Nov 15, 2018

Posted by in Giáo điển | 59 Comments

DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI CHẲNG RIÊNG AI!

Kính bạch Thầy!

       Chuyến pháp sự khảo sát Latvia với loạt bài ký sự “ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU” của Thầy đã khép lại, nhưng còn đọng lại trong tâm thức con những “dư vị” đậm đà. Ngoài những cảm nhận qua comment ở mỗi bài, giờ đây xin Thầy cho phép con được bày tỏ thêm ít nhiều về những cảm nhận chung qua loạt bài đã đọc. Con cảm tạ ơn Thầy.

Đọc loạt bài “Đất khách trời Âu” được Thầy viết trong điều kiện khó khăn về việc di chuyển, đi lại nơi xứ lạ quê người, trong thời gian ngắn đã viết liên tục 7 bài “dày dặn” (khoảng 1 tuần cho cả việc đi và về, làm các thủ tục, di chuyển, làm quen với điều kiện mới và còn lại rất ít thời gian để viết bài), con vô cùng ngưỡng phục. Con xin hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy qua những “ghi nhận” mà con có được sau khi đọc xong loạt bài của Thầy.

 1. Tinh thần “nhập cuộc” nhanh với môi trường mới:

“xách ba lô lên, và đi…”

            Như đã biết, chuyến đi của Thầy và Cô đến châu Âu là mới rượi: Tự thân chưa từng có chút kinh nghiệm gì về xuất ngoại, “ngoại thân” thì không ai tháp tùng phụ trợ để giảm tải khó khăn, nhưng Thầy vẫn “xách ba lô lên, và đi…”. Liệu có phải là tới đâu hay đó? Hoàn toàn không phải, mà đi vì mục đích khảo sát để gieo duyên với chúng sanh. Tuy nhiên, nếu không có kỹ năng nhất định, chắc chắn sẽ mệt phờ người với bao điều phiền toái nảy sinh, và bỡ ngỡ với bao điều mới lạ, còn thời gian hay hứng thú đâu mà viết bài? Không phải chắc chắn chỉ riêng Thầy mới có khả năng đi và viết (bởi Thầy vốn xuất thân là nhà giáo và nhà báo, nên không khó), nhưng hoàn thành bài vở trong điều kiện eo hẹp như thế, là không dễ. Ở đây chứng tỏ khả năng nhập cuộc nhanh với môi trường mới, là tinh thần biến nghiệp thành nguyện nơi vị Thầy.

 1. Hành trang là niềm tin giáo pháp

“Có niềm tin là đã thành công một nửa” (Khai thị của đại sĩ Liên Hoa Sanh)

Với sức khỏe lục tuần, với vốn Anh ngữ và tài lực chưa phải là dồi dào để “tác chiến” xứ trời Âu đắt đỏ và thường sử dụng tiếng Anh, vậy điều gì làm Thầy mạnh dạn lên đường? Đó là niềm tin vào giáo pháp Mật thừa vi diệu (Yoga Thanh Trí), bởi “Thực hành pháp, mọi việc hanh thông; Không thực hành pháp, mọi vấn đề trở nên rắc rối” (Lama Zopa). Mà thực hành pháp đương nhiên gồm 3 yếu tính giác ngộ (Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không). Với chuyến đi của Thầy chính là cuộc thực hành pháp đặc biệt: Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu), Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha), Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác”). Với việc “thực hành pháp” này, đương nhiên mọi sự hanh thông với Thầy khi gặp các “hộ pháp” ngẫu nhiên: cô Catherine ở sân bay Pháp, cô Elena ở nhà hàng Latvia, anh Thống, cậu Vũ, công ty Euro Viet, thời tiết lập đông từ 0 đến 2 độ chuyển sang từ 15 đến 24 độ để trở thành “hơi ấm giữa mùa đông” với vị Thầy Mật giáo. Cho dù sau này cuộc khảo sát sẽ đem lại kết quả thế nào, thì đây vẫn là minh chứng cho việc “có niềm tin là đã thành công một nửa” (Khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh).

 1. “Pháp là cuộc sống; cuộc sống là Pháp”

          Một trong những phương thức thực hành “Pháp là cuộc sống; Cuộc sống là pháp” Thầy từng dạy là “Giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng”. Ở đây là tâm pháp sinh trong mọi hoàn cảnh, tình huống, là tâm trạng Lưu-Nguyễn nhập thiên thai nhưng không bi lụy luân hồi, mà chánh niệm tỉnh thức “hiện trú lạc pháp”, với liên hệ quyến thuộc Bồ đề thoát vòng sinh tử…

 1. Sức cảm sâu, sức viết khỏe:

Khi vừa đặt chân đến Paris, bên Khải hoàn môn Thầy viết:

Đất lạnh, người lạ, không gian nhàu nát

Khải hoàn môn là chiến thắng của luân hồi

Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác

Tâm Bồ đề như Thái tử sắp lên ngôi”

và bên Tháp Eiffel:

Bên tháp Eiffel

“Tháp kia cao đến tận trời

Không bằng chí nguyện của người chánh tu

Trăm năm gắng sức tu mù

Ngàn năm còn đó ngục tù tử sanh”

          Hoàn toàn không có cách cảm nhận quen thuộc “là kỳ quan của nước Pháp” v.v…, mà cảm ở khía cạnh khác, từ thế sự sang pháp sự, sâu rộng nhiều chiều. Để rồi từ sức cảm ấy, một sức viết khỏe khoắn với bút lực sung mãn, liên tục hết bài này đến bài khác cứ như “dòng sông không ngừng lưu chảy mãi”…

 1. Thanh minh học nhuần nhuyễn trong “ngũ minh” nhà Phật:

Một trong ngũ minh nhà Phật là “Thanh minh”, tức sử dụng ngôn ngữ, chữ viết, văn chương để chuyển tải Phật pháp hóa độ chúng sanh sao cho hiệu quả. Với loạt bài này, Thầy một lần nữa đã tỏ rõ việc sử dụng thanh minh nhuần nhuyễn với thi kệ và bài viết, thể hiện qua:

          – Bút lực dồi dào: Viết và cho xuất hiện liên tục 7 bài trong 4 ngày

          – Bút pháp sắc bén: Lột tả được bản chất sự vật và hiện tượng từ thế sự đến pháp sự qua mỗi bài

          – Thủ pháp nghệ thuật tu từ hiệu quả:

          + So sánh: Tháp kia dù cao nhưng “không bằng” chí nguyện của người xuất gia

          + Ẩn dụ: Dùng “Hơi ấm giữa mùa đông”, nhằm chỉ “giữa đêm dài sinh tử”…

          + Hoán dụ: Dùng “Khải hoàn môn” trong thế sự để chỉ cho “Đài chiến thắng luân hồi” trong pháp sự.

          …

 1. Kết luận:

         Với 7 bài du khảo “Đất khách trời Âu” của Thầy, con nhận thấy một giá trị về báo chí với những ghi chép sống động về hiện thực tại thời điểm Thầy đến mà trước đó hoặc sau đó không thể nào trùng lặp; một giá trị văn chương với những nét chạm khắc tinh tế lắng đọng về cảnh “thiên thai” vùng E ngoại ô Riga với tâm trạng Lưu-Nguyễn phiêu lãng khói sương “dung thông” thời gian và không gian từ Á xưa sang Âu nay; một giá trị khảo cứu “xã hội học” về tính tự lập từ khi còn nhỏ của người Âu, nhưng cũng sẽ kèm hệ lụy khi về già không người đỡ đần với chính họ, hoặc tính cố chấp vào “văn minh xếp hàng, văn hóa giao thông” mà lại buông lung với thuốc lá phì phèo, đó là những bất cập và thái quá xứ trời Âu, ngược với “trung đạo” uyển chuyển của nhà Phật. Và xuyên suốt là giá trị “Pháp là cuộc sống” với chánh tư duy về mọi sự vật hiện tượng (“Tháp kia cao đến tận trời/ Không bằng chí nguyện của người chánh tu”); và “Cuộc sống là pháp” với thân-ngữ-tâm luôn đặt trên quỹ đạo chánh pháp (“Thầy sẽ không như hai chàng Lưu Nguyễn kia bởi tâm họ chỉ khởi nguồn từ tính chất luân hồi, còn Thầy lưu xuất từ pháp sinh, biến nghiệp thành nguyện”). Đó là một số những cảm nhận mà con có được về loạt bài Thầy viết từ trời Âu. Com cảm tạ ơn Thầy.

          Nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh hữu duyên.

Nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

OM MANI PADME HUM.

          Đệ tử: Mật Kiên

 1. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 2. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ  !

  Om mani padme hum !

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI CHẲNG RIÊNG AI .

  Con hoan hỷ thiện hạnh đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết, bày tỏ cảm nhận của bản thân khi đọc hết loạt bài “Đất khách trời Âu” của vị Thầy .

  Con cảm ơn huynh Mật Kiên đã viết bài . Con cầu nguyện cho huynh luôn được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 4. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết mới của đạo huynh Mật Kiên cảm niệm về chuyến đi khảo sát của Thầy được thể hiện dưới ngòi bút tinh tế và đầy hình ảnh sống động dưới bút lực sung mãn và với tốc độ viết thần tốc của Thầy. Chuyến khảo sát chỉ vẻn vẹn một tuần mà Thầy đã viết đến 7 bài,  trong khi đó Thầy gặp biết bao nhiêu khó khăn,  trở ngại đối với một người lần đầu tiên đi nước ngoài,  một mình ở nơi đất khách trời Âu.

  Pháp đệ cũng đồng quan điểm với đạo huynh Mật Kiên,  chuyến đi khảo sát của Thầy mang đủ 3 tinh yếu giác ngộ: xả ly,  bồ đề tâm và tánh không như đạo huynh Mật Kiên đã phân tích với đầy đủ luận chứng luận cứ. Vì bồ đề tâm với chúng sanh hữu tình khắp nơi mà Thầy dũng mãnh dấn thân trên viễn trình bồ tát đạo,  hướng về trời Âu để mang ánh sáng chánh pháp cho chúng sanh. Và với tuệ nhãn “Á Âu đâu cũng tâm thiện ác” nên mọi góc cạnh trong cuộc sống nơi trời Âu được Thầy thấu thị bản chất của mọi sự vật,  hiện tượng,  mang lại cho học trò và đệ tử những bài học quý giá dưới lăng kính Phật đà.

  Như đạo huynh đã tán thán vị Thầy với thanh minh học nhuần nhuyễn trong “ngũ minh” nhà Phật,  quả thật quá đúng. Những bài viết đa dạng về văn phong và đậm nét thi ca đã tạo ra sự hứng khởi và sức hút mãnh liệt cho người đọc. Ngay cả câu nói của người Trung Quốc là Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng”. Thầy dịch thành “Có duyên ngàn dặm gặp nhau. Không duyên trước mặt ưu sầu cách ngăn”. Thật hay!

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài chia sẽ lợi lạc,  giúp pháp đệ càng thấy tự hào và ơn phước khi được là đệ tử của Thầy,  ngày ngày được học những lời dạy của Thầy với tinh thần pháp là cuộc sống,  được thong dong trên đạo lộ giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự,  thành tựu đạo pháp.

  Cầu nguyện tata cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Chánh Tấn says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ những cảm nhận của mình về chuyến pháp sự tại Latvia của vị Thầy. Những chia sẻ của đạo huynh trong bài viết này giúp đệ nhận ra những tinh túy Phật pháp trong chuyến pháp sự của vị Thầy.

  Như những chia sẻ của huynh trong bài viết này, đặc biệt là ở mục 2 “Hành trang là niềm tin giáo pháp” đã làm nổi bật lên 3 yếu tính giác ngộ từ chuyến khảo sát tại Latvia của vị Thầy: “Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu), Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha), Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác”)”. Những chia sẻ của huynh giúp đệ nhận ra thêm được những nét tinh túy của Phật pháp trong chuyến pháp sự của vị Thầy. Đó cũng là minh chứng thực tế, rõ ràng, giải thích vì sao trong những lúc tưởng chừng khó khăn, “hộ pháp” lại xuất hiện để hỗ trợ vị Thầy. Bởi như trong kinh Địa tạng Bổn nguyện, Ác Độc Quỷ Vương đã phát nguyện trước Đức Phật hễ ngang qua nhà nào có tiếng kinh, câu kệ, niệm Phật, trì chú, tọa thiền, Quỷ vương sẽ sai các vị quỷ thần nơi đó bảo vệ không cho tai họa xâm phạm đến cửa nhà họ, chứ chưa nói đến bản thân họ. Do đó, trong chuyến pháp sự của vị Thầy với hội tụ đầy đủ 3 yếu tính giác ngộ như đạo huynh chia sẻ, sự xuất hiện và hỗ trợ của “hộ pháp” là điều tất nhiên theo đúng luật tắc Nhân – QUả. Và đồng thời, những chia sẻ của đạo huynh về những tinh túy trong chuyến pháp sự của vị Thầy cũng đã minh chứng cho lời dạy của Lama Zopa: “Thực hành Pháp, mọi việc hanh thông; Không thực hành Pháp, mọi vấn đề trở nên rắc rối”.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết này, giúp đệ nhìn và nhận ra những kết quả, sự vi diệu của Phật pháp đem lại, giúp đệ cảm thấy tự tin hơn, củng cố thêm niềm tin của mình vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Từ đó, đệ nhìn lại và thấy may mắn vì hiện kiếp này mình được theo học vị Thầy chân chính, được sống trong tinh thần lục hòa, bước đi mạnh mẽ, vững chãi hơn trên con đường tới thành phố Giải thoát.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thân giáo cho đệ tử, học trò chúng con trải nghiệm, nhận thấy được sự vi diệu, tính thiết thực của Phật pháp và quan trọng hơn hết là giúp cho chúng con  con có được niềm tin vững chắc hơn vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng và cơ hội được tích tập công đức, trí tuệ bằng việc thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con hoan hỷ tán thán bài viết cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên về chuyến khảo sát của vị Thầy nơi trời Âu. Con hoan hỷ với những “ghi nhận” mà đạo huynh trình bày sau loạt bài của vị Thầy:

  + Tinh thần “nhập cuộc” nhanh với môi trường.

  +Hành trang  là niềm tin giáo pháp.

  + “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”

  + Sức cảm sâu, sức viết khỏe

  + Thanh minh học nhuần nhuyễn trong “ngũ minh” nhà Phật.

  Qua những phận tích sắc bén của đạo huynh, chúng con một lần nữa chiêm nghiệm sự thân giáo của vị Thầy. Con ngưỡng mộ “sức trẻ ” dù hình tướng đã bước vào mùa thu cuộc sống mà vị Thầy hiển lộ qua việc “xác balo lên và đi” về tốc độ viết “như điện xẹt”, về ứng dụng “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” dù cho không cùng một quốc độ, dân tộc ngôn ngữ. Chỉ có lòng thành , sự nhiệt huyết của tâm Bồ đề và niềm tinh vào giáo pháp Phật đà đã đưa vị Thầy “vượt qua, vượt qua”

  Con cám ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp,lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh Mật Kiên luôn tinh tấn thực hành pháp, thế sự hanh thông.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi rọi muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Thủy says:
  Mô Phật!
  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Kiên, “ghi nhận”, đúc kết những gì huynh “thu hoạch” được qua loạt 7 bài ký sự “Đất khách trời Âu” của vị Thầy!

  Qua những điểm mà huynh đúc kết, phân tích, chứng minh, Mật Thủy được hiểu thêm về phẩm chất và trí tuệ của Thầy cả về mặt thế gian lẫn xuất thế gian. Mật Thủy đặc biệt tâm đắc với sự nhận định của huynh rằng: “Với chuyến đi của Thầy chính là cuộc thực hành pháp đặc biệt: Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu), Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha), Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác”)”.

