Sep 7, 2018

Posted by in SONG NGỮ ANH VIỆT, Ứng dụng thực hành | 27 Comments

Lại chuyện chay và mặn!?

Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!
Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì bài viết ý nghĩa này.
Phẩm chất nào mà đức Phật đưa ra để xác định danh xưng là tỳ kheo là gì? Hoặc những phẩm chất đó có thực sự tạo ra một sứ giả Như Lai nhiệt tâm, dành cả cuộc đời mình vì hoạt động hoằng dương Phật pháp mang đến lợi lạc cho tất cả chúng sanh hay không? Đây mới là vấn đề quan trọng và tương lai của Phật giáo phát triển hay không phụ thuộc vào điều này.

Nếu một tỳ kheo chỉ là một người hoàn hảo và không làm gì để truyền bá Phật giáo thì sự hoàn hảo của vị tỳ kheo đó cũng chỉ là sự ích kỷ cá nhân. Ngược lại, nếu một tỳ kheo sống cuộc đời cư sĩ, hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc của xã hội, của cộng đồng thì người này mới chứng minh được nguyện ước phát triển Phật giáo, là hy vọng của Phật giáo.
Một lần đức Thế Tôn nói rằng: Tăng đoàn cũng giống như đại dương, và tỳ kheo giống như những dòng sông đổ về đại dương. Mỗi dòng sông có tên riêng và tồn tại riêng. Nhưng khi dòng sông đã hòa vào đại dương, thì tên riêng mất đi và sự tồn tại riêng biệt cũng không còn nữa. Cuối cùng, tất cả đều hòa vào làm một.

Cũng vậy đối với tăng đoàn, khi các tỳ kheo hòa nhập vào tăng đoàn thì tất cả nhập thành một, tựa như giọt nước hòa vào đại dương. Khi đó, tỳ kheo không còn giáo phẩm, không còn chức sắc. Đức Thế Tôn dạy như vậy.

Ngay bản thân đức Phật dạy các tỳ kheo những điều cần nên làm là:
“Từ bỏ các ác pháp. Vững chắc trong đức hạnh. Sống chân thật, phạm hạnh. Mới đáng mặc cà sa.”
Các đệ tử của đức Phật luôn tỉnh thức. Những khởi niệm của họ ngày đêm hướng về Phật, hướng về Pháp. Tâm của họ ngày đêm hoan hỷ trong lòng từ bi. Sau khi đạt giác ngộ, đức Phật thọ dụng bất kỳ thực phẩm nào mà chúng sanh dâng cúng khi đi khất thực nhưng không có sách nào ghi lại rằng trong 7 năm tu khổ hạnh, đức Phật ăn mặn.

Trong kinh tiếng Pali có ghi về giới luật thứ nhất là: “Panatipata veramani sikkhapadam samadiyami”, nghĩa là “giữ giới thứ nhất là không được sát sinh”. Giới luật đầu tiên là cấm giết người và các loại động vật để tránh làm hại bất kỳ sinh vật nào. Từ đó, nhiều Phật tử xem việc giết động vật để làm thực phẩm là phạm giới. Kết quả là, nhiều Phật tử chuyển sang chay trường, thực hành để có tâm thanh tịnh và trong sáng. Từ đó, tạo nên một thói quen dùng thực phẩm chay trong Phật tử bao gồm có rất nhiều đậu phụ, đậu, súp, salad và rau.

Hành vi giết hại chúng sanh là biểu hiện của một trạng thái tinh thần bắt nguồn từ tham, sân, si. Phật tử giải thích giới cấm này không chỉ mang nghĩa cấm giết người mà còn cấm tất cả các loại bạo lực chống lại con người và động vật. Trong khi giết động vật được xem là nhẹ hơn việc giết người (vì động vật ý thức kém phát triển hơn con người và vì giết người thì đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn trong việc phạm giới). Chúng con nên hạn chế mức tối thiểu việc sát hại động vật cũng như làm tổn hại đến động vật.

Khi chúng con cảm nhận bằng trái tim được nỗi khổ đau của động vật khi chúng bị giết thì chúng con sẽ có ý thức về việc này. Lòng từ bi đối với động vật thể hiện phẩm chất tốt đẹp trong chúng con, và có thể nói rằng những người đối xử tàn nhẫn với động vật thì khó có thể là người tốt. Khi nhìn vào mắt động vật, những đôi mắt ấy thể hiện nhiều điều muốn nói. Vì vậy, chúng con nên yêu thương động vật vô điều kiện.

Một lần nữa con chân thành cảm tạ ơn Thầy tôn quý vì bài viết tuyệt vời này. Con cảm ơn đạo hữu Mật Huệ Pháp đã chuyển ngữ bài viết của Thầy sang tiếng Anh.

Cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho hữu tình ở tất cả mọi nơi, từ vùng nông thôn, thị xã, thành phố và cho toàn thế giới được sống trong hòa bình và hòa hợp.

Con – Neerajkumar Sumaran

Việt dịch bởi Mật Diệu Hằng


Nguyên bản tiếng Anh: Again the old story of vegetarians and non-vegetarians!?

Bài liên quan: “DÙNG TAM TỊNH NHỤC”: đôi điều tự bạch

 1. Nguyên Thành says:

  Phần đầu comment, trò viết “nếu một tỳ kheo sống cuộc đời cư sĩ, hoạt dụng bồ đề tâm vì lợi lạc của xã hội, của cộng đồng thì người này mới chứng minh được nguyện ước phát triển Phật giáo, là hy vọng của Phật giáo.” Điều đó là đúng.

  Nhưng sau đó trò viết: “Sau khi đạt giác ngộ, đức Phật thọ dụng bất kỳ thực phẩm nào mà chúng sanh dâng cúng khi đi khất thực nhưng không có sách nào ghi lại rằng trong 7 năm tu khổ hạnh, đức Phật ăn mặn.” Phải chăng trò cổ súy cho ăn chay và chỉ trích những người ăn mặn?

  Trong kinh điển Pali, Đề Bà Đạt Đa đề nghị với đức Phật 5 điều luật áp dụng cho tăng sĩ, trong đó có giới luật là cấm tăng sĩ không được dùng thực phẩm mặn. Nhưng đức Phật đã từ chối lời đề nghị này. Về vấn đề ăn mặn, đức Phật đã chỉ rõ trong luật tạng rằng: “Phật tử được dùng Tam tịnh nhục với ba điều kiện: không thấy, không nghe và không nghi.” Có nghĩa là tôi không nhìn thấy con vật đó chết là do tôi, tôi không nghe thấy con vật đó chết là do tôi và tôi không hề có sự nghi ngờ rằng con vật đó chết là do tôi.

  Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp; đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn sơ với tọa cụ, y phục. Đề Bà Đạt Đa không tuân theo lời Phật dạy nên có cái kết là sau khi chết rơi vào địa ngục.

  Hơn nữa, Lương Võ Đế cổ súy cho ăn chay nhưng hành vi thân ngữ tâm của ông ấy không đúng với lời dạy của đức Phật nên ông ấy nhận cái kết là sự chết đói. Ở Ấn Độ, 90% dân số ăn chay, nhưng theo thống kế thì cứ 30 phút lại xảy ra 1 vụ hãm hiếp. Điều này đã làm cho hữu tình lo sợ đến nước Ấn Độ. Và Adolf Hitler người ăn chay trường đã giết chết 5 triệu người dân do thái.

  Nếu trò cổ súy ăn chay và chỉ trích ăn mặn có nghĩa là trò đang chỉ trích tôi, Đạo sư Thinley Nguyên Thành, người không chay cũng không mặn. Tôi chỉ tuân theo lời dạy của đức Phật, đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp. Hơn nữa, trò còn chỉ trích đại sỹ Liên Hoa Sanh, sơ tổ Mật tông Tây Tạng, bởi vì đại sĩ Liên Hoa Sanh không ăn chay. Và trò cũng phỉ báng đức Phật. Như vậy, trò phạm Mật giáo giới số 1 “bất kính vị Thầy”. Bên cạnh đó, trò cổ súy ăn chay, có nghĩa là trò đang cản trở hữu tình đến với Phật pháp vì rất nhiều người vì nhiều lý do khác nhau không thể ăn chay được. Nếu như vậy, trò nên tìm vị Đạo sư khác và tìm trang website khác để đọc và theo học. Bởi vì nếu trò vẫn giữ suy nghĩ tà kiến này trong tâm thì trò sẽ bị âm công đức, thậm chí còn nhận lãnh hậu quả nặng nề do những nhân xấu trò gieo.

  Vài dòng như vậy với trò, tôi hy vọng trò có chánh kiến để được bước đi trên hành trình giác ngộ.

 2. Mật Sơn Tâm says:

  Kính bạch Thầy!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 3. Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn . con đã đọc xong bài viết rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô

  Om mani padme hum

 4. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này, và đọc xong comment của Thầy. Con cảm tạ bồ đề tâm của vị Thầy đã viết comment chỉ ra những suy nghĩ lệch lạc và sự hiểu sai của đạo hữu Neerajkumar Sumaran, để qua comment của vị Thầy không chỉ đạo hữu ấy biết quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình , mà tất cả những học trò bạn đọc cũng sẽ hiểu và có cái nhìn đúng đắn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 5. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi chỉ ra những suy nghĩ tà kiến, suy nghĩ lệch lạc trong bài viết.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm trong quan kiến về chay-mặn của bạn đọc Neerajkumar Sumaran. Quả thực không chỉ ở Việt Nam mà nhiều người trên thế giới vẫn cứ mặc định vô lý rằng tu Phật là phải ăn chay.

