May 25, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 132 Comments

MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ, NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI (Bài mở)

Chanhtuduy.com: Tiến sĩ- Giáo sư Avinash Kumar Srivataras (Ấn Độ) nay là học trò của Thầy được đặt pháp danh là Tantra Sutradaka, đã gửi bài viết về chủ đề “Tứ diệu đế” qua góc nhìn của mình. Thầy trân trọng giới thiệu…

“Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

Om Mani Padme Hum.

Con là Tantra Sutra Daka,

Gs-Ts Avinash được nhận vòng hoa trong Hội thảo Phật học quốc tế tại Varanasi (Banaras) nhờ bài tham luận xuất sắc

Đêm qua con đã có một giấc ngủ ngon, không phải vì những cơn gió mát lạnh, những cơn mưa đổ xuống làm cho nhiệt độ ngoài trời giảm, làm cho không khí trở nên trong lành, mát mẻ tạo cảm giác thoải mái dễ chịu, giải thoát khỏi cái nắng nóng như thiêu như đốt của những ngày hè vừa qua; mà là bởi vì con đã thoát ra khỏi sự căng thẳng khi hoàn thành xong việc phát hành tạp chí văn học thường niên bằng tiếng Hindi một cách thuận lợi. Đặc biệt là giờ đây con có cơ hội để đọc bài và viết comment. Việc con mất điện thoại đã làm cho con khó khăn trong việc kết nối internet, ngay cả những khi ở trường con cũng không kết nối được internet vì mạng wifi quá chậm. Con không thể mở email, đọc bài và viết comment được do hệ thống thống mạng ở trường con quá kém và quá chậm. Những ngày gần đây, con dùng điện thoại của cháu con để kết nối internet 30 phút trong một ngày, điều này đã giúp con đọc bài và viết comment. Cuối cùng, con vui mừng khi viết xong comment, đăng comment trên trang nhà và con cảm thấy thư thái, thoải mái.

Sáng nay con thức dậy sớm, con đi dạo bộ và hân thưởng không khí trong lành, mùi hương thơm mát và làn gió nhẹ thổi về từ đằng đông. Tiếng chim hót líu lo, âm thanh du dương của chú chim cúc cu, tiếng kêu của những chú bò và tất cả những âm thanh của các muông thú, chim chóc vào buổi sáng như một dàn đồng ca tạo nên một bản giao hưởng thần kỳ. Và các hoạt động trên trái đất này tựa như một bức tranh kỳ diệu được phát họa trên bức vẽ thiên nhiên. Hân thưởng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với bản giao hưởng này làm cho con cảm thấy thư thái, tươi trẻ ở trong lòng.

Khi con quay về nhà, con thấy cuộc gọi nhỡ của mẹ vợ, con liền gọi lại cho mẹ vợ. Con nghe thấy giọng nói yếu ớt của mẹ vợ con cùng với sự cô đơn và khổ đau. Mẹ vợ nói chuyện với con một lúc khá lâu. Mẹ vợ con gọi cho con để giải tỏa sự cô đơn mà bà ấy đang gánh chịu vì sự thờ ơ, lạnh nhạt của những đứa con. Mỗi lần mẹ vợ con gọi điện cho con trai, con gái hay cháu trai, cháu gái thì thì các cuộc gọi hầu như bị nhỡ và đến khi họ nhấc máy thì họ chỉ trả lời qua loa vài câu rồi tắt máy. Thậm chí ngay ở Kolkata, mẹ vợ con sống cùng con gái và con rể nhưng bà vẫn cảm thấy cô đơn vì con cái đi làm suốt ngày, không có thời gian trò chuyện với bà. Buổi tối sau khi đi làm về, họ mệt mỏi, kiệt sức. Chỉ chào hỏi bà vài câu rồi họ về phòng riêng nằm nghỉ. Và những ngày hôm sau cũng vậy, họ đi làm từ rất sớm, về rất muộn, ít khi trò chuyện với mẹ. Anh trai của vợ con thì đang ở trong quân đội, đóng quân ở Kashmir, công việc luôn bận rộn, với vị trí nhạy cảm của anh ấy trong ngành an ninh nên anh ấy cũng ít khi nói chuyện với mẹ mặc dù anh ấy luôn quan tâm đến việc giữ các mối quan hệ trong gia đình và cũng yêu thương mẹ.

Tại Ấn Độ

Tuy nhiên, để an ủi mẹ vợ, con đã trả lời rằng: “mẹ ơi, con cái mẹ cũng đã trưởng thành, tự kiếm sông, tự đứng trên đôi chân của mình, chúng bận rộn với công việc và chăm sóc con cái nên không có nhiều thời gian nói chuyện với mẹ làm mẹ cảm thấy cô đơn, trống vắng. Ai lớn lên rồi cũng vậy, đó là quy luật của cuộc sống, của xã hội ngày nay.” Mặc dù con nói với giọng rất tự nhiên nhưng tình trạng phổ biến này trong thời đại công nghiệp hiện nay làm cho con người đau lòng. Con người cảm thấy giận dữ và vội vả trong sự ồn ào, náo nhiệt của thế giới này, không ai có thời gian và sự kiên nhẫn để nghe người khác tâm sự, giải bày bởi vì con người chúng ta bận rộn với công việc và với những sự ích kỷ cá nhân. Nhưng cuộc điện đàm giữa con và mẹ vợ con làm con nhớ lại bài viết của Thầy: “Giải tỏa nỗi lòng của một tín đồ công giáo người Philippines”, trong đó đạo hữu Boying Baguio đã thỉnh vấn Thầy nhờ Thầy ban cho giải pháp giải tỏa sự mâu thuẫn trong quan hệ trong gia đình. Điều này làm con suy gẫm đến vấn đề chung của xã hội hiện nay cũng như những giải pháp cho những vẫn đề toàn cầu thông qua giáo lý Phật đà. Đức Phật đã chỉ ra Tứ Diệu Đế, trong đó nói về cái khổ trong cõi này (Khổ đế), nguyên nhân gây ra cái khổ (Tập đế), cái khổ có thể tiêu trừ (Diệt đế) và có con đường chấm dứt mọi khổ đau (Đạo đế) và con xin được dựa trên giáo lý Phật đà để phân tích và luận giải những hiện tượng trong xã hội hiện nay.

1, Sự khổ:

Trong bối cảnh hiện nay, sự đối xử bạc đãi, tệ hại của thế hệ trẻ đối với người già, cha mẹ chính là sự khổ quá rõ ràng. Thực tế đã chứng mình rằng số lượng người trẻ bỏ mặc cha mẹ, người già ngày càng nhiều (thậm chí có người còn đối xử tệ bạc, ngược đãi cha mẹ mình) và người già trong gia đình cảm thấy bị bỏ rơi, cô đơn và bị xa lánh ngay trong ngôi nhà của mình. Họ cảm thấy mình đang bị đối xử tệ bạc và con cái đang nhẫn tâm với họ. Trái lại, thanh niên thì cảm thấy chán nản và bị vứt bỏ trong thế giới này khi mà cha mẹ của họ không đáp ứng được nhu cầu như họ mong đợi, thậm chí họ còn cãi lại cha mẹ. Bởi vậy, khi họ kiếm được đồng nào họ đều gửi ngân hàng hoặc cho vào tài khoản riêng và không giúp đỡ cha mẹ. Do vậy, chính sự khác nhau về thái độ hành xử đã tạo nên khoảng cách lớn giữa các thế hệ. Và vì kỳ vọng của hai thế hệ về nhau đều không đạt được nên họ rơi vào cái khổ “cầu bất đắc khổ”. Đây là cái khổ lớn nhất của xã hội hiện đại ngày nay. Đau khổ nảy sinh chính ở ước nuốn của họ.

Con tình cờ gặp một chàng trai trẻ người Mỹ đang trên đường trở về quê hương khi con đến tham dự hội nghị hàn lâm về vấn đề xã hội và tôn giáo. Khi trò chuyện, con được biết ông bà của cậu ấy còn sống và ông bà đang sống một mình ở thành phố khác, không xa nơi cậu ấy đang ở.  Khi con hỏi cậu ấy có ý định đến thăm ông bà khi quá nhiều năm cậu ấy không gặp ông bà. Và con vô cùng ngạc nhiên khi nhận được câu trả lời dứt khoát, không cảm xúc của cậu ấy: Không. Cậu ấy giải thích thêm rằng lý do cậu ấy không đến thăm ông bà là vì cậu ấy không có thời gian và cũng không có tiền. Con rất ngạc nhiên. Những giá trị về đạo đức, truyền thống gia đình, tôn giáo – xã hội có từ bao đời nay đang tan biến nhanh dưới mắt của chúng con như sự thay đổi chóng mặt của xã hội này. Gia đình là nơi nuôi dưỡng cũng như gìn giữ những giá trị của xã hội giờ đây đã bị tan vỡ. Những ngôi nhà được xây dựng lên để cho các con lớn lên và sinh sống giờ đây đã bị bỏ hoang khi bọn trẻ trưởng thành. Những đứa trẻ này khi ra khỏi gia đình hiếm khi nào tự vấn rằng: liệu cha mẹ cô đơn trong ngôi nhà tăm tối với những chiếc ghế trống trơn. Các phòng thì vắng bóng không khí gia đình. Giá trị đạo đức và tình cảm của con người đã nhanh chóng bốc hơi như giọt nước rơi vào thanh sắt đỏ lửa. Đối với con, đây là bi kịch lớn nhất của con người hiện đại, được đề cập trong Chân lý đầu tiên của Phật giáo, đó là khổ đế.

2, Nguyên nhân gây khổ:

Tại sân bay Việt Nam

Tiếp theo, con xin đưa ra nguyên nhân tạo nên sự thay đối về vấn đề đạo đức trong xã hội ngày nay. Thực tế, sự thay đổi về giá trị đạo đức trong xã hội toàn cầu là sự thay đổi vô tận của từng cá nhân đơn lẻ tác động lên nhau. Khi làm việc theo  nhóm giữa người trẻ và người già có những khoảng cách khác nhau về cách thức khích lệ công việc, những giá trị đạo đức khác nhau gây xung đột. Bây giờ câu hỏi trọng yếu đặt ra là vậy đâu là nguyên nhân chính cho sự phiền não đang tăng dần mà nhân loại chúng ta đang vướng vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan? Câu trả lời chính là do tốc độ công nghiệp hóa, toàn cầu hóa diễn ra qua nhanh cùng với các điều kiện kinh tế khác. Dưới đây là sự nhìn nhận của con về điều này.

Khi nhìn lại lịch sử phát triển của nền văn minh nhân loại, con thấy con người trải quan hai quả trình biến đổi sâu sắc. Một là quá trình biến đổi từ săn bắn đến nông nghiệp và quá trình thứ hai là từ săn bắn đến công nghiệp. Và trong từng quá trình chuyển đối, những quy định về giá trị đạo đức mang lại lợi ích xã hội trong chế độ trước bị thay đổi hỗn loạn trong chế độ mới. Sự chuyến hóa từ săn bắn sang làm nông đã tạo ra sự cần thiết có cách hành xử mới, những quy định mới về đạo đức. Sự siêng năng, tiết kiệm, hòa bình được xem là quan trọng hơn sự dũng cảm, bạo lực, chiến tranh trong thời kỳ săn bắn. Đàn ông, phụ nữ, trẻ em cùng làm việc trên cánh đồng do vậy, sự hòa thuận, nhịp nhàng trong công việc, tôn trọng người lớn tuổi, yêu thương nhau, và tính kỷ luật trong công việc là những cách hành xử mới cần phải có. Kéo theo đó, vị trí của người phụ nữ đã được thay đổi. Phụ nữ trở thành trụ cột trong gia đình. Trẻ em đóng vai trò trợ giúp cha mẹ, ông bà khi chúng đến tuổi trưởng thành. Do đó, những quy tắc đạo đức trong hành xử ở thời kỳ này bắt nguồn từ môi trường nông thôn. Từ ở độ tuổi còn nhỏ, con người hình thành ý chí và sự tự lực trong môi trường đồng ruộng. Đến tuổi 20, con người hiểu tất cả các nhiệm vụ của cuộc đời mình, và bắt đầu đấu tranh vì cuộc sống.

Những tiêu chuẩn đạo đức trong thời kỳ nông nghiệp này kéo dài được khoảng 2.000 năm. Sau đó nhà máy xuất hiện, đàn ông, phụ nữa và trẻ con rời bỏ những công việc gia đình, những vai trò trong gia đình, sự kết nối trong gia đình để tham gia các công việc tại nhà máy như một cá thể đơn lẻ và làm việc để nhận lương. Tuổi trưởng thành của trẻ em và sự độc lập về kinh tế của chúng trong giai đoạn này lớn hơn nhiều so với gia đoạn trước. Chúng được dạy ở nhà trẻ, được giáo dục ở trường và được học nghề tại các trường chuyên nghiệp, đại học. Khi chúng có khả năng kiếm được tiền, có thu nhập, cha mẹ sẽ không còn trách nhiệm nuôi chúng, chúng hoàn toàn tự do trong quyết định về cuộc sống cá nhân. Thậm chí chúng không muốn rời khỏi gia đình thì nhu cầu có công việc, có thu nhập, sự kêu gọi của thị trường di cư, của nhà máy, thương mại cũng kéo chúng rời xa gia đình và rời xa những giá trị đạo đức cũ. Và do vậy, những tiêu chuẩn đạo đức của thời kỳ nông nghiệp đã dần biến mất. Những tiêu chuẩn này không còn phù hợp với cuộc sống đô thị nữa.

Nguyên nhân chính của sự thay đổi giá trị đạo đức chính là cuộc cách mạnh công nghiệp. Chính cuộc cách mạnh này đã cho ra đời các giá trị đạo đức hiện đại. Nó làm yếu dần các giá trị đạo đức gia đình cũ, thay thế những cách sống bình dị bằng sự suy đồi, phóng túng.

Sự phát triển vượt bậc của khoa học, công nghệ cùng với cơn sốt Darwin (thuyết tiến hóa sinh học) đã tấn công vào niềm tin tôn giáo. Khi giới trẻ thấy rằng những truyền thống tôn giáo, và người già đang phản bác sự hưởng thụ niềm vui trong thế giới hiện đại của họ thì họ đưa ra hàng nghìn lý do dựa trên cơ sở khoa học để phản bác lại tôn giáo.

Nguyên nhân chủ yếu tạo nên sự thay đổi giá trị đạo đức, tiêu chuẩn xã hội chính là chiến tranh thế giới thứ 1. Cuộc chiến tranh này đã phá vỡ những giá trị về hợp tác, hòa bình, được tạo ra trong thời kỳ công nghiệp và thương mại. Thời đại này tạo ra những con người tàn bạo và suy đồi về giá trị đạo đức ở khắp mọi nơi. Sự suy đồi về đạo đức làm giảm giá trị cuộc sống, cạnh tranh không công bằng, hãm hại đối thủ trên thương trường và tiềm ẩn bên trong nó là tâm lý băng đảng, bè phái và tội phạm. Việt Nam là một trong những nạn nhân chịu nhiều thiệt hại nhất trong cuộc chiến tranh này.

Cuối cùng là sự ra đời của vô tuyến truyền thông, của điện thoại di động và các thiết bị công nghệ thông tin khác làm cho mối quan hệ của con người càng trở nên căng thẳng. Khi xem Ti vi, tin tức, lướt web, facebook, tán gẫu với bạn bè trên mạng, giới trẻ không để ý đến các thành viên trong gia đình, không liên hệ với bạn bè và còn xem họ là những người gây trở ngại giới trẻ trong việc hưởng thụ các thú vui do thế giới ảo đem lại. Điện thoại di động cũng làm rối loạn các chứng năng cảm xúc của con người. Trong hệ thống não bộ, thuỳ não trước tạo ra cảm xúc từ bi, yêu thương, sự cảm thông trong chúng ta. Việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt đến chức năng này. Những ai sử dụng điện thoại với tần xuất liên tục, thường xuyên sẽ mất dần cảm xúc và trở nên trơ lì. Đây cũng là một trong những lý do giới trẻ trên khắp thế giới thờ ơ với những giá trị đạo đức và tình cảm giữa con người.

3, Sự diệt khổ:

Cuối cùng, có thể nói rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra sự thay đổi giá trị đạo đức trong quá trình chuyển đổi nhanh chóng từ nông nghiệp đến nhà máy, từ cuộc sống gia đình đến cuộc sống phố thị, nhưng con người nên cố gắng hiểu thế hệ trẻ và thế hệ tương lai đang và sẽ thay thế chúng ta một cách nhanh chóng. Cuộc sống của giới trẻ và những khó khăn họ gặp phải trong cuộc cách mạng công nghiệp sẽ rất khác thế hệ đi trước sống trong thời kỳ nông nghiệp. Họ phải thay đổi phong tục, trang phục, công việc và hành vi trong cuộc sống. Do vậy nếu áp dụng các tiêu chuẩn đạo đức xưa cũ mà đánh giá họ thì thật bất công cho họ. Trái ngược lại, có một điều khó khăn là thế hệ già thì bảo thủ, tư tưởng không thay đổi. Họ không thông cảm và tha thứ cho giới trẻ. Tuy nhiên, nên để cho người già có thời gian suy ngẫm về sự thay đổi của những giá trị tốt đẹp theo tính thời đại cũng như sự tương đối trong các giá trị đạo đức xưa cũ, nếu không thì cũng không công bằng với họ. Những từ “đạo đức” và “phi đạo đức” chưa thể được xác định rõ ràng nếu họ không hiểu hết được hoàn cảnh mới và không ứng dụng phù hợp với tính thời đại. Chúng ta không thể áp dụng những giá trị đạo đức cũ không phù hợp với thời đại công nghiệp và đô thị để đánh giá hành vi của con người trong thời đại mới này.

Từ những điều nếu ra ở trên cho thấy rằng ngày nay con người đang sống cuộc sống vô tâm, không biết quan tâm đến người khác. Họ không biết cách để hiểu rõ con người mình. Thay vào đó, họ tự thuyết phục mình rằng họ đến từ hư vô và chết là hết và sẽ về với cát bụi nên họ chỉ biết nghĩ cho bản thân. Sau khi chết họ sẽ biến mất và không để lại dấu vết nào. Sự vô minh đã sinh ra tự ngã và làm cho họ không biết quan tâm đến người khác, đặc biệt là thế hệ người già. Họ gây tổn thương cho người già và tạo ra sự định kiến giữa thế hệ già và thế hệ trẻ. Những phản ứng tiêu cực liên tục giữa hai thế hệ là nguyên nhân chính gây ra sự đau khổ cho cả hai.

Ngày nay, chúng ta đang đứng giữa hai điều: một là cái chết có thế đến bất cứ lúc nào, hai là khó được sinh làm người. Chúng ta sinh ra trong một thời kỳ hỗn loạn, chúng ta cần ý thức rằng những giá trị đạo đức trong đạo Khổng không còn thích hợp với con người ở thời hiện đại này. Vì vậy, một nhu cầu thực tế cần đưa ra những tiêu chuẩn đạo đức mới dựa trên trí tuệ và thuyết phục được cả hai thế hệ trẻ và thế hệ người già. Đã đến lúc phải nghiêm túc quán xét tự ngã và hành vi của chúng ta để tạo ra cho bản thân chúng ta cách sống và suy nghĩ phù hợp với kinh nghiệm và nhu cầu của thời hiện đại. Lại nữa, thật khó khăn và dường như không thể bỏ tất cả những quy tắc đạo đức cũ và tuyên bố rằng các quy tắc đó đã lỗi thời để xây dựng lại những quy tắc đạo đức mới. Và việc từ bỏ công nghiệp hóa, hiện đại hóa để quay về thời kỳ nông nghiệp thì thật ngu ngốc và cũng không thể thực hiện được vì chúng ta không thể đi trái quy luật phát triển của xã hội. Bây giờ câu hỏi thiết yếu, cấp bách được đặt ra là làm thế nào để có được giải pháp cho các vấn đề của con người thời hiện đại và giải quyết khoảng cách giữa các thế hệ?

4, Con đường diệt khổ:

Để giải quyết các vấn đề hiện nay, con người phải nhìn thẳng vào thực tại và nhận thức rõ rằng họ đang sống không có mục đích, vô minh lang thang khắp nơi trên cõi Ta Bà này với vô thủy kiếp cùng với sự vọng tưởng của bản thân. Bây giờ đã đến lúc họ nhận ra được khả năng thoát khỏi vòng sinh tử khổ đau này. Đó chính là Tứ Diệu Đế tạo nên sức mạnh và vinh quang cho đạo Phật. Nhưng trong thời đại này phát sinh những tình huống mới, thì Bát Chánh Đạo với những quy tắc thực hành như thời đức Phật mặc dù được nhân loại chấp nhận như là con đường hoàn hảo để diệt khổ, nhưng lại trở nên khó khăn, khắc khổ cho con người sống trong thời đại hiện nay thực hành theo. Tâm được xem là nguồn tạo tác ra các vấn đề. Con người hiện nay đang chịu nhiều áp lực và bị căng thẳng. Đức Phật cũng đã từng dạy rằng rất khó để điều phục tâm và thanh tịnh tâm. Lại nữa, trong thời đại này, con người rất khó thực hành thiền định hàng giờ. Nhưng đức Phật đã chỉ dạy rằng bậc trí luôn biết bảo vệ tâm mình thoát khỏi nhiễm ô, bởi vị khi tâm trí được bảo vệ khỏi sự nhiễm ô thì con người sẽ có được hạnh phúc. Vị Thầy tôn quý đã dựa trên cơ sở lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu nên đã truyền dạy bộ môn yoga Tây Tạng (yoga Thanh Trí) cho hữu tình bằng những phướng pháp đơn giản, dễ thực hành để giúp người học thoát khỏi tình trạng căng thẳng thần kinh và luôn giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng.

Như chúng ta đều biết, tâm thay đổi liên tục và làm cho con người phiền não. Tâm khó an trú trong hiện tại mà nó lang thang, vọng tưởng đến quá khứ và tương lai. Thậm chí khi tâm trong hiện tại nó cũng đi lang thang khắp nơi, lúc ở chổ này khi thì ở chổ khác với những vọng tưởng và những ý niệm vô định. Điều cơ bản cần thiết để con người có được cuộc sống hạnh phúc là tỉnh thức trong hiện tại. Vì vậy, vị Thầy tôn quý đã phát kiến tu pháp “Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni”, niệm thần chú theo bước chân. Nếu thực hành, diễn tập tinh tấn tu pháp này thì tâm người học sẽ không còn lang thang đây đó nữa và cũng không khởi lên những niệm tưởng ác xấu. Thậm chí những niệm tưởng đó vừa dấy khởi thì cũng nhẹ nhàng mất đi khi thực hành, diễn tập tu pháp này. Khi những niệm tưởng tiêu cực, xấu ác mất đi thì sự căng thẳng sẽ không còn trong tâm trí nữa, thay vào đó, tâm sẽ trở nên bình an và thư thái. Với tâm trí bình an này, con người sẽ không làm cho người khác bực tức và bản thân họ cũng không tức giận người khác. Điều này giúp cho con người có suy nghĩ tích cực, tâm thái tích cực và không còn sự tiêu cực nữa. Vì Thầy tôn quý luôn dạy rằng chúng con nên thoát ra khỏi cái tâm bi quan tiêu cực bởi vì tâm bi quan, tiêu cực sẽ dẫn con người gặp phải những điều bất lợi, nguy hiểm.

Ngoài ra, với bộ môn Yoga Thanh Trí (Yoga Tây Tạng) vị Thầy ban cho học trò phướng pháp độc đáo, “có một không hai” để phát triển bồ đề tâm, tâm từ bi đối với tất cả chúng sanh trên thế giới này. Bởi vì tương lai của chúng sanh hình thành từ những hành vi trong các hoạt động hàng ngày, Thầy tôn quý đã phát kiến ra một phương pháp tạo ra sự thay đổi trong các hành vi hàng ngày để có được một tương lai tốt đẹp. Thầy dạy chúng con trước khi làm bất kỳ điều gì đều cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành Phật bất kể chúng sanh đó đang ở cõi người hay ở các cõi khác. Vì dụ như, trước khi ăn, Thầy dạy chúng con “cầu nguyện tất cả chúng sanh được dùng thực phẩm thiền định”, trước khi uống thì “cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy của cam lồ”…Khi chúng con tinh tấn thực hành diễn tập phương pháp này thì chúng con nhanh chóng thay đổi tính cách, chuyển hóa tâm. Lòng tư bi vô hạn với mọi hữu tình sẽ dần dần hình thành trong chúng con, đồng thời chúng con sẽ có được sự đồng cảm, thông cảm với tha nhân. Nếu cả hai thế hệ già và trẻ được thực hành diễn tập tu pháp này thì cả hai đều có lòng từ bi, sự cảm thông, đồng cảm, do vậy hai thế hệ sẽ hiểu nhau và vấn đề về khoảng cách giữa các thế hệ được giải quyết. Sự đồng cảm của họ sẽ kết nối các chúng sanh với nhau trong sự hòa thuận trong thế giới này. Mặc khác, phương pháp này còn giúp kết nối tất cả chúng sanh trong cộng đồng này và con người sẽ cảm nhận được niềm vui cũng như nỗi đau khổ của hữu tình và từ đó giúp họ thoát khỏi vô minh và được tịnh hóa nghiệp chướng đã tạo ra trong quá khứ.

