những dòng này gửi đến Thầy. Trước giờ với con: nửa chữ cũng là Thầy mà con đã đọc đã đọc rất nhiều chữ của Thầy ạ. Hơn nữa bạn ấy đã là bạn của con thì Thầy của bạn ấy cũng là Thầy của con. Và con tâm niệm rằng trong tâm con có Thầy là đủ, cần gì phải viết những lời này ra làm gì? Nhưng nhờ bạn ấy chỉ con con biết rằng: Tâm được thể hiện ra thông qua ngữ và thân. Khi mình thể hiện tâm của mình thông qua ngữ và thân thì sẽ kết nối tới tâm của vị Thầy. Nên con đã quyết định viết những dòng này tới Thầy để cảm ơn những lời dạy của Thầy.
  Om Mani Padme Hum _(())_
  • Chánh Tri says:

   Chào mừng trò đến chanhtuduy.com. Thầy hoan hỷ với những dòng cảm niệm của trò@

   • Kính bạch Thầy!

    Con đã đọc comment của bạn đọc Nguyễn Thùy Linh và hồi đáp của Thầy tới bạn đọc ấy. Con xin hoan hỷ với công hạnh luận giải “Thế nào gọi là Phật tử” của Thầy để đệ tử chúng con và bạn đọc hữu duyên không bị tà kiến mê lầm khi cho rằng lên chùa mới là tu Phật hay bám chấp vào việc ăn chay-mặn mà quên lời Phật dạy rằng “Duy tuệ thị nghiệp”. Con cũng hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu sắc, chân thành của bạn đọc Nguyễn Thùy Linh với tinh thần của người khó gặp thứ ba là biết nhớ ơn và biết trả ơn sau khi đọc được bài viết ý nghĩa, lợi lạc của Thầy.

    Con cũng cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy và cho chúng con cơ hội được thực hành Bồ đề tâm dụng, đối với chúng con thiết thực là giới thiệu, hướng dẫn chúng sanh nương cậy nơi tuệ tri thức để tu tập chánh pháp đạt giải thoát. Trong đó, Bồ tát cư sĩ Nghiêm Xuân Hồng đã dạy rằng “Dù còn vô minh chất ngất nhưng vẫn một lòng thực hành Bồ đề tâm mới gọi là khí lượng Đại thừa”. Chúng con còn vô minh, nhưng chánh kiến của Mật gia Song Nguyễn đã được khẳng định qua trí tuệ, tâm Bồ đề của vị Thầy tâm linh bằng những tác phẩm được xuất bản như “Một đời người một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật giáo” và các pháp liệu nội bộ như “Giáo pháp đúng, phương pháp sai?, Luận giải về 14 điều thất bại trầm trọng, Quỷ sự, Cầu nguyện, Nguyên tố sự, Tài và thần tài, Tiên sự,…Bên cạnh đó là giáo trình thực hành Yoga Tây Tạng, Nghi quỹ hành trì giáo pháp Mật tông và lục diệu pháp môn của Mật gia Song Nguyễn với tác quyền tâm linh của vị Thầy gồm: Bát pháp quy y, Cúng dường bất khả gián đoạn, Chánh kiến quang minh tam muội, Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni, Bồ đề tâm định quán, Bổn tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại với hơn 1290 bài viết, gần 100 bài giảng và hơn 43000 comment trên chanhtuduy.com.

    Với nguồn pháp liệu như châu báu từ đảo Phật pháp lưu xuất từ trí tuệ và tâm từ bi của vị Thầy tâm linh tôn quý, con hoan hỷ khi giới thiệu tới những ai hữu duyên và thành tâm cầu nguyện cho các bạn đọc ấy “không trở về tay không”, đều nối kết, tạo liên kết được tới bậc tuệ tri thức!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo cơ hội cho chúng con có cơ hội tích tập công đức, phước đức thông qua thực hiện Bồ đề tâm dụng như thế.

    Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    Om Mani Padme Hum!

 145. Mô Phật!
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy với bài pháp này và rất rất nhiều bài pháp quý báu khác trên kho tàng Pháp bảo Chanhtuduy.com, nhờ công ơn ấy của vị Thầy mà đệ tử chúng con và chúng sanh luôn được soi sáng trên hành trình tìm về giác ngộ.
  Con cũng hoan hỷ với công đức của đạo hữu Mật Quốc Sanh, Mật Tuệ Tri và chư huynh đệ kim cang đã noi theo tấm gương Bồ đề của vị Thầy mà trợ duyên cho chúng sanh đến với Thầy, Phật Pháp Tăng. Con hoan hỷ với công đức “tụng kinh, gõ mõ” với những dòng cảm niệm chân thành mà quý đạo hữu, bạn đọc đã bày tỏ trước vị Thầy và đạo chúng.
  Cầu nguyện cho sự hoan hỷ, thành tâm và những phẩm tánh đức hạnh cao quý từ vị Thầy sẽ lan toả mau chóng đến chúng con cùng chúng sanh. Om Ah Hum!

 146. Nguyễn Thị Thương says:
  Thưa Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 147. mâtấn says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết nầy rồi ạ
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của thầy và cô
  Om mani bedme hùm
 148. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum
 149. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Cảm tạ Thầy đã từ bi huấn thị cho bạn đọc và kem theo những bài đọc thêm cho chúng con. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 150. Nguyen Thi Huyen says:
  Con cám ơn thầy. Con cầu cho thầy sức khoẻ và sự trường thọ.
 151. Mật Pháp Vũ says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài của thầy. con cám ơn thầy đã khai thị cho chúng con!

  con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của thầy  cùng các đạo hữu vì lợi lạc của tha nhân…

  Om Mani Padme Hum

   

 152. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Liễu Nguyên đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã tạo ra các bài giảng giúp chúng con được văn, tư, tu theo quỹ đạo chánh pháp.

  Giờ đây con đã hiểu rằng không phải cứ ăn chay mới là phật tử, không phải cứ đến chùa tụng kinh gõ mõ mới là tu Phật.

  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 153. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính bạch thầy! Con đã đọc bài. Cảm tạ bạch thầy!
 154. Thảo Hoàng (WA, USA) says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này. Bài viết rất hay và con thấy nhờ đó mình hiểu thêm nhiều điều mới. Con cảm tạ ơn Thầy.
 155. Pham Thi Bich Thuy says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ đã đọc thư 145 để được biết thế nào là “Phật tử”. Con nguyện cầu sức khỏe trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con Bích Thủy (Đan Mạch)

  • Con có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây

   http://chanhtuduy.com/doi-dieu-ve-tho-lac-tu-goc-nhin-cua-cu-si/

    

 156. Ngọc Thuyết says:
  Kính bạch thầy !Con vô cùng hoan hỷ đã đọc được thư 145 .con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con! Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của thầy cùng các đạo hữu vì lợi lạc của chúng sanh.
 157. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch thầy ..!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh con đã đọc xong bài này
  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ thầy , cô vì lợi lạc chúng sanh
 158. Bùi Thuỳ Anh says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài : THƯ GỬI CÁC TRÒ SỐ 145: THẾ NÀO LÀ ” PHẬT TỬ”
  Sau khi đọc hết bài này , con đã ngộ ra được rằng , ăn chay – ăn mặn không thể khẳng định được rằng là có theo đạo phật hay không . Nếu theo đạo Phật thì Phật luôn ở trong tâm mỗi người , không cần do các tác động như việc là Phật tử thì phải ăn chay .
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .
  Om mani Padme Hum !
 159. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này xong rồi , con có hiểu đôi chút nhưng con lại không thể nhớ được. Con phải làm sao để nhớ được những gì con đã đọc, kính thưa Thầy.
  • Chánh Tri says:

   Đọc để mà quên đi, khi cần sẽ nhớ lại. Chu kỳ này lặp lại lần thứ 5 con sẽ không quên nữa !

 160. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này!

  Con cầu nguyện cho thầy mạnh khỏe và trường thọ!

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh an lạc!

  Om Mani Padme Hum

 161. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Con cảm ơn Thầy.
  Con sẽ học hỏi thêm những gì con thiếu sót ạ.
 162. Le Son Ha says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 163. Quảng Thanh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này của thầy.
 164. Truong Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xonh bài của thầy,
  Con đã hiểu ra một số điều, tu hành không nhất thiết là phải đến chùa ăn chay mà chính là tu tại gia, tu tại tâm.
  Con cảm ơn những lời chỉ bảo của thầy.
  Chúc chúng sanh và thầy luôn có sức khỏe.
 165. Mạc Thị Hồng says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 166. Đỗ thị Thuỳ linh says:
  Kính bạch thầy
  Con là đỗ thị Thuỳ linh
  Con rất hoan hỷ khi đọc các bài viết của thầy. Bài viết nào đọc con cũng thấy mình giác ngộ nhiều thứ lắm
 167. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Qua bài viết con đã hiểu thế nào gọi là phật tử
  Con cảm ơn thầy vì bài viết này
 168. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Cảm ơn thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô để chỉ dẫn cho các trò.
 169. Võ Tiến Đạt says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này!
  Con cảm ơn thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường an của thày cô để chỉ dẫn cho các trò ạ!
 170. Lê Ngọc says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỉ đọc bài viết của Thầy.
  Mong cho sức khỏe đến với Thầy Cô.
 171. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch thầy !
  Con rất hoan hỉ đọc bài viết của thầy .
  Con rất mong sẽ có dịp gặp thầy ạ
  Con kính chúc sức khỏe thầy cô
 172. Công says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con cảm thấy rất ý nghĩa
  Con cám ơn Thầy
  Con kính chúc sức khoẻ Thầy Cô
  • Chánh Tri says:

   Con nên dùng thêm 1 từ là Phạm Công. Sau đó con bỏ ra 5 năm đi tìm Cúc Hoa!

   • Phạm Văn Công says:
    Con Cám ơn Thầy đã dạy bảo
    Con xin được sửa sai
    Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô
 173. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om mani padme hum

 174. Thich Doan says:
  Kính bạch Thầy
  Con đả dọc bài này rồi ạ và con đã hiểu .con cũng vậy con nghĩ trong tâm mình co Phật là được con thấy trong cuộc sống co nhiều người ăn chay niệm phật nhưng lòng dạ đầy dả tâm bất hiếu với cha mẹ rồi cho vai nặng lãi vậy ăn chay niệm phật để lam gì
 175. Thanh Thảo says:
  Kính bạch thầy, con đã đọc bài viết cùa thầy. Con đến từ Hạ Long, Quảng Ninh.Con cảm ơn thầy ạ
 176. Hoa mẫu đơn says:
  Thưa thầy con đã đọc bài viết của thầy. Con cảm ơn thầy. Kính chúc thầy mạnh khỏe. Om mani padme hum
 177. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.
  Con luôn có suy nghĩ chỉ cần trong tâm có Phật chứ không nhất thiết phải ăn chay. Sau khi đọc bài viết này của thầy con lại càng hiểu rõ hơn và cảm thấy hoan hỷ khi suy nghĩ của con là không sai.
  Con cảm ơn Thầy
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến với Thầy, Cô.
 178. Ngô tuấn anh says:
  Thưa bạch thầy,con la ngô tuấn anh,ở thị xã quàng yên,quảng ninh,con doc bai này rồi ạ,con thay rat hay va ý nghĩa,con cảm ơn thay
 179. huy hoàng says:
  kính thầy ! con đã đọc bài ạ,

  cám ơn thầy nhiều, phật ở tại tâm, tâm là phật, phật trong mình.  sống bằng lòng từ bi, giúp đỡ mọi người.

  con đã hiểu rõ được phật tử là như thế nào.

  con chúc thầy sức khỏe dồi dào, ạ

   

 180. Tô Diệp Hà says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy, con đã đọc bài của Thầy rồi ạ. Con đã hiểu thế nào là Phật tử. Con cám ơn Thầy!