  Mật Thủy cảm ơn huynh Mật Kiên đã chỉ ra những giá trị về báo chí, giá trị văn chương, giá trị khảo cứu “xã hội học”, và đặc biệt là giá trị xuyên suốt “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” trong loạt 7 bài viết của Thầy, để Mật Thủy và các huynh đệ được “tỏ tường”, thêm trân quý giá trị của “món quà pháp” từ Thầy và có thêm những bài học quý báu cho mình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 8. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI CHẲNG RIÊNG AI” của huynh Mật Kiên, con hoan hỷ với những cảm niệm của huynh Mật Kiên về chuyến khảo sát của Thầy tại Châu Âu.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 9. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ  với thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết về chuyến  đi khảo sát của vị Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự  thành tựu mọi ước nguyện

  Cầu mong tất cả chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 10. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán bài viết chia sẻ: “Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu một cõi chẳng riêng ai” của đạo huynh Mật Kiên. Đệ hoan hỷ với những cảm niệm của huynh từ chuyến khảo sát châu Âu của vị Thầy. Đệ hết sức ngưỡng phục tốc độ viết bài của Thầy, chỉ trong một tuần Thầy đã viết 7 bài mà ở trong hoàn cảnh khó khăn, trở ngại. Nhờ bài viết của huynh đệ đã hiểu thêm được rằng chuyến pháp sự Thầy thực hiện mang đầy đủ ba tinh yếu giác ngộ: xả ly, Bồ đề tâm và tánh không. Đệ cảm ơn huynh với bài viết chia sẻ ý nghĩa và lợi lạc. Từ đó giúp cho đệ càng thấy ơn phước được làm đệ tử vị Thầy, luôn được Thầy thân giáo chỉ dạy những bài học thấm đẫm tinh thần pháp là cuộc sống.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh luôn tinh tấn thực hành pháp và viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 11. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Cảm ơn huynh đã chia sẻ những “dư vị đậm đà” đọng lại trong tâm thức sau loạt bài ký sự “Đất khách trời Âu” của vị Thầy, để qua đây đệ hiểu hơn về giá trị thế gian và xuất thế gian của những món quà Pháp quý giá này.

  Trong bài viết đệ tâm đắc với phần phân tích của huynh về sự nhuần nhuyễn, biến hóa đa dạng của Thầy trong việc sử dụng “thanh minh”, một trong “ngũ minh” của đạo Phật. Phương tiện “thanh minh” chỉ là một trong “tài vô ngại biện” mà vị Thầy luôn sử dụng linh hoạt và thiện xảo để hóa độ chúng sanh, và loạt bài viết này như huynh đã phân tích, một lần nữa khẳng định “ngữ vô ngại biện” của vị Thầy. Có một điều mà đệ luôn luôn thích khi được đọc bài viết của Thầy đó là tâm hồn phiêu bồng của bậc Đạo sư Mật giáo vẫn luôn ẩn tàng trong từng câu chữ, dù đó là thể loại bài viết ký sự, vốn mang tính chất tường thuật, phân tích nhiều hơn là hình ảnh mượt mà. Thế nhưng, đọc bài viết của Thầy, chúng ta không chỉ được nâng cao hiểu biết về các vấn đề, hiện tượng xã hội mà còn cảm nhận được vẻ đẹp của chốn “thiên thai”, cảm nhận được nét đẹp thơ mộng như cổ tích của những làng quê châu Âu… Bài viết cũng nhờ đó mà đem lại cho người đọc cảm giác nhẹ nhàng, sâu lắng và dễ chịu hơn.

  Ngoài sự nhuần nhuyễn của “thanh minh”, sau khi đọc bài phân tích của huynh, đệ còn cảm nhận được sự mạnh mẽ từ “nội minh” của vị Thầy. Nhắc lại về “nội minh”, trong bài “Giáo pháp đúng phương pháp sai số 11” (http://chanhtuduy.com/bai-11-giao-phap-dung-phuong-phap-sai/), Thầy có luận giải rằng “Nội minh thuộc về nội quán tuệ tri của hành giả, là sức mạnh phi thường, cần thiết nhất cho hành giả Mật tông. Ở đây bao gồm sự thông tuệ về giáo điển, kinh nghiệm về giáo pháp, thiện xảo trong ứng dụng thực tế”. Vậy thì rõ ràng từ loạt bài “Đất khách trời Âu” này, chúng ta cảm nhận được rất rõ ràng nội quán tuệ tri của vị Thầy, thể hiện qua những phân tích chặt chẽ, lập luận sắc bén về bản chất chân thật của các hiện tượng diễn ra trong xã hội mà trước nay luôn bị người đời tán thán một cách ngược ngạo (hiện tượng xếp hàng đợi thức ăn, quần ốm túm, hút thuốc lá, văn hóa giao thông…) đồng thời cũng từ những hiện tượng thế gian, vị Thầy đã liên hệ đến đạo pháp cho chúng đệ tử được chiêm nghiệm những bài học quý giá. Bên cạnh đó, sự linh hoạt, nhạy bén trong việc “nhập cuộc nhanh với môi trường mới” mà huynh đã phân tích cũng cho thấy rằng vị Thầy không chỉ “thiên biến vạn hóa” về “thanh minh” mà còn rất nhuần nhuyễn về “nội minh”, đặc biệt là sự thiện xảo trong ứng dụng thực tế. Quả thật nếu không phải “nội minh” mạnh mẽ, thì làm sao một người trong độ tuổi lục tuần, vừa tịnh hóa về thân bệnh, lại thiếu dồi dào về anh ngữ và tài lực lại có thể “một mình một ngựa” tác chiến nơi trời Âu xa lạ như vậy?

  Và một điều cuối cùng đệ cũng cảm nhận được sau khi đọc bài viết “tổng kết” của huynh là sự khẳng định về “công xảo minh” “bất biến” của vị Thầy. Dù là ở trong hoàn cảnh nào, quốc độ nào, dân tộc nào, dù ở nơi xứ lạ không một ai biết đến thì vị Thầy vẫn luôn giữ vững hình ảnh đạo phong oai nghiêm của một bậc Đạo sư Kim Cang, mà có lẽ biểu hiện dễ thấy nhất là Thầy thà dùng thực phẩm ở quầy vắng khách còn hơn phải “hòa nhập” theo văn hóa “khất thực”, nô lệ cho ăn uống của trời Âu. Cùng với “nội minh” toát ra lực kính ái từ bậc Đạo sư, hình ảnh oai nghiêm của vị Thầy còn khiến cho những người chưa một lần gặp mặt phải khởi lòng quý kính, hoan hỷ. Điều đó thể hiện qua sự “hộ pháp” kịp thời của cô Catherine, Elina,… hay sự tiếp đón nồng hậu, trọng thị của ban giám đốc công ty Euroviet.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên với bài viết phân tích hay, ý nghĩa. Cầu nguyện đạo huynh luôn tinh tấn và thành tựu mọi ước nguyện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Kiên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 13. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài “Dõi Bước Chân Thầy Trên Đất Khách Trời Âu Một Cõi Chẳng Riêng Ai” rồi ạ.
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của huynh Mật Kiên về những cảm nhận mà huynh đã đúc kết qua loạt 7 bài viết của vị Thầy trong chuyến khảo sát đất khách trời Âu vừa qua.
  Cảm ơn huynh đã cho đệ càng thêm ngưỡng phục tâm Bồ đề nơi vị Thầy ; Vì mục đích gieo duyên để giúp hữu tình nơi vùng đất trời Âu được soi rọi bởi ánh sáng Chánh Pháp Phật đà, ngang qua thực hành Yoga Thanh Trí nhầm “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Với tinh thần chuyển nghiệp thành nguyện, Vị Thầy vẫn không ngăn ngại : với sức khỏe lục tuần, với vốn Anh ngữ và tài lực chưa phải dồi giàu, cũng chưa từng có chút kinh nghiệm gì về xuất ngoại mà vị Thầy vẫn “xách ba lô lên và đi” mà cũng không lo ngại gì những bất cập trên đường. Nhất là vị Thầy đã không ngừng viết 7 bài liên tục trong 5 ngày, trong điều kiện khó khăn về di chuyển và đi lại nơi xứ lại quê người cùng những khó khăn khác.
  Cảm ơn đạo huynh đã giúp đệ cảm nhận ra được chuyến khảo sát đến Latvia của vị Thầy vừa qua là cuộc thực hành Pháp đặc biệt, mang đậm tính chất 3 yếu tính giác ngộ “Xả ly, Bồ đề tâm, Tánh không”;
  (Xả ly) rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu, (Bồ đề tâm) đi với ước nguyện độ tha, (Tánh không) Á Âu đâu cũng tâm thiện ác ; Người Pháp dân Việt đâu có gì khác, để thực hiện chí nguyện của người chánh tu.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 14. Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Nhị Khang hoan hỷ với bài viết cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên về chuyến đi khảo sát tại Latvia của vị Thầy. Qua từng dữ kiện được hiển bày liên tiếp trong bảy bài viết trong thời lượng hơn một tuần vừa di chuyển, trải nghiệm và khảo sát của Thầy. Chúng trò thấy được tinh thần xả ly, bồ đề tâm và tánh không vì pháp qua chuỗi hoạt động tích cực của vị Thầy. Bảy bài viết đã cho học trò chúng con có được những góc nhìn chân thực hơn tại trời Âu, mà cụ thể là tại Pháp và Latvia. Tại đâu đi chăng nữa, thì vẫn hiện hữu những người tốt, kẻ chưa tốt, cũng đầy người tín tâm mà cũng chẳng thiếu kẻ chỉ biết tới lợi trước mắt mà sẵn sàng đạp lên hành động nhân quả. Song chung quy thì đâu cũng là chúng sanh, chẳng phân Âu Á. Có khác chính bởi những điều kiện đặc thù thổ nhưỡng, văn hóa, ngôn ngữ và phước duyên nhiều kiếp. Chẳng thế mà sau hơn hai ngàn năm trăm năm, dẫu có nhiều thăng trầm thì Phật giáo với vị giáo chủ Đức Thích Ca Mầu Ni lại thị hiện tại Ấn Độ, và giáo pháp đã từng chỉ thịnh vượng tại các vùng lân ban như Nepal, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật bản vân vân. Còn trời Âu vẫn là một mảnh đất ” biên địa” với những nét đặc thù của riêng mình.