Tantra Sutradaka hầu chuyện Thầy tại Mật Quang các

Đức Dalai Lama đã từng dạy: “để tạo ra những hành động tích cực, chúng ta phải có suy nghĩ và cái nhìn tích cực với mọi sự vật hiện tượng”. Vì vậy, Thầy tôn quý đã dạy chúng con phương pháp đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com. Chính sự tinh tấn đọc bài và comment của chúng con sẽ giúp chúng con tiêu trừ những niệm tưởng tiêu cực trong tâm trí và thay vào đó, tâm trí chúng con sẽ hình thành những niệm tưởng tích cực và đúng đắn, nhìn nhận sự vật hiện tượng một cách tích cực và đúng đắn để không có tình trạng tri hành bất nhất. Chính cách cư xử đúng mực và đầy yêu thương của chúng con sẽ giúp cho chúng con có được sự hòa thuận trong gia đình và ngoài xã hội. Khi hiểu đúng con người sẽ không hành động sai. Tâm chúng con tràn ngập yêu thương, tôn trọng người khác.

Để kết thúc, con xin phép được trích lời dạy của đức Phật trong kinh Pháp Cú:

“Không làm các điều ác,

Thành tựu các hạnh lành,

Tâm ý giữ trong sạch,

Chính lời chư Phật dạy.”

Cầu nguyện tất cả chúng sanh được bình an và hạnh phúc.

Con kính đảnh lễ Thầy.

Con – Tantra Sutra Daka”

 1. Nguyên Thành says:
  Tantra Sutradaka (Avinash Kumar. S) thân mến!

  Thầy cảm ơn bài viết của trò, thật sâu sắc và hấp dẫn với lối nhập đề theo trường phái “tả thực”. Bằng sự đồng cảm, thông cảm với nhạc mẫu (mẹ vợ) của mình, trò đã thể hiện được lòng bi và trí tuệ Phật đà bằng bài viết hay.

  Những luận cứ, luận chứng  xác đáng và giá trị lịch sử , trò đã đưa ra được những phân tích sâu sắc về “Tứ diệu đế” trong thời kỳ hiện đại này. Từ đó, bạn đọc suy gẫm về những giá trị đạo đức xưa và nay để rồi có được chánh tư duy trong nhận thức và giải tỏa nỗi niềm tiến gần đến sự xóa bỏ hoặc giảm nhiều những khoảng cách giữa hai thế hệ già-trẻ trong thời đại hiện nay.

  Bài viết của trò như một sự cảm khái trước tinh thần hóa độ những ai có duyên lành với Mật gia Song Nguyễn, cũng là những quan kiến chuẩn mực trên con đường diệt khổ mà Đức Phật đã chỉ dạy, và nay được giản lược hóa bằng phương pháp sư phạm mang tính thực tiễn cao: Yoga Thanh Trí.

  Sau bài viết này, Thầy mừng biết bao khi trò đã hiểu tận tường những gì Thầy viết, Thầy làm như một tri kỷ, tựa như tiếng đàn Tử Kỳ – Bá Nha. Thầy cảm ơn trò nhiều lắm, người học trò giúp Thầy cảm nhận “hạnh phúc là khi người ta hiểu mình”. Thầy hạnh phúc biết bao!

 2. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy

  con đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka rồi ạ.

  Hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu. Bài chia sẻ bao quát gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại ngày nay.cuộc chạy đua với tính công nghệ hoá làm tình cảm gia đình con người dần đi xuống đến mức dù ở gần nhau nhưng sự cô đơn lẻ loi vẫn hiện hữu.  Đây là nguyên nhân gây ra sự khổ cho con người mà Đức Phật đã chỉ ra Tứ Diệu Đế:(1) khổ đế (2) tập đế (3) diệt đế (4) đạo đế.

  Nguyên nhân gây nên là do sự thay đổ của tính thời đại, sự thay đổi của thói quen dần dẫn đến thay đổi bản chất của con người. Thay đổi sẽ tạo ra khoảng cách giữa các lứa tuổi, địa vị và cả thời gian. Và đây cũng là lí do dẫn đến căn bệnh stress hiện nay đã khá phổ biến.

  Thưa Thầy, qua đọc sách báo con được biết những thực tế hiện nay cả một ngày dài bận bịu ai nấy đều có việc riêng con trẻ đi học, người lớn đi làm đến cuối ngày ăn bữa cơm tối đểu quây quần kể lại chuyện vui buồn của cả ngày hôm đó cho nhau nghe đó là điều hạnh phúc đơn sơ nhưng vô cùng tình cảm. Sự đáng buồn  rằng đến bữa cơm ấy cũng chẳng  ai nói với ai câu nào bởi vì trước mắt họ đã cầm trên tay là chiếc điện thoại, ipad… họ bỏ qua nhau ngay cả những giây phút hiếm hoi nhất trong ngày.

  Bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka thực sự rất bổ ích cho chúng con, bài chia sẻ chân thực và đưa những chi tiết đời thực đi vào quỹ đạo chánh pháp. Cầu nguyện cho đạo hữu luôn tinh tấn và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã cho chúng con biết đến bài viết lợi lạc này ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

  • Nguyên Thành says:

   Vậy thì Yoga Thanh trí ở đâu mà trò bổ qua?

   • Mật Hồng Nguyện says:
    Kính Bạch Thầy.

    cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

    Sống nhanh để đuổi kịp với công nghệ hoá đã khiến cho bản thân con người bỏ qua rất nhiều thứ để chạy. Trong đó có bản thân của con cũng đang rơi vào bát phong của cuộc sống đương đại. 

    Đọc dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka về sự khổ của cuộc sống với những bế tắc của cuộc sống, bản ngã vô thường dẫn đến cho bản thân nhiều mặc cảm tự ti stress trầm trọng không lối thoát.

    Yoga Thanh trí của vị Thầy đang từ bi chỉ dạy chúng con  như  chiếc phao nổi giúp tâm tĩnh làm chủ bản thân, là cánh cổng giải thoát cho tư duy khỏi bể khổ của sự bế tắc của cuộc sống luân thường,phù hợp tính thời đại, tính quốc độ, tính dân tộc, thực hành và ứng dụng đơn giản mà  hiệu quả vô song theo lăng kính Phật Đà.

    con cảm tạ ơn vị Thầy đã dành hết tâm- sức- trí- nguyện  để tạo ra sản phẩm vi diệu là “ lục diệu pháp môn- Yoga Thanh  trí” giúp cho chúng con có niềm hạnh phúc chân thực , nơi nương tựa để vượt qua biển khổ luân thường.

    Cảm tạ ơn vị Thầy từ bi chỉ dạy cho con hiểu về Yoga Thanh trí và qua bài chia sẻ của đạo hữu về bản chất của sự khổ luân thường con có thể rút ra được thêm cho cuộc sống câu nói” sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn”.

    Con xin được sám hồi với vị Thầy vì còn nhiều thiếu sót. Con xin rút kinh nghiệm từ lần sau ạ

    con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vị lợi lạc chúng sanh.

    cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

    om mani padme hum

 3. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo hữu Tantra Sutradaka. Bài viết thật sâu sắc với một tầm nhìn cao về tính ứng dụng của Phật pháp với xã hội loài người, đặc biệt là tính thời đại của giáo Pháp Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đã và đang nhiệt tâm phổ cập cho chúng sanh.

  Bố cục bài viết vô cùng chặt chẽ với những luận giải xác đáng, khoa học, thuyết phục trên nền tảng bốn chân lý tối thượng (tứ diệu đế). Trong khi bản thân con chỉ đang mải mê đi tìm kiếm những giải pháp cho cuộc sống của mình, những câu trả lời cho những vấn đề của cá nhân mình trong những bài viết của Thầy thì ở đây, con hoan hỷ trước sự cảm niệm chân thành và chân thật của đạo hữu Tantra Sutradaka ở một góc độ khác, một tầm nhìn “vĩ mô” hơn về giá trị bất khả tư nghì của giáo pháp Yoga Thanh Trí, qua những phát kiến tâm linh lợi lạc vô song của vị Thầy.

  Kính bạch Thầy! Con hoàn toàn đồng cảm với trăn trở về khổ đế trong thời đại ngày nay mà đạo hữu Tantra Sutradaka đã chỉ ra. Quả thật sự phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã tạo nên một vòng xoáy mới trong cõi Ta Bà, đó là khi con người không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc chạy đua vội vã theo sự phát triển của xã hội, cảm giác như chỉ cần một phút dừng lại họ đã bị bỏ lại rất xa. Trong sự tiến triển đi lên của xã hội không thể cản lại đó, chẳng ai muốn mình trở nên thụt lùi so với người khác và chính tư tưởng đó càng khiến họ trở thành nạn nhân của bát phong, ngũ độc, nhào nặn họ trở thành một con người của thời đại mới, thời đại của sự vô cảm, thờ ơ và cũng từ đó, căn bệnh trầm cảm ra đời như một kết quả tất yếu của sự phát triển xã hội loài người. Con cũng hoàn toàn đồng ý với chia sẽ của đạo hữu về Tập đế, những luận giải của đạo hữu từ phương diện khách quan có thể gần như là trọn vẹn giải thích được những định kiến đang ngày càng lớn dần giữa thế hệ người già và trẻ trong xã hội. Trong khi người già còn đang sống trong những chuẩn mực đạo đức của thời đại mà họ sinh ra thì giờ đây, thực tế khách quan đã vận động đổi khác, những chuẩn mực đó cũng trở nên già cỗi theo và không còn đủ khả năng để hòa hợp với nhịp sống mới của thời đại. Mâu thuẫn giữa hai thế hệ trở nên lớn dần và không thể giải quyết khi mỗi bên đều bảo thủ với những quan điểm của riêng mình, không ai hiểu ai.

  Nhìn lại tam cương và ngũ thường của Nho gia, những tiêu chuẩn đã từng thiết lập nên chuẩn mực đạo đức của xã hội trong một khoảng thời gian dài thì thấy rằng quả thật không có tiêu chuẩn về sự cảm thông. Tất cả đã được áp đặt theo một khuôn khổ nhất định và không có chỗ cho sự linh hoạt với từng hoàn cảnh và đối tượng. Không ai phủ nhận giá trị đạo đức của những tư tưởng đó, vì nó cũng từng thể hiện sự hiệu quả trong việc quản lý trật tự xã hội ở thời đại trước, tuy nhiên, nếu suy xét trong thời đại hiện nay thì quả thật, giá trị ứng dụng đã không còn nữa.

  Giáo điển Phật môn là tri thức xuất thế gian, là yếu tố tinh túy bất biết, thường hằng với sự phát triển của vạn vật nên vượt khỏi mọi tiêu chuẩn đo lường của thế gian. Tuy nhiên, giáo pháp lại buộc phải thay đổi để phù hợp với tính thời đại, với quy luật biến đổi không ngừng, vận động không ngừng của xã hội loài người. Lời dạy của Tôn giả Dromtonpa vẫn còn đó “thực hành Pháp tốt nhất là đừng bận tâm thế sự”, nhưng với phương pháp thiền định hàng giờ hay trì niệm thần chú trong không gian linh thánh thì làm sao con người ở thời đại này có thể làm theo lời dạy của Ngài? Ai sẽ lo cơm áo gạo tiền cho họ? ai sẽ lo cho đứa con nhỏ đang khóc của họ? ai sẽ chăm bố mẹ đang nằm viện cho họ? ai sẽ đưa đón con cái họ đi học? tất cả những điều đó trở thành trở ngại, khiến cho họ cảm thấy tôn giáo là điều gì đó xa xỉ, chỉ dành cho những người có điều kiện về thời gian và vật chất, còn họ chỉ có một “số phận”, là “chấp nhận” cuộc đời như một “bể khổ”, với niềm tin mong manh rằng khi bơi đến bến bờ bên kia, họ sẽ không còn khổ nữa.

  Thật đáng thương cho chúng sanh vì những chướng ngại, những rào cản mà các tôn giáo, các tư tưởng triết học đặt ra đã khiến họ không còn niềm tin vào sự giải thoát, trong khi hơn 2.500 năm trước, Đức Phật đã nhìn thấu nỗi khổ của chúng sanh và từ bi thị hiện để tìm ra con đường giải thoát cho họ. Từ đây con lại càng thấy rằng không phải ai cũng có phước lành để biết đến đạo Phật là con đường thoát khổ, càng không phải ai cũng có duyên lành hạnh ngộ được bậc minh sư mà thực hành lấy kết quả làm con đường. Thế nhưng, thật kỳ diệu làm sao, đạo hữu Tantra Sutradaka, một giáo sư tiến sĩ Phật học thời đại này, hiện đang sinh sống ở một trong những cái nôi của Phật giáo, lại hoan hỷ, mừng vui và tán thán công hạnh giáo hóa của vị Thầy, ở quốc thổ Việt Nam xa xôi này. Con cảm niệm được trong từng câu chữ của đạo hữu ấy, một sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với vị Thầy, bậc Đạo sư Mật giáo đã vì hữu tình chúng sanh mà tìm ra con đường thoát khổ cho thời đại mới, một con đường ngắn nhất, nhanh nhất và an toàn nhất. Những phát kiến tâm linh của Thầy như đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẽ, hoàn toàn xuất phát từ sự thông cảm, lòng bi mẫn với chúng sanh, xuất phát từ sự thấu hiểu tột cùng những khổ đau của họ, những chướng ngại của họ, những khó khăn của họ để rồi ban cho họ những liều thuốc quý báu nhất, những phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cũng từ đây, hình ảnh đắt giá giọt nước bốc hơi khi rơi vào thanh sắt đỏ lửa đã không còn nữa, thay vào đó là những cơn mưa ơn phước xuất hiện, tưới tẩm cho hạt giống Phật tánh bên trong mỗi chúng sanh ngày một lớn dần, lớn dần, che bóng mát và xoa dịu những nỗi đau âm ỉ trong tâm họ, giúp họ dần thoát ra khỏi bóng đen tâm thức vị kỷ của mình và mở lòng ra với thế giới xung quanh. Khi một xã hội mà tất cả mọi người đều chịu mở rộng lòng mình, ngập tràn hoan hỷ, yêu thương, bao dung và cảm thông với người khác, thì những vấn đề mang tính thời đại như khoảng cách giữa các thế hệ cũng tự nhiên được giải quyết triệt để, mà không cần bất kỳ sự “dụng công” nào nữa.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka với bài chia sẽ ý nghĩa, lợi lạc, Mật Tịnh Dung mong rằng có thể sớm được đọc những bài viết tiếp theo của đạo hữu trên căn phòng Duy Ma Cật này. Cầu nguyện đạo hữu thực hành tinh tấn, ngõ hầu luôn được nối kết với từ trường thanh tịnh của vị Thầy, luôn được gần Thầy thông qua tu pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con cơ hội được trở thành đệ tử của Thầy, được nương theo trí huệ và phương tiện thiện xảo của Thầy mà thực hành Yoga Thanh Trí trong thời đại mạt pháp này. Cầu nguyện cho chúng con sẽ luôn tinh tấn để không cô phụ tấm lòng của vị Thầy, của chư Phật và các bậc Thánh đức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 4. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài chia sẽ pháp thấm đẫm sự sùng kính Đạo sư của đạo hữu Tantra Sutradaka.  Qua tác duyên là cuộc nói chuyện với người mẹ vợ với đầy nỗi niềm đồng cảm mà đạo hữu đã có những phân tích cũng như ứng dụng các tu pháp Yoga Thanh trí vào “Tứ Diệu Đế” trong thời đại ngày nay. Qua những luân chứng, luận cứ qua từng thời kì  phát triển của nhân loại thì cái “khổ” lại có những mặt riêng nhưng tựu chung đều có phương cách diệt trừ bằng sự ứng dụng lời dạy của Ngài về “Tứ Diệu Đế” tùy theo tính thời đại, quốc độ, dân tộc.

  Hình ảnh người trẻ và người già hiện nay mà đạo hữu Tantra Sutradaka  đã phân tích cho con thấy được đây sẽ là hình ảnh hiện tại và tương lai của bản thân chúng con nếu không có được ơn phước được hạnh ngộ và theo  học vị Thầy tại Mật Gia Song Nguyễn thì chúng con sẽ tiếp tục sống trong vô minh với những ngã ái, vị kỉ của bản thân dẫn đến dù có may mắn khi sống đầy đủ điều kiện về vật chất nhưng vẫn là sự cô đơn khủng khiếp bao quanh, chưa nói chi đến những bất hạnh do bất tịnh mang lại.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm về con đường diệt khổ trong thời đại ngày này của đạo hữu Tantra Sutradaka “Nhưng đức Phật đã chỉ dạy rằng bậc trí luôn biết bảo vệ tâm mình thoát khỏi nhiễm ô, bởi vì khi tâm trí được bảo vệ khỏi sự nhiễm ô thì con người sẽ có được hạnh phúc. Vị Thầy tôn quí đã dựa trên cơ sở  lấy tâm làm chủ, lấy trí làm đầu nên đã truyền dạy bộ môn Yoga Tây Tạng (Yoga Thanh Trí) cho hữu tình bằng những phương pháp đơn giản, dễ thực hành để giúp người học thoát khỏi tình trạng căng  thẳng thần kinh và luôn giữ tâm quân bình, thái độ hân hưởng”. Con đường diệt khổ này chúng con được vị Thầy từ bi ban cho nhiều phương tiện thiện xảo từ thân, ngữ, tâm thông qua Lục Diệu Pháp Môn đều có thể” giúp kết nối tất cả chúng sanh trong cộng đồng này và con người sẽ cảm nhận được niềm vui cũng như nỗi đau khổ của hữu tình và từ đó giúp họ thoát khỏi vô minh và được tịnh hóa nghiệp chướng đã tạo ra trong quá khứ”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi cho con cơ hội được làm học trò, được  thực hành các pháp môn Yoga Thanh Trí  đã được vị Thầy mất nhiều năm chưng cất trong thời đại mạt pháp. Con nguyện cầu cho bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn chú tâm, tinh tấn và tỉnh thức để trân quý phước duyên hy hữu này.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Con cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài. Nguyện cầu đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của vị Giáo sư tiến sĩ – Avinash Kumar Srivataras nay là học trò của Thầy pháp danh TantraSutradaka “Một góc nhìn sự khổ, nguyên nhân khổ , con đường diệt khổ trong thời hiện đại”.

  Chỉ một góc nhìn đó thôi đã cho thấy về sự khổ, nguyên nhân khổ ðang diễn ra trong cõi ta bà trong thời hiện ðại này là vô lượng khổ vây quanh chúng sanh. Bởi vậy người ta thường than: “ Ðời là bể khổ”! Với tâm bế tắc không có lối thoát!

  Thật hoan hỷ tán thán biết bao khi đọc đến phần con đường diệt khổ đó là sự cảm niệm sâu sắc của đạo hữu TantraSutradaka về pháp diệt khổ, con đường diệt khổ : “ Lục diệu pháp môn” – Yoga Thanh Trí mà vị Thầy đang từ bi chỉ dạy chúng sanh, như những chiếc phao, con thuyền bát nhã cứu vớt chúng sanh đang bị chìm đắm trong biển khổ luân hồi sinh tử, phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, thực hành, ứng dụng đơn giản mà hiệu quả vô song theo lăng kính Phật Ðà.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã danh hết tâm lực, sức lực trí lực, nguyện lực tâm để trưng cất ra sản phẩm trí tuệ là “ Lục diệu pháp môn” – Yoga Thanh Trí giúp cho chúng con có niềm hạnh phúc chân thật – nơi nương tựa chân thật để vượt qua , vượt qua biển khổ luân hồi.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và sự phát triển bền vững của Viện Nghiên cứu tâm lý học & Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu TantraSutradaka được viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đau khổ của chúng sanh được lắng dịu và thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PAD ME HUM

 6. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka. Từ một cuộc điện đàm với người mẹ vợ, đạo hữu ấy đã suy ngẫm trên tinh thần chánh tư duy bài học sâu sắc về Tứ diệu đế. Từ bài học mang tính đạo pháp, đạo hữu đã rút ra một bài học thực tế mang tính thời đại, đó là việc tìm kiếm tiếng nói chung giữa các thế hệ. Bản thân con cũng từng gặp phải trở ngại về thế hệ trong gia đình, bất kỳ ai cũng có thể gặp trở ngại này vì mỗi thế hệ có quan điểm và mối quan tâm khác biệt, khung thời gian và những ưu tiên khác biệt. Song chỉ khi cùng chia sẻ về mối quan tâm chung là đạo pháp, cách suy nghĩ và hành động với kim chỉ nam là Phật pháp thì dù là thế hệ nào cũng tìm được mối đồng cảm, một tiếng nói chung. Với những phương pháp mang tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại của Thầy, việc tìm thấy tiếng nói chung này càng nhanh chóng và thuận tiện hơn. Giả sử nếu người mẹ vợ của đạo hữu Tantra Sutra Daka cũng cùng được thực hành các phương pháp mà đạo hữu ấy thực hiện mỗi ngày như đọc trang mạng chanhtuduy.com và cũng thực hành niệm thần chú theo bước chân (Liên hoa bách bộ thần chú Đà La Ni), vv thì ắt hẳn sẽ không có những cuộc điện thoại đường dài (tốn thời gian và chi phí) để than vãn, phàn nàn những phiền não đến mong đợi con cái mà không được đáp trả (cầu bất đắc khổ). Qua đây mới thấy những lợi ích thực tế của việc thực hành pháp tại Mật gia Song Nguyễn đáp ứng các mục tiêu (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội trong đó có bao gồm cả gia đình hạnh phúc.

  Bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka giúp con thêm tự động viên bản thân phải tỉnh thức, chánh niệm hơn như bài viết của đạo hữu đã chia sẻ “..tâm khó an trú trong hiện tại khi nó lang thang, vọng tưởng đến quá khứ và tương lai, điều quan trọng là cần tỉnh thức trong thời điểm hiện tại”. Như vậy, vô tình chúng con đánh mất thời gian và cơ hội quý báu để tinh tấn thực hành pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phát kiến và cho chúng con được thực hành những phương pháp thực hành Yoga Thanh trí mang tính thời đại và ứng dụng cao, ngõ hầu giúp chúng con được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Con hoan hỷ tán thán trí huệ và bồ đề tâm của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ , NGUYÊN NHÂN KHỔ , CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI .

  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của giáo sư tiến sĩ Avinash  Kumar Srivataras nay đã trở thành học trò vị Thầy với pháp danh là Tantra Sutradaka về một gốc nhìn về sự khổ , nguyên nhân khổ , con đường diệt khổ thời hiện đại .

  Con đồng cảm niệm với đạo hữu Tantra Sutradaka :” Như chúng ta đều biết , tâm chúng ta thay đổi liên tục và làm cho con người phiền não . Tâm khó an trú trong hiện tại mà nó lang thang , vọng tưởng đến quá khứ và tương lai . Thậm chí khi tâm trong hiện tại nó củng đi lang thang khắp nơi , lúc thì ở chỗ này khi thì ở chỗ khác với những vọng tưởng và những ý niệm vô định . Điều cơ bản cần thiết để con người có được cuộc sống hạnh phúc là tĩnh thức trong hiện tại . Vì vậy , vị Thầy tôn quý đã phát kiến  tu pháp “Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni” , niệm thần chú theo bước chân . Nếu thực hành , diễn tập tinh tấn tu pháp này thì tâm người học sẻ không còn lang thang đây đó nửa , và củng không khởi lên những niệm tưởng xấu ác . Thậm chí những niệm tưởng đó vừa dấy khởi thì củng nhẹ nhàng mất đi khi thực hành , diễn tập tu pháp này . Khi những niệm tưởng tiêu cực , xấu ác mất đi thì sự căng thẳng sẻ không còn trong tâm trí nửa , thay vào đó tâm sẻ trở nên an bình và thư thái . Với tâm trí bình an này , con người sẻ không làm cho người khác bực tức và bản thân họ củng không tức giận người khác . Điều này giúp cho người có suy nghĩ tích cực , tâm thái tích cực và không còn sự tiêu cực nửa . Vì Thầy tôn quý luôn dạy rằng chúng con nên thoát ra khỏi cái tâm bi quan , tiêu cực , bởi vì tâm bi quan tiêu cực sẻ dẫn con người gặp phải những điều bất lợi , nguy hiểm”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã cho chúng con được học bộ môn Yoga Thanh Trí đầy lợi lạc này .

  Con cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài . Cầu nguyện đạo hữu luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 8. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum !

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc những cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka trong bài viết: “một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại”.