 181. Mai Sang says:
  Kính chào Thầy cô, con đã đọc bài này và được giác ngộ “thế nào gọi là phật tử”. Kính chúc Thầy cô và bách gia trăm họ an lành.
 182. Đỗ Thị Thu ( Hà Nội) says:
  Thưa thày. Con đã đọc xong bài này. Con cám ơn thày.
 183. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 184. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
 185. Phạm Minh Hải says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên là Phạm Minh Hải con đến từ “Hạ long – Quảng Ninh”! Con đã đọc bài viết này rồi ạ! Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 186. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con là Đỗ Thị Phượng ở Móng Cái
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cầu nguyện sức khoẻ của thầy cô vì lợi ích chúng sanh
 187. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
 188. Thanh Hương says:
  Kính bạch thầy
  Con là Trần Thanh Hương , con ở Hạ Long Quảng Ninh
  Con đã đọc bài viết rồi ạ , con cảm ơn thầy
  Con kính chúc thầy cô mạnh khỏe
 189. Dương Thị Thanh Hoa says:
  Kính bạch thầy
  Con tên là Dương Thị Thanh Hoa.con ở Quảng Ninh
  Con đã đọc xong bài này rồi hay lắm thầy ạ.Con cảm ơn thầy nhiều
 190. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con tên là Phạm Thị Vân Anh. Con ở Hạ Long, Quảng Ninh. Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy. Con sẽ chăm chỉ đọc bài.
  Con cảm ơn thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
 191. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum
 192. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ

 193. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ
  Con xin cảm ơn Thầy !
 194. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch thầy.
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con xin cảm ơn thầy!
 195. Hoàng Phong says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
 196. Lê thịnh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy
 197. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy.
 198. Nguyễn T. Thúy says:
  Kính bạch Thầy,

  Trước đây con hay ngưỡng mộ những người ăn chay trường, đến tối thường hay đi chùa tụng kinh -con cũng đã từng mong muốn được như vậy. Nhưng vì điều kiện sống con vẫn đứng yên một chỗ. Làm sao để hiểu biết được giáo lý đạo Phật? Con cũng đang cố gắng đọc để hiểu và ghi nhớ những lời huấn thị của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con qua bài thư gửi các trò 145 “Thế nào gọi là Phật tử.” Con cầu chúc Thầy cô luôn trường thọ để đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 199. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi
  Om mani padme hum.

 200. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy.

 201. Hoàng Thị Liễu says:
  Con chào thầy, lần đầu con gần chanhtuduy.com cũng là lần đầu con được đọc bài này do một người bạn giới thiệu, trước con cũng có tư duy theo đạo phật là phải tới chùa, là phải tụng kinh niệm phật, phải ăn chay nhưng sau khi đọc xong bài này con đã thấy những điều đó cũng tốt nhưng không phải là duy nhất mà con người có thể tu tại gia tu trong tâm, con hi vọng đc thầy chỉ dạy vì trong tâm con vẫn còn nhiếu trắc ẩn bất an con mong đc gặp thầy trên này và khai thông cho con ạ
  Con kính chúc thầy luôn mạnh khoẻ ạ!
 202. Dao Quang Trung says:
  Thưa thầy con đã đọc bài và hiểu sâu hơn vềphật tử, sự tu tâm dưỡng tính mà nghe sai, học sai, theo sai sẽ làm cho con người mê tín.

  Cảm ơn thầy đã khai sáng.

  Con kính thầy luôn mạnh khỏe.

  Om mani padme hum!

   

 203. Maianh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con nguyện cầu cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
 204. Phạm Chinh says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cám ơn thầy, con xin chúc thầy luôn mạnh khỏe ạ!

 205. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy . Con là Vũ Tuấn Nam . Con ở phường Hà Lầm , thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh . Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy . Con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ.
 206. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!
  Con vô cùng hoan hỷ sau khi đọc xong
 207. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!!
  Con vô cùng hoan hỷ sau khi đọc xong bài này của thầy. Trước giờ con cứ nhìn vẻ ngoài mà phán xét các phật tử cùng lứa tuổi. Con nghĩ mình thật ích kỷ. Con xin sám hối với những ý nghĩ sai trái đó của mình.
  Con xin cầu nguyện sức khỏe của thầy và cô ạ!!!
 208. Nguyễn Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này, từ trước đến giờ con vẫn nghĩ rằng phải đi chùa và ăn chay mới là đúng.

  • Nguyên Thành says:

   Bây giờ con nghĩ sao?

  • Nguyễn Vân Anh says:
   Kính bạch Thầy!

   Bây giờ con đã biết như vậy là không đúng và con cần phải đọc thêm nhiều để biết như thế nào là đúng. Con cảm ơn Thầy.

 209. Trần văn Quý says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi! Con cám ơn Thầy!
 210. Mật Hải Minh says:
  con đã đọc bài này rồi ạ. con cảm ơn Thầy .Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe
 211. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Con rất cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh
 212. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con chúc thầy sức khoẻ
 213. Mật Pháp Duyên says:
  kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padne hum
 214. LinhThuong says:
  Kính Bạch Thầy
  Chúng con đã giác ngộ được nhiều điều từ bài Luận giải của Thầy
  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ !
 215. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc lại bài này rồi ạ. Cảm ơn Thầy đã từ bi mang ánh sáng Chánh pháp đến để chúng đệ tử có cơ hội trở thành một Phật tử thật sự, cụ thể là có cơ hội loại dần tà kiến, xây dựng nền tảng chánh kiến từ đó dần dần có được “trí tuệ Giải thoát”.
  Gần đây vì một số nhân duyên mà con được tiếp xúc với một tỳ kheo tại chùa X nọ, trong buổi đàm đạo thì vị này nói rằng chỉ có những tỳ kheo, tỳ kheo ni sống trong chùa mới được gọi là con của Phật, còn lại những Phật tử tại gia thì chỉ có làm công quả và hỗ trợ việc tu tập cho các tỳ kheo, tỳ kheo ni thôi. Vị này nói như thế sau khi tiến hành “khai quan điểm nhãn” cho bức tượng thần tài mà một nữ thí chủ mang đến. Con thiết nghĩ vị này chắc cần phải học lại khái niệm căn bản “thế nào là Phật tử?” mà Thầy đã luận giải cho chúng con. Qua đây con cũng phần nào hiểu được lí do tại sao những Phật tử tại gia lại luôn mang nỗi mặc cảm và nể trọng các thầy tu sống trong chùa dù người ấy tà kiến.
  Con hiểu được rằng không phải cứ ăn chay, sống trong chùa hay mỗi tối vào chùa tụng kinh mới được gọi là Phật tử, vì Đức Phật dạy “duy tuệ thị nghiệp” chứ không phải “duy thực thị nghiệp” hay ” duy trú thị nghiệp”.
  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vị Thầy gia hộ cho con luôn tinh tấn tìm đọc, lắng nghe những bài pháp trong căn phòng Duy Ma Cật và ” nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp”, đặc biệt là tinh tấn tư duy để comment nhiều hơn nữa.
  Cầu nguyện cho ánh sáng Chánh pháp soi rọi khắp muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.
 216. Trần Thị Lê says:
  Kính bạch thầy,
  Con đã đọc bài giảng này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy và sự lợi lạc của chúng sinh!
  Con cảm ơn sự giảng dạy của thầy!
 217. Chinh Nguyễn says:
  Thưa thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ

  • Nguyễn Thị Chinh says:

   Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ ” thầy” trong comment. Khi đọc lại con thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ phạm lại lỗi sai này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ. 

   Thưa Thầy!

   Con đã đọc xong bài này rồi ạ

    

    

    

    

    

    

    

 218. loan says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho thầy nhiều sức khỏe và trường thọ

  Con cảm ơn thầy ạ.

 219. loan says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho thầy nhiều sức khỏe và trường thọ của thầy

  Con cảm ơn thầy ạ.

 220. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài viết rồi ạ. Con vô cùng hoan hỉ khi được Thầy khai thị cho con nhưng điều con chưa dõ.

  Cầu nguyện cho tất cả thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 221. Đoàn Thị Yên says:

  Kính Bạch thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài ” thế nào là Phật tử ” ạ.

  Trước đây con vẫn nghĩ rằng để trở thành Phật tử thì phải ăn chay và chăm chỉ đi lễ chùa.  Sau khi đọc bài con mới biết suy nghĩ trước kia của con là sai.

  Con cám ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ạ.

  Om mani padme hum.

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con hoan hỷ khi đọc bài “Thế nào là Phật tử” ạ. Trước đây con vẫn từng nghĩ rằng để trở thành Phật tử thì phải ăn chay và chăm chỉ đi lễ Chùa. Sau khi đọc bài con mới biết suy nghĩ trước kia của con là sai.

   Con cám ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ạ. Om Mani Padme Hum!

 222. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  trước đây con chỉ nghĩ rằng đến chùa cầu nguyện và ăn một ích cơm chay Tâm hiền lành và đừng sát sanh có thể được một ích công Đức và sau này được làm Phật tử.

  giờ con đọc bài viết này con hiểu ra được, đâu phải ăn chay trường mà Phật tử, đâu phải đến chùa mà tu hành.

  nếu trong tâm ta có Phật thì chánh kiến được ngập tràn.

  đâu cần thờ khẩn, vái lạy quỹ thần.

  con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con bài viết vô cùng ý nghĩa.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 223. Van trung says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này .

  Con chúc Thầy sức khỏe

 224. Lê Hồng Phong says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đoc bài rồi ạ ,con thật là hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy .

  Con chúc Thầy và Cô nhiều sức khoẻ .

  Mô Phật .

 225. Thuyle says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om mani padme hum
 226. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con tên là:Phạm thị Bích Hạnh ở Hà Nội.