  Song không vì thế, Thầy vẫn gieo những chủng tử Phật đà thông qua việc chia sẻ giáo lý Phật đà tới mọi chúng sanh không phân biệt thông qua trang mạng chanhtuduy.com cũng như “thực địa” khảo sát để ghi nhận những bước thay đổi, chuyển hoá tại chân trời mới này. Cầu nguyện cho ngày càng có nhiều học trò tín tâm tại trời Âu.

  Con cảm tạ ơn Thầy Cô luôn thân giáo đem lại lợi lạc bình đẳng tới mọi chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho gia đình đạo của đạo huynh Mật Kiên viên thành mọi ước nguyện chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 15. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 16. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ khi đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Kiên: Dõi Bước Chân Thầy Trên Đất Khách Trời Âu Một  Cõ Chẳng Riêng Ai. Chuyến khảo sát Latvia đã mang đến cho chúng con những góc nhìn mới dưới sự phân tích của vị Thầy qua loạt bài Ký Sự. Con cảm phục trước sức mạnh bồ đề của vị Thầy, đối mặt với bao khó khăn trong suốt chuyến hành trình vị Thầy vẫn mang đến cho chúng con những bài học quý giá. Trời Âu có hiên ngang, phồn hoa tráng lệ vẫn lặng đi một nốt trầm của sự cô độc, của vòng xoáy tiền tài mà con người bị cuốn theo, về quyến thuộc bồ đề và luân hồi khác nhau là như thế.

  Con cầu nguyện chúng con tinh tấn thực hành pháp chánh kiến quang minh tam muội để phát triển trí tuệ, bồ đề tâm và tích lũy công đức cho mình và tất cả chúng sinh. Con cầu nguyện chúng con trường dưỡng niềm tin kiên cố nơi vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng là nền tảng của giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 17. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om mani padme hum

 18. Mật Bình says:
  Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài viết ” Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu một cõi chẳng riêng ai” của đạo huynh Mật Kiên. Cảm ơn đạo huynh đã trả lời cho câu hỏi mà đệ cũng đã từng đặt ra cho mình, vì sao Thầy có thể ? Bằng sự cảm nhận sâu sắc của mình, huynh đã có bài viết với những phân tích cụ thể  để thấy được vì sao với chuyến đi trong vòng một tuần, di chuyển liên tục với bao nhiêu điều cản trở, nhưng Thầy vẫn luôn luôn giữ được phong thái rạng ngời, khả năng tư duy vẫn không dừng nghỉ để liên tục có 7 bài viết ý nghĩa, thông qua 5 điều sau: 1, tinh thần nhập cuộc nhanh với môi trường mới 2, với hành trang là niềm tin vào giáo pháp 3, Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp 4, sức cảm sâu, sức viết khỏe 5, thanh minh học nhuần nhuyễn trong ngũ minh nhà Phật.

  Cảm ơn huynh đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện gia đình huynh luôn tinh tấn thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 19. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm và đúc kết của huynh Mật Kiên từ loạt bài ký sự “Đất khách trời Âu” của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên – huynh Mật Hiền và gia đình tinh tấn vui tu và hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc bài viết :” Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu , một cõi chẳng riêng ai “ của đạo huynh Mật Kiên .

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện viết bài chia sẻ và cảm niệm về chuyến khảo sát của vị Thầy nơi trời Âu .Qua những phân tích sắc bén và chi tiết của đạo huynh Mật Kiên chúng con một lần nữa chiêm nghiệm sự thân giáo của Thầy trên viễn trình Bồ Tát đạo . Chuyến đi khảo sát của vị Thầy mang đủ 3 tính yếu giác ngộ : xả ly , bồ đề tâm và tánh không như đạo huynh Mật Kiên đã phân tích với đầy đủ luận chứng , luận cứ . Vì bồ đề tâm với chúng sanh hữu tình khắp nơi mà Thầy đã không quản ngại thân giá trên mọi nẻo đường đem ánh sáng Chánh Pháp cho chúng sanh và với tuệ nhãn “ Á Âu đâu cũng tâm thiện ác “ nên mọi góc cạnh trong cuộc sống nơi trời Âu được Thầy thấu thị bản chất của mọi sự vật , hiện tượng mang lại cho đệ tử và học trò chúng con những bài học quý giá dưới lăng Kính Phật Đà .

  Con thành tâm cấu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo huynh Mật kiên đã viết bài chia sẻ thật ý nghĩa và lợi lạc .Cầu nguyện cho huynh và gia đình sức khỏe hanh Thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Cầu nguyện cho Tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 21. Mô Phật,
  Pháp đệ hoan hỷ thán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã viết bài cảm niệm “Dõi bước chân Thầy đến đất khách trời Âu một cõi chẳng riêng ai”. Bài chia sẻ của đạo huynh giúp đệ có những góc nhìn mới về loạt bài viết gởi từ trời Âu của vị Thầy từ đó cũng rút ra được một số bài học cho bản thân. Đầu tiên đó là khả năng nhập cuộc nhanh với môi trường mới của vị Thầy nhờ vào tinh thần biến nghiệp thành nguyện. Điều này giúp đệ nhớ đến lời khai thị của Đại sĩ Liên Hoa Sanh “đừng coi mọi sự là khuyết điểm” để sau này dù có ở trong hoàn cảnh nào cũng nguyện nâng cao tinh thần biến nghiệp thành nguyện. Tiếp theo đó là niềm tin vào giáo pháp của vị Thầy, nhờ thực hành pháp xả ly, bồ đề tâm, tánh không mà những lúc Thầy cần sự giúp đỡ thì hộ pháp lại xuất hiện. Bài học thực tế mà vị Thầy đã thân giáo và cũng đã có kết quả vậy thì có lẽ những học trò như chúng ta càng phải noi theo nếu muốn ‘an lạc đời này, cực lạc đời sau’. Kế tiếp bài học “giữ tâm quân bình, thái độ hân thưởng” để có thể “hiện trú lạc pháp”, không bám chấp vào các “đối tượng hấp dẫn. Đệ cũng hoan hỷ tán thán “sức cảm sâu, sức viết khỏe” và “thanh minh học nhuần nhuyễn trong ngũ minh nhà Phật” của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho huynh đệ chúng ta luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm mà quán chiếu những phẩm tánh và trí tuệ của vị Thầy thông qua những bài học mà Thầy đã thân giáo để được lan tỏa phần nào những phẩm tính tốt đẹp của vị Thầy.