  Khi đọc những phân tích đầy đủ luận cứ, luận chứng xác đáng mang tính khoa học của đạo hữu Tantra Sutradaka về sự khổ của con người, nguyên nhân khổ và con đường diệt khổ trong thời đại hiện nay, con thấy rõ do sự phát triển quá nhanh của khoa học, công nghệ, của nền kinh tế toàn cầu; gây ra khoảng cách lớn giữa thể hệ đi trước và thế hệ thanh niên trong thời đại này. Những tiêu chuẩn về đạo đức xã hội, đạo đức gia đình từ thế hệ cũ đã lỗi thời, không thể áp dụng được trong thời hiện đại này. Vì vậy, do sự khác nhau về tư tưởng, tư duy và quan niệm đạo đức khác nhau nên hạnh phúc gia đình dường như đứng trước nguy cơ bởi sự xung đột giữa các thế hệ.

  Ngoài ra, giáo lý Phật đà mặc dù đều được nhân loại công nhận là cách thức giúp con người thoát khổ. Nhưng vấn đề là thực hành như thế nào, bằng phương pháp nào để phù hợp tính thời đại, phù hợp với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, của công nghệ thông tin cũng như phù hợp với sự bận rộn trong thế giới hiện đại đại này thì rất nhiều người lúng túng, chưa tìm ra được hướng đi đúng đắn cho thời đại hiện nay.

  Bộ môn Yoga Thanh Trí mà Thầy đã dạy công xây dựng qua 25 năm qua đã đáp ứng được tính thời đại, dân tộc cùng phát triển đồng hành với khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin. Thầy từ bi, trí tuệ thấu hiểu những khổ đau mà con người phải chịu đựng trong đời sống hiện đại này, những hệ lụy của sự phát triển của công nghệ truyền thông như internet, facebook, điện thoại di động nên Thầy dùng chính những chất liệu từ cuộc sống hiện đại để tạo điều kiện cho con người được thực hành yoga Thanh Tri thông qua việc đọc bài, viết comment trên chanhtuduy.com, thông qua việc thực hành diễn tập liên hoa bạch bộ thần chú đà la ni, thông qua thực hành diễn tập bồ đề tâm định quán….nhằm giúp người học thoát khỏi khổ đau, phiền não, đạt được 03 mục tiêu: hạnh phúc gia đính, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội trên lộ trình bất biến an lạc đời này, cực lạc đời sau. Đúng như tên Yoga Thanh Trí, bộ môn này dựa vào 6 phát kiến tâm linh của vị Thầy, người học được thanh tịnh tâm trí, thoát khỏi những phiền não, khổ đau trong thời đại này và có được sự thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Bằng phương pháp sư phạm với nhiều phương tiện thiện xảo cũng như sự truyền cảm hứng của Thầy, Thầy ban cho chúng con phương pháp thực hành, diễn tập dễ dàng, không ngăn ngại về không gian và thời gian, giúp cho rất nhiều hữu tình khắp nơi trên thế giới có được duyên lành kết nối với vị Thầy thông qua việc đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com tìm được sự an lạc nội tại, thoát khỏi những phiền não khổ đau và Thầy đã giúp hữu tình đưa ra những giải pháp hiệu quả giải quyết các vẫn đề khổ đau đang tồn tại trong thời đại này.

  Bằng chứng là đạo hữu Tantra Sutradaka, là giáo sư, tiến sỹ từng đứng trên bục giảng các trường Phật giáo, viết sách về nội dung áp dụng giáo lý Phật đà trong đời sống hiện tại, nhưng trước khi hạnh ngộ vị Thầy, đạo hữu ấy không thể thực hành được lời dạy của đức Phật mặc dù đạo hữu ấy thuộc rất nhiều kinh điển. Chỉ đến khi được tiếp cận các bài viết của Thầy trên chanhtuduy.com, đạo hữu ấy được soi sáng và khi được Thầy cho phép diễn tập thì đạo hữu ấy đã nhận thấy được giá trị lợi lạc vô song của các tu pháp Thầy ban cho, của bộ môn Yoga Thanh Trí này. Sự lan tỏa của bộ môn Yoga Thanh Trí như hôm nay làm con ghi nhớ lời dạy của đức Phật “Tòa kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con cơ hội quý báu được học yoga Thanh Trí hàng ngày để dần dần thoát khỏi khổ đau, phiền não Ta Bà.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 11. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin thành tâm cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Ham.

 13. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc những dòng chia sẻ của huynh Tantra Sutradaka trong bài viết ” Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại ” . Con tán thán tấm lòng sùng kính vị Thầy , luôn nhớ đến những lời Thầy dạy và sự phân tích, luận giải những hiện tượng trong xã hội hiện nay dựa trên giáo lý Phật đà của huynh Tanta Sutradaka thật ý nghĩa và lợi lạc. Qua bài viết này, con thấy được sự khổ và nguyên nhân khổ đang diễn ra trong xã hội hiện nay và con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh ấy về sự lợi lạc và tính ứng dụng phù hợp của bộ môn khoa học Yoga Thanh Trí do vị Thầy dạy tại Mật Gia Song Nguyễn trong thời đại này, bộ môn này phù hợp với tất cả mọi người , không ngăn cách bởi không gian thời gian,… và từ đây con cảm niệm được rằng thật may mắn cho chúng con khi trong xã hội với sự khổ vây quanh như hiện nay chúng con có được cơ hội quý báu là học trò của vị Thầy, được học bộ môn Yoga Thanh Trí thông qua chanhtuduy.com để chúng con thoát khỏi những khổ đau, phiền não, giữ tâm quân bình và thái độ hân thưởng đối với mọi sự việc vui, buồn xảy ra.Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Tantra Sutradaka với bài chia sẻ lợi lạc này.Cầu nguyện huynh có sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 14. Mật Tuyết Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết và lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka với những luận chứng, luận cứ xác đáng và có tính thuyết phục ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Mật Chánh Tấn hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ về chủ đề “Tứ diệu đế” dưới góc nhìn thực tế trong xã hội hiện nay.

  Từ câu chuyện thực tế về người mẹ vợ, đạo hữu đã khéo léo liên hệ tới Phật pháp. Cảm giác cô đơn, bị xa lánh của những người già trong gia đình và tâm trạng chán nản của những thanh niên trong xã hội bây giờ biểu lộ một khoảng cách lớn giữa hai thế hệ. Và với luận cứ, luận chứng rõ ràng, đạo hữu đã chứng minh được nguyên nhân chủ yếu tạo nên sự thay đổi giá trị đạo đức, tạo lên những khoảng cách của các thế hệ chính bởi những cuộc chiến tranh, sự vô tâm của con người trước tình cảnh của người khác. Cũng chính bởi lòng tham và sự mong cầu quá lớn, sự hơn – thua và đố kỵ đã khiến cho con người không cảm giác hạnh phúc với những hiện tại của mình. Từ chính vấn đề và nguyên nhân tạo ra sự khổ đau của con người đã gợi lên một câu hỏi cấp bách trong xã hội hiện nay: làm thế nào để có được giải pháp cho các vấn đề của con người thời hiện đại và giải quyết khoảng cách giữa các thế hệ?

  May mắn thay, học trò chúng ta có cơ hội được vị Thầy chỉ dạy và qua sự phân tích của đạo hữu, Mật Chánh Tấn hiểu thêm được sự lợi lạc khi được tiếp cận bộ môn Yoga Thanh Trí, được tiếp cận những phương pháp đơn giản, dễ thực hành và đồng thời cũng là những phương pháp giúp giải đáp được câu hỏi cấp bách phía trên. Nhờ vị Thầy chỉ dạy, học trò chúng ta có cơ hội được diễn tập pháp tu “Bồ đề tâm định quán”, có cơ hội được phát triển Bồ đề tâm, tâm từ bi với tất cả chúng sanh trên thế giới qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Và nhờ đó, những cảm xúc tiêu cực, sự vô tâm trước tình cảnh của người khác sẽ không còn mà thay vào đó tấm lòng từ bi, sự đồng cảm, thông cảm làm rút ngắn lại những khoảng cách của các thế hệ. Tuy nhiên, từ bi nhưng cần phải có trí tuệ như lời Đức Phật đã chỉ dạy “Duy tuệ thị nghiệp”. Bởi vậy, vị Thầy đã từ bi tạo ra căn phòng Duy Ma Cật – Chanhtuduy.com để giúp học trò chúng ta có cơ hội được trang bị trạch pháp nhãn, tri kiến Phật pháp thông qua phương pháp đọc bài và viết comment. Và nhờ đó, học trò chúng ta có thể dần tiêu trừ những niệm tưởng tiêu cực, thay thế vào đó là những suy nghĩ tích cực và đúng đắn.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã chia sẻ bài viết, giúp cho Mật Chánh Tấn cảm nhận được sự may mắn của mình khi được theo học vị Thầy, được tiếp cận bộ môn Yoga Thanh Trí, có cơ hội được tiếp bước trên con đường thoát khổ dưới sự dẫn dắt của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 16. Mật Nguyên Tấn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc xong bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka. Cũng nhờ sự cảm thông,  đồng cảm với người mẹ, đạo hữu đã lắng nghe những nỗi lòng không tên khi bà không thể chia sẻ được với ai ngay cả những đứa con mà bà đã sinh ra và nuôi nấng. Những mối quan hệ dần rời xa vì con người cứ mặc nhiên trôi theo sự điều khiển của thế sự. Con cảm nhận được sự thay đổi đó, những mối quan hệ hời hợt và chóng vánh, xã giao cốt để phục vụ lợi ích cho mình.

  Tại sao đạo hữu Tantra Sutradaka có thể làm được như vậy? Đạo hữu là một người nhiều thời gian hơn những người con khác? Không. Sự điềm đạm, cảm thông có thể là bản tính tự nhiên của đạo hữu và cũng xuất phát từ những bài học và đạo hữu đã trải qua. Đạo hữu đã nhắc đến các phương pháp thực hành mà vị Thầy chỉ dạy là những phương pháp có một không hai để chuyển hóa tâm của học trò để có một tương lai tốt đẹp, đoạn trừ những đố kỵ và phát triển bồ đề tâm với tất cả chúng sinh, lo lắng cho chúng sinh từ đố để đồng cảm và thấu hiểu họ. Comment và đọc bài trên chanhtuduy hay niệm thần chú theo bước chân để không bận tâm thế sự và tìm một tiếng nói chung về Phật pháp, kết nối những con người của những thế hệ khác nhau. Con cảm tạ ơn người đã ban cho chúng con các phương pháp thực hành hiệu quả. Con cầu nguyện con cùng các đạo huynh đạo hữu tinh tấn thực hành. Trường dưỡng lòng sùng kính đạo sư là nền tảng giác ngộ. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om mani padme hum.

 18. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuệ Tri, con đã đọc xong bài viết với tựa đề “MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ: NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI” của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi ạ. Con hoan hỷ với những liên hệ về giáo pháp của đạo hữu qua thực tiễn hiện tại, và áp dụng đối trị trong cuộc sống để giảm thiểu những xúc tình tiêu cực, mâu thuẫn tự tâm và giữa các cá nhân, ngõ hầu xoay chuyển hoàn cảnh theo chiều hướng tích cực hơn. Con cũng đồng quan điểm với đạo hữu rằng tương lai của mỗi chúng sanh hình thành từ những hành vi của họ trong hiện tại, mà hành vi ấy xuất phát từ những cái nhìn của họ trong cuộc sống. Để thay đổi hành vi chắc chắn phải có cú hích đủ lớn để thay đổi những niệm tưởng bất lợi, trong đó phương pháp Yoga Thanh Trí thực sự đáp ứng được yêu cầu này bởi sự linh hoạt trong tính ứng dụng, thực hành.

  Sự khổ không thời nào không có, nguyên nhân gây khổ cũng vô vàn, nhưng con đường diệt  khổ có đi đến cùng hay không lại phụ thuộc vào phương pháp thực hành, có hợp thời đại, quốc độ, dân tộc hay không.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết lên những phân tích đúng đắn, đầy đủ về cách thức thực hành Phật đạo trong thời hiện đại mà đại biểu là Yoga Thanh Trí phát lộ bởi vị Thầy, đã đem đến hiệu quả và lợi lạc vô song.

  Cầu nguyện đạo hữu tinh tấn thực hành Yoga Thanh Trí và giúp phổ truyền tinh túy giáo pháp này tới chúng sanh hữu duyên.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỉ với những chia sẻ đầy cảm xúc  của đạo hữu Tantra Sutradaka. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 20. Mật Hải Lưu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Đạo hữu Tantra Sutradaka. Cầu nguyện cho Đạo hữu hanh thông thế sự, thành tựu mọi nguyện ước chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mô Phật!

  Mật Hạnh Giác hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka về một góc nhìn về Tứ Diệu Đế trong thời hiện đại. Thông qua những dẫn chứng khoa học, đạo hữu đã cho thấy vai trò Tứ Diệu Đế quan trọng như thế nào với con người thời đại hiện nay, cũng như Yoga Thanh Trí của vị Thầy giúp ứng dụng chúng thành công như thế nào.

  Thực sự trong thời đại ngày nay, cơ sở vật chất ngày càng phát triển, thì đi kèm với nó, con người ngày càng gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý. Điển hình như một đất nước tiên tiến như Nhật Bản, lại có tỷ lệ người tuyệt vọng và tự tử đứng hàng đầu thế giới. Ở Việt Nam, tỷ lệ cũng đang ngày càng gia tăng đến mức báo động như bài viết

  https://news.zing.vn/30-nguoi-viet-nam-bi-roi-loan-tam-than-40000-nguoi-tu-sat-moi-nam-post734549.html

  Tức trung bình cứ khoảng 3 người Việt Nam là 1 người có vấn đề về tâm thần. Đây là 1 con số đáng buồn. Đi kèm với nó là vô vàn những bất ổn của con người thời hiện đại. Như đạo hữu đã chỉ ra, đó là tình trạng con cái bỏ mặc cha mẹ, hai thế hệ nảy sinh vố số bất hòa, con người lao đầu vào kiếm tiền, các giá trị đạo đức dần dần bị băng hoại,… Thực tế, đây cũng là điều mà Đức Phật đã tiên lượng trong thời Mạt Pháp, thời mà con người chạy theo vui thú Ngũ Dục mà xa lìa Chánh Pháp, chúng sanh ngày càng cang cường khó giáo hóa, các vị Thầy chân chính thì hiếm như sao buổi sớm.

  May mắn thay chúng ta gặp được vị Thầy Mật Giáo, bằng những phương pháp sư phạm của mình, vị Thầy giúp học trò nhổ bật gốc rễ của khổ đau và tìm về với hạnh phúc đích thực. Nói cách khác, những lời dạy của vị Thầy  chính là Tứ Diệu Đế phù hợp với tính Quốc Độ, Dân Tộc và Thời Đại này. Chúng học trò có thể cảm nhận điều đó qua những lời hầu chuyện với Thầy, hay rõ ràng nhất là qua những lần Nộ Pháp. Đại khái như sau:

  1/ Khổ Đế:

  Vị Thầy Mật Giáo sử dụng những lời răn đe nặng nề, những ví dụ minh họa, “moho chưởng pháp” để học trò bàng hoàng trước hậu quả mà mình sẽ phải gánh chịu khi bất tuân vị Thầy mà tiếp tục Ác Nghiệp của mình. Những ví dụ cho phương tiện này của Thầy rất nhiều như “xe ngoài đường đông lắm”, “trời mưa to”, “ổ gà ngay trước mặt”,…Cho đến những tai họa kinh hoàng sẽ xảy ra với học trò. Sẽ có người nghĩ rằng, chuyện mình làm có gì đâu mà vị Thầy lại nói nặng vậy. Nhưng “Bồ Tát sợ Nhân, chúng sanh sợ Quả”, vị Thầy với Trạch Pháp Nhãn thấu suốt được đường đi của Nhân Quả với chúng trò nên phải nêu ra những hậu quả kinh khủng để cảnh tỉnh chúng trò kịp lúc. Bởi lẽ con người thường hay làm Ác, ngược với Chánh Đạo, và hoàn toàn không ý thức được về khổ đau mà họ sẽ gây ra cho mình, cho người. Vị Thầy chỉ thẳng ra diễn trình Nhân Quả để từ đó, học trò tỉnh thức về sự Khổ này mà tìm cách đối trị.

  2/ Tập đế:

  Vị Thầy thường xuyên đánh thẳng vào những lỗi lầm tiềm ẩn, nói cách khác chính là những nguyên nhân gây khổ của học trò. Đó là những lời chỉ trích Kim cang đánh nát quả núi Tự Ngã của học trò khi cần thiết. Không ít các huynh đệ sau khi Thầy Nộ Pháp nhận ra “sao mình ngu quá vậy”. Tất cả những gì trước đây mình tự hào, mình viện cớ để tin theo ý mình như “ta thông minh, ta có bằng cấp, ta có địa vị, của cải….”giống như bức tường Tự Ngã . Thầy sẵn sàng đánh sập chúng tan tành mây khói. Tưởng như vô cùng tàn nhẫn, nhưng thực tế là vô cùng yêu thương với chúng trò. Bởi lẽ những mầm mống bất thiện ấy không được đối trị, thì chắc chắn chúng sẽ phát sinh ra khổ đau cho học trò. Không có vị Thầy, chúng trò không thể đối diện với chính bản thân mình mà quán xét những lỗi lầm ấy.

  3/ Diệt Đế:

  Vị Thầy giúp chúng trò hiểu được những lợi ích lớn lao khi chúng trò đối trị được sai lầm của mình, sùng kính Đạo Sư. Thầy hoàn toàn không tiếc lời khen khi chúng trò có sự tiến bộ trong thực hành tâm linh, ví dụ như loại trừ được thói hư tật xấu của mình, có những comment hay, trợ duyên được cho người khác,…Dễ thấy nhất là khi trò sửa trị được lỗi kịp thời, lúc gọi điện cho Thầy thì vị Thầy vô cùng vui vẻ và thoải mái với học trò như một cảnh giới hoàn toàn khác biệt. Chúng trò không đủ khả năng để mường tượng ra sự vi diệu của cảnh giới thoát khổ như cõi Cực lạc, Niết Bàn,…Nhưng những khoảnh khắc vui vẻ, hân thưởng bên vị Thầy cùng các huynh đệ Kim Cang là nguồn động lực rất lớn và là hình ảnh dễ hiểu cho chúng trò hướng đến việc diệt khổ của mình. Thầy đồng thời còn động viên chúng trò tử bỏ những gánh nặng tâm lý mặc cảm, khiến chúng trò không tin rằng mình có thể tu được, có thể diệt khổ được. Thầy tạo ra phương pháp thích hợp chó chúng trò giống như nhà Toán học Dercardes có nói:” Có phương pháp, người thường cũng làm được việc phi thường”.

  4/ Đạo Đế:

  Giống như vị lương y tài ba có thể kê đơn, bắt mạch cho đúng đối tượng, đúng loại bệnh. Vị Thầy có rất nhiều phương tiện thiện xảo để áp dụng cho chúng trò một cách phù hợp nhất. Như đạo hữu Tantra Sutradaka có nói, Bát Chánh Đạo, trọng tâm của Đạo Đế, mặc dù rất lợi lạc nhưng áp dụng nó một cách khô cứng theo quy tắc thời Đức Phật thì trong thời đại này thì sẽ trở thành vô ích. Bát Chánh Đạo với sự chỉ dạy từ vị Thầy Mật Giáo trở nên linh hoạt và diệu dụng vô cùng. Chẳng hạn như khi chúng trò khởi lên Tà Kiến, tự tin theo tâm ý mình, Thầy liền Nộ Pháp để trò quán xét lại Chánh Kiến. Khi chúng trò tư duy lệch quỹ đạo, Thầy nhắc nhở chúng trò Chánh Tư Duy. Khi chúng trò lười biếng, giãi đãi, Thầy liền nhắc nhở chúng trò Chánh Tinh Tấn, Khi chúng trò thất niệm, lao đầu vào thế sự, Thầy dùng biện pháp để chúng trò Chánh Niệm trở lại về Thầy-Phật-Pháp-Tăng,…

  Có rất nhiều các vị thầy tu đề cao Bát Chánh Đạo, nhưng để áp dụng chúng nhuần nhuyễn và linh hoạt cho Phật Tử  thì không phải ai cũng làm được. Ví dụ như người con dâu về nhà chồng phải làm cá để đãi gia đình. Lúc này nếu không có Chánh Tư Duy về 3 phương diện, 4 phạm trù của Giới, người ta sẽ rơi vào chấp vào Ngũ giới (sát sanh)mà gây ra mâu thuẫn gia đình. Hoặc người bác sĩ nếu cứ khư khư Chánh Ngữ, nói thẳng bệnh nhân về tình trạng bệnh của họ thì có khi làm mọi chuyện tệ hơn. May mắn thay, nhờ có sự chỉ dạy của vị Thầy mà chúng học trò biết áp dụng giáo pháp một cách phù hợp để “Pháp là cuộc sống”.

  Tựu chung, trong một thời đại chúng sanh đang đảo điên và quay cuồng trong khổ đau, Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo theo giáo lý cổ xưa không mấy ai còn theo nổi. Giáo pháp của vị Thầy Mật Giáo chính là hình ảnh Tứ Diệu Đế- Bát Chánh Đạo gần gũi và thiết thực nhất đối với chúng học trò. Có thể so sánh sự khác biệt một trời một vực giữa người ngoài và những ai đã thực hành Yoga Thanh Trí trong việc chuyển hóa hành vi Thân-Ngữ-Tâm của mình.

  Nếu như ngoài kia, con cái càng lớn càng xa cách với cha mẹ, hắt hủi cha mẹ, thì ở MGSN, vị Thầy dạy chúng trò từ bi với chúng sanh thì nên từ bi với cha mẹ là những người gần mình nhất. Rất nhiều trường hợp từ chỗ “cơm không lành, canh không ngọt”, nhiều hội viện Viện ITA đã tìm được tiếng nói chung với cha mẹ mình, có huynh đệ còn trợ duyên được cả cha mẹ, Phật Hóa gia đình.  Nếu như ngoài kia nhiều người vì cơm áo gạo tiền mà trở nên trầm cảm, bực dọc, uất ức thì các huynh đệ Mật Gia ai nấy đều “tâm quân bình, thái độ hân thưởng”. Có những huynh đệ ngày xưa tràn đầy xúc tình tiêu cực, nóng nảy, đố kỵ, tham lam, mặc cảm…thì chỉ sau một thời gian thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự hướng dẫn của vị Thầy đã có những chuyển biến tâm thức sâu sắc. Đến mức tự nhìn lại thì có khi không tin được là ngày xưa mình lại như thế.

  Điển hình như Mật hạnh Giác ngày xưa đã từng theo đuổi kinh doanh đa cấp đến mức bỏ nhà, bỏ học, mê muội đến mức bỏ ngoài tai mọi lời khuyên. Chỉ đến khi gặp được vị Thầy khuyên bảo thì mới chịu tỉnh ngộ mà làm lại cuộc đời. Còn rất nhiều câu chuyện “rũ bùn đứng dậy sáng lòa” khác ở Mật Gia mà có kể mấy ngày cũng không hết. Chúng là minh chứng không thể chối cãi cho khả năng chuyển hóa tâm thức vi diệu của Yoga Thanh Trí do vị Thầy Mật Giáo chỉ dạy trên nền tảng giáo lý Phật Đà.

  Cầu nguyện cho chúng sanh khắp nơi nơi trong thời đại nhiễu nhương này được tiếp cận với chanhtuduy.com để có được bài thuốc quý cho tâm thức của mình.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka vì bài viết lợi lạc này.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Ah Hum.

   

 22. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của đạo hữu, Tantra Sutradaka. bài viết nói lên quá trình hiện đại hóa và giá trị đạo đức suy đồi của con người xã hội hiện đại, vì lợi ích cá nhân.

  Kính bạch Thầy .

  Con tán thán tấm lòng Bồ đề vị Thầy, đã cho ra đời Lục Diệu Pháp Môn (yoga Thanh Trí) bằng những phướng pháp đơn giản, dễ thực hành để giúp người thực hành, diễn tập thoát khỏi tình trạng căng thẳng thần kinh và luôn giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 23. Mật Hoàng Mai (Phạm Thị Mai) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum

 24. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu TanTra Stradaka ” Một góc nhìn về sự khổ ,nguyên nhân khổ ,con đường diệt khổ trong thời hiện đại “.

  Từ câu chuyện thực tế của người Mẹ Vợ đạo hữu đã khéo léo liên hệ tới Phật Pháp. Với sự phát triển của nền kinh tế ,công nghệ trong thời đại hiện nay cũng là nguyên nhân gây ra khoảng cách lớn giữa thế hệ đi trước và thế hệ thanh niên trong thời đại này , những tiêu chuẩn về đạo đức Xã Hội ,đạo đức gia đình từ thế hệ cũ đã lỗi thời không thể áp dụng được trong thời hiện đại này . Vì vậy sự khác nhau về tư tưởng ,tư duy và quan niệm đạo đức khác nhau nên hạnh phúc gia đình dường như đứng trước nguy cơ bởi sự xung đột giữa các thế hệ .

  Đọc những dòng cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka về sự khổ của cuộc sống với bao bộn bề lo toan , chạy đua với cuộc sống thời hiện đại ,bản ngã vô thường dẫn đến cho bản thân nhiều mặc cảm tự ti trầm trọng không lối thoát .