  Con rất hoan hỷ khi đọc xong bài “Thế nào là Phật tử”ạ.Cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.Trước đây con cứ nghĩ là Phật tử thì ăn chay càng nhiều càng tốt vì sự bình đẳng đối với chúng sinh.Tụng kinh thật nhiều như để báo hiếu với Phật.Chăm đi chùa để thể hiện mình là Phật tử và rồi quỳ lạy thật nhiều , xin thật nhiều cho bõ lòng ích kỷ của chúng sinh vô minh…

  Đọc xong bài của Thầy con ngộ ra được mấy điều là:Phải xác quyết là có cõi giới Niết bàn và chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ được vô minh phiền não.Nơi đâu trực tâm nơi ấy là đạo tràng(quá hay). Không nhất thiết chăm đi chùa mới là tu .Trường chay chưa hẳn đã là tốt.Tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp(ở trong nhà tĩnh giác,sống bằng lòng từ bi,làm việc bằng trí tuệ,thái độ nhất nguyên với sự vật và hiện tượng).Đó mới là Phật tử.Nếu trong tâm có Phật thật sự thì chánh kiến ngập tràn.Hoá ra từ trước tới giờ con vẫn ngộ nhận mình là Phật tử, mình chỉ có Phật tánh mà thôi.Vậy , muốn là Phật tử theo đúng nghĩa hãy tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp.

  Thưa Thầy!

  Giờ con mới hiểu ta đâu cần phải cố gắng tu , cố gắng đi chùa, cố gắng ăn chay, tụng kinh….Nếu được vị Thầy chân chính có từ bi , trí tuệ hướng đạo chỉ dạy thì mình cứ việc vui mà tu mà học , cuộc đời này sẽ thật là đẹp là hạnh phúc nếu như có thật nhiều những vị Thầy như Thầy.

  Con như mảnh đất khô cằn được nước từ bi , trí tuệ của Thầy tưới tắm .Cảm ơn Thầy vì tất cả. Con cảm nhận mình đã tìm được đường đi sau những ngày lạc hướng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn để ban phát mưa Pháp và là ngọn đuốc sáng dẫn dắt đường lợi lạc cho tất cả chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Thầy không ngờ trò hiểu sâu đến như vậy! Từ nay trò đọc và conments thêm. Có gì khúc mắc Thầy sẽ trợ duyên.!

 227. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Con cảm ơn Thầy .Thầy kính yêu của con.
 228. Bui Xoan says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!

 229. Đỗ Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy!
 230. Vũ Trọng Chung says:
  Con đã đọc bài này thưa thầy.
 231. Vinh Nguyễn says:
  Kính bạch thầy

  từ ý nghĩa bài viết con thấy rất đúng:

  1. Không phải cứ ăn chay thì là phật tử, vì ăn chay bây giờ cũng là loại hình ẩm thực, rất nhiều người bình thường họ cũng thích ăn chay.

  2. Không phải cứ mặc áo cà sa thì là người tu phật, cũng có thể họ là diễn viên đóng vai người tu phật lắm chứ…

  vì vậy, không nên nhìn vỏ bề ngoài để nhận định bản chất. Mà người bình thường nếu chỉ nhìn vỏ bề ngoài thì rất khó mà biết được bản chất. Vì họ không có phương pháp (thầy trong 1 bài viết có nói về nhà bác học Pascal: có phương pháp sẽ làm được việc phi thường). Thế nên muốn biết được bản chất thì phải hanh thông pháp nhãn. mà muốn hanh thông pháp nhãn thì phải biết phương pháp tu tập…

  Mong thầy chỉ thêm.

 232. Lê thị mùi says:
  Kính bạch thầy

  con là lê thị mùi ở  hạ long quảng ninh

  con đã đọc bài này rồi ạ

 233. BÙI THUỲ ANH says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết rồi ạ .

  Qua bài viết con đã được khai thị ra rất nhiều điều . Không phải cứ ăn chay là tu phật con thấy rất đúng .

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

 234. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ,con sẽ cố gắng đọc thêm nhiều bài viết nữa trên chanhtuduy.com

  con cảm tạ ơn Thầy!

 235. Diệu Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy[ Thể nào gọi là Phật Tử] . Kiến thức con càng ngày càng mở rộng qua những bài giảng. Những lời giáo huấn của Thầy. Thật không đơn giản để trở thành một người Phật Tử chân chánh.  Thầy đã từ bi chỉ dạy để chúng con thấy con đường đúng. Chân lý đúng và sẽ không bị sai đường. Thầy như một trận mưa pháp , hàng phật tử chúng con mỗi người thọ dụng theo một cách, trình độ hiểu biết không đồng.

  Thầy dùng tâm từ bi và trí tuệ của Thầy đã từ bi ban rải. Nhưng dù ít dù nhiều chúng con cũng đã lãnh hội được một phần nào theo sự hiểu biết của chúng con. Với con: Để trở thành một người Phật Tử chân chánh thì cần có  tâm chân thành cầu đạo. Biết lắng nghe. Biết thấu hiểu, biết chia sẽ với mọi người những khó khăn của cuộc sống theo đúng chánh pháp. Ăn chay chưa phải là tu, đi chùa tụng kinh nhưng [tham ,sân ,si ] còn nguyên vẹn thì thật là tiếc cho họ, và cũng Oan cho CHƯ PHẬT ba đời. Ngôi nhà chánh pháp rộng lớn nhưng không chịu bước vào. Cứ đứng ngoài thao thao bất tuyệt. Con trước đây cũng đứng trên hàng ngũ những người này. Nhưng thật may mắn cho con đã gặp được Tuệ Tri Thức. Và con cũng đang dần biết cách thọ nhận những món ăn tinh thần và chuyển hóa nội tâm sống sao cho đúng nghĩa là một người Phật Tử. Con xin đê đầu đảng lễ Thầy. Đã không quản khó khăn, mang pháp nhũ gieo rắc khắp quần sanh. Cho chúng con thấy lối sống đúng. Con đường đi đúng. Và hành theo đúng tinh thần là một người Phật Tử. Để không bỏ phí một kiếp người,… Con cầu xin Mười Phương Chư Phật gia trì cho Thầy mạnh khỏe không mỏi mệt, hành ngày, hàng giời. Ban đạo từ để cho chúng con được ân chiên công đức. Con kính chúc Thầy, Cô, pháp thể khinh an. Tuệ đăng thường chiếu.

  Nam Mô A Di Đà Phật.

 236. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 237. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ạ. Con cũng hiểu được phần nào thế nào là Phật tử.

  Con cầu chúc sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cảm ơn Thầy ạ

   

 238. Mật Thủy Thăng says:
  Kính bạch Thầy ! Con là Mật Thủy Thăng ( Hoàng Thị Thăng ) Con đã nghe đọc bài này rồi Thầy  ạ. Con cám ơn Thầy . Cầu nguyên Thầy cô an tịnh trừơng thọ.

   

   

 239. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã nghe đọc bài này rồi thưa Thầy, con cảm ơn Thầy . Qua lời Thầy dạy con hiểu được người Phật tử phải theo quỹ đạo chánh pháp (theo lời Thầy – Phật dạy) và có chánh kiến trong :

  Thờ tự : Thờ những bậc đáng thờ, không thờ cúng thiên thần quỷ vật. Kính những bậc đáng kính : Phật, Bồ tát, thánh tăng, thành tựu giả, đại thành tựu giả, Đạo sư chân chánh, hành giả Phật đạo chính thống

  Luận điểm: Nói và viết theo chánh kiến Phật môn, thánh giáo lượng

  Giải thoát : Xác quyết chỉ có cõi giới Niết Bàn mới đoạn trừ vô minh, đau khổ, gọi là Niết Bàn tịch tĩnh hay Tây Phương Cực Lạc

  Con cảm ơn Thầy. cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ.

  OM MANI PADME HÙM !

 240. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm ơn Thầy , con đã nghe đọc bài này rồi ạ, con được biết người Phật tử không được thờ cúng thiên thần qủy vật, phải có chánh kiến và làm theo lời Phật dạy

  Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe .

  OM MANI PADME HÙM !

 241. Mật Hải Minh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm ơn Thầy , con đã nghe đọc bài này rồi ạ, con được biết người Phật tử không được thờ cúng thiên thần qủy vật, phải có chánh kiến và làm theo lời Phật dạy

  Cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe .

  OM MANI PADME HÙM !

 242. Mật Hải Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã được nghe đọc bài này rồi thưa Thầy. Con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe.

   

 243. Mật Linh says:
  kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài :Thư Gửi Các Trò 145 “Như Thế Nào Gọi Là Phật Tử”.

  Con rất hoan hỷ và cảm tạ  ơn ân đức vị Thầy đã từ bi chấp nhận cho con được comment khi đọc bài, cho con có được cơ hội tích tập công đức và sám hối lỗi lầm. Con cầu nguyện Thầy cho con được tịnh hóa nghiệp chướng với những lỗi lầm mà con đã phạm. Để con có thể có  cơ hội trở thành người tối thượng thứ hai.

  Con thành tâm đãnh lễ Thầy. Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Om mani padme hum.

 244. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc thư gửi các trò 145 : ” NHƯ THẾ NÀO GỌI LÀ PHẬT TỬ”

  Con rất hoan hỷ và cảm tạ ân đức Thầy từ bi khai thị, con nguyện y giáo phụng hành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh trọn thành hạnh phúc phật tánh trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

 245. Lê Văn Giang says:
  Con thưa Thầy!

  Con đã đọc bài ” Thư gửi các trò 145:Thế nào gọi là Phật tử?”.

  Bản thân con cũng đã quẩn quanh khi suy nghĩ về ý nghĩa của từ Phật tử. Con cũng đã từng rơi vào những suy nghĩ muốn là Phật tử phải ăn chay, tu chùa, tụng kinh, gõ mõ… Rồi con cũng hiểu, Đức Phật có dạy rằng chúng sinh bình đẳng, vậy nếu ăn chay mà thành Phật thì những con chim chỉ ăn hoa quả sẽ thành Phật hết sao?. Khi đọc bài “Dung tam tịnh nhục- đôi điều tự bạch” trên chanhtuduy.com, con cũng thấy rằng, đối với người tu Phật, trong sinh hoạt hằng ngày phải (1) đơn sơ với thức ăn, (2) đơn sơ với toạ cụ  (3) đơn sơ với thuốc men (4) đơn sơ với chỗ ngủ. Có lẽ, do hiểu sai về từ đơn sơ nên mới có nhiều người quan niệm tu Phật là phải ăn chay, phải ở chùa,…

  Bên cạnh đó,ngày nay, nhiều chùa còn những hoạt động tâm linh gây ảnh hưởng sai lệch về đạo Phật như: dâng sao, giải hạn, cúng cô hồn, thờ thần linh…Chính điều này đã gieo tà kiến vào những người mới tiếp xúc với Phật pháp như con.

  Thưa Thầy,

  Qua bài giảng của Thầy, con hiểu được rằng, muốn làm người Phật tử đúng nghĩa, nhất thiết phải có được trí tuệ Giải thoát, mà trước tiên phải xây dựng nền tảng Chánh kiến bao gồm: chánh kiến về thờ tự; chánh kiến về luận điểm; chánh kiến về Giải thoát. Đặc biệt, phải xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới  đoạn trừ vô minh, phiền não, gọi là Niết bàn tịch tĩnh, hoặc là cõi giới Tây phương Cực lạc. Con cũng hoan hỷ được nghe Thầy giảng dạy “là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất  nguyên đối với sự vật và hiện tượng. Lúc đó, con mới có thể nói rằng nói rằng trong ta có Phật, còn bây giờ chỉ là Phật tánh mà bất kỳ chúng sanh nào cũng sở hữu.Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần?”