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy, dù ở độ tuổi lục tuần nhưng vị Thầy vẫn không ngần ngại “xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu) và rực cháy ngọn lửa bồ đề tâm (với ước nguyện độ tha)” vì lợi lạc cho tha nhân.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 22. Mô Phật,

  Đệ hoan hỉ với bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên.
  Qua những cảm niệm của huynh, đệ càng cảm niệm sự may mắn và không khỏi  tự hào khi được hạnh ngộ và theo bước chân vị Thầy, vị Đạo sư luôn vì Bồ đề tâm mà không ngừng nghỉ trong công cuộc hoằng pháp độ sanh. Với hành trang là niềm tin giáo pháp, với kỹ năng và kinh nghiệm sống của một người từng là nhà giáo, nhà báo…. vị Thầy đã “xách ba lô lên và đi”, vượt qua sự trở ngại của khoảng cách địa lý, của sự khác biệt ngôn ngữ, văn hoá, ẩm thực…để thực hiện chuyến khảo sát một mình nơi trời Âu. Cùng với đó là những “món quà pháp quý giá” là 7 bài viết được thực hiện trong suốt quá trình Thầy đi dành cho học trò, mà qua những phân tích của huynh đệ càng hiểu thêm về giá trị cũng như lợi lạc không thể nghĩ bàn của những món quà ấy.

  Cảm ơn những chia sẻ của đạo huynh. Cầu nguyện huynh và gia đình thế sự hanh thông, những ước nguyện chính đáng được viên thành.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 23. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ với bài chia sẻ của huynh Mật Kiên.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhuận sắc và cho đăng bài cảm niệm trên để tạo điều kiện cho con có dịp tích tập công đức. Con vô cùng hoan hỉ.
  Con gọi là “nhuận sắc”, vì qua sự gọt dũa của Thầy, chỉ vài từ thôi, là bài viết cũ của con vốn chưa “trọn nghĩa” đã thành một bài viết mới trọn nghĩa. Không những trọn nghĩa, mà còn mang giá trị văn chương hơn. Tựa đề cũ con viết là “Theo bước chân Thầy từ “Đất khách trời Âu””, Thầy đã biên tập lại là “Dõi bước chân Thầy trên đất khách, trời Âu một cõi chẳng riêng ai”, thật hay, thật đẹp và trọn nghĩa. Nếu dùng “theo bước” dù biết là ví von, nhưng vẫn hơi gượng gạo, vì thực tế có “theo” đâu, nên chỉ được nghĩa hàm ngôn mà thiếu nghĩa hiển ngôn. Nhưng dùng “dõi bước” thì vừa thỏa đáng với thực tế, vừa đúng với tâm trạng hòa lẫn lo âu và hoan hỉ của những người trò-người đệ tử ở quê nhà “dõi theo” bước Thầy trên đất khách, nên rất trọn nghĩa! Tiếp vế sau là “trời Âu một cõi chẳng riêng ai”, về hình thức “đối ngẫu” thì đây là đối ý, không phải đối từ, nhưng đó là một hình thức biểu đạt “cổ kính” thể hiện sự trang trọng (như liễn tết), nên tựa đề này vừa hay về nội dung, vừa đẹp về hình thức. Thêm một minh chứng nữa về “Thanh minh học” của vị Thầy, con xin bày tỏ lòng hoan hỉ, tán thán.
  Con xin kể một chút về “chướng ngại” của bài viết này. Như khi con trình bạch với Thầy là xin được viết bài cảm niệm về 7 bài viết của Thầy, sẽ hoàn thành trong ngày chủ nhật. Ngày thứ bảy thì bị vây bủa thế sự với buổi sáng về quê, buổi chiều dự 1 đám cưới. Chỉ còn ngày chủ nhật để tập trung hoàn thành bài viết, nhưng vốn được Thầy dạy cho nhiều lần về sự “chuẩn bị, chuẩn bị, và chuẩn bị” nên con không dám chủ quan, không thể nghĩ ngày này “là của riêng mình” được, mà rất có thể sẽ có sự phá đám bởi nhân và phi nhân (điều suy lường này con cũng học được từ Thầy, cụ thể là buổi sáng thiền biển ở Long Hải Resort ngày 22/10/2018, Thầy dạy trước từ buổi tối: “Sáng mai, 4 trò được cử với vai trò Tứ đại thiên vương phải hết sức chú tâm để hạn chế sự quấy nhiễu của nhân và phi nhân khi thấy chúng ta thiền biển, là một dạng ma chướng khi ta thực hành pháp”, và sáng đó đúng là có sự quấy nhiễu thật, nhưng ảnh hưởng không lớn, bởi Thầy đã tính trước chi ly). Lần này noi gương Thầy, con cũng phán đoán trong ngày chủ nhật vừa qua nếu chơi nhởn thì không sao, nhưng thực hành pháp (viết bài) thì rất có thể có ma chướng thông qua khách khứa quấy nhiễu. Mật Hiền sáng đó lại phải đến trường làm ngoài giờ để chuẩn bị cho hội giảng (cũng vừa kết thúc xong trong tuần này!), còn Mật Nhi thì đi tập văn nghệ để chuẩn bị cho chương trình hội diễn của trường. Chỉ còn mình con ở nhà, mới nghĩ giả sử đang gõ phím mà có tay nhân danh bầu bạn tới không báo trước, vào ngồi dai cả buổi thì kể như lời “hứa với vị Sa môn” trong ngày này sẽ tan theo mây khói, nên con vòng ra ngoài khóa cửa ngoài cẩn thận, xong vòng cửa khác vào trong chốt cửa lại, làm kế “nghi binh” cho bên ngoài tưởng nhà vắng người sẽ không kêu réo. Xong mọi việc, con bắt đầu ngồi vào bàn, gõ đâu được vài dòng, bỗng nhiên ma chướng không đến từ cửa (đã khóa), mà đến từ…điện thoại! Một “cha nội” bạn học đại học từ tỉnh xa đến, dễ chừng cũng hai mươi mấy năm không gặp, bỗng dưng gọi con qua mấy hồi chuông liên tục đến…phát bực. Con kiên quyết không nghe, thì lát sau, một cuộc gọi khác của một tay bạn thường gặp và thường liên hệ công việc hằng ngày, nên con phải nghe (e có công việc gì cần). Thì…càng bực hơn, khi ông này chuyển lời của ông hồi nãy, nói “Sao thằng X nó gọi mãi mày không nghe, lâu lắm nó mới tới mình, nó đâu cần tiếp đón gì đâu, nó nhớ bạn bè mới cần gặp thôi. Nếu mày kẹt, nên gọi lại kêu nó thông cảm!”. Lúc này con lại nhớ đến lời dạy của Thầy về “bát phong”, cụ thể ở đây là phạm trù “Khen-Chê” thế sự, nên càng… không thèm bận tâm, nên con trả lời dứt khoát: “Thôi ông ạ, nếu gọi lại bảo thông cảm, thì thằng chả sẽ mè nheo trách trã không dứt. Tôi được khen hay bị chê với chả, không quan trọng nữa, vì tôi có việc rất quan trọng khác không thể bỏ dở để gặp bạn bè được! Còn ai đánh giá thế nào tùy. Thôi nhé, tôi tắt nguồn luôn đây!” Sau khi tắt nguồn, con thấy khó chịu quá, không còn “cảm hứng” gì để viết, khi có tới 2 kẻ quấy ngang bởi trước không gặp, sau không gặp, ngay lúc này lại “nhào tới”, chẳng phải ma chướng là gì? Bực bội mãi, kể như buổi sáng bị mất đứt! (Nhưng nếu gặp mấy người kia, thì kể như cả ngày và tối bị mất hoàn toàn).
  Thế là buổi chiều, con tập trung đọc lại các bài Thầy viết để thẩm thấu một lần nữa, rồi sau đó gõ mãi đến tối thì bài được hoàn thành, kịp gửi e-mail Thầy như đã hứa!
  Nhân nói chuyện “ma chướng”, con xin kể luôn việc mới đây nhất, là chuyến pháp sự ngày 17/11 sắp tới, do thấy có Mật Minh báo sẽ về phép để giúp trông nhà, vả lại bản thân cũng vừa hoàn thành hội giảng xong, nên Mật Hiền đi được, đã mua sẵn vé máy bay khứ hồi chờ ngày đi. Mọi việc đâu vào đó rồi, thì bỗng…cậu em Mật Hiền xa nhà từ tết chưa về, nên nhân chuyến nghỉ phép về làm giỗ ông nội Mật Hiền vào chủ nhật (tức giỗ lùi ngày, nếu ngày chính là vào giữa tuần). Với con thì không sao, vì hồi giờ cũng không ngại khen chê gì với cụ “nhạc phụ” nữa; nhưng với Mật Hiền thì quá bứt rứt, cứ cảm thấy có lỗi với gia đình ba mẹ và anh chị em ruột, khi cả nhà “sum vầy” thì thiếu vắng mình, liệu có hơi “quá đáng” không, hay là “bên đời, bên pháp” thật khó vẹn toàn! Tuy vậy, Mật Hiền vẫn chọn “bên pháp” rồi…muốn ra sao thì ra. Nhưng bỗng dưng (lại bỗng dưng!) mới chiều nay Mật Hiền được nghe tin từ ông ngoại: cậu em không về nữa vì có việc đột xuất, đám giỗ ông nội sẽ đúng ngày vào giữa tuần! Chưa hết, trường của Mật Hiền cũng tính tổ chức sớm ngày 20/11 vào ngày mai thứ bảy, nhưng lại đổi ý tổ chức vào chiều và tối hôm nay. Khi con đang gõ những dòng này thì Mật Hiền còn đang liên hoan với trường chưa về!
  Con viết ra những điều trên để cảm niệm ơn phước vị Thầy đã truyền trao chánh pháp vi diệu và Bổn tôn gia hộ từng chi tiết thông qua kênh vận chuyển vị Thầy!
  Chúng con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cầu Thầy, Cô luôn nhiều sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Con hoan hỉ các đạo huynh, đạo hữu đã hoan hỉ bài viết.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 25. Mật Thái Xuyên says:
  Mô Phật