  Yoga thanh trí của vị Thầy từ bi chỉ dạy chúng con như chiếc phao cứu hộ giúp tâm tĩnh lại và làm chủ bản thân ,và là cánh cổng giải thoát cho tư duy thoát khỏi bể khổ và sự bế tắc của cuộc sống luân thường .Ứng dụng các tu pháp yoga thanh trí vào  ” Tứ Diệu Đế ” phù hợp với tính thời đại ,tính quốc độ dân tộc , thực hành ứng dụng đơn giản mà hiệu quả vô song theo lăng kính Phật Đà .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dành hết tâm sức ,trí ,nguyện để tạo ra bộ môn Yoga thanh trí đầy vi diệu là ” Lục Diệu Pháp Môn ” giúp chúng con có niềm hạnh phúc chân thực ,nơi nương tựa để vượt qua biển khổ luân thường .

  Cảm ơn đạo hữu TanTra Sutradaka đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc . Cầu nguyện cho đạo hữu tinh tấn thực hành pháp và viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Ôm mMan padme hum !

   

 25. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết là bản dịch tiếng Việt bài cảm niệm một góc nhìn về sự khổ và nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại. Hình ảnh một vị Tiến sĩ – Giáo sư Avinash Kuma Srivataras là học trò của Thầy và được ban pháp danh là Tantra SutraDaka tận dụng những cơ hội dù nhỏ nhất để được kết nối internet và vào đọc bài và viết comment trên chanhtuduy.com trong niềm hoan hỷ được kết nối tới vị Thầy, Viện Trưởng Viện ITA – Viên nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí Mật gia Song nguyễn. Chỉ trong cơ hội 30 phút mỗi ngày đó khi hoàn thành viết comment, đăng comment đều cảm nhận được sự thư thái, thỏa mái nhận lại được.

  Đồng cảm niệm từ sự khác biệt giữa hai thế hệ, giữa sự phát triển vượt bậc của xã hội cùng với đó là những khoảng cách khó có thể hàn gắn bởi hình thức lao động đã phát triển. Sự khổ hiện hữu rành rẽ không chỉ là ở lớp tuổi đã xế chiều hay chính lớp hậu sinh đang còn phải vươn mình cố gắng để tìm những thành công trong xã hội hiện đại. Và chính những phản ứng tiêu cực giữa hai thế hệ già và trẻ đã là một nguyên nhân hiện hữu làm sự khổ hiện bày theo cách chi tiết và liên tục. Vì đấu tranh cho cuộc sống, tiêu chuẩn đạo đức thay đổi theo từng thời kỳ pháp triển làm cho cuộc sống vốn đã khó khăn lại thêm nhuốm mầu bị lụy, sự xung đột dường như không có sự chấm dứt và khoảng cách đó ngày một dài ra. Sự khổ, nguyên nhân gây khổ cũng hiện hóa ngày càng nhiều và mãnh liệt. Chính từ góc nhìn tinh tế đó, đạo hữu Tantra SutraDaka nhận ra được giá trị thân thực và ý nghĩa từ việc thực hành, ứng dụng các phương tiện của vị Thầy, là Viện Trưởng Viện ITA cũng đồng thời là bậc đạo sư, người kết nối kênh vận chuyển của Chư Phật, Bồ tát, thánh chúng thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy để thoát khỏi trạng thái tâm lý căng thẳng, giữ tâm quân bình và thái độ hân thưởng. Chỉ có vậy sự diệt khổ đã bắt đầu và ngày càng tăng trưởng nhờ những phương tiện tiện dụng và dễ dàng áp dụng như thế. Bằng sự diễn tập Yoga Thanh Trí mà vị Thầy sau hơn 25 năm nghiên cứu, khảo sát, ứng dụng và thực hành có kết quả để chúng học trò, đệ tử chúng con được tiếp cận, diễn tập và thực hành trong mọi hoàn cảnh thực tại của cuộc sống. Giúp chúng con nhanh chóng điều phục những niệm tưởng tiêu cực, xấu ác, chỉ biết nghĩ về bản thân, cái ngã chuyển biến kết nối chúng sanh trong niềm hoan hỷ của tâm bình đẳng, sẻ chia, đồng cảm với tha nhân hòa thuận trong hội chúng cộng sinh trong cõi ta bà này. Con đường diệt khổ thông qua bộ môn Yoga Thanh trí mà vị Thầy truyền trao thông qua việc đọc bài, viết comment, áp dụng các phương pháp cầu nguyện bồ đề vì chúng sanh, trì niệm thần chú Mani thông qua các tu pháp của Thầy truyền trao trở thành một ngoại lực kết hợp nội tâm cũng như nhận được sự để tâm và hướng tâm của vị Thầy để tâm thức chúng con luôn được chuyển biến tích cực, đúng đắn, tâm được bình an thư thái, con người cũng vì thế mà cảm nhận được khổ đau, niềm vui của hữu tình giúp họ vượt qua được khó khăn và tịnh hóa nghiệp chướng.

  Con cảm tạ ơn Thầy, cho chúng con cơ hội có được những điều tốt đẹp như thế. Cho bản thân mỗi chúng con, mỗi ngày được kết nối tới vị Thầy thông qua các phương pháp diễn tập và thực hành Yoga Thanh trí không giới hạn trong không gian, thời gian.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho Mật gia Song Nguyễn ngày một phát triển, Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí ngày một mở rộng, pháp triển trường tồn vì hạnh phúc của muôn loài.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutra Daka viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 26. Mật Khánh Ngân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cảm ơn thiện hạnh của đạo hữu Tantra Stradaka đã viết bài và chia sẻ.

  Con cầu nguyện cho Thầy cô luôn khỏe mạnh và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mô Phật!

  Mật Nhuận Quang hoan hỷ tán thán bài viết: “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Thật hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc với tầm nhìn bao quát xã hội hiện đại, đạo hữu đã khéo léo liên hệ sang đạo pháp với đầy đủ luận cứ, luận chứng để phân tích về “Tứ diệu đế”. Đặc biệt đạo hữu đã nêu lên sự lợi lạc của bộ môn Yoga Thanh Trí, giúp cho mọi người khi thực hành sẽ dần dần giảm trừ phiền não, chuyển hoá tâm mình từ tiêu cực thành tích cực và đạt được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội. Hoan hỷ với sự tinh tấn và sự hiểu sâu sắc bộ môn Yoga Thanh Trí của đạo hữu Tantra Sutradaka. Bài viết của đạo hữu giúp Mật Nhuận Quang càng cảm niệm may mắn, ơn phước được làm học trò vị Thầy, được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí.  Cảm ơn đạo hữu với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 28. Mật Nhi says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka. Con hoan hỉ với đạo hữu vì đã có thể thấu hiểu sâu sắc lời dạy của vị Thầy dù không cùng đất nước và ngôn ngữ. Qua bài viết con nhận ra, theo sự chuyển mình của dòng chảy thời gian, thế giới đang ngày càng phát triển nhưng khoảng cách giữa người với người lại càng trở nên xa cách, đặc biệt là ở thế hệ người đi trước và thế hệ người đến sau. Vì sự khác biệt về lối sống, cách nghĩ mà cả hai thế hệ trong cùng một gia đình dễ xảy ra mâu thuẫn, gây mất tình cảm giữa các mối quan hệ. Trong lúc đó, Yoga Thanh Trí như ánh sáng xuất hiện cứu vớt con người khỏi những niệm tưởng ác xấu, giúp họ nhìn nhận mọi việc dưới con mắt tích cực và đúng đắn.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.
 29. Mật Định Thuần says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ khi đọc xong bài viết: “MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ, NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI” của huynh Tantra Sutradaka.

  Pháp đệ cầu nguyện huynh Tantra Sutradaka viên thành ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM!

 30. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết :” MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ, NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI ” rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ pháp của đạo hữu Tantra Sutradaka. Con tán thán tấm lòng sùng kính Đạo sư, sự tư duy thấu đáo từ những lời dạy của Thầy, đạo hữu đã đưa ra những phân tích dựa trên nền tảng giáo lý nhà Phật về những hiện tượng trong xã hội hiện nay, giá trị đạo đức xưa cũ của những người già và lối sống hiện đại của những thanh niên trong xã hội bây giờ, biểu lộ một khoảng cách lớn giữa hai thế hệ, bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng đạo hữu đã chứng minh được những nguyên nhân gây ra khổ và sự thay đổi giá trị đạo đức khiến cho con người không cảm nhận được hạnh phúc với những hiện tại của mình.
  Qua bài viết giúp cho con cảm nhận được sự may mắn của mình, khi chúng con có duyên lành được theo học nơi vị Thầy, được tiếp cận với bộ môn khoa học Yoga Thanh trí thông qua trang mạng chanhtuduy. com mang tính ứng dụng cao, phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, và thời đại.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi tạo ra căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy. com, trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn, tri kiến Phật pháp qua tu pháp chánh kiến quang minh tam muội là đọc bài và viết comment chia sẻ, cùng với những phương pháp khác nhau phù hợp với học trò mà vị Thầy từ bi cho phép diễn tập, thực hành nhờ đó mà chúng con có thể dần tiêu trừ những niệm tưởng tiêu cực, thay thế đó là những suy nghĩ tích cực, đúng đắn để thoát khỏi những khổ đau phiền não và có được hạnh phúc chân thật.
  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài chia sẻ lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka tinh tấn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Con cầu nguyện ngày càng có nhiều bạn đọc có duyên lành biết đến và theo học bộ môn khoa học Yoga Thanh trí để được an lạc đời nay cực lạc đời sau.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 31. Mật Từ Quang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 32. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Mật Thái Hòa hoan hỉ tán thán thiện hạnh của Tantra Sutra Daka đã chia sẻ bài viết ” Làm thế nào để xóa nhòa khoảng cách giữa thế  hệ già và thế hệ trẻ trong thời hiện đại ” thông qua “Tứ diệu đế” mà Đức Phật đã dạy.

  Mật Thái Hòa cảm ơn đạo hữu Tantra Sutra Daka đã phân tích cụ thể cái khổ, nguyên nhân gây nên cái khổ cho con người thông qua cuộc sống vô thường ở thế gian, với sự thay đổi và phát triển của lịch sử  khoa học kỹ thuật. Để rồi đưa đến quá trình diệt khổ bằng con đường thực hành yoga thanh trí , một con đường thực hành giải thoát phù hợp thời điểm phát triển hiện đại của khoa học và công nghệ, với sự phát lồ sáu pháp thực hành của vị Thầy Mật giáo tại Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng, thực hành  yoga Tây Tạng, dựa trên nền tảng của “Tứ diệu đế ” và lời dạy của Đức Phật  giúp cho học viên ứng dụng dễ dàng vào trong cuộc sống nhằm giữ tâm quân bình và trạng thái hân hưởng với 3 mục tiêu: Hạnh phúc tại tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 33. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẽ của đạo hữu Tantra Sutra daka.

  Có câu nói rằng “Một mẹ già có thể nuôi nổi mười đứa con, nhưng mười đứa con không nuôi nổi mẹ già”, thực trạng xã hội ngày một đi xuống, giá trị đạo đức bị suy đồi, ngành công nghiệp phát triển kéo theo những thay đổi giá trị gia đình, những bữa cơm, những buỗi sum vầy có đầy đủ mọi thành viên cũng thưa dần, con cái cũng không còn thói quen sống chung với cha mẹ khi đến tuổi trưởng thành, làm cho người già họ cảm thấy cô đơn và trống vắng và cảm giác như là gánh nặng cho con cái, trong khi con cái thì lại quá thờ ơ với họ, nhìn được sự khổ đó của con người nên Đức Phật đã thuyết Tứ Diệu Đế nhằm giúp cho chúng sanh có được con đường an vui, hạnh phúc chân thật.

  Dù thực trạng là như vậy nhưng may mắn thay chúng con là những người con Phật được sống trong căn nhà tỉnh thức,lại được duyên lành gặp được vị Thầy Mật giáo , được học Yoga thanh trí ,được diễn tập “Lục diệu pháp môn” mà vị Thầy đã nghiên cứu, ứng dụng và thực hành có kết quả truyền dạy cho chúng con, để chúng con có được chánh kiến, không chấp chay mặn, nhưng lại tăng trưởng được lòng từ bi (khi chúng con giữ được năm giới cấm) vì thế tình yêu thương cũng được lan toả, đối với gia đình cha mẹ cũng luôn tỉnh thức mà chăm sóc yêu thương , phụng dưỡng .

  Mật Tịnh Như cảm ơn đạo hữu đã chia sẽ bài nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh và chúng con.

  Om mani padme hum!

 34. Mật Ba says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của “Một Góc Nhìn Về Sự Khổ, Nguyên Nhân Khổ,Con Đường Diệt Khổ Trong Thời Hiện Đại”.

  Đạo hữu Tantra Sutradaka đã luận giải liên tưởng về tứ diệu đế trong thời hiện đại này thật thiết thực và sâu sắc. Hiện nay, trong thời đại này với sự mưu sinh khốc liệt, nhu cầu giải trí hiện đại đã làm tha hóa tâm hồn của giới trẻ.  Tuổi trẻ và người già có những đòi hỏi riêng cả hai thế hệ, hai tâm hồn khác nhau nên đã gây sự bất đồng trong tư tưởng. Khoảng cách tâm hồn của hai thế hệ khác nhau, sự mong cầu không đạt như mong muốn đã gây nên “cầu bất đắt khổ” là nguyên nhân khổ mà cả cộng đồng đều ảnh hưởng chung với thời đại hiện nay. Người già thì vẫn giữ níu kéo những gì đã qua, vẫn ôm ấp mong cầu những điều thuộc về quá khứ. Trong khi giới trẻ thì chạy theo bị cuốn hút bởi những nhu cầu hiện đại về công việc cũng như giải trí, ăn uống hưởng thụ. Đã làm cho tình cảm của 2 thế hệ trong gia đình  không cùng chung ý tưởng đã gây nên sự xa cách tâm hồn. Đây là sự khổ như lời của  Ngài Chagdud Tulku Rinpoche “Không ai muốn khổ đau nhưng dù cố gắng hết sức chúng ta vẫn phải chịu đau khổ, vì vậy cần có người để hướng dẫn  chúng ta thoát khổ”.

  Từ sự khổ tiệm tiến sang nguyên nhân khổ và con đường diệt khổ đến cảnh giới thoát khổ trong thời buổi hiện đại ngày nay. Đạo hữu Tantra Sutradaka đã diễn giải và phân tích thực hành Yoga thanh trí đi trên con đường diệt khổ và thành tựu đạt kết quả là đạt đến cảnh giới thoát khổ. Thực hành Yoga thanh trí mà vị Thầy dạy người lớn cũng thay đổi tư tưởng, tiếp cận văn minh hiện đại đặc biệt sẽ được chuyển hóa tâm “an trú trong hiện tại” quá khứ đã qua không hoài niệm, tương lai chưa đến sẽ không mong cầu biết thông cảm chia sẻ cho thế hệ trẻ và cũng không cô đơn khi đã được kết nối với Thầy với các đạo hữu khắp nơi. Các thế hệ trẻ cũng vậy, khi thực hành Yoga thanh trí cũng sẽ không bị cuốn hút  vào thế sự. Chỉ sử dụng chứ không lạm dụng, biết thực hiện tứ trọng ân, trong đó biết trả hiếu cha mẹ ông bà bằng cách thiết thực. Hai tư tưởng sẽ gần nhau không còn khoảng cách giữa suy nghĩ và tư tưởng của 2 thế hệ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tât cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 35. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 36. Vũ phượng says:
  Kính bạch thầy, con hoan hỉ và thấy lòng nhẹ nhàng hơn khi đọc xong bài: ” MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ, NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI”.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra sutrada đã viết bài.

  Con mong thầy cô luôn mạnh khỏe. Mong cho chúng sanh hạnh phúc

 37. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ!

  con xin hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Tantra Suka Daka ạ!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 38. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của pháp huynh Tantra Sutradaka rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán bài viết công phu với nhiều luận chứng xác đáng của huynh ấy về một thực trạng phổ biến trong xã hội hiện nay: khoảng cách giữa 2 thế hệ người già và người trẻ dưới góc nhìn của huynh ấy qua lăng kính “Tứ Diệu Đế”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn huynh Tantra Sutradaka đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện huynh luôn tinh tấn và hanh thông trong cuộc sống.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 39. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết :” MỘT GÓC NHÌN VỀ SỰ KHỔ, NGUYÊN NHÂN KHỔ, CON ĐƯỜNG DIỆT KHỔ TRONG THỜI HIỆN ĐẠI ” .

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo  hữu Tantra Sutradaka

  Bằng những luận chứng, luận cứ xác đáng  đạo hữu Tantra  Sutradaka    đã chứng minh được sự khổ,  những nguyên nhân gây ra khổ   ngay trong chính thời hiện đại này  .Đó là sự thay đổi giá trị đạo đức , lối sống hiện đại đã tạo ra  một khoảng cách lớn giữa hai thế hệ, khiến cho con người không cảm nhận được hạnh phúc với những hiện tại của mình mà luôn bị chìm trong khổ đau.

  Qua bài viết giúp cho con cảm niệm  được sự  may mắn và quá đỗi ơn phước  khi chúng con có duyên lành sâu dày mà hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý trong kiếp này. Chúng con được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy Mật Giáo với phương pháp sư phạm siêu việt   mang tính ứng dụng cao, phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, và thời đại giúp cho những học viên  ngày càng được nâng cao về thể chất lẫn tinh thần và tâm linh , ngăn ngừa và loại trừ những mối nguy hại ảnh hưởng đến bản thân.

  Từ đó giúp cho những học viên đang thực hành, diễn tập  Yoga Thanh Trí ngày càng đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội  và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài chia sẻ này.

  Con xin thành tâm  cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka luôn được  tinh tấn , hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và  những  nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu mong cho tất cả chúng  sanh thấm đẫm hồng ân của Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Ỷ Nguyên (Nguyễn Thị Thuyến) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh bình an, hạnh phúc.

 41. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết chia sẻ của Tantra Sutra Daka, cũng như sự an ủi với mẹ vợ của đạo hữu giúp bà giảm bớt nổi buồn tủi ,cô đơn tuổi già.
  Đặc biệt con hoan hỷ với cảm niệm của đạo hữu về “một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, Con đường diệt khổ trong thời hiện đại” dựa trên nền tảng Thánh giáo lượng nhà Phật ” Tứ diệu đế”.
  Qua đó cho con thêm tâm đắc rằng, với bộ môn Yoga Thanh Trí (Yoga Tây Tạng), cũng như Lục Diệu Pháp Môn mà vị Thầy đã phát kiến, không những giúp vấn đề cả hai thế hệ già và trẻ được giải quyết, xóa nhòa khoảng cách nếu thực hành hay diễn tập tu pháp này, mà còn giúp chúng con được “an lạc đời này, cực lạc đời sau “.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựuhạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka ” Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” từ câu chuyện thực tế với người Mẹ vợ đạo hữu Tantra Sutradaka đã liên hệ về giáo pháp về góc nhìn về Tứ Diệu Đế “là nền tảng cốt lõi của giáo lý nhà Phật” Với những luận chứng, luận cứ rõ ràng mang tính khoa học về sự khổ của con người, nguyên nhân khổ, và con đường diệt khổ trong thời hiện đại của xã hội hiện nay.
  Chúng con thật may mắn thay được hạnh ngộ vị Thầy dưới sự chỉ dạy của vị Thầy chúng con được tiếp cận, diễn tập thực hành bộ môn Yoga thanh trí, Phù hợp với tính quốc độ, tinh thời đại, tính dân tộc với những phương Pháp dễ nhớ, dễ thực hành. “ Lục Diệu Pháp môn” giúp chúng con dần thoát được những phiền não khổ đau. từ đó giảm dần những đau khổ của bát phong. “Ngài Liên Hoa Sanh khẳng định rằng gặp được vị Thầy như vậy chẳng khác nào được viên ngọc như ý, mọi ước nguyện của đệ tử sẽ được viên thành.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka về bài viết lợi lạc này,  cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka hanh thông thế sự , thành tựu mọi ước nguyện chính đáng .
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 43. MatPhatKhanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết về phân tích “Tứ diệu đế” thời nay của Tiến Sỉ đạo huynh Ấn Độ Tantra Satradaka, và thông qua commnet của Thầy, con rất hoan hỷ được hiểu về giá trị cao quý của Yoga Thanh Trí và cảm tạ công ơn của Thầy Cô sáng lập ra Mật Gia Song Nguyễn.

  Om mani padme hum.

 44. 200k/1 tháng, với 1người thì có thể là con số nhỏ nhưng với nhiều người thì sẽ là con số đáng kể đấy. Tỉnh ngộ đi…hãy cho đi đúng chỗ , cuộc sống còn nhiều cảnh ngộ đáng thương lắm. Đạo phật quan trọng nhất là phổ độ chúng sinh, bố thí pháp để làm chúng sinh được lợi lạc nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật.
  • Nguyên Thành says:

   Bao nhiêu com ments đã phân tích rồi sao lại không hiểu. Sau đây là câu ngạn ngữ chứng minh: ” nhất tự trọng thiên kim” ( Một chữ nặng hơn ngàn vàng”); trò nghĩ sao? Vậy trò nên ở lại trong tính keo kiệt của đi! Phổ độ chúng sanh nhưng chúng sanh cũng biết tự trọng chứ? Tại sao kinh chép là Trừ cái chướng bồ tát cúng dường vô số mới học một câu thần chú; huống gì là đọc trang mạng hơn 2 triệu từ?

  • Mật Thủy says:

   Ông mới cần tỉnh ngộ đi! Đây là Viện Nghiên cứu Tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, đâu phải chùa chiền hay trung tâm từ thiện! Ngay ở chùa cũng có thùng công đức phải không? Ông qua đó mà phát biểu góp ý đi nhé!
   Vả lại đâu ai ép ông học đâu mà than với vãn!
   Tôi thấy giọng điệu này quen quá, chắc hẳn là liên quan với kẻ mang họ Mai, tên H.L!

   • Mật Giác Đăng says:

    Mô Phật,

    Đệ cũng thấy giọng điệu của comment tên Mai này nghe thật là quen quá huynh Mật Thủy ạ. Cũng là cái thói đâm thọt vì hậm hực của kẻ tiểu nhân đã từng bị phơi bày bộ mặt thật đây mà! Có vẻ là nuốt không trôi được sự ấm ức này, và cả gato nữa, hay còn vì tự thấy mình cũng đáng thương, là chỗ “đáng để cho” nên muốn níu kéo, nhắn gửi gì đó. Tội nghiệp! Đầu óc mê mờ, ăn nói quàng xiên kiểu này, không nhận thức được đâu là giá trị cao quý mà còn lên tiếng góp ý phê bình, cứ quay cuồng trong cái tâm quỷ, nhỏ nhen bủn xỉn của mình mà khởi những niệm tưởng xấu ác đến vị Thầy Mật giáo, thì quả là người này đang ở trong cảnh ngộ đáng thương thật!

    Cầu nguyện tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

    Om Mani Padme Hum.

   • Chào bạn  

    Trước hết cảm ơn bạn đã khai thị cho tôi. Nếu không phải chùa , hay đạo tràng tại sao lại trì tụng thần chú “lục tự đại minh”. Việc công đức cho chùa là tùy tâm chứ không phải theo định mức. Bạn không nên so sánh như vậy. 

    • Nguyên Thành says:

     Trò hiểu sai rồi! Trí tuệ Phật môn không là sở hữu của tầng lớp tăng lữ tự viện mà là của toàn nhân loại. Cũng vậy ở trường dạy toán lẽ nào cấm học sinh văn?

    • Mật Thủy says:

     Xin lỗi Mai…, tôi không dám nhận lời cảm ơn của ông. Chỉ dựa vào việc trì tụng thần chú lục tự đại minh mà quy kết nơi đó là chùa hay đạo tràng thì thật vô lý. Ví dụ như ông thấy một người nào đó nói tiếng Anh thì bảo đó là người Anh hay người Mỹ sao? Hay thấy họ hát thì bảo là ca sĩ, và ngược lại người bình thường không được hát hay sao? Còn với ông, 200 ngàn là nhiều thì tôi cũng hiểu được nếu ông có cúng dường cho chùa thì “tùy tâm” của ông “keo nặng” thế nào rồi!