  Phật pháp nhiệm màu, cao siêu. Con mong được Thầy chỉ dạy để sớm có trí tuệ Giải thoát.

  Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi ích của chúng sinh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 246. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc và hiểu được thế nào là Phật tử, đâu phải tu là cứ phải ăn chay, lên chùa thường xuyên.

  “Vạn sự do tâm, Phật tu tại tâm.”

  Con cảm ơn Thầy đã hanh thông cho con,

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 247. Tiểu Vũ says:
  Con cảm ơn Thầy.
  • Nguyên Thành says:

   Không cần cảm ơn vì đó là sứ mạng hoằng dương của Thầy. Trò chỉ cần viết con đã đọc xong là đủ!

 248. Mật Nguyện says:
  Kính bạch Thầy !

  Con mong Thầy mạnh khỏe !

 249. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạch Thầy con đọc bài rồi ạ
 250. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện  cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô vì lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 251. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua bài này con hiểu rằng thế nào là phật tử.

   

  Con cầu nguyện  cho Thầy Cô khỏe mạnh, trường thọ vì lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

   

 252. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy

 253. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài giảng của Thầy . con hoan hỷ tìm đọc các bài giảng được Thầy trích dẫn.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu  hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum

 254. Hà Linh says:
  Con tên là Linh ở Cầu Giấy, Hà Nôị . Con đã đọc thư gửi các trò 145 thế nafao gọi là phật tử. con cảm ơn thầy ạ.
 255. Hà Linh says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con cảm ơn thầy ạ.
 256. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con Đàm Thị Thà đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi  chúng sanh.

 257. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân (Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc bài viết” Thư gửi các trò số 145: Thế nào gọi là Phật Tử (bài mở) này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

   

 258. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài luận giảng của Thầy.

  Con hiểu được rằng “trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn, thì làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thần”, con cảm ơn Thầy đã luôn giảng dạy cho chúng con hiểu thế nào là đúng thế nào là sai.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô có nhiều sức khỏe trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 259. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 260. Hoàng Trà says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy. Con hiểu được rằng Đức Phật vô cùng từ bi, Ngài luôn mở rộng cửa, mọi chúng sinh đều có cơ hội tu tập. Con tạ ơn Thầy đã dày công xây dựng nên trang chanhtuduy.com để những chúng sinh bận rộn với công việc thế sự có thể tu tập bất cứ khi nào thuận tiện (kể cả khi mà các chùa đều đóng cửa). Con xin vâng lời Thầy, tiếp tục đọc bài và comment để tăng thêm tri thức, để đủ sức chống lại những tà kiến.

  Con cầu nguyện ngày càng nhiều chúng sinh biết đến trang chanhtuduy.com để từ đó tìm được con đường tu tập đúng hướng.

  Con cầu nguyện Thầy Coi nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật

 261. Hoàng Trà says:
  Con xin nhận lỗi vì đã viết không cẩn thận ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật

 262. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Trước đây con cũng nghĩ là phải chăm lên chùa, phải ăn chay thường  xuyên thì mới là Phật tử.

  Giờ con đã hiểu thế nào là phật tử rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị ạ.

  Con nguyện cầu sức khoẻ Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum

 263. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này, con vô cùng hoan hỉ vì con đã biết thế nào là phật tử, con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy sức khỏe

 264. Lê Thế Hưng says:
  Thưa thầy con đã đọc bài này ạ.con cám ơn Thầy
 265. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con vừa đọc xong bài viết này trong lúc ngắn ngủi của giờ nghỉ trưa ở nơi công trường gió bụi,con được khai thị về Phật tử và mong cho bản thân được chánh kiến ngập tràn.

  Con hoan hỉ cảm tạ Thầy.

  • Nguyên Thành says:

   Cho Thầy số điện thoại!

   • Hạnh Dung says:
    Con Kính chào Thầy! nhân duyên con được biết và đã đọc qua nhiều bài viết của Thầy. Qua đó con đã mở mang nhiều ….Con cảm ơn Thầy kính chúc Thầy khỏe…! 
 266. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò 145: Thế nào gọi là Phật tử?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Qua bài viết, con hiểu rằng Phật tử – người con Phật không được quyết định bởi sự trường chay hay chăm chỉ đến Chùa mà quan trọng là trí tuệ giải thoát. Để có được trí tuệ giải thoát thì cần xây dựng nền tảng chánh kiến. Chúng con xây dựng chánh kiến, loại dần tà kiến qua việc hàng ngày đọc bài và viết comment trên trang mạng chanhtuduy.com. Các bài viết trên trang mạng đã được vị Thầy hạ tầng ngữ nghĩa, đưa pháp vào cuộc sống để chúng con dễ đọc, dễ hiểu. Quả thực là đơn giản và thuận lợi cho chúng con rất nhiều. Con xin cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 267. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc thư gửi các trò 145 : THẾ NÀO GỌI LÀ PHẬT TỬ .
  Nhờ tác duyên là bạn đọc Ngô Minh Đương với những suy nghĩ chủ quan tin vào tâm ý mình nói rằng :” trong tâm có Phật ” mà chúng con nhận được một bài pháp về sự hiểu đúng :” Thế nào gọi là Phật tử”.
  Bạn đọc Ngô Minh Đương đề cập đến việc ít đi chùa và không ăn chay , vị Thầy đã dùng hình ảnh thí dụ dễ hiểu cho việc ăn chay để liên hệ đến vấn đề này là : tín đồ Ấn Độ giáo ăn chay trường lẽ nào gọi là Phật tử ? Vậy thì khác nhau ở chỗ nào ? Sự khác đó là :” Trí tuệ giải thoát” ( đạt đến cứu cánh niết bàn ). Vì vậy , Đức Phật tuyên thuyết như sấm động giữa trời quang : ” DUY TUỆ THỊ NGHIỆP ” tức dùng trí tuệ làm nghiệp . Làm gì để có được trí tuệ giải thoát ?
  Đầu tiên là phải xây dựng nền tảng chánh kiến ( thấy biết chân chánh , là một trong 8 con đường chân chánh của Bát chánh đạo dẫn đến cánh cửa giải thoát ) . Con xin được ghi nhớ có bốn trạng trái chánh kiến :
  Chánh kiến về thờ tự : thờ những bậc đáng thờ , không thờ thiên , thần, quỷ, vật .
  Chánh kiến về tôn kính : kính những ai đáng kính : Phật , Bồ tát , Thánh giả, Thánh tăng , Thành tựu giả , Đại thành tựu giả , Trưởng lão , Đạo sư chân chính , Hành giả đạo Phật chính thống .
  Chánh kiến về luận điểm : nói hoặc viết dựa trên quan kiến Phật môn , theo thánh giáo lượng .
  Chánh kiến về giải thoát : xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ vô minh , phiền não , gọi là Niết bàn tịch tĩnh , hoặc gọi là cõi giới Tây phương Cực lạc .
  Không phải việc ăn chay hay ăn mặn mới được coi là Phật tử . Vậy thì người Phật tử ăn như thế nào ?
  Năm xưa Đề Bà Đạt Đa cổ súy Tăng đoàn phải ăn chay khổ hạnh nhưng Đức Phật không chấp nhận , Ngài giáo huấn rằng ai muốn ăn chay thì ăn , ai muốn ăn mặn thì ăn nhưng để chuẩn bị bửa ăn mà giết hại chúng sanh thì Ngài không đồng ý và trong bài viết : DÙNG TAM TỊNH NHỤC của đạo huynh Mật Kiên đã giúp con hiểu rõ hơn về sự ăn , con xin được trích dẫn một đoạn trong bài :” rõ ràng sự ăn gì không phải là vấn đề giải thoát , mà là ăn như thế nào mới là giải thoát mà Đức Phật cho đó là 1 trong 4 phẩm hạnh ưu việt của người tu đạo Phật :
  (1) đơn sơ với thức ăn
  (2) đơn sơ với chỗ nghĩ
  (3) đơn sơ với tọa cụ
  (4) đơn sơ với thuốc men .
  Đơn sơ nghĩa là thái độ tự tại , thong dong , bất phân biệt . Đó mới là tính giản đơn độc vị của đạo Phật .”
  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy :” các trò Mật Gia Song Nguyễn nhớ vậy mà tìm đọc , gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỷ đạo chánh pháp . Như thế gọi là Phật tử , tức là người con Phật , ở trong nhà tĩnh giác , sống bằng lòng từ bi , làm việc bằng trí tuệ , thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng . Lúc đó con mới có thể nói rằng trong ta có Phật , còn bây giờ chỉ là Phật tánh mà bất kì chúng sanh nào củng sở hữu . Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thực sự thì chánh kiến ngập tràn , làm sao có thể thờ khấn , vái lạy quỷ thần ?.
  Kính Bạch Thầy !
  Luôn tìm đọc gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỷ đạo chánh pháp như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật , ở trong nhà tĩnh giác : con hiểu ngôi nhà tĩnh giác này chính là thân tâm của mình , để có được sự tĩnh giác và chánh niệm thì trong tâm phải luôn nghĩ nhớ xoay quanh 4 trục : THẦY , PHẬT , PHÁP, TĂNG .
  – Làm việc bằng trí tuệ : nhận biết dựa trên trạch pháp nhãn để đối trị không bị cuốn vào bát phong : khen chê , vinh nhục , được mất , sướng khổ . Không đắm chìm vào ngủ dục : tài , sắc, danh, thực, thùy vì vốn dĩ chúng không có tự tánh như trong 37 pháp hành bồ tát đạo Thánh tăng Thogme Zangpo đã khai thị :” khi đối diện với các đối tượng hấp dẫn , dù thấy chúng đẹp đẽ như cầu vòng giữa hạ , hãy biết rằng chúng không có tự tánh và hãy xả bỏ luyến ái chấp thủ . Đó là pháp hành Bồ tát đạo ” .
  Điều 36 có nói rằng :” tựu trung bất luận ta đang làm gì , ta phải tự hỏi : tâm ta đang ở trạng thái nào . Hãy luôn giữ chánh niệm và tĩnh giác để lợi lạc cho chúng sanh . Đó là pháp hành Bồ tát đạo” .
  Thường quán xét tâm ở trạng thái nào để biết rằng khi bản thân đang bị ngủ độc : tham, sân , si , mạn , đố từ bên trong dấy khởi thì kịp thời xoay chuyển và cầu nguyện bằng 3 chìa khóa tâm linh mà vị Thầy truyền trao đó là :
  HỠI ĐẠI SĨ LIÊN HOA SANH, XIN HƯỚNG TÂM CON VỀ PHẬT PHÁP .
  HỠI NHỮNG BẬC TOÀN GIÁC, ĐỪNG ĐỂ CON LẠC VÀO TÀ ĐẠO THẤP KÉM.
  HỠI VỊ THẦY TỪ BI , ĐỒNG VỚI CÁC NGÀI CHẲNG KHÁC, XIN ĐỂ TÂM ĐẾN CON.
  – Sống bằng từ bi : con hiểu sống bằng lòng từ bi là tự điều phục và chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp bởi trong 37 pháp hành Bồ tát đạo có nói rằng :” Khi mà sự sân hận là kẻ thù chính chưa khống chế được , thì dù có khuất phục được những kẻ thù bên ngoài , củng chỉ làm cho chúng gia tăng thêm mà thôi . Bởi vậy ta phải điều phục tâm mình bằng 2 đoàn quân Từ và Bi . Đó là pháp hành Bồ tát đạo .
  – Thái độ nhất nguyên đối với sự vật, hiện tượng : Trước đây con đã rất ghét trời mưa vì mỗi lần mưa thì đi đường ướt át , trơn trượt tai nạn , người dầm mưa thì mắc bệnh , chưa kể mưa to kéo dài thì sẻ thành lũ lụt gây thiệt hại mùa màng tài sản nhiều thứ và con nghỉ củng sẻ có nhiều người có suy nghĩ như con ( thích nắng gét mưa ) . Con biết rằng đó là thái độ nhìn nhận sự vật hiện tượng với tâm đối đãi nhị nguyên .
  Khi nhìn nhận với thái độ nhất nguyên đối với sự vật, hiện tượng thì mưa hay nắng đều quan trọng cả , nhiều nắng không mưa cây cối kho cằn dẫn đến chết, mưa nhiều không nắng cây cối ngập úng củng chết . Nhưng nếu không có mưa mà chỉ toàn nắng thì con người hay tất cả sinh vật trên mặt đất này củng sẻ chết vì thiếu nước . Đó là quy luật của tự nhiên mà thiên nhiên ưu đãi cho tất cả sự sống trên mặt đất này không hề phân biệt nhị nguyên đối đãi , chỉ có con người mới mang tâm nhị nguyên ( thích , gét) đối đãi với thiên nhiên và giữa người với người.
  Kính Bạch Thầy !
  Con biết rằng giữa việc nói đến việc làm còn xa lắm một khoảng cách thì con cầu nguyện Thầy gia trì thần lực cho con được chuyển hóa dần từ việc tri hành bất nhất đến tri hành hợp nhất để được xứng đáng là học trò của vị Thầy và là một người con Phật chân chánh .
  Con cầu nguyện Thầy từ bi khai thị khi con hiểu sai lệch quỹ đạo chánh pháp .
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Tam Bảo .
  Om Mani Padme Hum !