  Họ thường viện dẫn rằng ăn chay là từ bi, là không sát sanh. Thế nhưng khi trồng cây, người ta cũng phái giết đi hàng ngàn con sâu bọ. Tiếp đến, vị Thầy cũng chỉ ra rằng ngườn Ấn ăn chay trường mà cứ 30 phút có 1 vụ hãm hiếp. Hitler ăn chay mà vẫn tàn bạo vô lối. Như vậy nói ăn chay để có Từ Bi là góc nhìn phiến diện.

  Con cảm tạ vị Thầy đã dạy chúng con rằng đạo Phật”Duy Tuệ Thị Nghiệp” chứ không “Duy Thực Thị Nghiệp”. Tức quan trọng là Tu gì chứ không phải Ăn gì. Việc ăn uống được hiểu”đơn sơ với thực phẩm” với Tam Tịnh Nhục. Con hoan hỷ vị Thầy dạy chúng con “Thọ Lạc là Thọ Pháp” đúng với tinh thần Phật dạy, từ đó chúng con “vui tu” chứ không bị nặng nề khổ sở như nhiều nơi định kiến về chay-mặn đến mức cực đoan.

  Cầu nguyện bạn đọc Neerajkumar Sumaran tỉnh thức khi đọc những lời dạy từ vị Thầy. Cầu nguyện bạn đọc ấy sớm từ bỏ những quan kiến lầm lạc này.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

 7. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và lời dạy của Thầy rồi ạ.

  Con xin tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm về chay-mặn của đạo hữu Neerajkumar Sumaran. Con xin ghi nhớ lời dạy của Đức Phật là: đơn sơ giữ gìn đạo, duy tuệ thị nghiệp chứ không phải ăn chay giữ gìn đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 8. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum .

 9. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Neerajkumaran rồi ạ .

  Con hoan hỷ tán thán vị Thầy đã chỉ ra những sai lầm về việc chay mặn trong bài  viết của đạo hữu .

  Cảm ơn đạo huynh Mật Diệu Hằng đã chuyển ngữ bài viết của đạo  hữu sang tiếng Việt .

  Con thành tâm cầu  nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Cũng nhờ có những bài viết trên chánh tư duy mà con cùng các đạo hữu được giác ngộ. Trước lúc được đọc bài trên chánh tư duy con luôn nghĩ là nếu đi thu hay theo Phật thì đều phải ăn chay, như vậy mới đúng theo lời Phật dạy. Nhờ có Thầy mà chúng con mới biết được vốn hiểu biết của mình còn rất hạn hẹp và tin vào những điều vô lí tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 11. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ. Con xin tán thán vị Thầy một lần nữa chỉ ra người con Phật cần lấy trí tuệ là đạo nghiệp và đi theo con đường Trung Đạo chứ không nên chấp thủ vào vấn để chay, mặn.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Pad me Hum.

 12. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 13. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết và lời dạy của Thầy rồi ạ

  Con cảm ơn Thầy ạ

 14. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 15. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này và comment của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ thẳng suy nghĩ tà kiến của đạo hữu Neerajkumar Sumaran về vấn đề chay mặn. Vì “Đức Phật khẳng định Phật tử không nên tu khổ hạnh mà theo con đường Trung Đạo. Vì vậy, Phật tử nên đơn sơn gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp, đơn sơ với thực phẩm, đơn sơ với ngủ nghỉ, đơn sơ với thuốc men, đơn so với tọa cụ, y phục”.

  Con hoan hỷ với sự kịp thời sám hối đến vị Thầy của đạo hữu Neerajkumar Sumaran theo tinh thần là người tối thượng thứ hai. Cũng sư thể hiện sự trân quí lời Thầy dạy “như chỉ chổ chôn vàng”  khi nhận được  “nộ pháp kim cương” vì Bồ đề tâm của vị Thầy.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu đạo hữu Neerajkumar Sumaran luôn trân quí lời Thầy dạy,  tinh tấn đọc bài và comment trong lâu đài Duy Ma Cật Chanhtuduy.com