    • Ngọc Tú says:
     Gửi Mai.
     Tôi nghĩ sau khi được vị Thầy và các hội viên Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Thực Hành Yoga Thanh Trí tác pháp chiếu quang ông nên tự đóng cửa quán xét bản thân mình chứ không nên tiếp tục phát ngôn nữa.
     Ông cho rằng tri kiến Phật Đà là “tài sản” của chùa chiền, đạo tràng thì tôi khẳng định ông là một kẻ ngu muội và nông cạn. Như Thầy đã khai thị, trí tuệ Phật môn là kho báu của toàn nhân loại. Vị Thầy từ bi đã dành hơn 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành và ứng dụng chánh pháp vào cuộc sống với mục đích an lạc đời này, cực lạc đời sau. Đây là mục đích cao cả nhất mà giáo lý Phật Đà hướng tới. Ngược lại, một số chùa chiền, đạo tràng lại sử dụng giáo lý Phật Đà như một vỏ bọc để gheo rắc mê tín dị đoan thì chính là hành vi phỉ báng chánh pháp.
     Ông cho rằng “công đức cho chùa là tùy tâm chứ không phải theo định mức”. Xin thưa với ông, một số chùa có bảng giá “Dâng sao”, “giải hạn”, “cầu siêu”…. rõ ràng đấy. Bên cạnh đó, mỗi khi nhà chùa xây dựng, sửa chữa, mua sắm đều kêu gọi thí chủ cúng dường. Nói là tùy tâm, nhưng nhà chùa lại lấy giá trị tịnh tài làm thước đo sự thành tâm của thí chủ. Ai cúng dường nhiều thì được trọng thị, ai đóng góp ít thì bị xem thường. Cúng dường cho những đối tượng như vậy không đem lại chút gì công đức. Vậy nên, nhiều thí chủ đi chùa nhiều năm, cúng dường không ít nhưng tâm chẳng những không an lạc mà càng gia tăng phiền não.
     Ngược lại, ở Mật Gia Song Nguyễn, việc diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí dưới sự chỉ dạy của vị Thầy đã đem lại kết quả rõ ràng. Nhiều học trò, đệ tử thoát khỏi tà kiến, vô minh, khổ đau, dần chuyển hóa tâm theo hướng tích cực. Việc đóng góp một phần tịnh tài nhỏ để duy trì trang mạng chanhtuduy.com giúp bản thân học viên có thể thuận lợi nghiên tầm giáo điển, gia tăng tri kiến Phật Đà đồng thời góp phần nhỏ vào việc đưa ánh sáng chánh pháp đến với chúng sanh vô minh. Một việc tốt, lợi mình, lợi người đáng được hoan hỷ nhưng ông lại tỏ ra hậm hực. Đây là một biểu hiện của người tà kiến. Một người ru rú trong chiếc hang vô minh như ông thì không đủ tư cách để lạm bàn về sự vi diệu của giáo pháp. Tôi nghĩ ông nên rờ sau ót mình trước khi nói vì ông không nói người khác còn nghi ngờ chứ nghe ông nói xong thì tôi khẳng định luôn là tay ông nhanh hơn não.
     Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
     Om Mani Padme Hum.
  • Tú Ngọc says:

   À, đúng rồi, có những người 1 buổi sáng ăn nửa gói mì để cầm hơi thì 200 ngàn đối với họ là nhiều rồi!

  • Mật Tịnh Dung says:
   Kính bạch Thầy!
   Con đã đọc comment của người tên Mai ạ. Sau đây con xin có đôi lời với Mai, nếu con viết có điều gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy. Con cảm tạ ơn Thầy.
   Này Mai,
   Quả thật “văn tức thị nhân”, không khó để nhận ra bản chất con người thô tháo, mất dạy muôn thuở của ông, một kẻ viết hoa tên của mình mà lại viết thường hồng danh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì lấy tư cách gì mà yêu cầu người khác “tỉnh ngộ đi”. Ông mới nên “tỉnh ngộ” đi, có lẽ nào uống vài ly bia đầu óc quáng gà rồi mới uất ức comment vào một bài viết rất chi “liên quan” như vậy?
   Này ông, học tiếng anh ở một trung tâm ví dụ như E-hub Thì bao tiền một giờ vậy? Có trung tâm nào lập ra để “phổ độ” chúng sanh không xin giới thiệu cho tôi đến học với!, nói thế thôi chứ tôi dù nghèo khó gia cảnh đi nữa cũng vẫn còn gia tài tàm quý, làm sao tôi có thể bóc lột sức lao động của người khác với một thái độ vô ơn như vậy? Cũng vậy, nếu như ông thật “từ bi” thì sao không tâm huyết dành tuổi trẻ của mình để nghiên tầm giáo điển mà giúp đỡ chúng sanh, lại ở đây chửi đổng để vạch áo cho người ta thấy bản chất đạo đức giả, keo kiệt, bủn xỉn của kẻ chuyên ăn bám phụ nữ vậy?
   Thương thay cho ai họ Mai, có lẽ bây giờ túng thiếu quá vì hết nơi nương tựa nên thấy người khác được cúng dường duy trì hoạt động trang mạng để gieo phước điền liền sanh lòng Gato. Những kẻ thiếu tín tâm mà thích tỏ ra nguy hiểm như ông không đáng để tôi “tác pháp chiếu quang” nữa, nhưng vì sợ ông tiếp tục gieo nghiệp nặng mà đường lại đông xe vì khởi niệm xấu ác với vị Thầy nên xin nhắc cho ông hay lời dạy của Thánh giả Mã Minh:
   “Muốn thọ Pháp Đạo sư gia trì
   Phải tìm một vị Thầy đạo hạnh
   Hầu hạ, cúng dường, dâng báu vật
   Tuân lời và làm vui lòng mọi lúc”
   Nếu ông thấy 200.000 đồng quý giá hơn báu vật thì thôi hãy về tiếp tục tìm trung tâm anh ngữ nào lương khá hơn một chút nhé!
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
   Om Mani Padme Hum.
   • Mật Huệ Pháp says:
    Mô Phật
    Kính bạch Thầy

    Con đã đọc comment của bạn đọc Mai. Nhận thấy comment của bạn đọc Mai sai lệch so với quỹ đạo chánh pháp, con xin phép Thầy cho con có đôi điều với bạn đọc này, nếu có gì sai sót, ngưỡng mong Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm này. Con xin cảm tạ ơn Thầy.

    Gửi bạn Mai

    Tôi là Mật Huệ Pháp, đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành, giám đốc Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Yoga Thanh Trí. Tôi đã đọc comment của bạn và nhận thấy rằng comment này không có bất cứ chi tiết nào liên quan tới bài viết ở trên, nên tôi cho rằng bạn đang có vấn đề về đọc hiểu và vì comment sai địa chỉ nên lẽ ra tôi không cần trả lời bạn làm gì. Tuy nhiên, dựa theo nội dung comment của bạn, nhận thấy tính quỷ trong comment quá lớn nên tôi thấy mình có trách nhiệm nói lên nhận xét của tôi đối với comment của bạn.

    Bạn Mai
    Giáo lý của đức Phật có dạy rằng ngay trong tâm của con người sẽ hiện ra 10 pháp giới, một trong số đó là pháp giới ngạ quỷ mà có thể gọi theo thuật ngữ là quỷ tính. Vậy thế nào gọi là quỷ tính? Đó là chỉ sự tham lam vô độ, đối với người thì keo kiệt bỏn xẻn, bất chấp thủ đoạn để đạt được. Đây chính là một trong những chướng ngại lớn nhất của hành giả khi bắt đầu con đường tu tập. Đó là lý do vì sao trong lục độ Ba la mật thì bố thí (cúng dường) luôn là hoạt động đứng đầu tiên, trong 10 đại hạnh của Phổ Hiền Bồ tát có hạnh cúng dường chư Phật, trong Phật giáo đại thừa thì một trong ba yếu tính giác ngộ chính là Xả ly nhằm tiêu trừ tâm bỏn xẻn, keo kiệt của người tu. Vì vậy với một kho tàng trí tuệ Phật đà bất tận mà bộ môn Yoga Thanh Trí mang lại cho người học, thể hiện qua trang chanhtuduy.com, nếu là một người có hiểu biết, có lòng tự trọng và đặc biệt là người con Phật chân chính, không có lý do gì họ lại làm ngược lại lời đức Thế tôn đã dạy, không bao giờ họ có thể thản nhiên hưởng thụ thành quả trí tuệ của người khác một cách miễn phí như vậy.

    Bạn Mai
    Bàn về giá trị của bộ môn Yoga Thanh Trí mà vị Thầy phát lồ từ kho tàng tâm thanh tịnh của mình, nếu bạn đã đọc kỹ các bài viết cũng như comment trên trang chanhtuduy thì bạn sẽ nhận ra lợi lạc không thể tính đếm mà bộ môn này mang lại. Bạn ra ngoài xã hội, bạn ăn một bữa cơm, sử dụng một dịch vụ bạn cũng phải trả tiền, thậm chí số tiền đó còn cao hơn so với chất lượng dịch vụ đó mang lại, hơn nữa giá trị sử dụng dịch vụ hay bữa cơm đó chỉ giúp tạm thời giải quyết nhu cầu của bạn, mà bạn vẫn hào hứng chi trả? Trong khi đó, bộ môn Yoga Thanh Trí mang lại cho bạn lợi ích bền vững, giúp bạn thoát khỏi khổ đau trong kiếp sống này, đạt được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông, thành đạt xã hội, những giá trị đáng giá gấp hàng triệu lần so với con số 200.000 đồng/tháng mà bạn phải bỏ ra thì bạn lại bỏ tâm so đo tính toán. Một khi đã có hanh thông thế sự và thành đạt xã hội thì con số 200.000 đồng nào có đáng gì so với lợi ích mà bạn đạt được? Sao bạn lai “thả con cá rô mà bắt con săn sắt” vậy?

    Thứ nữa, bạn nên nhớ 200.000 này chỉ là chi phí để duy trì mạng lưới kỹ thuật của trang web chứ trong đó chưa bao gồm thù lao giảng viên nhé. Tôi nói cho bạn hay ở công ty tôi, mức phí ngân sách nhà nước trả cho một vị giảng viên là 2.500.000d/ buổi. Nếu vị đó dạy cả ngày sẽ là 5.000.000d. Còn công ty tư nhân sẵn sàng trả 10 triệu – 20 triệu đồng cho một ngày dạy đối với giảng viên có tiếng. Với những tri thức thế gian họ còn được hưởng thù lao xứng đáng như vậy, thì lý do gì những tri kiến xuất thế gian giúp người học có được cả tri thức thế gian lẫn an lạc nội tại, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội lại không được tôn vinh? Ít ra được thể hiện qua giá trị tịnh tài đóng góp? Vậy 200.000/tháng mà người học phải đóng góp thực sự có ý nghĩa gì? Giảng viên thế gian bạn chỉ được học trong một ngày, dài lắm là một tuần, còn vị giảng viên của bộ môn Yoga Thanh Trí bạn thử coi lại trên trang chanhtuduy xem đã giảng cho học trò trong khoảng thời gian như thế nào? Số lượng tri kiến thể hiện qua số từ ngữ cũng như những lợi lạc vô hình họ lĩnh hội được là bao nhiêu? Tôi tin chắc bạn không trả lời được câu này.

    Đức Liên Hoa Sanh đại sĩ đã từng khuyến cáo chúng sanh rằng :” Hỡi các người của tương lai, tám mối bận tâm của thế tục là các ma quỷ táo bạo sống trong mỗi con người dù cao hay thấp.” Khi theo học vị Thầy mà lại khởi tâm so đo tính toán được mất thì theo tôi chúng sanh đó thật tầm thường và vô ơn, họ nên tự quán xét lại tâm thức phi đạo đức của mình. Hạng người như vậy tôi cũng gặp nhiều rồi, họ là người chuyên đi soi mói, mỉa mai người khác là thiếu “từ bi” trong khi bản thân họ tính toán chi li từng đồng, mặc cả lên xuống với đối tác trước khi xuất bản tác phẩm “thấm đẫm” lòng “từ bi” của họ hoặc cũng có kẻ ra vẻ “không quan tâm” nhưng lại sai đệ tử của mình âm thầm chìa bát trước từng chúng sanh yêu cầu đóng góp cúng dường lên người giảng. Và tôi cũng tin rằng với quỷ tính đó thì trong thế gian họ còn khó trụ nói chi có cơ hội được đón nhận dòng tinh tuý cam lồ. Tôi nghĩ rằng Viện ITA chúng tôi không đón chào những thành phần đầy rẫy quỷ tính như vậy kẻo làm ô uế môi trường thanh tịnh của chúng tôi.

    Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn
    Om Ah Hum

   • Chào bạn  

    Trước hết cảm ơn bạn đã comment lại, trong Kinh KIM CANG, Đức Phật có giảng: “Phàm sở hữu Tướng giai thị hư vọng, nhược kiến chư Tướng phi tướng, tắc kiến Như lai”. Bạn đã quy y cửa Phật sao còn chấp vào câu chữ viết hoa viết thường. Lại nữa bạn so sánh đạo tràng của mình với một trung tâm mang tính thương mại, chạy theo thị trường như vậy chẳng phải khập khiễng lắm ư?  

    • Nguyên Thành says:

     Sai rồi! Trước khi phá chấp phải học chấp hành, tuân thủ giới luật. Vậy trò viết thư đơn cứ không chấm phết, chẳng viết hoa thì ra sao? Phá chấp và vô tướng tánh không đâu dành cho bọn phàm phu đem ra hí luận? Trò nói vậy tôi công hỏi rằng trò dùng tên Mai là thế tục sao có thể bàn luận đạo pháp? Mâu thuẫn chưa?

     • Nguyên Thành says:

      Lại nữa, hội phí khác học phí! Hiểu chưa? Trò comments nhầm bài như kẻ quáng gà, sao không để ý mà nhìn A thành B. Hãy qua com ments bài ” Chân thật và sự thật cho đúng chỗ! Lần sau mà cứ để tên Mai phạm nội quy trang mạng; chúng tôi không đang tải!

     • Mật Huệ Pháp says:
      Mô Phật
      Kính bạch Thầy

      Con thật ngán ngẩm cho bạn đọc tên Mai này, thể hiện khả năng đọc hiểu có vấn đề hoặc giả tính chấp thủ, chấp kiến của người này quá lớn.

      Bạn Mai
      Tôi thấy bạn có trích đoạn kinh Kim Cang rằng :
      “Phàm sở hữu tướng, giai thị hư vọng
      Nhược kiến chư tướng phi tướng, tức kiến Như Lai”

      Vậy tôi cũng mạo muội trích thêm cho bạn Mai lời dạy của đức Phật trong kinh Kim cang rằng
      “Nhược dĩ sắc kiến ngã
      Dĩ âm thanh cầu ngã
      Thị nhơn hành tà đạo
      Bất năng kiến Như Lai.”

      Với tâm còn chấp trước, vẫn còn tâm được mất, hơn thua, tiếc rẻ về tiền bạc, của cải, lấy tâm thực dụng mà cầu pháp thì đâu thể lĩnh hội được giáo pháp Như Lai, nói chi chạm được bờ mé giác ngộ và giải thoát. Tôi cũng gửi lại bạn lời dạy của đức Thế tôn dành cho Ngài Tu Bồ Đề trong Kinh Kim Cang rằng: “Dầu cho người đó của cải giàu có không cùng. Vàng, bạc, lưu ly, xa cừ, xích châu, mã mão, san hô, hổ phách, trân châu v.v… nhiều đến nỗi chất cao như núi Tu Di và mỗi ngày 3 lần người thí chủ ấy đem của đáng giá kia cúng dường mười phương chư Phật từ sáng, trưa, chiều và cứ như thế trải dài trong vô lượng kiếp. Đấy cũng chưa bằng người trì tụng, biên chép và hiểu rõ nghĩa lý của một câu kinh hay một bài kệ.” Vậy cái mức 200.000/tháng này có đáng gì so với giá trị của tinh tuý giáo pháp? Hơn nữa đây chỉ là hội phí duy trì kỹ thuật bảo trì mà sao bạn lại đọc thành học phí?

      Bạn hỏi vì sao lại đem so sánh đạo tràng với trung tâm thương mại ư? Chẳng phải bạn “Nhược dĩ dắc kiến ngã” nên chúng tôi phải y theo đó để giúp bạn hiểu được giá trị của giáo pháp Phật đà cũng như bộ môn Yoga Thanh Trí hay sao?

    • Mật Phê Rô says:
     Kính Bạch Thầy !
     Con đã đọc phần comment của bạn đọc Mai , con xin phép Thầy cho con gửi tới đôi dòng , con có nói viết sai quỹ đạo chánh pháp con cầu nguyện vị Thầy từ bi nghiêm giáo .
     Gửi Mai !
     Tôi là Mật Phê Rô đệ tử Thầy Thinley Nguyên Thành . Tôi có đôi điều muốn gửi đến bạn mong bạn hoan hỷ đón nhận .
     Tôi sẻ trích dẫn nguyên văn của bạn : “trong Kinh Kim Cang Đức Phật có giảng : “Phàm sở hữu tướng giai thị hư vọng, nhước kiến chư Tướng phi tướng , tắc kiến Như lai “. Bạn đã quy y cửa Phật sao còn chấp vào câu chữ viết hoa , viết thường”.
     Bạn nói người khác đã quy y cửa Phật sao còn chấp vào câu chữ viết hoa viết thường ?
     Ngay cả ở thế gian thì ở trường cấp một Thầy Cô giáo củng đã dạy viết hoa danh từ riêng chỉ tên người .
      1. Tên thông thường : Viết hoa chữ cái đầu tất cả các âm tiết của danh từ tên riêng chỉ người .
     Ví dụ : Triệu Thị Trinh , Lý Công Uẩn , Nguyễn Ái Quốc , Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Thị Định .
     2. Tên hiệu , tên gọi nhân vật lịch sử , truyền thuyết : Viết hoa chữ cái đầu của tất cả các âm tiết .
     Ví dụ : Vua Hùng , Bà Trưng , Đinh Tiên Hoàng, Trạng Trình , Bác Hồ…
      Mà nghĩ củng lạ , ngay cả tên của bạn bạn củng biết viết hoa là Mai thế thì tại sao danh hiệu một bậc tôn quý như Đức Phật mà bạn lại viết thường .
     Chư đạo huynh , đạo hữu tác pháp chiếu quang cho bạn vì không muốn bạn gieo nhân đọa cõi thấp sao bạn lại không biết ơn mà còn cố chấp bảo rằng “bạn đã quy y cửa Phật sao còn chấp vào câu chữ viết hoa , viết thường” .
     Nghĩ củng lạ , nếu như bạn không công nhận các đạo huynh , đạo hữu nói đúng sao comment này bạn lại viết hoa . Điều này chứng tỏ bạn củng biết tiếp thu những cái đúng , cái tốt chứ không phải không .
     Bạn nói: “Việc công đức cho chùa là tùy tâm chứ không phải theo định mức . Bạn không nên so sánh như vậy ?” .  Chưa nói đến việc nên hay không so sánh như vậy nhưng có lẽ bạn không tìm hiểu rõ ràng thông tin : “Mật gia Song Nguyễn không phải chùa củng không thuộc về hội đoàn tôn giáo nào cả mà Mật gia Song Nguyễn là: VIỆN  NGHIÊN CỨU TÂM LÝ HỌC VÀ ỨNG DỤNG YOGA THANH TRÍ ( ITA) . Bạn có thể search google để kiểm chứng . Lại nửa , chúng tôi là hội viên học Yoga Thanh Trí và đã nhận được rất nhiều lợi lạc từ bộ môn này thì việc chúng tôi đóng góp hội phí để duy trì trang  mạng chứ nào phải việc công đức gì gì như bạn nói .
      Nếu bạn đọc nào chưa có tài khoản thì ở phần bài mở có đến 101 bài cho bạn đọc chưa có tài khoản đó bạn đã bấm vào xem thử chưa ? Nếu bạn muốn  học ở bất cứ đâu mà mang một cái tâm keo kiệt , bủn xỉn muốn nhận mà không muốn cho thì chỉ có đem về hậu quả thôi chứ không có kết quả đâu .  Có câu nói rằng : “ miếng phomat ngon chỉ nằm trên cái bẫy chuột”  hay là “trong miếng mồi ngon ắt có lưỡi câu nhọn” .
      Tôi hy vọng  bạn sẻ hoan hỷ đón nhận những điều lành mà Thầy củng như chư đạo huynh , đạo hữu dành cho  bạn bởi vì Đức Phật dạy trong kinh Pháp Cú , Phẩm Hiền Trí như sau :
     “Nếu gặp bậc hiền trí
     Chỉ lỗi và khiển trách
     Như chỉ chỗ chôn vàng
     Hãy kết thân người trí
     Kết thân với vị ấy
     Chỉ có lợi không hại”
  • Mật Mỹ Lạc says:

   Gửi tới bạn đọc Mai,

   Tôi là Mật Mỹ Lạc là học trò của vị Thầy Thiney Nguyên Thành, người đã tạo ra tranh chanhtuduy nơi bạn có thể tự do đọc hơn 100 bài viết mở với công đức vô hạn mà bạn có thể nhận được với lòng trân quý, nhưng bạn lại có thể comment dễ dàng với ý đồ bất kính như vậy tôi thấy thật vị Thầy đã quá từ bi với bạn rồi. Bạn nói rằng 200.000d/ 1 tháng là quá sức với nhiều người. Tôi làm một phép chia nhỏ thôi cũng đã thấy tính keo kiệt và bủn xỉn trong bạn, đừng đánh đồng bạn với những người khác, đừng thương hại người khác khổ ngay cả khi bạn không biết mình khổ ra sao với sự so đo tính toán thiệt hơn của mình. Tôi không biết bạn cho đi như thế nào, bạn làm từ thiện? trao cho họ cơm vậy bạn có cho họ phương tiện để tạo cơm không? Bạn đang cứu hay đang giết họ. Bạn là giám đốc bạn bao cơm nhân viên của bạn để họ cứ lười biếng với những việc lẽ ra họ phải làm, phải có trách nhiệm để đổi lấy đồng lương tương xứng. Nhỡ một ngày bạn chết họ sẽ chết cùng bạn? Phải không? Lao động giải thoát cũng tương tự. Tôi biết bạn cũng đã đọc bài trên chanhtuduy.com bạn cũng thấy sự lợi lạc và vi diệu với những phương pháp mà vị Thầy phát lồ như thế nào, và đủ hiểu chúng tôi trân quý ra sao những điều đang có. 200.000d/ tháng quá là nhỏ bé so với những gì mà bạn được nhận lại và quả thật chúng tôi đang tự cảm thấy chưa tương xứng đây. Bạn biết đấy, Thầy tôi không phải đại gia, chùa to miếu lớn, chúng tôi, những người học trò của vị Thầy mỗi người hoàn cảnh khác nhau, cũng khó khăn chứ chẳng dễ dàng như bạn. Nhưng chúng tôi biết đâu là chân lý, đâu là con đường đi đúng cho mình để cùng nhau đóng góp và duy trì mái nhà chung trước những đa đoan thế sự. Nhà của chúng tôi được kết nối qua internet, tuy xa Thầy mà luôn được gần Thầy, bạn không biết hay cố tình cho qua việc phải duy trì một trang mạng cần có những gì. Bạn muốn nhận những điều tuyệt vời nhất nhưng bạn lại chẳng muốn bỏ ra bất kỳ điều gì? Bạn thấy quỷ quyệt không? Một điều nữa, tôi khẳng định chắc chắn một điều rằng ai tiếp cận được chanhtuduy.com người đó có phương tiện là smartphone, là máy tính, là ipad và họ có thừa khả năng tiết kiệm 200.000đ một tháng dù có là học sinh hay sinh viên. Bạn đừng giả nghèo giả khổ để lấp liếm ái ngã, sự ích kỷ của mình nữa. Thật sự rất nực cười. Tôi mong bạn nhìn nhận lại vấn đề một cách đúng hướng để không tự mình gây tội. 

   Kính bạch Thầy,

   Trên đây là những suy nghĩ của con trước comment của bạn đọc Mai. Có điều gì không đúng chánh pháp con cầu nguyện vị Thầy chỉ điểm và từ bi tịnh hóa cho lỗi lầm cho con. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

   Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

   Om mani padme hum.

  • Mật Khuê Minh says:

   Kính bạch Thầy. Đệ tử là Mật Khuê Minh, người hướng dẫn Mật Gia Quảng Hải hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã cho các hội viên tại MGQH có cơ hội được tỉnh thức và quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Ngày hôm nay chúng con vô cùng hoan hỷ khi 20/24 hội viên đã thực hiện việc cúng dường duy trì trang mạng, đây chính là phương tiện thiện xảo mà vị Thầy ban để giúp cho chúng con phát khởi tâm lý tích cực, tiêu trừ tính quỷ keo kẹt của bản thân. Giờ đây chúng con đã hiểu được rằng nếu thực sự có đóng học phí thì 5 triệu một tháng cũng chưa xứng đáng với giá trị của trang chanhtuduy.com, nơi có hơn 2 triệu từ với tính chất ”Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” với ngút ngàn chánh kiến. Con hoan hỷ tán thán nhân duyên lành sâu dày của những hội viên tại MGQH đã biết trân quý cơ hội được đến xứ sở ngọc báu và không phải trở về tay không, con cũng cảm thấy thật đáng tiếc cho những hội viên đã không thể vượt qua chính mình do quỷ tính đã lấp đầy tâm trí chính là ác hạnh ngăn che chính bản thân họ có thể thấy được ánh sáng chánh pháp mà thể hiện sự ” hoan hỷ một cách chân thật”.

   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoet và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

   Om mani padme hum.

  • Mật Diệu Hằng says:

   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của bạn đọc tên Mai, con xin phép Thầy cho con được viết đôi dòng với bạn đọc tên Mai. Nếu con viết có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, con kính mong Thầy từ bi khai thị cho con. Con cảm tạ ơn Thầy!