 268. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con vô cùng hoan hỉ khi được đọc bài giảng của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả mọi chúng sanh đều thành tựu Phật Pháp.

 269. Trung Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con chúc thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh
 270. Trang Nguyen says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi a.

  Om Mani Padme Hum

 271. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ khi được đọc những bài viết của Thầy. Cầu nguyện Thầy sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

 272. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con con đã đọc bài này rồi ạ

  Nguyên câu Thầy sức khoe.

 273. huệ says:
  Con là Huệ,con ở Hà Nội

  Con đã đọc bài viết của thầy và hiểu được thêm nhiều điều.Con nguyện cầu thầy sức khỏe!

 274. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy,con nguyện cầu Thầy sức khỏe.

 275. Minh Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ thầy đã khai thị cho con về thế nào là một Phật tử chân chính.

  Con nguyện cầu Thầy sức khoẻ ạ!

 276. Nguyễn Tiến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy và con xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om mani padme hum.

 277. Trần Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và bình an cho Thầy Cô.

 278. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết Thư gửi các trò 145: Thế nào gọi là Phật tử?

  Có lẽ không chỉ riêng bạn đọc Ngô Minh Dương mà còn rất nhiều người cũng có những suy nghĩ tương tự như vậy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, cho chúng con giác ngộ nhiều điều.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 279. Bùi Thanh Lợi says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc qua bài viết này ạ!

  Om Mani Padme Hum

 280. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này. Con cảm tạ Thầy.

  Cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 281. Mật Thủy Hân says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiều được thế nào là người Phật tử. Qua đó bỏ đi được những điều ngộ nhận cũng như những hiểu biết sai lầm đã được tiêm nhiễm trước đây bởi những người tu biến chất.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện Thầy cô sức khỏe, trường thọ vì lợi ích của chúng sinh !

 282. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và giúp chúng con giác ngộ ra nhiều điều. Con biết giữa việc nói và hành động cách xa nhau rất nhiều, con sẽ cố gắng tu tập nhiều hơn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 283. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Bài giảng của Thầy đã khai thị cho chúng con  và giác ngộ cho chúng con hiều “Thế nào là người Phật tử”. Con và rất nhiều người nếu không được đọc bài giảng này thì cũng sẽ có những suy nghĩ lệch lạc về ” phật tử”.

  Lời Thầy khai thị: ” …ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng..” .Con xin ghi nhớ lời Thầy. Con cảm ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh ạ.

  “Trong tâm có Phật”

  Con: Phạm Thị Mai

 284. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con biết “thế nào gọi là Phật tử”. Không phải ăn chay, trường chay mới gọi là Phật tử; không phải cứ đến chùa mới là tu tập. Người Phật tử lấy “Duy tuệ thị nghiệp”, lấy tư duy trí tuệ để làm nghiệp chứ không phải ăn chay, đi chùa. Để đạt được trí tuệ Giải thoát, đầu tiên phải xây dựng nền tảng Chánh kiến gồm: Chánh kiến về thờ tự, Chánh kiến về tôn kính, Chánh kiến về luận điểm, Chánh kiến về Giải thoát.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 285. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài “Thế nào là người Phật tử” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu người Phật tử “tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 286. Mật Quang Pháp says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ ơn Thầy đã có những luận giải trong bài THẾ NÀO LÀ NGƯỜI PHẬT TỬ cho bạn đọc Ngô Minh Đương và để chúng con có thể tỏ tường rằng là một người con Phật không đơn giản chỉ là ăn chay, cạo đầu, mặc áo cà sa, lên chùa mà theo đúng lời dạy của đức Phật như sấm ngang trời đó là DUY TUỆ THỊ NGHIỆP tức là lấy trí tuệ làm nền tảng, xây dựng nền tảng chánh kiến dựa trên tinh thần luôn luôn quán xét những hành vi thân, ngữ, tâm đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Qua những lời huấn thị của Thầy con có thể phân biệt được đâu là chánh đâu là tà để không bị rơi vào sự tà kiến, ngu muội, không bị những kẻ tà sư che mờ mắt mà sai với lời đức Phật dạy.
  Con Mật Quang Pháp nguyện dâng cao ngọn cờ chánh kiến, phá đả những thế lực tà linh, tà quyền, tà sư để cho họ không thể lừa dối chúng sanh, xây dựng những nơi đặc quyên tâm linh, đưa chúng sanh vào con đường tà đạo.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựa hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh lìa mê về giác.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

   

 287. Kính bạch Thầy

  Con vô cùng  hoan hủy  được đọc thư gửi của Thầy

  Con cảm tạ  ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu thế nào  gọi là Phật tử

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 288. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ .

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thàh tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 289. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ. Con đã hiểu hơn thế nào là Phật tử và là Phật tử ta phải làm những gì ạ.  Không phải cứ ăn chay, hay lên chùa tụng kinh, ngồi thiền mới là Phật tử. Con thấy còn rất nhiều người nhầm lẫn với khái niệm Phật tử là phải ăn chay và thường xuyên đi chùa thì mới được gọi là Phật tử. Chúng ta phải luôn lấy trí tuệ làm nghiệp, dựa trên nền tảng chánh kiến và thường xuyên quán sét hành động thân, ngữ, tâm của bản thân để không còn tham, sân, si và luôn đi đúng trên con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thấy được ánh sáng  Phật pháp và không còn u mê lầm đường lạc lối.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thpj của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 290. Nguyễn T. Lan says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ vì đã đọc được bài viết này. Vị Thầy luôn mong muốn dẫn dắt chúng con theo con đường chánh pháp , giúp chúng con tỉnh thức để nhận biết lời nói, việc làm và hành động của mình sao cho tâm mình luôn hướng về chánh pháp, luôn biết sửa sai lỗi lầm của mình để trở thành một người Phật tử đúng nghĩa.

  Con cảm tạ vị Thầy. Con cầu nguyện cho Thầy và Cô có thật nhiều sức khỏe để chúng con được nhận sự dạy dỗ trên con đường Phật đạo.

  Kính bút,
  Phật tử Tâm Minh.

 291. Vũ Như Ý says:

  Kính Bạch THẦY!

  con là Vũ Như Ý

  con đã đọc được bà viết này rồi à

  con đã hiểu biết thế nào là Phật tử rồi ạ.

  trứ không phải là ăn tray mới là Phật tử ạ, quan  Trọng trọng tâm mình có Phật tử  là được ạ

  con cảm tạ ơn THẦY Cô.Và  chúc sức khỏe THẦY Cô vì lợi lạc chúng sanh

 292. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô khỏe mạnh vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 293. Mật Chân Thuỷ says:

  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài rồi .con cảm ơn Thầy ạ

  qua bài con đã hiểu thế nào gọi là Phật Tử ,không phải cứ ăn chay đi chùa thì được gọi là Phật Tử ,con vô cùng hoan hỷ với lời dạy của Thầy đó là “sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ ”

  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lời lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 294. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy hôm nay con độc lại bài này con cảm thấy rất hai qua bài này con hiểu được không phải đi chùa nhiều  chay trường mới là pháp tử đầu người phật tử chân chánh là làm theo lời dạy của đức phật  không mê tín vị đón  và phải có chánh kiến thờ phụng  dùng tam thịnh nhục  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 295. Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Đại.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 296. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc được bài viết này của thầy để bây giờ con đã hiểu được rằng không phải ăn chay trường hay đi chùa thì mới được gọi là phật tử.

  Con cảm ơn thầy, cô. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy, cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  om mani padme hum.

 297. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán  công hạnh  của  vị  Thầy  đã  từ  bi luận  giải  cho chúng  con hiểu

  Qua bài này cho con càng hiểu thêm không phải ăn chay ,đi chùa mới là Phật tử

  Phải thờ những bậc đáng thờ không thờ thiên, thần ,quỷ, vật ,kính những bậc đáng kính

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thức  tỉnh  với  trạng  thái  giác  ngộ

  Om mani  padme  hum

 298. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ
 299. Võ Đình Khan says:

  cám ơn thầy về những luận giải để con và các bạn đọc hiểu tốt hơn về phật.

  kinh chúc thầy sức khỏe,

  con, Võ Đình Khán

 300. Viet Dung says:
  Kinh gui Thay

  Con da doc bai nay roi , con cam on Thay . Qua day con cung muon duoc Thay giai dap cho con mong de dat duoc minh triet hon

  1. Thua Thay – Tong quan cua   dao Phat  va van hoa A Dong van chi la  van hoa Nhan Van , y noi la nhan manh den dao duc , cach song , loi song , ung xu trong quan he nguoi nguoi , chu khong giup nguoi ta dat den nhan thuc cai Tan cung cua Vu tru – vd bigbang -nhu Vat ly . Va khong giup nguoi ta linh hoi duoc  quy luat van hanh vu tru . Co phai vay khong Thay . Thay giai dap giup con ah

  2. Trong  bai viet tren , ve viec – mot nguoi the nao duoc coi la theo dao Phat . Thi con thay no chi duoc giai thich don gian chi co 3 viec cho viec nay , ma khong can tranh luan qua dai , do la – Nhu cau , Nhan Thuc , va Hanh Dong .