  Pháp đệ đã đọc bài viết “ Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu, một cõi chẳng riêng ai”  của huynh Mật Kiên.

  Đệ hoan hỷ tán thán những cảm niệm của huynh về chuyến pháp sự đi khảo sát tại trời Âu của vị Thầy. Qua bài viết của huynh, đệ đã hiểu thêm về Bồ Đề Tâm rộng lớn, sự thân giáo của vị Thầy khi tuổi đã ngoài lục tuần nhưng vẫn “xách balo lên và đi” mang ánh sáng chánh pháp đến chúng sanh. Đệ cảm ơn những chia sẻ của huynh .

  Con cầu nguyện Thầy  Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 26. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!                                                                                                      Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thay .Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 27. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên với những cảm niệm sâu sắc, tinh tế sau khi “Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời âu một cõi chẳng riêng ai” qua màn ảnh nhỏ Chanhtuduy.com.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy qua những “ghi nhận” mà đạo huynh Mật Kiên đã phân tích trong bài viết đó là: Tinh thần “nhập cuộc” nhanh với môi trường mới; Hành trang là niềm tin giáo pháp; Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp; Sức cảm sâu, sức viết khỏe; Thanh minh học nhuần nhuyễn trong “ngũ minh” nhà Phật.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên sức khỏe, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 28. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ vơi bài viết chia sẽ “ Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu một cõi chẳng riêng ai “ của đạo huynh Mật Kiên . Qua bài viết của huynh đệ hiểu thêm rằng chuyến đi của Thầy chính là cuộc thực hành pháp đặc biệt với 3 yếu tính giác ngộ : “ Xả ly ( rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu ), Bồ đề tâm ( đi với ước nguyện độ tha ), Tánh không ( Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “ Người Pháp, dân Việt đâu có khác”) . Do đó chuyến pháp sự của Thầy được gặp các hộ pháp ngẫu nhiên và thời tiết trở nên ôn hoà hơn. Và vị Thầy từng dạy “ Giữ tâm quân bình, thái độ hân hưởng” nên chuyến vân du pháp sự của Thầy đều có bài học về “ Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp “, trong tình huống tâm trạng Lưu Nguyễn trong trạng thái chánh niệm tỉnh thức “ hiện trú lạc pháp “ cũng như sứ cảm sâu, sức viết khoẻ; Thanh minh học nhuần nhuyễn trong ” ngũ minh ” nhà Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cảm ơn đạo huynh đã viết bài chia sẽ , cầu nguyện cho huynh thành tựu mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

   

 29. Mô Phật

  Mật Huệ Pháp hoan hỷ tán thán bài cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên về chuyến khảo sát nơi trời Âu của vị Thầy. Có thể nhiều chúng sanh khi mới đọc tựa đề bài sẽ nghĩ rằng ồ, Thầy thật “sướng quá”, “lại khoe chuyến du hí sang Châu Âu” đây, nhưng nếu đọc sâu vào loạt 7 bài viết mới thấy không có chuyến đi nào của Thầy, dù trong hay ngoài nước nằm ngoài mục đích mang ánh sáng Phật đà tới với chúng sanh. Những phân tích chặt chẽ, dưới ngòi bút sống động và tinh tế của huynh khiến pháp đệ cảm nhận rõ nét hơn về tấm gương xả ly, tâm Bồ đề và trí tuệ Tánh không của vị Thầy. Điều này đã được huynh tổng kết qua các ý chính, gồm:

  -Tinh thần nhập cuộc nhanh với môi trường mới dù “đất lạnh, người lạ, không gian nhàu nát”, bao phiền toái nảy sinh. Nếu không có kỹ năng nhất định, hẳn sẽ không có 7 bài viết với tốc độ “điện xẹt” khiến học trò và chúng sanh phải “bải hoải” như vậy.

  -Hành trang là niềm tin giáo pháp bởi như huynh đã trích dẫn “Thực hành pháp mọi sự hanh thông. Không thực hành pháp mọi sự rắc rối” (Lama Zopa). Sự hanh thông đến đúng lúc sự rắc rối xảy đến trong chuyến đi “có một không hai” này như sự xuất hiện kịp thời của các “hộ pháp” như Cô Catherine, Elena, anh Thống, Cậu Vũ, Công ty EuroViet hay thời tiết “chuyển mình” chào đón vị Đạo sư Du già Thanh Trí…

   

  -“Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là Pháp”: mỗi một sự vật, hiện tượng trong chuyến đi đều được Thầy nhìn dưới lăng kính Pháp từ tâm Pháp sinh, mang đến cho chúng sanh, chúng con những bài học thiết thực, bổ ích, vậy nên càng không thể nhận định hồ đồ chuyến đi này là sự “ham thích vui chơi và hành hương du hí” như ai đó đã nhận định với tâm phàm phu.

   

  -Sức cảm sâu, viết khoẻ: Điều này được thể hiện rõ trong những vần kệ sâu sắc mà Thầy cảm tác mỗi khi đến một miền đất mới, ngắm những kỳ quan của thế giới, đúng như huynh nhận định “như dòng sông không ngừng lưu chảy mãi”. Một ngày mà có đến hai bài viết, bài nào cũng dài, hay, thấm thía, thì quả đáng ngưỡng mộ.