   Gửi Mai,

   Tôi là Mật Diệu Hằng, đệ tử Thầy Thinley Nguyên Thành, tôi đọc comment của bạn, tôi xin có đôi dòng với bạn, mong bạn hoan hỷ đón nhận.

   Trong phần thư ngỏ của trang chanhtuduy.com đã ghi rõ viết tên comment bằng hai âm tiết, bạn viết một chữ Mai có lẽ bạn chưa đọc thanh quy Mật Gia Song Nguyễn. Và với cái tâm tự ý lập ngôn, bạn tự phóng bút và lên mặt ra vẻ “nước mắt cá sấu” trên trang chanhtuduy.com.

   1/ Viện Nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành lập vì lợi ích cộng đồng với môn yoga Thanh Trí nhằm giúp học viên đạt được ba mục tiêu: hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, an lạc đời này, cực lạc đời sau dựa trên nền tảng “duy tuệ thị nghiệp”. Số tịnh tài 200.000 đồng 1 tháng không phải là tiền học phí vì với kiến thức độ sộ như trên trang chanhtuduy.com để học được thì học viên có đóng 10.000.000 đồng/ tháng cũng chưa đủ, nhưng vị Thầy từ bi cho phép học viên cúng dường 200.000 đồng để duy trì trang mạng và khởi phát niệm tưởng tích cực mình vì mọi người, mọi người vì mình, từ bỏ sự ích kỷ cá nhân, xả ly quỷ tính, bủn xỉn keo kiệt. Đó là phương tiện thiện xảo của bậc Đạo sư bạn có hiểu hết không mà lên đây lên tiếng, tỏ vẻ?

   2/ Còn bạn nói là “bố thí pháp để làm chúng sinh được lợi lạc”, vậy bạn có biết là Thầy Nguyên Thành đã mở 100 bài đọc miễn phí dành cho những bạn đọc tự do tiếp cận với giáo lý Phật đà, tự do tìm hiểu môn yoga Thanh Trí để có được chánh kiến Phật đà để tránh xa tà sư, tà linh, thoát khỏi vũng bùn tà kiến. Bạn đã cho ai được điều gì, đã bố thí pháp được cho người khác chưa mà lên giọng ở đây? Hãy xem lại mình trước khi nói người khác bạn nhé. Hơn nữa, tôi hỏi bạn có trang mạng nào bố thí pháp với tinh thần “pháp là cuộc sống” nhiều và liên tục đổi mới như chanhtuduy.com?

   3/Bên cạnh đó, bạn khẳng định: “hãy cho đi đúng chỗ”, “bố thí pháp để làm chúng sinh được lợi lạc”, bạn hiểu thế nào là đúng chỗ, thế nào là bố thí pháp để làm lợi lạc cho chúng sanh? Đúng chỗ là để người khác bóc lột công sức lao động giải thoát của Thầy để đẩy họ vào vòng vây của quỷ tính, của thói “trộm cắp pháp”, lấy của không cho, lấy của người là của mình hay sao? Một chúng sanh bình thường bóc lột sức lao động của người bình thường đã là điều bất thiện, còn đây là bóc lột sức lao động của vị Đạo sư thì với nhân đó đã gieo nghiệp quả nặng nề đến làm sao chúng sanh gánh nhận nỗi? Như Dalai lama ma thứ 14 giảng Pháp tại các trường đại học, các em sinh viên vào nghe pháp đều mua vé. Ngay cả chương trình “Du lịch tâm linh Ấn Độ, Nepal và nghe đức Dalai lama giảng pháp” tổng chi phí lên đến 36.000.000 đồng. Chẳng lẽ đức Dalai lama 14 không “phổ độ chúng sinh, bố thí pháp để làm chúng sinh được lợi lạc”? Chỉ có cái kiểu tư duy chỉ muốn lấy của người khác, bóc lột sức lao động của người khác nhưng không muốn bỏ ra, quỷ tính, keo kiệt mới suy nghĩ như bạn.

   Trong lục độ Ba la mật, bố thí cúng dường là đệ nhất ba la mật, trong ba tính yếu giác ngộ: xả ly, bồ đề tâm và tánh không, xả ly là yếu tố hằng đầu. Vậy người học còn quỷ tính, không xả ly thì làm sao có thể học được những tinh yếu của Phật đà mà thoát luân hồi sinh tử. Một người cứ bo bo lo cho cái lợi của riêng mình, mà không biết đến công sức của người khác, là một người bình thường cũng chưa xứng đáng nói gì đến việc trở thành Phật tử, thực hành giáo pháp yoga Thanh trí để thoát khỏi nấm mồ sinh tử?

   Vì bồ đề tâm với hữu tình, không muốn cho hữu tình vì quỷ tính làm cho chao đảo và kéo vào bể khổ luân hồi nên các thánh tăng, thánh giả đã khuyến cáo những người học Phật với lòng từ bi vô hạn như thánh tăng Atisha trong trước tác “đèn soi nẻo giác” đã dạy:

   “Để giáo pháp được truyền đích thực

   Phải tầm cầu vị Thầy đạo hạnh

   Rồi hầu hạ, cúng dường dâng báu vật

   Tuân lời và làm vui lòng mọi lúc”

   Đồng thời ngài Mã Minh cũng ghi rõ trong tác phẩm “Năm mươi kệ tụng sùng kính đạo sư”

   “Vì bạn xả thân tầm cầu giác ngộ

   Tài sản, vợ con và sự sống của mình

   Đừng hối tiếc khi được truyền pháp

   Bởi pháp tu quán tưởng vị Thầy

   Chẳng khác nào Bổn tôn gia hộ.”

   Vài dòng chia sẻ như vậy.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Hồng Nhật says:

   Kính bạch Thầy!

   Con đọc được comment của bạn đọc tên Mai mà thấy bải hoải. Con xin phép có đôi dòng gửi đến bạn đọc này. Những gì con viết chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi chỉ dạy và cho con được tịnh hoá.

   Gửi bạn đọc tên Mai,

   Trước tiên, tôi xin tự giới thiệu, tôi là Mật Hồng Nhật, học viên viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí-ITA, là đệ tử của bậc Đạo sư Thinley Nguyên Thành, tịnh trú Mật gia Song Nguyễn. Tôi xin gửi tới Mai đôi dòng sau khi đọc được comment của bạn ở phía trên.

   Gửi Mai,

   Trong comment của Mai có dùng từ rất ấn tượng là “tỉnh ngộ đi”. Nhưng theo tôi, người tỉnh ngộ phải là Mai mới đúng. Tôi xin được nêu ra mấy lý do sau:

   Trước hết, Mai commnet trên một WordPress của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Thanh trí. Đây là nơi chia sẻ nghiêm túc, có thanh quy, quy định rõ ràng để tôn trọng bạn đọc cầu thị đến học và thực hành Yoga Thanh Trí. Vậy Mai hãy tự xem lại bản thân đạo hữu đã “tỉnh ngộ” chưa khi comment dùng tên chỉ 1 từ, không nêu rõ pháp danh, từ đâu tới? Thế gian có câu “nhập gia tuỳ tục”, vậy mà khi Mai đọc và comment không có tiêu đề, không biết gửi ai, kiểu như nhổ nước bọt lên trời? Hỡi ôi, văn tức thị nhân, ngoài thế sự đến viết một cái thư trao đổi công việc người viết nếu có học thức cũng phải phân chia phần mở đầu, phần nội dung và phần kết luận rõ ràng. Vậy Mai hãy tự đọc lại cmt của mình xem đã đáp ứng được yêu cầu tối thiểu đó chưa? Nếu chưa, tự Mai biết trình độ học vấn của mình như thế nào rồi nhỉ.

   Thứ hai, comment của bạn đọc Mai không đúng chỗ. Bài viết mà Mai comment là của đạo hữu Tantra Sutra Daka. Chỉ cần Mai “tỉnh thức”, đọc bài viết của đạo hữu ấy ở phía trên thì Mai cũng biết rõ nội dung đạo hữu ấy viết và chia sẻ gì. Mai hãy tự tìm hiểu để biết đạo hữu người Ấn Độ trên là như thế nào, và vì sao với một tiến sĩ giảng dạy về Phật học như vậy lại có sự trân quý vị Thầy, trân quý những pháp liệu mà vị Thầy từ bi và trí tuệ phát lồ để đem lại lợi lạc cho chúng sanh? Phải chăng Tantra Sutra Daka không đủ “tỉnh thức” nên mới phải đến tận nơi vị Thầy cầu pháp, để rồi nhận ra những lợi lạc vô song mà bản thân thọ nhận được khi được làm học trò, đệ tử của vị Thầy?

   Chỉ với 2 lý do trên đủ biết bạn đọc Mai là loại người như thế nào.Mai là người như thế nào khi thiếu sự tôn trọng người khác, nói linh tinh không đúng chủ đề, đúng chỗ trên văn đàn giáo lý Phật đà uy tín như trang chanhtuduy.com?

   Thêm nữa, Mai hãy đọc lại nội dung comment Mai đi để biết nội dung viết gì, đã đủ tỉnh thức chưa?. 

   Cứ tạm cho về văn phong, ý thức của Mai, tạm gạt đi những phép lịch sự xã hội thông thường, tôi hiểu là đạo hữu đang muốn nói đến việc đóng phí duy trì trang mạng 200k/1 tháng của các bạn đọc có tài khoản của trang chanhtuduy.com. Và đạo hữu đưa ra lời khuyên cho mọi người là “tỉnh ngộ đi”. Ôi, thật nực cười. Với những người vô tàm, bất quý như Mai, tôi tin rằng chẳng bao giờ Mai có đủ cơ hội để có được tài khoản chính thức đọc trangchanhtuduy.com chứ chưa nói gì đến cơ hội để được đóng góp phí duy trì trang mạng. Vì biết trước được có những kẻ như Mai, không biết trân trọng những tri thức Phật đà quý báu từ trang chanhtuduy, ngược lạ còn vô ơn, quay lại chọc gậy bánh xe nên vị Thầy đã phải đóng lại và chỉ trao tài khoản cho những ai thực sự cầu thị. Đúng như bạn đọc Mai viết, 200k với một số người thì có thể là con số nhỏ. Nếu so với những lợi lạc từ trang chanhtuduy với gần 2000 bài viết, bài giảng của vị Thầy ở thời điểm hiện tại và không ngừng phát triển thì chi phí đó thấm vào đâu? Bên cạnh đó, việc đóng góp chút kinh phí này cũng chỉ để trang trải phần nào chi phí duy trì trang mạng. Chẳng nhẽ Mai đủ tỉnh ngộ để nghĩ rằng trang chanhtuduy.con tự xuất hiện, không phải trả tiền mua và duy trì domain, hosting và các chi phí khác?. Bên cạnh đó, việc đóng góp này là tự nguyện, có ai ép buộc đâu? Nếu ai đó thấy những kiến thức từ trang chanhtuduy.com là vô bổ thì đâu cần phải xin cấp tài khoản từ vị Thầy? Những người này (trong đó có Mai) đến với chanhtuduy.com phải chăng chỉ để phá hoại?

   Đức Phật cũng từng dạy một trong 3 hạng người khó gặp là biết ơn và biết trả ơn. Nếu đọcchanhtuduy.com thấy lợi lạc cho cuộc sống bản thân và có chút ý thức hổ thẹn thì việc đóng góp duy trì trang mạng chanhtuduy.com khi có tài khoản chính thức sao lại gọi là không tỉnh ngộ?

   Phải chăng Mai có đọc bài viết của đạo huynh Mật Thuỷ “Trời cao và vực thẳm: tính quỷ của học trò” nên mới thắc mắc về khoản 200k/1 tháng? Vậy, Mai hãy đọc kỹ lại xem đó có phải là quy định ép buộc? Và Mai có nhận thấy có những trường hợp vị Thầy còn phải hỗ trợ như các đạo hữu ở Quảng Ninh trong việc tham gia pháp hội cũng như trong cuộc sống thế sự?

   Tôi chỉ xin đưa ra vài ý như vậy, mong Mai hãy quán xét lại hành vi của mình để tránh lạc vào đường tà, ảnh hưởng đến vận mạng tâm linh của chính bản thân khi vô tình hay hữu ý phỉ báng bậc Đạo sư Mật giáo mà như  Ngài Tịnh Thiên trong tác phẩm “Bồ tát hạnh” đã xác quyết rằng chỉ cần khởi ác niệm với vị Thầy Mật giáo bao nhiêu phút thì bấy nhiêu kiếp họ bị đoạ vào các cõi thấp.

   Kính bạch Thầy!

   Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cho con theo bước chân vị Thầy trên con đường Giác Ngộ tối thượng. 

   Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện chúng sanh có ý thức tàm, quý.

   Om Mani Padme Hum!

  • Mật Chánh Tấn says:

   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của người tên Mai rồi ạ. Sau đây con xin có đôi lời với Mai, nếu con viết có điều gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi cho con tịnh hóa lỗi lầm này ạ.

   Con cảm tạ ơn Thầy.

   Gửi bạn Mai,

   Tôi là Mật Chánh Tấn, đệ tử của Thầy Thinley Nguyên Thành, giám đốc Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Yoga Thanh Trí. Sau khi đọc comment của Mai, tôi có vài lời muốn chia sẻ với Mai. Mong bạn hoan hỷ lắng nghe.

   Ngày xưa ngài Ca Diếp cũng khuyên bà lão ăn mày cúng dường bát cháo loãng của mình. Bà lão liền cúng dường bát cháo của mình và sau khi chết liền được lên ngay cõi trời. Đối với bà lão ăn mày đó, chắc hẳn bát cháo loãng đó cũng là “con số đáng kể” như bạn Mai nói. Vậy thì tại sao ngài Ca Diếp lại vẫn bảo bà lão cúng dường. Bởi vì ngài là bậc Thánh, hiểu rõ luật Nhân-Quả nên Ngài vì lòng từ bì mà khuyên nhủ bà lão cúng dường bát cháo của mình để tích tập phước đức. Điều này đã được khẳng định trong kinh Tứ Thập Nhị Chương: “Cúng dường cho 100 người ác không bằng 1 người thiện; cúng dường 1000 người thiện không bằng người tu trì 5 giới; cúng dường cho 1000 người thọ trì 5 giới không bằng 1 thầy tu chân chính; cúng dường cho 10.000 người tu chân chánh không bằng một thầy tu đắc thánh quả tầng thứ nhất (dự lưu)…”.

   Từ lời dạy của trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, cũng như từ việc ngài Ca Diếp khuyên bà lão ăn mày cúng dường bát cháo loãng để tích tập phước đức cho mình, thì thử hỏi bạn Mai việc cúng dường 200.000 VND / 1 tháng làm hội phí để giúp duy trì trang mạng, giúp cho bản thân và nhiều người khác có cơ hội để tiếp cận bộ môn Yoga Thanh Trí, được đọc các bài viết, nghe các bài giảng để hiểu được lời dạy của các bậc Thánh Đức một cách dễ dàng, thuận lợi thì có nên hay không? Đồng thời, việc làm đó cũng là để tạo nhân lành, thực hiện hạnh xả ly, gieo phước điền cho bản thân mình.

   Bạn Mai có nghĩ rằng nhờ việc đóng hội phí giúp duy trì trang mạng cũng chính là một thiện hạnh nhỏ mà ta có thể thực hiện để giúp các bạn đọc trên khắp thế giới tiếp cận với Chánh kiến, hiểu được sự lợi lạc từ bộ môn Yoga Thanh Trí mà nhiều học trò, đệ tử đang được thực hành, diễn tập và có kết quả tích cực. Vậy thì việc đóng hội phí giúp duy trì trang mạng cũng là một cách để tao gieo nhân tốt, và theo luật Nhân – Quả, gieo nhân tốt thì sẽ hái quả ngọt. Vậy thì điều đó có nên làm hay không?

   Tuy nhiên, mình xin nhắc lại cho bạn Mai nhớ rằng Mật gia Song Nguyễn nay đã là Viện Nghiên cứu Tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí trực thuộc bộ Khoa học Công nghệ. Việc đóng 200.000 VND / 1 tháng được gọi là hội phí, ngoài ra không hề có một khoản nào được gọi là học phí cố định bắt buộc nào cả. Và việc đóng hội phí này chỉ áp dụng cho học trò và đệ tử với sự đồng ý của vị Thầy, chứ không phải ai muốn đóng cũng được. Liệu bạn Mai đi học các lớp học ngoài kia thì có phải đóng học phí hay không? Chẳng lẽ lại không. Liệu bạn không đóng học phí thì có được vào lớp hay không? Có được sự để tâm, hướng dẫn của giáo viên hay không? Vậy mà vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, cho phép những học trò, đệ tử được học bộ môn Yoga Thanh Trí, biết được những phương pháp để đạt được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội như trường hợp của rất nhiều đạo huynh, đạo hữu đã chứng minh trong bài viết, và đồng thời có được cơ hội để tích tập công đức, thực hành hạnh xả ly, thể hiện tinh thần của người biết ơn và biết trả ơn như Đức Phật chỉ dạy trong kinh “Ba hạng người khó gặp”: “Thế gian có 3 hạng người khó gặp. Một là Phật, Bồ tát, Thánh giả; hai là người tu biết giảng kinh và luật; thứ ba là người biết nhớ ơn và biết trả ơn”. Vậy thì việc đóng 200.000 VND / 1 tháng này mang lại rất nhiều lợi lạc, là điều đáng làm chứ.

   Bây giờ đến câu hai trong phần comment của bạn Mai rằng: “Đạo Phật quan trọng nhất là phổ độ chúng sinh, bố thí pháp để làm chúng sinh được lợi lạc”. Vậy bạn Mai khi đọc bài viết thì chắc hẳn cũng biết được rằng vị Thầy đã từ bi cho mở hơn 100 bài đọc ở mục “Bài Mở”. Bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận những bài viết đó mà không hề bỏ bất kỳ chi phí nào, vậy thử hỏi đó có phải là “bố thí pháp” như lời bạn Mai nói hay không. Qua những bài mở đó, bất kỳ ai cũng có thể hiểu được những lời dạy của các bậc Thánh Đức qua sự luận giải của vị Thầy, và đặc biệt hơn là biết ứng dụng vào trong cuộc sống khi mà các bài viết trên Chanhtuduy.com đều dựa trên tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.

   Bên cạnh đó, trong bài viết cũng đã nói rõ và cũng có rất nhiều comment phân tích kĩ càng, vậy sao bạn Mai không đọc kĩ từng comment trước, cẩn trọng trong lời nói của mình. Mong rằng bạn Mai cẩn trọng quán xét hành vi của bản thân mình xem có đang rơi vào biểu trạng của những người thuộc nhóm tà hay không theo như lời dạy của Đức Phật trong kinh Tăng nhất A hàm: “Đáng cười mà không cười, lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, làm ác mà không biết xấu hổi, nghe lời lành mà không để ý. Nên biết người này ở nhóm tà”

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

   Om Mani Padme Hum!

  • Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

   Kính bạch Thầy,

   Con đã đọc và xin được hồi âm comment của người tên Mai. Nếu con viết có điều gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy. Con cảm tạ ơn Thầy.

   Mai,
   Ông hãy đọc những bài mở trên Chánh Tư Duy xem có tốn đồng nào không, ông đã được bố thí pháp thì còn gì. Việc học viên chính thức đóng góp 200 ngàn một tháng chẳng phải là “cho đi đúng chỗ” với mục đích phổ biến chánh pháp vì “cuộc sống vẫn còn nhiều cảnh ngộ đáng thương” đó sao? 200 ngàn, số tiền quá bé nhỏ so với những gì được nhận lại, việc lợi mình lợi người như thế người đủ hiểu biết sẽ hoan hỉ làm. Vây nên ông mới cần phải tỉnh ngộ.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Viễn says:

   Gửi bạn Mai!

   Tôi không biết là bạn là do người sinh ra hay do trâu sinh ra? mà tự xông vào nhà người ta không chào hỏi, không thưa gửi mà còn lên giọng dạy người khác với tâm đầy tính quỷ keo kiệt của kẻ trí ngu mà Đức Phật đã dạy:” Kẻ ngu cho mình trí, đó là kẻ trí ngu”. Một mình bạn sống cùng với đàn quỷ keo kiệt vẫn chưa thỏa mãn hay sao? Vẫn còn thấy cô đơn hay sao? mà kéo theo những người khác theo bạn nữa!
   Bạn khuyên người khác “Tỉnh ngộ đi”, lời khuyên này xin trả lại cho bạn! Bởi vì nó phù hợp dành cho bạn!
   Mong bạn sớm tỉnh ngộ kịp thời, nếu không thì cửa địa ngục dầu sôi đang sẵn sàng đợi bạn!

  • Mật Xuân Tưởng says:

   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc được comment của bạn đọc tên Mai. Con xin phép có đôi dòng chia sẻ với bạn đọc đó như sau, nếu những lời con viết có gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy.

   Chào bạn Mai!

   Tôi là Mật Xuân Tưởng, là học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành. Và là một trong số những hội viên của Mật Gia Quảng Hải, những người vừa được Thầy từ bi ban cho cơ hội được cúng dường duy trì trang mạng chanhtuduy.com.

   Tôi biết đến chanhtuduy.com cách đây 2 năm, khi bản thân vẫn còn là 1 sinh viên mới chập chững vào đời, còn dựa dẫm vào cha mẹ và chưa thể tự lập trên đôi chân của mình. Thầy tôi khi ấy vì lo lắng cho nỗi niềm chung của học trò, và Thầy hiểu được những khó khăn của chúng tôi mà đã từ bi cho phép chúng tôi được tự do đọc bài và comments tích tập công đức mà không cần phải đóng góp duy trì trang mạng. Mặc dù để duy trì được một trang mạng với hàng nghìn bài viết lợi lạc , Thầy và các huynh đã phải tốn biết bao tài lực, trí lực và sức lực.

   Nay chúng tôi đã là sinh viên sắp ra trường, đã có những khoản thu nhập có thể tự lo cho bản thân mình, cũng là lúc Thầy từ bi cho phép chúng tôi được cúng dường duy trì trang mạng, Thầy ban cho chúng tôi cơ hội để trở thành người biết ơn và biết trả ơn. Chúng tôi phải cảm thấy thật biết ơn và vui mừng vì cơ hội này chứ không thể để tính keo kiệt bủn xỉn của quỷ chi phối mà mà trở thành người vô tàm bất quý. Bởi việc góp phần duy trì trang mạng là một thiện hạnh mà chúng tôi cần trân trọng, dù là thiện hạnh nhỏ nhoi nhưng cũng góp một phần công sức để duy trì trang mạng và lan toả những bài đọc tới bạn đọc khác.

   Bởi vậy , ” tỉnh ngộ đi ” là câu nói bạn nên nói với chính bản thân mình chứ không phải nói với Thầy tôi, người keo kiệt bủn xỉn như bạn không nhận thức được đâu là giá trị quý giá mà lại lên tiếng dạy bảo người khác, khởi niệm những suy nghĩ xấu ác về vị Thầy Mật Giáo thì bạn sẽ phải chịu những hậu quả vô cùng đáng sợ về sau.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   Om mani padme hum.

  • Mật Hạnh Giác says:

   Mô Phật!

   Gửi Mai, tôi là Mật Hạnh Giác muốn có đôi lời với ông. Trước tiên, ông nói 200.000 đ/ tháng là nhiều đối với nhiều người. Tôi không biết ông tới từ nước nào, nhưng ở Việt Nam thì điều này hết sức vô lý.

   Tính đến năm 2017, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 53,5 triệu đồng/ năm. Tức khoảng 4,45 triệu đồng/ tháng. Như vậy 200.000đ chỉ cỡ khoảng 4% thu nhập của một người bình thường ở Việt Nam, tính là quá nhỏ. Trừ phi Mai là hạng ăn không ngồi rồi, chỉ tay năm ngón, bám váy vợ con, anh hùng bàn phím thì mới thấy số tiền đó là quá lớn mà thôi. Đến nhiều đạo hữu trong bài viết chỉ là sinh viên đi làm thêm mà còn sẵn sàng đóng góp đạo phí thì tôi không biết Mai ở dưới chuẩn xã hội đến mức nào nữa.

   Sự keo kiệt của Mai thực sự đã đạt đến mức thượng thừa khi bản thân không chỉ keo mà còn muốn người khác phải keo kiệt giống như mình. Ông bảo rằng phải “phổ độ chúng sinh, bố thí pháp”, thì vui lòng ông chỉ ra ở Mật Gia Song Nguyễn, trung tâm ITA Nghiên Cứu và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí không có điều nào trong số đó? Trang mạng chanhtuduy.com có gần 2000 bài viết, giúp đỡ được cho bao nhiêu chúng sanh tìm về với Chánh Pháp. Tất cả đều là người thật việc thật, còn hơn “anh hùng bàn phím” chỉ giỏi hô hào mà không thấy làm được mảy may gì. Do nhân gieo là cản trở việc bố thí cúng dường đến đối tượng xứng đáng (kinh 42 chương) nên tôi e rằng Mai sẽ chịu hậu quả mà Phật đã cánh báo trong kinh Tạp A Hàm, kinh Sáng Tối rằng:

   “Cản trở người bố thí,

   Và ngăn người đến nhận.