  Nhu cau : the hien y muon toi thich theo dao Phat , hay toi khong thich theo dao phat

  Nhan thuc : do la minh hieu dao phat noi gi , minh hieu khong …

  Hanh dong : do la minh nhan thuc duoc thi minh co lam theo ko . Va lam theo muc nao . Vd : an chay , khong sat sinh , giup do nguoi kho …do la hanh dong

  Nhu vay viec ttranh luan  Nhan thuc mot nguoi  co theo dao Phat hay khong ta chi can tra loi 3 Muc tren , voi cac muc do (level ) nhu the nao la ta biet nguoi do dang theo Phat nhu the nao . Nhu Cau Nhan Thuc Hanh Dong sau sac , cao sieu hay la hoi hot , nong noi ..

  Do la y kien cua con ve viec nhan thuc the nao la mot Phat tu , va co theo dao Phat khong … va con mong nhan duoc y kien cua Thay

  Con cam on Thay , kinh chuc thay suc  khoe , va dat duoc canh gioi cua su minh triet

  TPHCM 29/10/2017

  VIET DUNG

  • Nguyên Thành says:

   Trò vui lòng viết có dấu theo đúng thanh quy Mật gia Song Nguyễn! Bởi vì Thầy không thể hồi đáp bằng cách thể hiện của trò! Thông cảm nhé!

  • Nguyên Thành says:

   Trò cho là ý kiến của trò nhưng chưa có một luận cứ và luận chứng nào bảo đảm luận điểm thì đó là chủ quan. Do vậy trò nên tự mình tìm kinh văn mà xác quyết như cách lập luận của tôi!

 301. Trần Văn Chức says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Trần Văn Chức ở Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu thế nào là người Phật tử.

 302. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Con cảm ơn Thầy, con đã đọc bài. Con cầu nguyện Thầy ,Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sinh!
 303. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh

  Om Mani Padme Hum!

 304. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua bài này, con hiểu được rằng “thế nào là phật tử”

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 305. Thu Thủy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài ” thế nào là phật tử rồi ạ ”

  Qua  bài viết này con hiểu được rằng không phải phật tử cứ phải ăn chay niệm phật và lên chùa tu mà là phương pháp tu tập có đúng không, vị Thầy truyền đạo Pháp có đúng theo quỹ đạo chánh Pháp không.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme Hum

 306. Phạm Đăng Duy Khánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Phạm Đăng Duy Khánh đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Cầu nguyện Thầy và Quán Âm Bồ Tát gia hộ cho con được hanh thông trong học tập ạ.

   

 307. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ. ” …sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ… ” con tâm đắc với câu nói của Thầy. Chúc thầy và chúng sanh luôn an lành.
 308. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy và đã hiểu được thế nào là một Phật tử, con xin cám ơn Thầy
 309. Maria mật thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này. Chúng con vô cùng may mắn khi được vị Thầy để tâm đến và chỉ dạy chúng con được biết thế nào là người Phật tử đúng nghĩa. Giúp chúng con thoát khỏi u mê ngu muội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 310. Yến says:
  Kinh bạch thầy.con là Phạm Thị Hồng yến con đang làm việc tại phú quốc. Con cảm ơn thầy đã khai sáng cho con.cầu cho thầy sức khỏe

  Om mani padme hum

 311. Đinh Thuần says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài và hiểu lời dạy của Thầy. Con cảm ơn Thầy
 312. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy. Cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khỏe ạ
 313. Đặng Hữu Cường says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy

 314. Trịnh Thị Phương Liên says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã cho con hiểu và biết thế nào là một Phật tử. Không phải cứ năng đi chùa, ăn chay mới là Phật tử.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 315. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thày!

  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh

  Omani pad min hum

   

 316. Linh duoc says:
  Kính bạch thầy.

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết của thầy.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe của thầy vị lợi lạc của chúng sinh.

 317. Tạ Thị Hà Danh says:
  Kính Thưa Thầy.

  Con đọc xong bài của Thầy con ngộ ra nhiều điều. Con đã quy y tam bảo đã gầ 15 năm nhưng không hiểu đúng về người con Phật. Nhờ bài giảng của Thầy con đã ngộ ra. Con mong muốn sẽ nhận được nhiều bài viết của Thầy để con đuoecj khai thông trí tuệ . Là người con Phật đúng nghĩa. Con kính Thầy nhiều sức khỏe.

  Tạ Thị Hà Danh ( PD: Thích Nữ Chơn Vân)

 318. Nguyễn Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ.

 319. Phạm Đình Đang says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con đã đọc xong bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy . Con dùng chung email với bạn Hiền .

 320. Trần Thu Hiền says:
  Kính bach Thầy con đã đọc xong bài rồi ạ . Con cảm ơn Thầy .
 321. lê kiều anh says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết  này rồi ạ, con cảm ơn thầy đã khai sáng cho con.

  Con kính chúc sức khoẻ thầy, cô và cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 322. Tạ Thị Hà Danh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài của Thầy rùi.Con nguyện học theo giáo pháp của Thầy.

  Con tạ ơn Thầy

   

 323. Nguyễn Thị Bích Phượng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên Phượng, quê ở Phú Thọ. Hiện tại con đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội. Con đã đọc bài viết của thầy. Bài viết đã thức tỉnh trong con nhiều suy nghĩ đúng đắn. Con cảm ơn Thầy rất nhiều!

   

 324. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy! con xin cảm ơn Thầy ạ!
 325. Phạm Thị Thu Hoài ( Thái Bình) says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy a!
 326. Nguyễn Thị Lan says:
  Kính Bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài. Trước khi đọc bài con cũng đã có sự hiểu biết lệch lạc. Nhưng sau khi nghe thầy giảng con đã có góc nhìn khác. Con cảm ơn Thầy.

  Chúc Thầy luôn mạnh khỏe và an lạc.

 327. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 328. Ngô Ngọc Thúy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Ngô Thị Thúy ở Hà Nội đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om mani padme hum!

   

   

 329. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 330. Nguyen thi Phu says:
  Kinh thua Thay,

  Con da quy y tu tam be, den nay da hon 50 nam, nhung do ban Ron voi cuoc song nen da khong danh nhieu thoi gian tu tap. Hom nay nhan duyen den con mong se hoc tap duoc nhieu giao phap de tu tap . Con chan thanh cam on Thay !

  Dieu Cung

  • Nguyên Thành says:

   Tôi ngạc nhiên là giọng nói của trò khác hẳn độ tuổi của trò. Tôi hy vọng trò đọc 30 bài rồi sẽ hiểu những gì chúng tôi viết. Tất cả gọn trong cụm từ: đả tà xây chánh!
   Trân trọng

 331. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 332. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 333. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 334. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ những quan kiến sai lầm của người tu phật khi cho rằng ăn chay, đi chùa, ..mới gọi là phật tử. Qua đó con hiểu được người phật tử chơn thiệt là sống và làm theo lời phật dạy với tôn chỉ là ” duy tuệ thị nghiệp ” dưới sự chỉ dạy từ vị Thầy (tuệ tri thức ). Từ đó người phật tử xuây dựng được nền tảng của chánh kiến phật đà , chánh kiến gồm có ” chánh kiến trong thờ tự, chánh kiến về luận điểm, chánh kiến về giải thoát…” giúp cho người phật tử loại dần đi tà kiến và nỗ lực tư duy theo đúng quỹ đạo chánh kiến thông qua kênh vận chuyển vị Thầy để có cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau.
  con cầu nguyện sức Khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu mong tất cả chúng sanh uống được tinh tý cam lồ.
  OM AH HUM
 335. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết nhiều ý nghĩa.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM

 336. Nguyễn Bùi Hoàng Hường says:
  Kính bạch thấy con đã đọc ong bài này rồi ạ
 337. Nguyễn Bùi Hoàng Hường says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc xong bài viết ạ.

  Cảm ơn thầy!

 338. Mai Gia Huy says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con rất tâm đắc với những điều Thầy đã nêu xoay quanh câu hỏi “Thế nào gọi là Phật tử?”. Con vẫn thường băn khoăn khi thấy ngững người tự xem mình là Phật tử chỉ vì họ hay đi chùa, hoặc ăn chay trường nhưng các món ăn đều mô phỏng cá thịt… Con thấy được để là người Phật tử chân chính, trước hết phải xuất phát từ chữ “Tâm”: dựng xây chánh kiến, loại dần tà kiến, duy tuệ thị nghiệp.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 339. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bức thư Thầy gửi rồi ạ.

  Qua bức thư, Thầy đã luận giải ngắn gọn, xúc tích giúp con hiểu thế nào là Phật tử; Theo đó con hiểu rằng: Một Người là Phật tử khi Người đó có trí tuệ giải thoát (phải xây dựng nền tảng Chánh kiến, gồm: Chánh kiến về thờ tự ” thờ những bậc đáng thờ, không thờ thiên, thần, quỷ, vật; Kính những ai đáng kính ( Phật, bồ tát, thánh giả, thánh tăng, trưởng lão, Đạo Sư chân chính…); Chánh kiến về Luận điểm ( nói hoặc viết dựa trên quan kiến Phật môn, theo thánh giáo lượng); Chánh kiến về giải thoát( xác quyết chỉ có cõi Niết bàn mới đoạn trưg vô minh, phiền lão, gọi là Niết bàn tịnh tĩnh, hoặc là cõi Tây Phương Cực Lạc”…” ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Trong thực tiễn, không ít những người mang danh Phật tử nhưng vẫn thờ thiên, thần, quỷ, vật; Thậm chí Thầy tu ở chùa với pháp danh như: Đại đức, Hòa thượng…vẫn làm lễ dâng sao giải hạn, xem ngày tốt, xấu, truyền thụ ăn chay…” ngụy biện tự nêu vấn đề ăn chay là quy định bắt buộc trong tu Phật. Đây là bọn tà Sư mượn miếng ăn làm bộ trong sạch thực ra là đang phỉ báng Đức Phật bởi Ngài không ăn chay, không dạy đệ tử buộc ăn chay” ví như ” một con vật bình thường nhốt chúng ăn chay cả đời nó cũng quyen thôi, nhưng bảo con vật ấy Tư duy có được không?, chăc là không!”.