   

  -Thanh minh học nhuần nhuyễn trong “ngũ minh”nhà Phật: điều này hẳn bất kỳ ai đã từng đọc những bài viết ,nghe những bài giảng của Thầy đều nhận ra. Những điển tích Lưu Nguyễn, câu nói của người Trung Quốc, những vần thơ, câu kệ mà Thầy trích dẫn hay dịch lại khiến Phật pháp trở nên thật sống động, thấm sâu vào tâm trí, truyền cảm hứng sâu rộng tới người đọc. Chẳng vậy mà có một bạn đọc nước ngoài từng thốt lên rằng những bài viết của Thầy thật đậm chất thi ca.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài tổng kết súc tích nhưng thật sâu sắc về giá trị bất khả tư nghì của vị Thầy thông qua chuyến khảo sát vừa qua của Thầy, từ đó trân quý hơn cơ hội được làm đệ tử vị Thầy trong kiếp sống này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên và gia đình sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 30. Mật chi says:
  Mô Phật

  Mật chi hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã có bài cảm niệm về chuyến khảo sát trời Âu của Thầy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om ah hum

 31. Mô Phật.

  Pháp đệ hoan hỷ đọc cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên, về 7 bài khảo sát của vị Thầy ở ” Đất Khách Trời Âu”. Qua đó đệ hiểu được có được niềm tin là thành công một nữa, niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng, niềm tin vào giáo pháp Mật thừa vi diệu của Yoga Thanh Trí, dưới sự hướng dẫn của vị Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho đạo huynh và gia đình sức khỏe và mọi ước nguyện chánh đáng được viên thành.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài viết của huynh Mật Kiên thật sâu sắc và ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 33. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật kiên đã chia sẻ bài viết , giúp cho chúng đệ cảm nhận rõ hơn về những khó khăn trong chuyến pháp sự khảo sát tại trời Âu. Nhưng vẫn không làm chùng bước của vị Thầy, vì một niềm tin vào chánh pháp và một tâm Bồ đề luôn rộng mở luôn hướng về sự đau khổ của chúng sanh. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy Mật giáo vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh mà giáo hóa, phổ truyền chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ước nguyện hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên mãn.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết :” Dõi bước chân Thầy trên đất khách trời Âu , một cõi chẳng riêng ai “ của đạo huynh Mật Kiên .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã có bài viết với những phân tích, luận giải từ chuyến khảo sát của vị Thầy nơi trời Âu không chỉ đơn thuần là chuyến khảo sát bình thường mà đó còn là pháp sự “vươn mình ra biển lớn” mang đầy đủ 3 tính yếu giác ngộ : Xả ly , Bồ Đề Tâm và Tánh Không.
  Qua đó con càng ngưỡng phục trước Trí Huệ, Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy trên viễn trình Bồ Tát Đạo đã không quản ngại thân sơ vượt qua khó khăn trở ngại nơi đất khách quê người .
  Ngõ hầu mang lợi lạc đến chúng sanh ngan qua việc phổ truyền Yoga Thanh Trí với sáu phát kiến tâm linh vĩ đại, giúp ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi để chúng sanh được tỉnh thức mà lìa mê về giác và trong đời này đạt được hạnh phúc tự tâm hanh thông thế sự , thành đạt xã hội và cuối cùng là an lạc đời này cực lạc đời sau.
  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết lợi lạc này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho đại nghiệp hoằng dương chánh pháp phổ truyền Yoga Thanh Trí của Thầy Cô sẽ được thành công viên mãn.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu mong cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum.

 36. Văn Hải says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên

  Con cảm tạ ơn Thầy !

  Cảm ơn đạo Huynh Mật Kiên !

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum !

 37. Trần Quốc Bảo says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “ DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI CHẲNG RIÊNG AI!”Của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Con  cầu nguyện sức khoẻ sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

 38. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum

   

 39. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên qua bài ” Dõi bước chân Thầy đến đất khách, trời Âu một cõi chẳng riêng ai “. Cảm ơn đạo huynh đã có những dòng cảm niệm chung qua loạt bài ” Đất khách trời Âu ” của vị Thầy. Qua đây, đệ càng ngưỡng phục trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy trong việc phổ truyền bộ môn Yoga Thanh trí đến chúng sanh. Dù ở độ tuổi mùa thu của cuộc sống, tiếng Anh cũng như tài lực không dồi dào nhưng Thầy vẫn ” xách balo lên và đi “, ngõ hầu mang ánh sáng chánh pháp đến mọi nơi để chúng sanh được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 40. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh đạo huynh Mật Kiên về cảm niệm chuyến khảo sát khảo trời Âu

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lọi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 41. Mô Phật!

  Mật Hải hoan hỷ với thiện hạnh “gặt hái công đức” của huynh Mật Kiên qua bài viết cảm niệm tổng hợp này. Nếu không có huynh – với tài nghệ báo chí, văn học nghệ thuật, tài “tổng biên tập” của mình thì những sự cảm niệm của các huynh đệ kim cang về vị Thầy sẽ còn khiếm khuyết, không thể nhiều và sâu sắc như vậy. Đương nhiên công hạnh, trí huệ, bồ đề tâm của bậc Đạo sư thì người phàm phu như học trò, đệ tử chúng ta không thể nào đo lường cùng tận. Nhưng trong cái không cùng tận vô biên ấy, vị Thầy vẫn làm hiển hiện những pháp lành cụ thể, dễ thực hành ứng dụng, phù hợp với nhiều căn cơ học trò và ngày đêm truyền cảm hứng cho chúng đệ tử cùng chúng sanh hữu duyên tiến tu trên đạo lộ giải thoát theo lộ trình Yoga Thanh Trí với sáu cánh cửa của “Lục diệu pháp môn” vi diệu, khó nghĩ bàn.
  Chúng đệ tử thành kính cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi hướng dẫn chúng con cùng chúng sanh hữu duyên.
  Con thành tâm cầu nguyện cho công cuộc phổ truyền Yoga Thanh Trí của vị Thầy luôn được nhiều thuận lợi hanh thông.
  Cầu nguyện chúng sanh, hộ pháp sẽ biết nhớ ơn và biết cách trả ơn để phụ trợ cho công cuộc độ sanh của vị Thầy và vị phối ngẫu của ngài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên, Mật Hiền vạn sự cát tường nhờ ơn gia hộ của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy!

  Om Mani Padme Hum.

 42. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên về cảm niệm chuyến khảo sát trời âu của Vị Thầy.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 43. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 44. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: “Dõi Bước Chân Thầy Trên Đất Khách Trời Âu – Một Cõi Chẳng Riêng Ai” của đạo huynh Mật Kiên.

  Với pháp chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị của Mật Gia Song Nguyễn. Sau khi khảo cứu vị Thầy tiến hành cho việc khảo sát đất nước Châu Âu. Cũng như huynh Mật Kiên đã phân tích vị Thầy  với sức khỏe ở độ tuổi lục tuần, vốn tiếng Anh và nguồn tài lực chưa phải là dồi dào thế nhưng Thầy vẫn vác ba lô lên mà đi. Thầy chỉ đơn thân một mình không đệ tử đi cùng hổ trợ với muôn vàng khó khăn trước mắt: về bất đồng ngôn ngữ, khoảng cách địa lý quá xa Thầy phải trải qua 2 chặn bay mới đến nơi, thời tiết khí hậu khác biệt, khẩu vị thức ăn khó thích nghi trong thời gian ngắn, phương tiện đi lại v.v.. Đương nhiên vị Thầy đã biết rõ điều đó nhưng vì tâm Bồ đề muốn xiểng dương chánh pháp đến trời Âu.  Thầy không quản ngại và với niềm tin bất hoại vào chánh Pháp khi thực hiện Bồ đề tâm sẽ có kim cang hộ pháp theo bảo hộ nên tiến hành cuộc khảo sát thực tế vào xứ sở hoa lệ phương Tây.

  Kính bạch Thầy!