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc những chia sẻ từ đạo hữu Neerajkumar Sumaran và những luận giải chỉ ra lỗi sai từ vị Thầy. Quan điểm của đạo hữu trái với tinh thần Trung Đạo, đơn sơ giữ gìn đạo và thực hành tịnh giới của nhà Phật, và nghiêm trọng hơn là vi phạm Mật giáo giới số 1 – “bất kính với vị Thầy.” Con cầu nguyện cho những ai còn rơi vào bám chấp tư tưởng chay mặn trong tu tập nhanh chóng xả ly được quan niệm này. Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã từ bi chỉ dạy và chỉ ra lỗi sai cho chúng con. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 17. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải, đưa ra những luận cứ, luận chứng cho thấy quan điểm ăn chay của đạo hữu Neeraikumar Sumanran là hoàn toàn sai lầm, trái với sự đơn sơ gìn giữ đạo dùng trí tuệ làm nghiệp và trái với con đường Trung đạo mà Đức Phật đã chỉ ra. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc những chia sẻ của bạn đọc  Neerajkumar Sumaran và những luận giải của vị Thầy trong phần comment. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra lỗi suy nghĩ tà kiến của bạn đọc Neerajkumar Sumaran về vấn đề chay mặn. Con cảm ơn Thầy.

  Cầu nguyện bạn đọc Neerajkumar Sumaran tỉnh thức, nhận lỗi để không đánh mất cơ hội được theo học Yoga Thanh Trí từ vị Thầy Mật Giáo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 20. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con cũng đọc xong comment của vị Thầy rồi ah , con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích cho  chúng con hiểu được không cần nhứt thiến phải ăn chay vị đức Phật ngày đã dại rằn   nên dùng tam tịnh nhục . Mật thúy rất hoan hỉ với thiện hạnh dịch bài viết của Neerajkumar Sumaran sang tiếng Việt . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 21. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết và comment  của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã luận giải từ những luận cứ, luận chứng nhà phật cho thấy những quan điểm ăn chay  mà đạo hữu  Neerajkumar là sai  trái với lời dạy của Đức Phật là dùng tâm tịnh nhục và đơn sơ với thức ăn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ. Om Ah Hum!

 22. Nguyễn Thị Thanh Hà says:

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài này

  om mani padme hum

 23. Mật Thọ Phúc says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này và lời chỉ dạy của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 24. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết và comment của vị Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng và chỉ ra những sai lầm của bạn đọc NeerajkumarSumaran về vấn đề chay mặn là sai trái với lời dạy của Đức Phật

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh uống được tính túy cam lồ

  Om Mani Padme Hum

 25. Neerajkumar Sumaran says:

  Kính bạch Thầy!
  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Neerajkumar Sumaran sang tiếng Việt như sau:
  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!
  Đầu tiên, con xin được sám hối trước Thầy, con xin Thầy tha thứ cho con.
  Và con xin sám hối vì con không viết rõ ý của con trong comment trước, gây hiểu lầm cho độc giả.
  Thưa Thầy, con là người ăn chay, những con không bám chấp và không theo chủ nghĩa trường chay, con tuân theo lời dạy của đức Phật.
  Và con không chỉ trích đức Phật và cũng không dám bất kính vị Thầy tôn quý.
  Con hiểu rằng ăn chay không phải là tiêu chí để xác định ai đó có phải là Phật tử hay không. Để tránh gây ra sự hiểu lầm, con xin thưa với Thầy là con hiểu rằng thói quen ăn uống phụ thuộc vào điều kiện địa lý và khí quyển. Được học theo đạo Phật mới là quan trọng, chứ không phải vấn đề chay mặn. Con chỉ không ủng hộ những Phật tử thích thú trong việc sát sinh. Con ủng hộ việc chống lại bạo lực vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Trong bài viết trước, Thầy tôn quý đã chỉ dạy con hiểu rõ về việc dùng thực phẩm mặn theo nguyên tắc tam tịnh nhục mà đức Phật đã đưa ra, đồng thời Thầy còn minh họa rất cụ thể rõ ràng, thuyết phục bằng phương pháp trì niệm thần chú khi thọ dụng sẽ giúp ích cho hữu tình.
  Một lần nữa con chân thành cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng cho con hiểu rõ hơn về vấn đề chay mặn.
  Con cầu nguyện con nhận được ơn phước từ những lời dạy của vị Thầy tôn quý trong tương lai.
  Con – Neerajkumar Sumaran.”

 26. Nguyễn Đức Vinh says:
  Kính bạch thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rùi ạ.

  Con cầu cho tất cả chúng sanh đều giác ngộ và thức tỉnh ạ.

 27. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con đã đọc comment của vị Thầy rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra những suy nghĩ lệch lạc, tà kiến của đạo hữu Neerajkumar Sumaran

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status