   Những người ác như vậy,

   Từ nay đến đời sau,

   Rơi vào khổ địa ngục;”

   Cầu nguyện ông mau tỉnh thức mà quay đầu.

   Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức khiêm nhường và tính hổ thẹn.

   Om Ah Hum.

  • Mật Tuyết Mai says:

   Kính bạch Thầy!

   Con là Mật Tuyết Mai, là một thành viên trong Mật Gia Quảng Hải. Con hoan hỷ ngay giây phút con được cấp lại chìa khoá vàng để lại được một lần nữa có cơ hội được đặt chân tới Đảo Ngọc. Đây chính là phương tiện thiện xảo mà Thầy ban cho chúng con để giúp chúng con tiêu trừ tính quỷ keo kiệt bủn xỉn của bản thân mình. Con cảm thấy số tiền 200 ngàn/1 tháng để bảo trì trang mạng hàng tháng đó không còn là một số tiền nữa, mà đó là sự trân trọng, sự biết ơn và biết trả ơn. Nếu chúng con thực sự mà đóng phí học thì con nghĩ có 5-1o triệu thì cũng chưa xứng đáng với giá trị của chanhtuduy.com nơi dạy chúng con cách áp dụng “Cuộc sống là Pháp và Pháp là cuộc sống”. Hỏi thử ở đâu ngoài thế gian có thể dạy cho chúng con cách “phổ độ” chúng sanh với giá là 200 ngàn/1 tháng hay không? Đừng bao giờ vì tâm bủn xỉn, keo kiệt mà đánh mất đi giá trị thực sự của Giáo Pháp vì tâm trong Giáo Pháp không được tính bằng thước đo thế gian được.

   Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Nguyên Tấn says:

   Kính bạch Thầy!

   Con đã đọc được comment của bạn đọc tưen Mai. Con xin phép có đôi dòng chia sẻ với bạn đọc đó như sau, nếu có những lời con viết có gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy.

   Chào bạn Mai!

   Tôi là Mật Nguyên Tấn, là học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành. Và là một trong số những thành viên của Mật Gia Quảng Hải, những người vừa đc Thầy từ bi ban cho cơ hội được cúng dường duy trì trang mạng chanhtuduy.com.

   Tôi may mắn khi có một người chị gái là một người học trò của Thầy đã giới thiệu cho tôi biết đến chanhtuduy và có cơ hội làm học trò của Thầy. Tôi vẫn còn là học một học sinh cấp 3, chưa công ăn việc làm chưa có thu nhập cá nhân, vì thế mà vị Thầy từ bi và đạo huynh Mật Khuê Minh của Mật Gia Quảng Hải đã tạo điều kiện giúp tôi được miễn đạo phí tới khi tôi có việc làm và có thể cúng dường đạo phí duy trì trang mạng. Tôi rất biết ơn vị Thầy và đạo huynh về điều đó. Là một kẻ ngoại đạo, bạn biết gì về chúng tôi mà bạn có thể đưa ra ý kiến. Hãy tỉnh ngộ trước khi quá muộn.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

   Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

   Om mani padme hum.

  • Lan Trần says:

   Mô Phật,

   Thưa Thầy con đã đọc comment của nickname Mai và phản hồi của vị Thày rồi ạ. Con xin phép Thầy có đôi lời với bạn đọc này.

   Gửi Mai,

   Tôi thấy bạn quá ư so đo, tính toán khi tỏ ý cho rằng Phật pháp được phổ truyền miễn phí. Nếu pháp Phật được dạy miễn phí, lẽ nào Ngài dạy chúng sanh tu pháp “cúng dường” để gieo phước điền? Hóa ra là Mai có ý chỉ trích lời Phật dạy phải không? Ông quả là gan to, mật lớn khi phát biểu liều lĩnh như vậy. Có lẽ người cần tỉnh ngộ là ông chứ không phải những bạn đọc, học trò, để tử có tàm có quý, có ý thức trân trọng giáo pháp, và trân quý người ban cho pháp nhũ đâu.

   Vả lại, đóng góp này là giúp duy trì trang mạng gồm có: phí tên miền, phí lưu trữ dữ liệu (lượng comment, bài viết, ảnh minh họa tăng nhiều thì phí cũng tăng), rồi phí bảo trì, nâng cấp trang (tăng vành đai bảo mật đề phòng hacker tấn công những lần trước v. v.. ). Tôi cũng đọc bài trên chamhtuduy lâu rồi, có bao giờ Thầy thu học phí đâu. Thầy Nguyên Thành mà thu phí thì giờ Thầy đã là triệu phú. Mà tôi vẫn mong có một ngày Thầy sẽ thu phí để chúng tôi bớt cảm giác bóc lột sức lao động của Thầy.

   Nếu Mai còn lăn tăn, ý kiến về việc này thì Mai đừng học Phật làm gì vì ông chỉ nuông chiều, ve vuốt quỷ tính, có tu hành cũng chỉ tiến vào cảnh giới của loài quỷ bỏn xẻn, keo kiệt mà thôi.

   Cầu nguyện cho Mai có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

   Om Mani Padme Hum.

  • Ngọc Tú says:

   Kính bạch Thầy.
   Con đã đọc comment của một người tên Mai và con xin phép có một vài lời với người này. Nếu những điều con nói chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con. Con cảm tạ ơn Thầy.
   Này Mai.
   Giờ đây ông thấy 200.000 đ lớn lắm phải không? Cũng phải thôi. Trước đây, ông đào được mỏ nên ông thấy tiền triệu mua ô tô, mua hàng hiệu, đi du lịch cũng bình thường thôi. Bây giờ làm gì còn cái mỏ nào cho ông đào nữa đâu nên 200.000 đ quý lắm. Thế mới thấy bản chất bỉ ổi của ông. Ông vô tư hưởng thụ trên công sức của người khác thì chẳng tiếc, bây giờ lại tỏ ra bất bình trước số tiền 200.000 đ còm cõi. Một kẻ “Ngưu lang” chuyên ăn bám phụ nữ như ông làm có thể hiểu được giá trị của những bài viết trên chanhtuduy.com mà bày đặt thưa thốt.
   Nhân đây, tôi cũng nói để ông được rõ, 200.000 đ ở đây là chi phí duy trì trang mạng chứ không phải học phí. Một khóa học tiếng Anh có học phí hàng triệu đồng/tháng thì khóa học Yoga Thanh Trí giúp rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần hướng tới đạt mục tiêu: Hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội thì mức học phí bao nhiêu mới đủ? Tất cả khối lượng kiến thức đồ sộ trong hơn 2 triệu từ trên chanhtuduy.com được vị Thầy từ bi ban tặng miễn phí. Vậy mà ông còn lớn giọng đòi hỏi Thầy bao cấp luôn chi phí duy trì trang mạng thì chỉ số tự trọng của ông ở mức âm vô cùng. Ông đừng lấy dạ tiểu nhân để đo lòng quân tử mà nghĩ ai cũng keo kiệt đến mức bần tiện như ông
   Nếu như ông đã thấy comment của các hội viên Viện Nghiên Cứu Tâm Lý Học và Ứng Dụng Yoga Thanh Trí, ông phải hiểu được rằng, được đóng góp khoản tịnh tài 200.000 đ là quyền lợi của các học viên và chúng tôi hoan hỷ khi làm điều này. Vậy nên, những “lời khuyên” của ông không mảy may ảnh hưởng gì đến chúng tôi mà ngược lại ông còn gheo nhân vọng ngữ và sẽ phải gánh nhận hậu quả vì luật tắc nhân quả chưa bao giờ sai chạy.
   Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
   Cầu nguyện đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
   Om Mani Padme Hum.

  • Mật Lưu Ly says:

   Kính Bạch Thầy!

   Con đã đọc comment của bạn đọc tên Mai. Sau đây con xin phép có đôi lời với bạn đọc Mai, nếu con viết điều gì chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi chỉ dạy.

   Gửi bạn đọc Mai!

   Tôi là Mật Lưu Ly, là học trò của Thầy Thinley Nguyên Thành và là một trong những hội viên của Mật gia Quảng Hải, những người vừa được vị Thầy từ bi ban cho cơ hội được cúng dường hội phí duy trì trang mạng chanhtuduy.com.

   Tôi có duyên lành được biết đến chanhtuduy.com, được biết đến vị Thầy cách đây 2 năm. 2 năm trước tôi vẫn còn là một sinh viên mới bước đi những bước đi đầu tiên vào đời và còn phải dựa dẫm vào cha mẹ. Vì lo cho chúng tôi vẫn còn là sinh viên với nhiều khó khăn mà Thầy đã từ bi cho phép chúng tôi được miễn đóng hội phí trong 2 năm, chúng tôi có thể đọc bài và comment tích tập công đức mà không mất bất kì khoản phí nào. Trang mạng chanhtuduy.com với khoảng 2000 bài viết lợi lạc và để duy trì hoạt động của trang mạng Thầy đã phải tốn biết bao tài lực và trí lực. Xin hỏi bạn đọc Mai: khi mà bạn đi học thì bạn có phải đóng học phí không? Để tham gia một khoá học cả đời đem lại sự lợi lạc cho mình thì 200000 VNĐ/tháng có đắt không? Tôi chắc chắn trả lời là: Không. Huống chi 200000 VNĐ/tháng đó chỉ là hội phí đóng góp để duy trì trang mạng.

   Đến thời điểm bây giờ chúng tôi đều đã đi làm thêm có thu nhập để lo cho chính mình thì cũng là lúc Thầy từ bi cho phép chúng tôi đóng hội phí cúng dường để duy trì trang mạng. Chúng tôi hoan hỷ với việc được đóng hội phí là việc lành mà Thầy ban để chúng tôi trở thành người biết ơn và biết trả ơn. Đos là cơ hội để chúng tôi đóng góp một phần nhỏ bé của mình để duy trì trang mạng chanhtuduy.com, giúp cho bản thân và nhiều người khác có cơ hội tiếp cận Yoga Thanh trí.

   Tôi mong rằng bạn hãy “tỉnh ngộ đi” và cẩn trọng quán xét lại hành vi bản thân mình.

   Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

   Om mani padme hum!

 45. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của bạn tên Mai. Con xin có đôi lời với bạn Mai.

  Chào bạn Mai, bạn đã trang mạng chanhtuduy.com, và tôi không rõ đã được bao lâu, đã đọc được bao nhiêu bài, nghe được bao bài giảng song cách thức bạn chia sẻ bằng comment  như trên thì tôi xin chia sẻ với bạn đôi điều như sau:

  Ngay thửa Đức Phật còn tại thế, Ngài vẫn đi khất thực để gieo phước điền cho chúng sanh. Vậy mọi người thực hiện việc đóng góp phí duy trì trang mạng chanhtuduy.com chính là đang gieo phước báu cho chính bản thân họ. Vậy hãy xét lại việc bạn đọc, học trò, đệ tử được đọc bài viết trên trang mạng chanhtuduy.com, là những bài viết, bài giảng về Phật Pháp, điều đó cũng như là sự chia sẻ giáo lý, giáo điển để giáo hóa  đồ chúng, như vậy mỗi học trò, đệ tử được cơ hội để gieo phước điền bằng việc đóng góp tịnh tài 200 nghìn một tháng. Vậy theo bạn Mai, cảnh ngộ nào là đáng thương khi tâm bủn xỉn khi chỉ biết nhận mà không biết chia sẻ. Phải chăng ngay câu chữ mà bạn viết ra đây là do tự không khí, nước lã mà ra vậy. Trong khi đó học trò, để tử chúng tôi được đón nhận nhiều lợi lạc từ chanhtuduy.com, từ vị Thầy(điều này chẳng cần chúng tôi phải chia sẻ cùng bạn nếu như bạn không có tâm hoan hỷ đón nhận) vì vậy việc báo đáp một vài trăm nghìn hàng tháng để duy tu, bảo trì, và phát triển trang mạng thì có gì đáng để bạn phải viết lên đây. Tâm quỷ tính keo kiệt của bạn phải so đo đến vậy hay sao hay vì thấy người khác hơn mình, thong dong hơn bạn nên không chịu nổi.

  Còn nếu bạn đã là Phật tử, là người con Phật vậy mà bạn lại cho rằng “Đạo phật quan trọng nhất là phổ độ chúng sanh bố thí  pháp để làm chúng sanh được lợi lạc nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật”  vậy thì những gì trang mạng chanhtuduy.com đã, đang và còn tốt hơn thế. Vậy những kẻ đọc pháp, học pháp mà không muốn xả ly về mặt vật chất giả tạm thì còn xứng là người con Phật không hay chỉ mong mình được tung hê, được nuôi dưỡng tâm vị kỷ của mình, keo bẩn một vài trăm ngàn để học pháp thường xuyên như thếcòn tôn xưng tôn hiệu của các Ngài chăng. Hay điều đó chỉ là sự giả tạm bám chấp vào tâm địa thế gian của chính bạn vậy. Nếu thật 200 nghìn mỗi tháng mà bạn giữ được cho riêng mình mà là một “liều thuốc quý” thì bạn có thể giữ. Chứ thực như bạn muốn được đóng góp cũng còn khó lắm bởi tâm quỷ tính đó. Hãy rờ sau ót mình xem đã làm được gì, giúp đỡ được gì cho bản thân và chúng sanh rồi hãy hô hào. Chứ không cần hỏi ai cũng hiểu bạn như thế nào rồi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

   

 46. matquangloi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ và thật sự xúc động với bài chia sẽ của đạo hữu Tantra Sutradaka : Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại .

  Đầu bài viết với sự dẩn dụ chân thật về nỗi khổ đau của người mẹ vợ và rồi sau đó mở rộng chủ đề này để phân tích nguyên nhân gây khổ và cuối cùng chứng minh con đường thoát khổ đối với xã hội loài người trong thời kì hiện đại ngày nay. Con xúc động và hạnh phúc khi đạo hữu phân tích chân thật về con đường diệt khổ đúng đắn mà đức Phật đã chỉ dạy trong thời kỳ của ngài thật không dể dàng áp dụng thực hành trong thời kỳ hiện tại, thì nay đã được vị Thầy vì lòng bi mẫn đối với nổi khổ đau của chúng sanh mà ngày đêm không quản ngại thân tâm ; cùng với trí tuệ Phật đà đã đơn giãn hóa qua giáo pháp Yoga Thanh Trí của Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy phát kiến phù hợp với tính thời đại, tính dân tộc và quốc độ để rồi từ đó làm kim chỉ nam cho Phật tử chúng con giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống ở thời kì hiện đại này ; và một trong những số đó thông qua bài viết là việc giải quyết mâu thuẩn dần tiến đến xóa bỏ những khoản cách giữa hai thế hệ già – trẻ đã nãy sinh qua nhiều thập kỷ, đặc biệt là trong thời đại hiện nay. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã thể hiện được lòng từ bi và trí tuệ để có một bài viết hay và sâu sắc phân tích về Tứ Diệu Đế của đức Phật trong thời đại công nghiệp hiện nay.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi ạ.

  Từ cái nhìn về mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái, ở góc độ cao hơn là giữa tầng lớp người lớn tuổi và tầng lớp thanh niên, sự thay đổi của giá trị đạo đức trong xã hội qua các thời kỳ, đạo hữu Tantra Sutradaka đã có những liên hệ và phân tích chi tiết về Tứ diệu đế mà Đức Phật đã dạy, để rồi từ đó chỉ ra được những lợi lạc không thể nghĩ bàn của việc thực hành bộ môn Yoga Thanh trí mà vị Thầy từ bi phát lồ.

  Quả thật những lời Phật dạy là chân lý, nhưng vấn đề là làm sao để áp dụng và thực hành cho phù hợp với tính quốc độ, dân tộc và thời đại thì không hề đơn giản.  Như đạo hữu Sutradaka đã chia sẻ “Bát Chánh Đạo với những quy tắc thực hành như thời Đức Phật mặc dù được nhân loại chấp nhận như là con đường hoàn hảo để diệt khổ, nhưng lại trở nên khó khăn, khắc khổ cho con người sống trong thời đại hiện nay thực hành theo”. Thật may mắn là nhờ có Yoga Thanh trí mà chúng con dù sống trong một xã hội bận rộn, hàng ngày quay cuồng với thế sự đa đoan vẫn có thể thong dong thực hành để chuyển hoá tâm, cũng như luôn giữ được tâm quân bình, thái độ hân thưởng, phát triển lòng từ bi và niệm tưởng tích cực. Nhờ đó có thể tạo được mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình và ngoài xã hội.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka vì bài chia sẻ lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 48. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết này của Thầy.
  Con hoan hỷ với bức thư thỉnh nguyện chân thành của đạo hữu Mật Tấn Pháp và huynh Mật Mỹ Lạc và sự thỉnh nguyện chân thành của các đạo hữu khác.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã tạo cơ hội cho chúng con quán xét lại hành vi Thân, Ngữ, Tâm của mình để được trở về đúng quỹ đạo chánh pháp và để cho chúng con biết trân quý cơ hội mình đang có.
  Bản thân con cảm nhận được rằng chúng con rất may mắn khi có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, được bước vào Lâu đài Duy Ma Cật chanhtuduy.com để trang bị tri kiến, thong dong tiến đến thành phố giải thoát. Nhưng đã có lúc con tự tin vào tâm ý của mình, không biết trân quý, lười đọc bài và comment trên chanhtuduy.com và không để tâm đến việc hoạt động duy trì trang mạng, vị kỉ chỉ biết nghĩ đến bản thân mình và sau khi đọc bài viết này của vị Thầy con càng cảm thấy xấu hổ với những việc đi lệch với quỹ đạo chánh pháp mà con đã làm. Con xin Thầy cho con được sám hối những lỗi lầm của mình.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn quan tâm, dạy bảo chúng con với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho con cùng tất cả các huynh đệ, đạo hữu của Mật gia Song Nguyễn luôn mạnh khoẻ, chánh niệm, chú tâm, tỉnh thức, luôn biết trưởng dưỡng lòng Sùng kính Đạo sư, trưởng dưỡng niềm tin và biết trân quý.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
 49. Trần Quốc Bảo says:
   

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Tatra Sutra Daka rồi ạ

  Qua bài viết con hiểu rằng:người già bị cô đơn cần sự quan tâm của con cháu.Khi mong muốn không được thì cảm thấy khổ.Còn giới trẻ trong thời hiện đại chỉ quan tâm đến những đòi  hỏi riêng không quan tâm đến người già,với thói quen sử dụng điện thoại ,để chơi game và chơi facebook xem những thông tin vô bổ,làm cho con người trở nên vô cảm không quan tâm đến người xung quanh.Đối với Yoga Thanh Trí Mật Gia Song Nguyễn của vị Thầy cho phép sử dụng điện thoại để đọc bài và viết comment,sẽ có công đức,và học được tính từ bi trong đạo Phật.

  Nếu người già và người trẻ đều được học Yoga sẽ không còn  khoảng cách và biết quan tâm đến nhau hơn,có được hạnh phúc vui vẻ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 50. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hoan hỷ với những phân tích của đạo hữu Tantra Sutra Daka về “Tứ diệu đế” trong xã hội hiện nay, nêu ra những lý do khiến giới trẻ trên khắp thế giới thờ ơ với những giá trị đạo đức, tình cảm giữa con người, khoảng cách giữa các thế hệ. Con hoan hỷ đạo hữu Tantra Sutra Daka đã thực hành và hiểu được giá trị của bộ môn Yoga Thanh Trí (yoga Tây Tạng) mà Vị Thầy truyền dạy bằng những phương pháp đơn giản, dễ thực hành giúp người học thoát khỏi tình trạng căng thẳng thần kinh, chuyển hóa tâm, luôn giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng, giúp cho người học có được sự hòa thuận trong gia đình và ngoài xã hội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 51. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ đọc bài chia sẻ ” đạo hữu Tantra Sutradaka : Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại “.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 52. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Một Góc Nhìn Về Sự Khổ, Nguyên Nhân Khổ, Con Đường Diệt Khổ Trong Thời Hiện Đại ” của đạo hữu Tantra Sutradaka. Từ cuộc điện thoại giữa đạo hữu và mẹ vợ, đạo hữu Tantra Sutradaka đã có những dòng cảm niệm về chân lý” tứ diệu đế ” trong thời buổi hiện đại. Bằng những luận cứ, luận chứng của mình, đạo hữu Tantra Sutradaka đã chứng minh rõ ràng sự phát triển của xã hội, sự bùng nổ chiến tranh, cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đã làm thay đổi vấn đề đạo đức trong xã hội ngày nay.  Đây cũng là thực trạng chung thường thấy khi có khoảng cách giữa 2 thế hệ. Vấn nạn này không chỉ xảy ra ở ngoài xã hội mà còn ngay trong gia đình giữa người già và người trẻ. Nhưng nếu con người may mắn gặp được ánh sáng chánh pháp, được diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh trí thì cái khoảng cách giữa 2 thế hệ không còn nữa. Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm của đạo hữu về lợi ích khi thực hành Yoga Thanh trí dành cho mọi lứa tuổi ” Nếu cả hai thế hệ già và trẻ được thực hành diễn tập tu pháp này thì cả hai đều có lòng từ bi, sự cảm thông, đồng cảm, do vậy hai thế hệ sẽ hiểu nhau và vấn đề về khoảng cách giữa các thế hệ được giải quyết “. Lợi lạc từ việc diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh trí do Thầy phát lồ là không thể nghĩ bàn, đã có rất nhiều đạo huynh, đạo hữu đã minh chứng cho việc này.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 53. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “ Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ,  con đường diệt khổ trong thời hiện đại” của đạo hữu Tantra Sutragada. Một bài viết mượt mà, sâu lắng, một sự liên hệ sâu sắc về “Tứ Diệu Đế” vào thời hiện đại. Qua đó để chúng con cảm niệm ơn phước mối “ duyên lành” với Chánh pháp, với vị Thầy tâm linh chân chính. Người đã đem lại con đường “diệt khổ” của chúng con trở nên  bằng phẳng dễ dàng hơn, thông qua  sự  trải nghiệm qua hơn hai thập kỷ nghiên cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả, đem lại tinh túy của giáo pháp phù hợp tính Quốc độ, tính thời đại và Dân tộc, rất dễ ứng dụng, thực hành, không phụ thuộc không gian, thời gian, giai tầng, tuổi tác. Bằng sáu phát kiến tâm linh.

  Cảm ơn đạo hữu Tan tra Sutragada với bài viết sâu sắc, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện đạo hữu luôn tinh tấn, thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài này rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của Giáo sư, Tiến sĩ Phật học Avinash Kumas Srivataras nay là học trò vị Thầy với pháp danh TanTra SuTradaka, qua bài viết “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời đại ngày nay”.

  Thông qua toàn bộ nội dung bài viết, con ngưỡng mộ đạo hữu TanTra SuTradaka, với những phân tích sâu sắc, những luận cứ, luận chứng mang tính khoa học và gí trị lịch sử thuyết phục, trong việc ứng dụng các tu pháp YOGA Thanh trí, dựa trên nền tảng bốn chân lý tối thượng ( Tứ diệu đế: Khổ đế, tập đế, diệt đế,đạo đế) trong thời đại ngày nay.

  Con cảm tạ ơn phước của vị Thầy đã dành hết tâm lực, trí lực, sức lực, nguyện lực trong hơn 25 năm cho phát kiến vĩ đại: “Lục Diệu Pháp Môn – YOGA Thanh trí”. Bộ môn YOGA Thanh trí mang tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại và có tính ứng dụng cao thông qua việc đọc bài, viết comments trên trang chanhtuduy.com, thực hành diễn tập Liên Hoa Sanh bách bộ thần chú da la ni, thực hành diễn tập Bồ đề tâm định quán …Giúp bạn đọc hữu duyên trên thế giới thoát khỏi những khổ đau, phiền não để có thể đạt được 3 mục tiêu: (1)hạnh phúc tự tâm, (2)hanh thông thế sự, (3)thành đạt xã hội, “trên lộ trình bất biến An lạc đời này, Cực lạc đời sau”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn đạo hữu TaTra SuTradaka về những chia sẻ lợi lac, ý nghĩa, về sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với vị Thầy – bậc Đạo sư Mật giáo. Cầu nguyện đạo hữu tinh tấn thực hành pháp, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 55. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka rồi ạ.

  Xuất phát từ duyên khởi là cuộc điện thoại với mẹ vợ của mình, lắng nghe và cảm nhận nỗi khổ của bà ấy, đạo hữu Tantra Sutra Daka đã có một bài phân tích thấu đáo về nỗi khổ chung của loài người là “cầu bất đắc khổ” dựa trên Tứ diệu đế nhà Phật. Trong đó, cụ thể là mâu thuẫn giữa thếhệ già và thế hệ trẻ về tư tưởng, lối sống phát sinh từ quy luật phát triển của xã hội qua các thời kỳ.