  Khi thấy Thầy chỉ một mình xuất dương cho chuyến đi khảo sát, con nhớ đến hình ảnh Ngài Marpa khi ở độ tuổi lục tuần cũng một mình với chiếc gậy vách ba lô lên mà đi cầu Pháp (mặc dù Ngài cũng có nhiều đệ tử xin theo hộ tống nhưng Ngài từ chối). Ở đây trong thời đại này, vị Thầy cũng có rất nhiều đệ tử trong và ngoài nước, giỏi tiếng Anh, đầy đủ điều kiện để phụng sự Thầy  nhưng Thầy chọn phương án đi một mình để có thể thâm nhập và khảo sát một cách chính xác hơn về tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại nơi đó. Nếu như đi cùng đông đảo đệ tử, theo đoàn và Thầy tiết lộ Thầy là Đạo sư Thinley Nguyên Thành thì chắc sẽ có sự khác biệt trong cách đối xử và khó thấy được bản chất chân thật sự việc nơi đó.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp tỏa sáng muôn nơi.

  Om ah hum!

   

 45. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật kiên về chuyến khảo sát của vị Thầy ở trời Âu.

  Qua bài viết của huynh Mật Kiên giúp cho con hiểu được chuyến khảo sát của  vị Thầy  tại trời Âu chính là cuộc thực hành pháp đặc biệt mang 3 tinh yếu giác ngộ : Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu), Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha), Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác”).Qua đó giúp con càng ngưỡng phục trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy trên viễn trình bồ tát đạo, phổ truyền bộ môn yoga Thanh Trí đem ánh sáng phật pháp đến với chúng sanh hữu duyên bỏ mê về giác làm lợi mình lợi người.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốt trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 46. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này đổi ạ.

  Con hoan hỷ với những cảm niệm của đạo huynh Mật kiên về chuyến khảo sát của vị Thầy ở trời Âu.

  Qua bài viết của huynh Mật Kiên giúp cho con hiểu được chuyến đi khảo sát của  vị Thầy  tại trời Âu chính là cuộc thực hành pháp đặc biệt mang 3 tinh yếu giác ngộ : Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu), Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha), Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”; “Người Pháp, dân Việt đâu có gì khác”).Qua đó giúp con càng bội phục trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy trên viễn trình bồ tát đạo, phổ truyền bộ môn yoga Thanh Trí đem ánh sáng phật pháp đến với chúng sanh hữu duyên bỏ mê về giác làm lợi mình lợi người.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốt trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

 47. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết “ Dõi Bước Chân Thầy Trên Đất Khách Trời Âu, Một Cõi Chẳng Riêng Ai” với những phân tích, luận giải từ chuyến khảo xát của vị Thầy nơi trời âu, bằng những cảm nhận sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên đã phân tích, chứng minh phẩm chất và trí Tuệ của vị Thầy đã luôn vì Bồ đề tâm trên viễn trình Bồ tát đạo, vì lợi lạc của học trò và tất cả chúng sanh hữu duyên trên đạo lộ giải thoát mà không ngừng nghỉ trong công cuộc hoằng Pháp độ sanh. Qua bài viết chia sẻ của đạo huynh giúp con hiểu thêm được rằng chuyến khảo sát của vị Thầy chính là thực hành Pháp mang đầy đủ ba tỉnh yếu giác ngộ “ xả ly, bồ đề tâm và tánh không”.
  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết lợi lạc. Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đàng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 48. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên với bài viết này.

  Với việc trong thời gian chỉ 1 tuần tại “Đất khách trời Âu” mà Thầy đã cho cho chúng con 7 bài “phóng sự” thấm đẫm tinh thần “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” liên tiếp, trong khi, như đạo huynh Mật Kiên đã viết, Thầy còn phải làm bao nhiêu việc như di chuyển, làm thủ tục hay đi khảo sát,… cho con một cảm nhận rằng, nếu như càng bội phục Thầy bao nhiêu, con càng cảm thấy hổ thẹn bầy nhiêu khi nhận ra mình còn quá hời hợt, giải đãi khi quán xét lại bản thân.

  Đơn cử như việc đọc bài và comment. Khi để gián đoạn việc đọc và comment mỗi ngày, con tự “an ủi” rằng mình “bận”. Vậy nhưng như Thầy từng dạy: “nếu muốn thì sẽ tìm cách, còn không muốn sẽ tìm lý do”, thì làm sao con có thể bận đến nổi 1 ngày mà không có đến 30 phút để đọc bài và comment là “Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!”  

  Qua đó, con hiểu rằng mình cần luôn ý thức được việc giữ tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để có thể tinh tấn thực hành pháp, đặc biệt là pháp tu Sùng kính Đạo sư mà đơn giản nhất là tuân lời vị Thầy thì mới có thể trở thành người “biết ơn và biết trả ơn”.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy đối với tất cả chúng sanh, trong đó có chúng con! Con cảm tạ ơn Thầy!

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên vì bài viết!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 49. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ bài viết của đạo huynh Mật Kiên ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh ạ

  Om Mani Padme Hum

 50. Kính Bạch Thầy !

  Con đa đọc bài viết ” DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI KHÔNG RIÊNG AI.

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của đạo huynh Mật Kiên về cảm niệm chuyến khảo sát của Thầy nơi trời âu

   

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh. Om Ah Hum!

 51. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 52. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Dõi bước chân Thầy trên đất khách, trời Âu một cõi chẳng riêng ai” của đạo huynh Mật Kiên.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài cảm nhận mang tính “tổng hợp” thật ý nghĩa này sau loạt bài châu Âu lợi lạc của Thầy. Cảm ơn huynh đã cho chúng đệ thấy được từ đây giá trị về báo chí, giá trị về văn chương, giá trị khảo cứu xã hội học, và xuyên suốt là giá trị “Pháp là Cuộc sống” với chánh tư duy về mọi sự vật hiện tượng, “Cuộc sống là Pháp” với thân ngữ tâm luôn đặt trên quỹ đạo Chánh pháp. Đệ đặc biệt ấn tượng với những gì huynh phân tích về cuộc thực hành pháp đặc biệt này của vị Thầy _ Xả ly (rời quê hương gắn bó cùng thành tựu bấy lâu); Bồ đề tâm (đi với ước nguyện độ tha); Tánh không (“Á Âu đâu cũng tâm thiện ác”, “Người Pháp dân Việt đâu có gì khác”) _ đã minh chứng hùng hồn cho niềm tin giáo pháp chính là hành trang tốt nhất, khi có niềm tin là đã thành công một nửa. Sự thân giáo sống động này của Thầy là nguồn cảm hứng và động lực mạnh mẽ cho huynh đệ chúng ta ngày càng kiên định niềm tin, nỗ lực tinh tấn trong thực hành pháp.

  Con thành tâm tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Cơn cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con và các huynh đệ luôn giữ được tĩnh thức, chánh niệm và chú tâm trong diễn tập, thực hành Yoga Thanh Trí theo sự chỉ dạy của Thầy, để hướng tới đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên được thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 53. Mô Phật!

  Mật Huấn hoan hỷ đọc bài của đạo huynh Mật Kiên, hoan hỷ với những cảm nhận của huynh về loạt bài “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU” qua chuyến pháp sự khảo sát Latvia của Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 54. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

 55. Maria mật thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài chia sẽ cảm nhận huynh Mật Kiên về chuyến Pháp sự của Thầy ở trời Âu.

  Con cầu nguyện huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, đời đạo song hành ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 56. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài ” DÕI BƯỚC CHÂN THẦY TRÊN ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU MỘT CÕI CHẲNG RIÊNG AI! ” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã viết bài chia sẻ cảm niệm về chuyến khảo sát của Thầy nơi trời Âu sau khi đọc xong loạt bài ” Đất khách trời Âu”.

  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài .
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 57. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên với những dòng cảm niệm về chuyến đi khảo sát của Thầy nơi trời Âu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 58. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Mật Kiên về chuyến đi khảo sát của vị Thầy tại đất khách trời Âu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Trì Nguyênn says:
  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này ròi ạ . con cầy nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status