  Nhiều người thế gian cho rằng ” Phật tại tâm”, ” trong tâm có Phật” song lại tà kiến, mê tín dị đoan…

  Con thành tâm khắc ghi lời vị Thầy chỉ dạy: ” Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thật sự thì Chánh kiến ngập tràn, làm sao có thể thờ khấn, vái lạy quỷ thâng?”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trương thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc.

  Om ma ni Pad me Hum!

 340. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con xin cảm tạ ơn đức của Thầy!

  Om ma ni Pad Me Hum.

 341. Nguyễn Thị Huê (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Nguyễn Thị Huê ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 342. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy!

  Sau khi đọc bài Thầy viết con mới hiểu thế nào là Phật tử ạ. Trước đây con vẫn nghĩ Phật tử phải bắt buộc ăn chay nhưng không phải vậy, Phật tử thực sự là phải tư duy theo Chánh pháp.

  Con xin cảm ơn Thầy ạ

 343. Dung Nguyen says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thế nào là người Phật tử” rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu chúc tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 344. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con tên Lê văn Co (ở tiền giang).con đã đoc xong bài nay rồi ạ.con cũng hiểu sao là phật tử rồi ạ.

  Con cầu mong Thầy Cô giáo pháp cho chúng sanh an lạc và phật tánh nhiều hơn.

  Cầu nguyện Thầy Cô khõe mạnh lợi lac lạc chúng sanh

 345. Bishnu Prasad Das says:
  Respected Guru Ji,

                                 I have gone through the article…Its really nice and true. I hope every one should follow the right way to learn more about Buddha and Dharma.

  With Regards.

 346. Linh dược says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 347. NguyenThiXuanMinh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn Thầy.

  Con Trí Tâm

 348. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết này của Thầy. Con xin cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị giúp chúng con hiểu rõ thế nào là ” Cầu Pháp” và “Hành Pháp” và dẫn dắt chúng con đi đúng quỹ đạo Chánh Pháp theo diễn trình Văn-Tư-Tu.

  Con xin cầu nguyện mọi chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

 349. Mat Phap Khanh says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc !

  Con xin cảm tạ ơn Thầy. Cầu nguyện Thầy Cô luôn khỏe mạnh vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 350. Mật Pháp Khánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con rất vui mừng khi được đến Mật Gia Song Nguyễn, con rất cảm kích được Thầy cho phép vào chanhtuduy.com. Trước đây con cố gắng học hành theo Phật pháp nhưng hoàn cảnh  và thế sự không thuận  duyên để hiểu rõ thế nào là phật tử. Nay được Thầy khai thị là duyên lành, qua bài viết con nghĩ mình có thể làm phật tử tại gia. Con rất hoan hỷ và tin tưởng phương pháp ứng dụng công nghệ của Chánh tư duy là phù hợp với rất nhiều người dù ở hoàn cảnh nào cũng có thể trở thành phật tử qua kênh dẫn dắt của vị Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 351. Mat Phap Khanh says:
  Mô Phật! 

  Con xin cảm ơn Thầy từ bi chỉ dạy

  Om mani padme hum

 352. Mat Phap Khanh says:
  Mô Phật! 

  Con xin cảm ơn Thầy từ bi chỉ dạy

  Om mani padme hum

 353. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 354. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy

  con đã hoan hỉ đọc lời dạy của Thầy đến các phật tử. Con xin cảm ơn Thầy

 355. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con cảm tạ ơn Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 356. Phạm thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị giúp cho con hiểu thế nào là phật tử  bằng con đường chánh kiến.  Con xin đọc và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con xin chúc Thầy Cô luôn Hoan hỉ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 357. Vũ phượng says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết này của Thầy và với cùng hoàn hỷ với những chia sẻ của Thầy. Con cảm tạ ơn  Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sánh.

  Om Mani Padme Hum.

 358. Đỗ Thị Kiều Oanh says:
  Kính bạch thầy!

  Con vo cùng hoan hỉ khi được đọc bài viết thế nào được gọi là phật tử của thầy

  Qua bài viết con hiểu được làm gì để có được trí tuệ giải thoát, đầu tiên là phải xây dựng nền tảng chánh kiến bao gồm chánh kiến về thờ tự, chánh kiến về luận điểm và chánh kiến về giải thoát.Từ đây suy ra không phải lên chùa ăn chay mới là tu tập, tu tập ở đây là các trò của Mật Gia Song  Nguyễn tìm đọc , lỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Như thế mới gọi là phật tử!

  Con cảm tạ công ơn của người Thầy chân chánh đã từ bị khai thị và dìu dắt chung sanh trên con đường tu tập

  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum!!!

 359. Thuỷ Trịnh says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài ạ. Con cảm ơn Thầy ạ!
 360. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bị khai thị cho chúng sanh để thấy được rằng từ trước đến giờ mình đã hiểu sai về thế nào là người Phật tử. Con nguyện cố gắng tu tập để trong tâm ngập tràn chánh kiến.

  Con cảm ơn Thầy và cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

 361. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy ạ! Con đã hiểu thế nào là Phật tử a!

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh giấc trong trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 362. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã dạy cho chúng con và chúng sanh hiểu được “Thế nào là người Phật tử”, nhân giải đáp khúc mắc cho bạn đọc Ngô Minh Đương. Với những luận giải từ bài viết của Thầy, thì Phật tử không phải là người ăn chay trường, không phải đến chùa mới gọi là tu tập mà là “nơi đâu trực tâm, ấy là đạo tràng. Đồng thời người Phật tử “trong tâm có Phật” phải là người có chánh kiến không thờ thiên thần quỷ vật, nếu không như vậy chỉ là người có Phật tánh như mọi chúng sinh chứ không thể gọi là trong tâm có Phật. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.
  Con nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.
  Om Mani Padme Hum.

 363. Hoằng Tú says:

  Kính bạch Thầy,

  Con tri ân Thầy đã khai thị cho con hiểu thế nào là một người Phật tủ chân chính theo giáo lý Phật Đà. Con luôn sẽ luôn ghi nhớ lời Thầy: ” Người Phật Tử tức là người con Phật, ở trong nhà tỉnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tương.  Còn bây giờ chỉ là Phật tánh mà bất kì chúng sanh nào cũng sở hữu. Đơn giản một điều là nếu trong tâm có Phật thì chánh kiến ngập tràn.

  Om Mani Padme Hum

 364. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà đã đọc bài viết này Con cảm ơn Thầy đã luận giải cho con hiểu như thế nào là Phật Tử

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh

  Om Mani Padme Hum

 365. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : THẾ NÀO LÀ NGƯỜI PHẬT TỬ .

  Qua bài viết con hiểu không phải hễ ai ăn chay trường thì là Phật tử bởi vì những đạo khác họ cũng ăn chay trường được .

  Để nhận biết người đó là Phật tử thì phải dựa vào tuyên thuyết như sấm động giữa trời quang của Đức Phật là “duy tuệ thị nghiệp” ( dùng trí tuệ làm nghiệp) .

  Đầu tiên phải xây dựng chánh kiến

  1 : chánh kiến về thờ tự : thờ những bậc đáng thờ, không thờ trời, thần, quỷ, vật .

  2: chánh kiến về tôn kính: kính những bậc đáng kính như Phật, Bồ tát, Thánh Tăng, Thành tựu giả, Đại thành tựu giả, Trưởng lão, Đạo sư chân chính, hành giả đạo Phật chính thống.

  3: chánh kiến về luận điểm: nói và viết phải dựa vào Thánh giáo lượng, lời dạy của các bậc Thánh tăng, không dựa vào tâm ý mình.

  4: chánh kiến về giải thoát : Xác quyết chỉ có cõi giới Niết bàn mới đoạn trừ vô minh, phiền não .

  Người con Phật tức là ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí huệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật, hiện tượng .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 366. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc này.

  Con cầu nguyện ngày càng nhiều chúng sanh đọc được bài pháp này, vì không phải ai đang là Phật tử cũng hiểu đúng và hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp như những gì vị Thầy đã khai thị trong bài; mà nếu đã không làm đúng thì làm sao có thể cho mình là Phật tử được!?

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 367. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết là những luận giải khúc triết cho bạn đọc Cao Minh Đường cũng như số đông bạn đọc còn “lăn tăn” trước ngưỡng cửa trở thành người Phật tử. Bởi vậy mà không ít bạn luôn “phòng hộ” bằng câu ” Phật tại tâm”. Song lại mơ hồi dựa vào luận kiến bản thân thiết nghĩ người tu Phật phải đế chùa, ăn chay, song hành vi cuộc sống thì không cẩn trọng theo một khuôn phép nào. Nếu nói khác đi là đang như người mù trên đường tu mà vội ra đường với đầy xe cộ vậy.

  Kính bạch Thầy, bằng ” một nút” giải sắc bén khi mọi hành vi theo đúng quỹ đạo chánh kiến từ trong thờ tự , chánh kiến trong luận điểm và cuối cùng là chánh kiến trong giải thoát chính là 3 đơn thuốc, tuy ba mà là một xác tín một Phật tử chân chính, làm theo lời Phật dạy và cơ hội trở thành một vị Phật trong tương lai. Do đó bản thân cần tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp. Vậy, đâu sẽ là nguồn “tư liệu” khi trong biển kinh văn, luận,  luật tạng thậm thâm ý nghĩa và khó có thể tỏ tường chứ chưa nói tới ứng dụng và thực hành. Và may mắn khi có sự hiện bày của ” lâu đài duy ma cật ” thời @ chanhtuduy.com khi có hơn hai nghìn bài viết, bài giảng với nhiều chủ đề gần gũi với cuộc sống, hiện đại phù hợp tính dân tộc, quốc độ và thời đại. Vì thế mọi đối tượng, tầng lớp đều dễ dàng tìm được, hiểu được và ứng dụng lời dạy của đức Phật vào đời sống để mỗi ngày qua đi, hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, càng gần hơn với sự an lạc nội tâm, thong dong trở thành một người tu Phật vì mình và vì tha nhân.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, luận giải . Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm Hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum!

 368. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu và phân biệt thế nào người Phật tử, và để đạt được Trí tuệ Giải thoát thì người Phật tử chân chính cần phải làm gì để có được.

  Con xin ghi nhớ và nguyện làm theo lời Thầy dạy: “tìm đọc, gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo Chánh pháp” – phấn đấu trở thành người con Phật: “Ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh !

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh !

  Om Mani Padme Hum !

 369. Lương Ngọc Kiên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và trụ thế dài lâu của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  OM MANI PADME HUM!
 370. Mai Nguyễn Tấn Thanh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 371. Đỗ Cường says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.
 372. Thùy Dương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Thế nào là người Phật tử?”.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ.

 373. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con hiểu được thế nào là Phật tử.Để đạt được điều đó Phải phấn đấu :” Ở trong nhà tĩnh giác,sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”.

  Con xin ghi nhớ và làm theo lời Thầy dạy: tìm đọc,nghe và nỗ lực tư duy trên Chanhtuduy.com để theo đúng quỹ đạo Chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  caauf nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Ah Hum

 374. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh.
 375. Mật Huệ Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài viết :” Thế nào là người Phật tử ?” rồi ạ.