  Để qua đó, chúng con nhận ra rằng, mới chỉ với một góc cạnh là một trong tám nỗi khổ Đức Phật đã chỉ ra, thì có thể nói ở thế gian vẫn là một vấn đề nan giải trong việc tìm ra phương pháp để hóa giải. Vậy nhưng, có thể thấy bộ môn Yoga Thanh trí với 6 pháp môn ở Mật gia Song Nguyễn do vị Thầy qua hơn 25 năm khảo cứu, khảo sát (dựa trên tinh thần khoa học biện chứng tâm linh giáo lý Phật đà), thực hành, ứng dụng và có kết quả, đã hoàn toàn mở ra một tương lai về sự thoát khổ (tất cả các nỗi khổ) cho những ai có duyên lành, như những gì đạo hữu Tantra Sutra Daka đã phân tích.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutra Daka với bài viết lợi lạc này!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội được diễn tập, thực hành những phương pháp của bộ môn Yoga Thanh trí để có thể đạt được (1) hạnh phúc tự tâm (2) hanh thông thế sự (3) thành đạt xã hội trong đời này và xây dựng một nền tảng hạnh phúc miên viễn cho đời sau.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 56. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ ! từ những nỗi khổ của thế gian xoay quanh vấn đề suy giảm đạo đức xã hội mà đạo hữu Tranta Sutra Daka đã phân tích   những nỗi khổ đó  theo giáo lý nhà phật trên cơ sở tứ diệu đế, ngày nay đệ tử  học trò Tịnh tú Mật Gia có thể vượt qua nỗi khổ bằng cách thực hành yoga thanh trí mà vị Thầy đã phát kiến ,phù hợp với căn cơ, quốc độ ,thời đại diệt được khổ có được cuộc sống hạnh phúc gia đình ,hanh thông thế sự, thành đạt xã hội

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh được lắng diệu

  Om ah hum

 57. Mật Thanh Luật (Nguyễn Huy Hoàng) says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài chia sẻ của đạo huynh Tantra Sutra daka ạ. Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẻ, mặc dù đạo hữu Tantra Sutra daka sinh sống tại một đất nước có thể chế chính trị và môi trường khác Việt Nam nhưng nhờ có sự chỉ dạy của Thầy mà con cảm thấy rất đồng cảm với đạo huynh Sutra Kada về các vấn đề xã hội như đạo huynh đã nêu ạ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của  Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 58. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rôi à.

  Con hoan hỷ và cảm ơn bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka về một góc của sự khổ, nguyên nhân của khổ và con đường diệt khổ của con người trong thời nay. Quan trọng hơn là đạo hữu Tantra Sutra Daka đã cảm nhận và hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm vị Thầy ngang qua những tu pháp phù hợp với tính thời đại và dễ dàng thực hành với mọi đối tượng như Liên hoa Bách bộ thần chú Đa La Ni, Bồ đề tâm định quán… mà vị Thầy đã phát lồ sau 25 năm nghiên tầm giáo điển và thực hành giáo pháp.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 59. Kính Bạc Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ , con đường diệt khổ trong thời buổi hiện đại: của đạo hữu Tantran Sutra Daka rồi ạ.

  Mật Mai hoan hỷ với thiện hạnh của đạo hữu Tantra  Sutra Daka co bài chia sẽ sâu sắc, và ứng dụng pháp vào cuộc sống.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho những ước nguyện thầm kính của đạo hữu Tantra Sutra Daka được viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 60. Mật Đăng Toàn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trường thọ, Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được bình an và hạnh phúc. Om mani padem hum.
 61. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ và cảm ơn bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutra Daka tinh tấn tu tập, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài phân tích chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka “một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” rất chân thật, mà nhận ra thế hệ già-trẻ có cách nhìn nhận và suy nghĩ khác nhau đều là nguyên nhân gây đau khổ cho nhau, nên chúng con phải có cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực.

  Ngày nay trong thời đại mạt pháp khó tìm vị đạo sư chân chính, mà nay chúng con lại gặp được vị đạo sư Mật giáo để chúng con có cơ hội diễn tập hay thực hành yoga thanh trí lợi mình lợi người khi phải sống trong môi trường cuộc sống đầy lo toan và bận rộn, để từ đó giúp chúng con có tinh thần nhìn nhận đúng đắn và tích cực trong sự vật, hiện tượng.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc cho chúng sanh

  Om mani padme hum

 63. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con hoan hủy  với bài chia sẻ của đạo hữu TantraSutradaka bài viết thật sâu sắc

  Con thành tâm cầu nguyện  cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu TantraSutradaka tinh tấn thực hành  hanh thông mọi việc

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 64. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con nguyện cầu cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh

  om mani padme hum

 65. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết:”Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi ạ. Những chia sẻ, phân tích của đạo hữu về tứ diệu đế trong thời hiện đại cùng những dẫn chứng vô cùng chân thực và sắc bén. Hầu như tất cả chúng ta đều gặp phải sự khổ của cuộc sống hiện đại ngày nay, bởi áp lực công việc, bởi mâu thuẫn tư tưởng của thế hệ cũ và giới trẻ hiện nay…. Thật may mắn chúng con gặp được vị Thầy và được truyền dạy pháp môn phù hợp để giữ được tâm quân bình, an lạc và có thể diệt được những khổ đau hiện hữu, để được an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka tu hành tinh tấn

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

 66. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Tantra Sutra Daka cám ơn đạo hữu đã phân tích cho Mật thúy hiểu được một chúc nữa về tư điện đế  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 67. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ với bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka. Bài viết của đạo hữu sâu sắc với bố cục chặt chẽ với những luận giải mang tính khoa học và thuyết phục trên nền tảng Tứ diệu đế. Bài viết đã cho con cái nhìn rõ hơn về tính ứng dụng của Phật pháp, đặc biệt là tính thời đại của giáo pháp Yoga Thanh Trí trong thời đại xã hội hoá, hiện đại hoá như ngày nay.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 68. Mật Dũng Tấn says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cảm ơn đạo hữu đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 69. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Một góc nhìn về sự khổ nguyên nhânkhổ con đường diệt khổ trong thời hiện đại con hoan hỷ chia sẽ phân tích sâu sắc dựa trên giáo lý phật đà của đạo hữu TantraSutradaka

  Thưa Thầy qua bài viết con hiểu được sự tinh tấn đọc bài viết comment trên chanhtuduy.com sẽ giúp chúng con tiêu trừ những niệm tưởng tiêu cực trong tâm trí thay vào đó tâm trí chúng con sẽ hình thành những niệm tưởng tích cực và đúng đắn

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy cô trường thọ vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh

  om mani padme hum

 70. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo hữu Tantra Sutradaka trong bài viết “ Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại”. Con hiểu rằng như đạo hữu đã chia sẻ, khoảng cách thế hệ xưa nay vẫn là nỗi niềm muôn thuở của nhân loại, và trong xã hội hiện đại nó trở thành một vấn đề mang tính chất toàn cầu. Những người già cảm thấy cô đơn và bị con cái bỏ rơi ngay trong chính ngôi nhà họ đã cả đời gây dựng cho con họ; còn người trẻ cũng không hiểu được vì sao người già lại không chấp nhận những giá trị của lớp trẻ. Họ hai đường thẳng song song không thể có tiếng nói chung dù họ sinh sống dưới cùng một mái nhà thế gian. Lạ thay khi thế giới càng hiện đại, cuộc sống càng tiện nghi thì con người lại có xu hướng càng cô đơn hơn và họ dường như trở nên vô cảm. Con hiểu rằng bài toán nan giải và đầy nghịch lý đó chỉ có thể được giải quyết bằng con đường Giác ngộ mà Đức Phật đã chỉ ra. Chỉ có giáo lý nhà Phật mới mang lại cho họ một tiếng nói chung bởi chân lý tối thượng- giá trị thường hằng mới có thể xoá nhoà ranh giới, sự khác biệt do những vô thường, hằng biến gây ra. Con trộm nghĩ nếu như sự phát triển vũ bão của cơn lốc công nghệ vô hình chung gây ra khoảng cách thế hệ thì kì diệu thay phương pháp thực hành Yoga Thanh trí mà vị Thầy chỉ dạy cho chúng con dựa trên nền tảng trí tuệ Phật đà lại vận dụng những thành tựu công nghệ đó vào việc đưa các thế hệ xích lại gần nhau dưới một mái nhà chánh pháp bởi những phương pháp thực hành đơn giản, linh hoạt và hiệu quả, phù hợp với mọi đối tượng, phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc mà căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại chanhtuduy.com là một minh chứng sống động.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con được như vậy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô khoẻ mạnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutradaka thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.
 71. Minh Chien says:
  Kính bạch Thầy.

  hay quá thưa Thầy,con đã hoan hỉ đọc hết bài của Thầy. Con xin cảm ơn Thầy.

 72. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại” của đạo huynh Tantra Sutradaka rồi ạ. Con tán thán thiện hạnh của đạo huynh Tantra Sutradaka đã viết bài viết này.

  Con hoàn toàn tán thán với quan điểm của đạo huynh Tantra Sutradaka về những đau khổ của con người trong thế giới hiện đại. Con được biết chính phủ các quốc gia cũng như nhiều tổ chức quốc tế đã hết sức nỗ lực thực hiện các chính sách xóa đói nghèo cho người dân. Các số liệu thống kê cho thấy đúng là số lượng và tỉ lệ người nghèo trên toàn thế giới đã giảm rất nhiều trong hơn nửa thế kỷ vừa qua, thu nhập của người dân ở nhiều quốc gia rất nghèo, nghèo hoặc khá nghèo như Ấn Độ đã được nâng lên đáng kể. Những thành tựu này có được là nhờ quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời quá trình toàn cầu hóa tạo ra môi trường thuận lợi cho các quốc gia tiến hành công nghiệp hóa. Chỉ mở đầu bằng những ví dụ đơn giản nhưng bài viết của đạo huynh Tantra Sutradaka đã chỉ rõ mặt trái của những thành tựu phát triển này bằng vận dụng những chân lý của Đức Phật. Con vô cùng tán thán cách nhìn nhận sự việc và những luận giải của đạo huynh Tantra Sutradaka.

  Tiến trình phát triển của văn minh nhân loại xuất phát từ sản xuất nông nghiệp, sau đó là tích lũy tư bản và tiến lên sản xuất công nghiệp, đến nay là toàn cầu hóa. Những nền tảng về giá trị đạo đức trong xã hội cũng như niềm tin vào các tôn giáo, trong đó có Phật giáo vì vậy cũng chuyển biến theo nhưng là theo chiều hướng tiêu cực. Đáng lo ngại là suy nghĩ chỉ biết đến kiếp sống hiện tại, một suy nghĩ phủ nhận “luân hồi”. Hệ quả của suy nghĩ và lối sống này đã và đang dìm con người vào sự vô minh, gây đau khổ cho bản thân, gia đình và cả những thế hệ tiếp theo, theo đúng luật “nhân quả”.

  Dựa trên quan kiến nhà Phật, đạo huynh Tantra Sutradaka đã suy ngẫm và gợi ý về con đường diệt khổ trong thế giới hiện đại hết sức sâu sắc. Con vô cùng tán thán những suy nghĩ này. Bài viết của đạo huynh Tantra Sutradaka là một đóng góp quan trọng cho lý luận và thực hành của Viện ITA, một minh chứng rõ ràng về những lợi lạc của Yoga Thanh trí mà Thầy đã phát kiến trên nền tảng Phật đà.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 73. Mật Cường says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Tantra Sutradaka, đã có bài chia sẻ:”Một góc nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại”.Từ cuộc điện thoại với mẹ vợ của mình mà Tantra Straduka liên tưởng đến tứ diệu đếtrong thời hiện đại thật tinh tế và sâu sắc.

  Qủa thật, trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão đẩy con người vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền, được, mất, hơn, thua, nên khoảng cách giữa hai thế hệ già và trẻ dần bị nới rộng.May thay nhờ vị Thầy từ bi và trí tuệ đã phát kiến ra pháp môn Yoga Thanh Trí,, bằng  dựa trên giáo pháp Phật Đà, phương pháp đơn giản, dễ thực hành hiệu quả lại cao. Nếu cả hai thế hệ già và trẻ cùng diễn tập thực hành tu pháp này, mỗi mỗi cùng tạo ra một từ trường tâm linh thì dù cách xa về mặt địa lý vẫn nối kết nhau khi ấy mọi vấn đề đều được giải quyết.

  Cảm ơn đạo hữu Tantra Sutradaka có bài chia sẻ nhiều lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho đạo hữu Tantra Sutradaka hanh thông thế sự thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của giáo sư tiến sĩ Avinash Kumar Srivataras (Ấn độ) rồi ạ. Xã hội phát triển càng làm cho những giá trị đạo đức, truyền thống gia đình, xã hội cũng dần thay đổi nhưng vẫn ẩn chứa sự khổ, nguyên nhân khổ, sự diệt khổ và con đường diệt khổ.

  Đức Phật cách chúng ta 2500 năm, những giáo pháp mà Ngài để lại vẫn còn giá trị và được truyền lại bởi các bậc Thánh đức từ xưa đến nay. Vị Thầy cũng noi guơng các bậc Thánh đức, truyền thụ cho chúng con Yoga Thanh trí, giúp chúng con theo đúng quỹ đạo chánh pháp bằng những phuơng pháp độc đáo, phù hợp với tính quốc độ, thời đại, dân tộc, và căn cơ của nhiều người để thực hành ứng dụng vào cuộc sống, cuộc sống là pháp. Việc thực hành pháp cũng tạo nên sự kết nối giữa các quyến thuộc Bồ đề, tạo sự đồng cảm, chia sẻ giữa các thế hệ với nhau mà lại đem lại lợi ích to lớn là thoát khỏi vô minh. Con xin cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 75. Tạ Thị Hà Danh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài, qua bài viết con hiểu hơn về đạo phật. Con sẽ phát tâm nguyện tu tập . Con gặp được Thầy là một duyên lành của con và con hướng một lòng cho phật pháp.

  Con cảm ơn Thầy nguyện cho Thầy Cô nhiều sức khỏe.

  Mật Danh Hà

 76. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutra Daka ạ! Con rất hoan hỷ với những luận cứ sâu sắc của đạo hữu đưa ra qua từng thời kỳ. Ngày xưa diệt đói diệt khổ bằng vũ khí, ngày nay khi mọi thứ hiện đại thì muốn diệt cái khổ    tận gốc nên  diệt từ chính cái tâm mỗi con người ‘Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến’ cùng một lòng hướng về Tam Bảo.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu nguyện chúng sanh hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

   

 77. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 78. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mami padme hum.

 79. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài ” Một góc nhìn về sự khổ , nguyên nhân khổ ,con đường diệt khổ trong thời hiện đại ” của đạo hữu Tantra Sutra Daka rồi .

  Con hoan hỷ và tán thán với bài chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutra Daka ,là một nhà Tiến sĩ giáo sư tất phải có tầm nhìn cao hơn ,chính xác hơn nên bài viết của đạo hữu ấy tuyệt vời và logic, dễ hiểu.

  Đúng vậy ,trong hay ngoài nước đều như nhau, một khi đất nước phát triển công nghệ hóa ,hiện đại hóa thì tất nhiên con người phải thay đổi theo để kịp thời song hành đô thị hóa .Và cũng từ đây ,bản năng sinh tồn của con người cứ mãi cuốn hút vào vòng xoáy kim tiền, quên cả gia đình ,người thân ,nếu có thì chỉ như là ngọn gió tạt ngang .Chẳng những con người thay đổi, mà ngay cả giá trị thực phẩm cũng biến hóa không lường ,rồi từ đó phát sinh những căn bệnh dễ hủy hoại loài người, cuộc đời lại vô thường. Cứ thế ,cứ thế và cứ thế là không còn lối thoát ,cũng chẳng bao giờ an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Nếu như, chúng con không gặp được Thầy, thì cũng sẽ giống họ thôi .Kiếp này ,chúng con duyên lành được hạnh ngộ cùng Thầy Cô, được ẩn mình dưới bóng mát của mái ấm Yoga Thanh Trí, ân sủng này cao như núi đối với chúng con,cảm tạ ơn phước Bổn tôn gia hộ.

  Một lần nữa, con chân thành cảm ơn công đức đạo hạnh bồ đề tâm từ bi của Thầy Cô. Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn vĩnh hằng vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp để cứu giúp chúng sanh thoát khỏi những nỗi đau triền miên trong cõi Ta bà này.

  Con cầu mong cho chúng sanh và các đạo hữu ở Mật gia Song Nguyễn được hanh thông thế sự và thành đạt trong xã hội.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 80. Mật Hồng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ đọc bài viết của huynh Tantra Sutra Daka khai thác cách nhìn về sự khổ, nguyên nhân khổ, con đường diệt khổ trong thời hiện đại. Con đồng cảm nhận với huynh, cuộc sống ngày nay tuy hiện đại và tiện nghi hơn xưa rất nhiều, nhưng diễn ra quá nhanh chóng, khiến cho thái độ và cách hành xử của con người đã rất khác với ngày xưa, chẳng hạn như áp lực của mỗi cá nhân ngày càng lớn, các thế hệ càng xa cách nhau, sự vô tâm và ích kỉ trở nên phổ biến. Việc giữ cho tâm tỉnh thức do đó trở nên khó khăn hơn trong bối cảnh ngày nay. Con xin cảm niệm duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy, đã từ bi chỉ dạy chúng con bộ môn Yoga Thanh Trí, trang mạng chanhtuduy.com do vị Thầy dày công phát triển đã làm cho con đường diệt khổ của chúng con trở nên dễ tiếp cận, hiệu quả và phù hợp với thực tiễn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cảm ơn huynh Tantra Sutra Daka đã đóng góp sâu sắc. Cầu nguyện cho huynh Tantra Sutra Daka thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc xong bài rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Chúng đệ cám ơn đạo hữu Tantra Sutra Daka đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an tịnh, sự trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Tantra Sutra Daka hanh thông trên đạo lộ giải thoát tối thượng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padme hum !

 83. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý.

  Om Mani Padme Hum.

  Con xin được chấp tay, cúi đầu đảnh lễ Thầy với lòng tôn kính.  Con chỉ muốn nói một điều: tất cả đều nhờ sự để tâm, gia hộ của Thầy.

  Con kính đảnh lễ Thầy!

  Con – Avinash Kumar Srivastava

  Tantra Sutradaka”

 84. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Nirvadeva (C H Lakshminarayan) sang tiếng Việt như sau:

  “Đạo sư là người dẫn đường cho con

  Phật là cuộc sống của con

  Pháp là con đường của con

  Tăng là tinh thần của con.

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Con xin sám hối trước Thầy và con xin lỗi đạo hữu Tantra Sutradaka, tác giả bài viết này vì con thấy rằng Phật tử cư sĩ, những hành giả mới thực hành sẽ rất khó hiểu về những chân lý cơ bản của đạo Phật được nêu ra trong bài viết này, trong khi đó, bản thân những học giả đọc bài viết của đạo hữu Tantra Sutradaka cũng thấy khó hiểu. Cách viết của đạo hữu Tantra Sutradaka nên dễ hiểu hơn để không gây ra sự cản trở cho tất cả người học học  Phật pháp trên chanhtuduy.com, không phân biệt tầng lớp trí thức hoặc không phải trí thức.

  Đó là cảm giác trung thực của con sau khi đọc bài viết này, con không hề có bất kỳ niệm tưởng xấu là không tôn trọng tác giả bài viết. Đây là bài viết rất hay khi được thảo luận ở cấp độ tiến sỹ ở trường đại học.

  Con xin lỗi nếu comment của con làm tổn thương bất kỳ ai.

  Om Mani Padme Hum.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con – C H Lakshminarayan.

  Tantra Nirvadeva”

 85. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

  “Thưa pháp huynh Tantra Nirvadeva  – Dr C. H.Lakshminarayan,

  Đệ xin lỗi vì bài viết của đệ làm cho huynh cảm thấy khó hiểu. Nhiều người cũng cảm thấy khó hiểu khi đọc bài viết của đệ. Đệ sẽ viết đơn giản, dễ hiểu hơn trong những bài sau. Đệ cảm ơn huynh đã cho đệ lời khuyên giá trị.

  Pháp đệ – Tantra Sutradaka.”

 86. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka sang tiếng Việt như sau:

  “Thưa pháp huynh Tantra Nirvadeva  – Dr C. H.Lakshminarayan,

  Đệ xin lỗi vì bài viết của đệ làm cho huynh cảm thấy khó hiểu. Nhiều người cũng cảm thấy khó hiểu khi đọc bài viết của đệ. Đệ sẽ viết đơn giản, dễ hiểu hơn trong những bài sau. Đệ cảm ơn huynh đã cho đệ lời khuyên giá trị.

  Pháp đệ – Tantra Sutradaka.”

 87. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Nirvadeva (C H Lakshminarayan) sang tiếng Việt như sau:

  “Thưa đạo hữu Tantra Sutradaka,

  Tantra Nirvadeva xin lỗi đạo hữu vì comment của Tantra Nirvadeva làm tổn thương đạo hữu, bởi vì Tantra Nirvadeva thường hay viết thẳng, trực tiếp và đôi khi còn dùng nhiều từ ngữ làm mất lòng người khác. Tantra Nirvadeva biết đó là điểm yếu của mình và đang cố gắng để điều chỉnh, sửa đổi bản thân mình.

  Đó là lý do tại sao Tantra Nirvadeva luôn tự vấn và quán xét  bản thân mình là liệu bản thân mình có giống như Kim Dung mà vị Thầy đã viết trong bài về cách viết của Kim Dung gây bất mãn cho những Phật tử trung thực, chân thành và tận tâm với Phật pháp.

  Thưa đạo hữu, Tantra Nirvadeva thành thật xin lỗi đạo hữu Tantra Sutradaka và các huynh đệ khác nếu như comment của Tantra Nirvadeva làm tổn thương đến đạo hữu và các huynh đệ khác.

  Trân trọng,

  Dr C H Lakshminarayan

  ( Tantra Nirvadeva)”

 88. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Ahmed Khan sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này. Cảm ơn đạo hữu đã viết bài viết này.

  Bài viết này làm con suy nghĩ nhiều về mối quan hệ giữa thế hệ trẻ và thế hệ già và phương thức để đạo Phật mang lại lợi ích cho con người trong cuộc sống hiện đại này.

  Om Mani Padme Hum. ”

 89. Mat Nguyen Thuc says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con đã hiểu hơn rất nhiều bền “ Tứ Diệu Đế”. Con sẽ noi gương theo lời Thầy dạy, con cầu chúc Thầy luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài để mang lợi lạc đến với chúng sanh.

  Ohm Mani Padme Hum!

 90. Tantra Mashinaga (Mark Hamilton) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này. Thật thú vị và lợi lạc khi con được đọc vềnhững góc nhìn khác nhau về một chủ đề nào đó. Tứ Diệu Đế luôn là chủ đề lợi lạc giúp con người có sự quán xét và điều chỉnh hành vi.

  Con cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh và trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đoạn trừ khổ đau  và đạt được hạnh phúc chân thật.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

  ……………………………………………………………………………………………………..

  Dear Guru,

  Thank you for this article. It is always good to have different view points on a subject. The 4 noble truths is always a good subject to revise in your mind.

  May guru live a long and happy life

  May all beings be free of suffering and attain happiness

  Om Mani Padme Hum

  Tantra Mashinaga (Mark Hamilton)

   

 91. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết chia sẽ của đạo hữu Tantra Sutradaka.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mami padme hum.

 92. Mật Hoàng Đăng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng hoan hỷ đọc bài viết chia sẻ của đạo hữu Tantra Sutradaka rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

   Đệ cám ơn đạo hữu Tantra Sutradaka đã viết bài cho chúng đệ.

   Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ đến Thầy và Cô. Con cầu nguyện sự trụ thế dài lâu của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

   Đệ cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông tương lai.

   Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   Om mani padme hum !

 93. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 94. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ khi đọc được những chia sẻ sâu sắc của đạo hữu Tantra Sutradaka. Xã hội ngày càng phát triển khiến cho con người chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy kim tiền, chỉ nghĩ cho bản thân, sống ích kỉ. Nếu không được hạnh ngộ vị Thầy và nghe theo lời chỉ dạy của vị Thầy thì chúng con vẫn sẽ giống như họ, không được hạnh phúc tự tâm. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 95. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Đỗ Trường Giang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm ơn Thầy!
 97. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ với bài viết của Tantra Sutradaka . Như Đức Phật dạy không tin ý mình khi chưa đắc Thánh quả thì mấy cái đạo đức gì đó xưa cũ đều là tào lao hết bởi Phật dạy thế nào là thiện hạnh hay ác hạnh rồi, Phật tử thì nên làm theo lời Ngài . Như vị Thầy dạy yoga thanh trí giúp diệt cái tự ngã nhơ bẩn chẳng hạn đọc viết comment tiếp xúc với trí huệ bát nhã vì khổ đau từ vô minh mà vô minh từ tâm để trừ bỏ phải từ một tâm thức thấu hiểu tánh không. Quá lợi lạc rồi còn gì, rồi có trí huệ sẽ có lòng từ sẽ tự động già trẻ cảm thông mà dù ngoại đạo con cũng cố gắng giải thoát thay vì giằng co cái già trẻ này lên comment còn sướng hơn.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status