  Con hiểu được rằng Phật tử là người phải có trí tuệ Giải thoát chứ không phải là đi chùa và ăn chay.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô có nhiều sức khoẻ.

 376. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hỉ đọc bài viết của Thầy ạ

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con hiểu là Con của Phật tử không cần ăn chay cũng như đi chùa nhưng trong tâm có Phật có nghĩa là cố nền tảng chánh kiến tư duy cố gắng đọc nghe lời vị Thầy của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

 377. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 378. Huynh Quang Phát says:
  Kính Thầy Con đã đọc bài.
 379. Hà Giang says:
  Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 380. NGÔ VĂN HOÀN says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài “Thế nào là người Phật tử”

  Con hoan hỷ tán thán với những lời huấn thị của Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 381. Lê Đức Tùng says:
  Mô Phật

  Kính bạch thầy! Con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn lời thầy đã huấn thị cho chúng sanh, để từ đó chúng sanh chúng con hiểu thế nào là phật tử, không phải cứ đến chùa, không phải cứ ăn mới là phật tử.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô.

 382. Vân Chi says:
  Dạ em đã đọc

  Om pani padmi hom

 383. Vân Chi says:
  Dạ em đã đọc rồi
 384. Vân Chi says:
  Dạ em đã đọc rồi
 385. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải. Qua bài biết giúp con hiểu được người Phật tử phải có Trí tuệ Giải thoát, chứ không phải là ăn chay hay đi chùa. Con xin ghi nhớ lời tuyên thuyết của Đức Phật đó là “DUY TUỆ THỊ NGHIỆP”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 386. Uyen Doan says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc, ngẫm lại rất nhiều người xung quanh và cả bản thân con đã từng quẩn quanh ngộ nhận rằng mình là Phật tử, đi chùa quét lá đa, bái lạy quỳ sụp và nghĩ rằng mình đang làm đúng. Chẳng biết rằng mình đang quỳ lạy ai, mình có hiểu biết về Phật không, hay chỉ tôn sùng mù quáng rồi cầu xin vô nghĩa. Chúng con ngộ nhận rằng mình đang được chở che trong ánh sáng Phật Pháp mà không biết rằng mình vẫn mong manh đáng thương trong ngọn gió nghiệp báo luân hồi.

  Sau đó con nhận ra việc đi chùa quá sức vô nghĩa, con không đi chùa nữa mà chỉ nghĩ rằng trong tâm mình có Phật là được. Sau khi đọc bài viết này, con lại thấy mình lại sai lầm như bao người khác.

  Trong tâm có Phật nhưng không hiểu về Phật Pháp, vẫn bái lạy quỷ thần thì khác nào phỉ báng Người, trong tâm có Phật nhưng không có trí tuệ, không có Chánh Kiến và phước báu thì chẳng cứu nổi mình chứ đừng nói từ bi cứu giúp được ai. Trong tâm có Phật, có lòng từ bi bác ái nhưng chẳng giúp được mình, chẳng giúp được người thì chỉ là Phật tánh như bao người khác, như một viên ngọc thô chưa được mài giũa, uổng mất một kiếp người.

  Thật là một duyên lành khi con được sớm nhận ra con đường đúng đắn

  Cảm tạ Thầy và kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ, trường thọ.

   

   

   

 387. Khánh Nga says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xog bài Thế nào là Phật Tử,Con Cảm ơn Thầy đãkhai thị cho Con hiểu biết nhiều điều.

  Con kính chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ và cầu nguyện cho chúng sanh nhiều lơi lạc .

  Om Mani Padme Hum

 388. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Con cảm ơn Thầy và kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ!

 389. Dương Thu Hằng says:
  Bạch Thầy! Con là Dương Thu Hằng, 26 tuổi ở Thái Nguyên. Đúng là khi người trò sẵn sàng thì người Thầy xuất hiện. Con may mắn được biết đến Thầy và bài giảng của Thầy qua một người chị.

  Con đã đọc bài và hiểu “như thế nào là phật tử, thế nào là Phật tánh”

  Con ít đi chùa, không rõ các lễ nghi, nhưng qua bài của Thầy, con tự tin hơn vì con hiểu cái quan trọng nhất là tu thân, tu tâm, tu ngay tại gia đình và các mối quan hệ, sự việc quanh mình hằng ngày!

  Con kính chúc Thầy sức khoẻ, bình an!

 390. Mật Thanh Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạh.

  Con hoan hỷ Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải. Qua bài viết con hiểu được Phật tử không phải chỉ là ăn chay, đi chùa mà phải xuất phát từ chữ Tâm, sống bằng lòng từ bi, trí tuệ để giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 391. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Quả thật nếu con không được làm học trò của Thầy, không tìm đến chanhtuduy.com qua sự gieo duyên của phối ngẫu Mật Hoàng Như thì có lẽ Mật Định Kiên con sẽ rơi vào suy nghĩ của tà kiến. Rằng phải ăn chay, phải quy y lên chùa, phải năng lễ lạy mới là phật tử. Thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy con đã dần hiểu được nhiều điều, mở rộng trí huệ chánh kiến và đẩy lui tà kiến.

  Con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh tỉnh thức giác ngộ đẩy lùi tà kiến xây bức tường thành chánh kiến.

  Om mani padme hum!

 392. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om mani padme hum!

 393. Thanh Xuân says:
  Con cám ơn Thầy khai thị.

   

 394. Nguyễn Cát says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Thế nào là người Phật tử?”. Con hoan hỷ và xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “Như thế gọi là Phật tử, tức là người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng”

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Om Mani Padme Hum

 395. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài luận giải: Thế nào là Phật tử.

  Con hoan hỷ cám ơn trước những nói khai thị cho chúng con.

  Con cầu mong sự trường thọ và an khang đến Thầy, Cô vì hạnh phúc và an lạc của chúng sanh. Hướng chúng sanh đến chánh kiến Phật pháp.

 396. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài và cho chúng con có được cơ hội thực hành trên con đường tĩnh thức của đức Thế Tôn, cho chúng con có trạch pháp nhãn để nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng để không rơi vào tà kiến, không bị kéo theo cơn bão luân hồi trong biển khổ trầm luân của sinh tử.

  Lời Thầy dạy “người con Phật, ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng” như lời chỉ bảo, cảnh báo chúng con tránh lạc đường để phí bỏ thân người quý hiếm này. Con cũng nhận thức được rằng trên hành trình giác ngộ nếu không luôn quán xét, tự hỏi tâm ta đang ở trạng thái nào, không giữ được chánh niệm trong  trục Thầy Phật Pháp Tăng thì bản thân con sẽ tự đẩy mình ra khỏi ngôi nhà tĩnh giác, ra khỏi ngôi nhà cao diệu “Mật gia” nơi đã và đang che chở cho con trong phong ba bão táp của cuộc đời, trước những trận bão luân hồi đang sẳn sàng kéo đến mỗi khi nghiệp quả trổ ra. Con cũng hiểu rằng nếu không có được nơi nương tựa chân thật là vị Thầy thì cuộc đời con sẽ chìm mãi trong khổ đau của cõi sinh tử rực lửa này.

  Vậy mà, trong con vẫn còn những quỷ tính của sự vô ơn, của sự vô cảm trước tấm lòng từ bi của vị Thầy, vẫn luôn quấy nhiễu tâm tư của vị Thầy. Giờ đây khi nhận nộ pháp từ vị Thầy, trong con ngập tràn sự thống  hối, xấu hổ vì luôn làm cho Thầy phải “rát cổ, đau họng” với đệ tử có nhiều tập khí xấu và ương ngạnh như con. Con luôn hiểu Thầy nộ pháp là vì thân căn huệ mạng của con, giúp con thức tỉnh để được tiếp tục bước đi trên hành trình giác ngộ, được là thành viên của gia đình cao diệu, cùng huynh đệ kim cang dưới sự chỉ dẫn của Thầy tiến bước vào lâu đài giác ngộ. Trong tác phẩm lời vàng của Thầy tôi, ngài Patrul Ripoche cũng đã cảnh tỉnh: ” nếu Thầy của bạn nộ pháp, hãy biết rằng Ngài đã nhìn thấy lỗi lầm trong bạn. Đã tới lúc phải sửa sai theo lời khiển trách của Ngài. Hãy sám hối và nguyện không bao giờ tái phạm. Như thế, người trí sẽ không rơi vào ảnh hưởng của ma vương.”

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con những lời chỉ trích kim cương quý báu, giúp con có cơ hội soi lại tâm mình và kịp thời sám hối, điều chỉnh để không rơi vào hố sâu của ba cõi thấp.

  Con xin được sám hối trước vị Thầy về những lỗi lầm con đã gây ra, con xin Thầy từ bi nghiêm giáo và cho con được tịnh hóa những lỗi lầm này, lần sau con nguyện hứa sẽ quán xét để không tái phạm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con xin được trùng tuyên ba chìa khóa tâm linh.

  Hỡi đại sỹ Liên Hoa Sanh, xin hướng tâm con về Phật pháp!

  Hỡi những bậc toàn giác, đừng để con lạc vào tà đạo thấp kém!

  Hỡi vị Thầy từ bi, đồng với các Ngài chẳng khác, xin để tâm đến con!

  Om Mani Padme Hum.

 397. Mật Diệu Linh ( Nguyễn Thị Vân) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ,tâm Bồ đề của vị Thầy đã từ bi viết bài khai thị cho bạn đọc Ngô Minh Đường cùng chúng con về thực nghĩa của Phật tử chân chính, lời Thầy dạy cũng là lời nhắc nhở cho chúng con không đi lệch quỹ đạo Thầy, Phật, Pháp,Tăng , và con có cơ hội nhìn nhận quán xét lại bản thân mình , cần tinh tấn ” tìm đọc,gắng nghe và nỗ lực tư duy theo quỹ đạo chánh pháp” để không bị xa rời ngôi nhà cao diệu ” Mật gia” nhờ ơn Thầy trang bị trạch pháp nhãn mà chúng con biết nhìn nhận sự vật hiện tượng không bị rơi vào những nhầm lẫn ngộ nhận về đạo Phật mà người đời hay các Phật tử thuần thành mắc phải. Con xin sám hối trước Thầy vì sự vô ơn,chưa trân quý pháp hời hợt trong đọc hiểu và chưa thực sự nỗ lực tư duy dẫn đến khoảng cách giữa chi và hành bất nhất đã nhiều lần con phạm phải lỗi lầm quấy nhiễu tâm tư của bậc Đạo sư Thanh Trí con xin sám hối trước Thầy về những lỗi lầm con đã gây tạo trong thời gian qua con được theo học bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí nơi vị Thầy ,con mong Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm để con được trở thành người Phật tử chân chính theo đúng thực nghĩa chứ không phải mang danh và được tiếp tục ở trong ngôi nhà cao diệu “Mật gia” dưới sự tre trở của vị Thầy, được nương tựa và bước theo chân vị Thầy từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!